Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có thể bạn đã từng tìm hiểu về cách để trở nên tự tin, nhưng nếu bạn vẫn chưa thể cảm nhận được sự tin tin thì như thế nào? Đôi khi, cần phải có một ít thời gian để cảm xúc của bạn có thể thích nghi với hành vi, tuy nhiên, bạn có thể đẩy nhanh tốc độ của quá trình này. Có lẽ những gì bạn cần làm là tập thể dục và ăn mặc chỉn chu và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, hoặc có lẽ là bạn có thể bắt đầu bằng việc suy nghĩ tích cực và mỉm cười thường xuyên hơn. Trong bất kỳ trường hợp nào, cảm thấy tự tin là quá trình diễn ra liên tục và một khi bạn hoàn thành nó, nó sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống một cách tuyệt đối.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Đánh lừa Bộ não

 1. 1
  Suy nghĩ tích cực. Khi bàn về vấn đề này, thực tế mới chính là sự nhận thức của bạn. Nếu bạn cảm thấy tự tin, bạn sẽ trở nên tự tin. Nếu cuộc sống của bạn đang ngày một trở nên tồi tệ và bạn hoàn toàn phớt lờ nó, nó không thật sự quá tồi tệ đúng không? Vì vậy, hãy dành thời gian cho suy nghĩ hạnh phúc! Bạn không đang tự lừa dối bản thân - đừng lo lắng khi phải trở nên ngớ ngẩn vì suy nghĩ tích cực - bạn chỉ đang là người nắm quyền kiểm soát.
  • Khi bạn nghĩ rằng "Trời ơi, mình mập quá", HÃY NGỪNG LẠI. Suy nghĩ lại về câu nói đó. Thay đổi nó. Và trình bày nó một lần nữa, tuy nhiên, lần này bạn nên suy nghĩ theo kiểu như "Cân nặng của mình khiến mình không vui. Mình có thể làm gì để thay đổi nó?". Bạn không cần phải nhìn nhận mọi việc như một bức tranh màu hồng; bạn chỉ cần ít nghiêm khắc hơn một chút đối với bản thân.
  • Suy nghĩ tích cực sẽ dẫn đến khuynh hướng tích cực và tự tin hơn. Bạn có biết chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn suy nghĩ tiêu cực về bản thân hay không? Nó sẽ trở thành thói quen và bạn sẽ bất ngờ cảm thấy tiêu cực về mọi thứ. Bạn sẽ trở thành kiểu người thích ngồi lê đôi mách và thích than vãn và loại người này luôn có thể đem lại sự kết thúc cho một điều gì đó. Thật tệ hại.
 2. 2
  Biết ơn. Bạn đã đọc qua bài viết Suy nghĩ Tích cực, nhưng bạn vẫn cảm thấy mất phương hướng? Bạn có thể bắt đầu bằng việc tỏ thái độ biết ơn. Bạn càng nhận ra nhiều điều tốt đẹp mà bạn đang sở hữu bao nhiêu thì bạn càng có thể thư giãn và tự nói với bản thân rằng "À, mình nghĩ rằng cuộc sống của mình cũng khá ổn". Phần đáng buồn nhất đó là chúng ta thường dễ quên mất những điều mà chúng ta đang có!
  • Thành thực mà nói, nhìn chung, có thể bạn đã sở hữu một cơ thể khá cân đối, đầy đủ các vật chất cần thiết, tài năng (chúng là gì?), những người yêu mến bạn, và một tương lai phía trước. Đây là điều mà hầu hết mọi người đều sở hữu (hoặc ít nhất là mọi người trong wikiHow) - bạn còn có đặc điểm gì khác khiến bạn trở nên độc đáo?
 3. 3
  Mỉm cười. Có vô vàn tranh cãi về việc suy nghĩ diễn ra trước hay là hành vi. Kết quả là, thật ra, tâm trí của bạn nhận tín hiệu từ cơ thể. Vì vậy, bạn có thể tiến hành đánh lừa bộ não bằng cách mỉm cười! Hoá ra, nụ cười cũng tương đương như bột yến mạch. Và về cơ bản, bột yến mạch là thực phẩm rất tốt cho bạn. Sau đây là một vài lý do:[1]
  • Mỉm cười giải phóng endorphins và serotonin. Nếu bạn ép bản thân mỉm cười, bạn sẽ thật sự cảm thấy hạnh phúc hơn. Không phải là có vẻ ngoài hạnh phúc hơn, hoặc trông như hạnh phúc hơn, mà là thật sự trở nên hạnh phúc hơn.
  • Mỉm cười làm giảm căng thẳng, hạ huyết áp, và tăng cường hệ miễn dịch. Cũng khá tương tự như bột yến mạch, chỉ là nụ cười hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tìm thấy nó ở khắp mọi nơi.
  • Mỉm cười khiến chúng ta trở nên quyến rũ hơn trong mắt người khác. Bây giờ thì bạn có cảm thấy bị thuyết phục không?
   • Tái bút - Thông thường, những người hạnh phúc thường là những người tự tin. Đây chính là mục đích chính. Bạn không cần phải lo lắng khi mọi chuyện đều đang diễn ra khá tốt đẹp!
 4. 4
  Thay đổi môi trường sống. Suy nghĩ về con người của bạn khi ở nhà, khi đi học, khi đi làm, khi đang ở tại một quán cà phê yêu thích, v.v. Có lẽ là chúng hoàn toàn không giống nhau, đúng không? Có cơ hội là bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong một hoặc hai môi trường nào đó. Vì vậy, nếu bạn đang có mặt ở nơi mà bạn không cảm thấy tự tin, hãy đứng dậy và di chuyển đi nơi khác!
  • Tất nhiên, bạn không thể đứng dậy giữa chừng khi đang ăn tối và đi thẳng đến tiệm thức ăn nhanh McDonald. Nhưng lần sau khi bạn không cảm thấy ổn, hãy suy nghĩ về địa điểm mà bạn đang có mặt. Nhận thức được rằng môi trường xung quanh mới chính là yếu tố khiến bạn cảm thấy khó chịu chứ không phải là bản thân bạn sẽ giúp bạn loại bỏ áp lực!
 5. 5
  Sử dụng sự tưởng tượng và hít thở sâu. Đây là thủ thuật giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn với tình huống. Bạn sẽ cần phải sử dụng đến chúng khi bạn đang cố gắng hình thành động lực để tiến đến trò chuyện với chàng trai đáng yêu nào đó hoặc để trình bày bài phát biểu của mình.
  • Tưởng tượng rằng bạn đang làm rất tốt và mọi việc đang trở nên khá suôn sẻ. Khi bạn hy vọng ở sự thành công, bạn có thể sẽ đạt được nó. Điều này cũng tương tự như khi bạn chờ đợi nhận lấy sự thất bại.
  • Hít thở sâu. Khi bạn hít thở quá nhanh, nhịp tim của bạn sẽ tăng cao và bộ não sẽ bắt đầu suy nghĩ rằng "chiến đấu hay thoái lui". Bạn chỉ đang khiến cho bản thân cảm thấy lo lắng nhiều hơn. Bạn không phải đang chiến đấu với một chú voi ma mút cổ đại, vì vậy, không cần thiết phải lo lắng.
 6. 6
  Tự nói chuyện với bản thân. Nhìn vào gương và thuyết phục bản thân rằng bạn LÀ người tuyệt vời và rằng bạn không cần phải trốn tránh bất kỳ một điều gì khác ngoại trừ bản thân bạn. Tạo tư thế mạnh mẽ và tự tin trước gương sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực!
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cải thiện từ Ngoài vào Trong

 1. 1
  Ăn mặc chỉnh tề. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi bước vào một nhà hàng sang trọng trong bộ đồ ngủ hình chim cánh cụt và một mái tóc bù xù? Chắc hẳn sẽ khá ngượng nghịu và khó xử. Và nếu bạn thay bộ đồ ngủ đó bằng một bộ trang phục đẹp đẽ nhất thì bạn sẽ cảm thấy ra sao? Mặc dù quần áo không hình thành nên bản chất con người bạn, nhưng nó có thể giúp làm tăng giá trị của bạn.
  • Khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta trông khá ổn, chúng ta sẽ dễ dàng cảm thấy tốt hơn về bản thân. Vì vậy, hãy tắm rửa kỹ càng, làm tóc gọn gàng, mặc quần áo sạch sẽ, và sử dụng sản phẩm khử mùi. Bạn không cần thiết phải mặc trang phục như đi dạ hội, nhưng ít ra, hãy cố gắng nỗ lực đôi chút để có thể cảm thấy tốt hơn.
 2. 2
  Chú ý đến dáng điệu của bản thân. Hãy tìm một căn phòng hoặc một địa điểm có nhiều người. Hầu hết trong mọi thời điểm bạn đều có thể chỉ ra những người thiếu tự tin thông qua dáng vẻ thõng vai và thường xuyên cụp mắt xuống đất của họ. Thật ra, chỉ cần bắt chước họ là bạn sẽ có thể trở nên thiếu tự tin hơn. Vì thế, bạn không nên làm vậy! Hãy ngẩng đầu lên, ưỡn ngược về phía trước, và bước đi như thể bạn hoàn toàn làm chủ tình hình. Dù sao thì trong hầu hết mọi thời điểm, bạn sẽ đang bước đi trên vỉa hè tại nơi công cộng.
 3. 3
  Tập thể dục. Khi chúng ta tập thể dục, ngoại hình của chúng ta sẽ được cải thiện. Khi chúng ta cải thiện ngoại hình, chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn. Ngoài ra, tập thể dục cũng giúp giải phóng endorphins, giúp gia tăng năng suất, cung cấp nhiều năng lượng hơn cho chúng ta, và cơ bản là đem lại cho chúng ta sự hăng hái trong từng bước đi. Và tất nhiên, nó cũng giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn và v.v.
  • Bạn không cần phải trở thành như một vận động viên chạy marathon để giành được lợi ích trong việc tập thể dục. 30 phút tập thể dục mỗi ngày (ngay cả khi bạn chia nó thành từng khoảng thời gian luyện tập nhỏ) là tất cả những điều bạn cần để có thể tăng cường sức khỏe.
 4. 4
  Lựa chọn trang phục có màu sắc tươi sáng. Chúng ta thường mặc quần áo màu đen khi để tang một ai đó là vì một lý do cụ thể: nó giúp phản ánh tâm trạng của chúng ta. Con người thường có mối liên kết khá lớn với màu sắc. Nếu bạn cảm thấy buồn bã, hãy mặc quần áo tươi sáng hơn. Một chút thay đổi trong màu sắc có thể là toàn bộ những gì mà bạn cần có để trở nên tự tin.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Không ngừng Luyện tập

 1. 1
  Thực hiện một điều gì đó mà bạn giỏi. Và chắc hẳn là bạn sẽ giỏi một việc nào đó, ngay cả khi đó chỉ là hành động làm bánh. Và bạn biết rõ điều này! Khi bạn thực hiện điều mà bạn giỏi, bạn sẽ có thể cảm thấy tự hào và cảm giác như bạn đã đạt được một thành tựu nào đó. Sự tự tin bắt nguồn từ thời điềm này. Và bạn không chỉ đơn thuần là thực hiện nó, mà bạn cần phải thực hiện nó thường xuyên. Nó sẽ giúp bạn luôn nhớ về sự tuyệt vời của bản thân.
  • Giỏi một việc gì đó và thành thạo một kỹ năng nào đó sẽ giúp hình thành tính cách của chúng ta, cung cấp cho chúng ta chủ đề mà chúng ta có thể trò chuyện cùng người khác, khiến chúng ta cảm thấy hào hứng và trọn vẹn. Ngoài ra, bạn có biết rằng được làm những điều mình thích sẽ khá vui? Vì vậy, bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy dành một chút thời gian cho bản thân để thực hiện điều bạn thích.
 2. 2
  Trò chuyện với mọi người. Một phần của vấn đề thiếu tự tin bắt nguồn từ việc không hiểu rõ người khác. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên giao tiếp với mọi người nhiều hơn, ngay cả khi cuộc trò chuyện của bạn chỉ đơn thuần là về chuyến xe buýt. Khi bạn trò chuyện với người khác, bạn có thể sẽ tìm hiểu được những điều sau:
  • Hầu hết mọi người thường khá thân thiện. Họ không có ý định kiểm soát bạn hay phán xét bạn. Thật ra, họ có thể sẽ cảm thấy khá thú vị khi trò chuyện cùng bạn.
  • Con người cũng thường không thích là người khởi xướng mọi việc. Họ sẽ trở nên cởi mở với bạn nếu bạn là người đầu tiên chủ động. Họ cũng lo lắng tương tự như khi bạn phải tiếp xúc với họ.
  • Con người thường khọng thích thay đổi. Họ chỉ thích gắn bó với những điều họ biết và họ không muốn suy nghĩ khác đi. Điều này thật sự rất nhàm chán. Bạn không nên làm vậy. Bạn có thể học hỏi khá nhiều từ những người khác biệt với bạn.
 3. 3
  Không ngừng trò chuyện với mọi người. Thật sự mà nói, khi bạn trò chuyện nhiều hơn với người khác, bạn sẽ ít cảm thấy sợ hãi, ít quan tâm đến suy nghĩ của người khác về bạn, ít suy nghĩ về sự tuyệt vời của người khác và bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết mọi người đều chỉ là những người bình thường. Và vì vậy, bạn sẽ không có lý do gì để quan trọng hóa cách bạn bộc lộ bản thân trước họ.
  • Và bạn càng trò chuyện với người khác nhiều bao nhiêu, bạn càng có thể trở nên thành thạo trong việc giao tiếp xã hội bấy nhiêu. Giao tiếp xã hội có thể khá đáng sợ, nhưng sau 100 lần tiến hành cuộc trò chuyện xã giao tương tự nhau, bạn sẽ không còn cảm thấy như vậy. Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết Trở thành Người hướng ngoại, và các bài viết khác cùng chuyên mục của chúng tôi để tìm hiểu thêm.
 4. 4
  Khen tặng người khác. Bạn có còn nhớ về sự tích cực mà chúng ta đã bàn luận trong phần trước? Hóa ra, con người thường thích như vậy. Hãy chứng tỏ cho họ thấy rằng bạn rất giỏi điều này bằng cách trao cho họ những lời khen tặng. Hành động này cũng tương tực như là câu nói "cho đi thì tốt hơn là nhận lãnh". Sẽ khá tuyệt vời nếu người khác khiến bạn cảm thấy tốt đẹp, nhưng nó thậm chí sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn biết rằng bạn đã giúp người khác cảm thấy tốt hơn về chính mình.
  • Bạn cũng nên thoải mái chấp nhận lời khen tặng. Một câu nói "cảm ơn" đơn giản là phương pháp tuyệt vời nhất để thực hiện điều này. Không nên ậm ừ hoặc viện lý do nào đó khi người khác khen tặng bạn. Tất nhiên, đây là hành động của sự khiên tốn, nhưng nó không phải là hành động tử tế với đối phương. Hãy thử tưởng tượng tình huống khi một người nào đó tặng quà cho bạn và bạn trả lời rằng "Không, không, tôi không đáng nhận được món quà này; bạn làm ơn đem nó đi đi". Thật tệ hại!
   • Ngoài ra, bạn cũng nên khen tặng một cách chân thành. Bạn không nên chỉ giả vờ khen tặng người khác.
 5. 5
  Quan sát thái độ của bản thân và của mọi người xung quanh bạn. Điều này hoàn toàn đúng vì hai lý do:
  • Quan sát thái độ của bản thân và người khác thay vì phán xét. Khi bạn ngừng phán xét, sự tiêu cực sẽ biến mất. Tâm trí của bạn sẽ rộng mở và bạn sẽ bắt đầu có thể học hỏi.
  • Quan sát bản thân và người khác để bạn có thể học hỏi. Điều gì khiến mọi người có vẻ tự tin? Điều gì khiến bạn cảm thấy tự tin và điều gì làm bạn không thấy tự tin? Tác nhân kích thích và khuôn mẫu hình thành sự tự tin của bạn là gì?
 6. 6
  Tìm kiếm hình mẫu tiêu biểu chân thật. Vây quanh bản thân bằng người có thể truyền cảm hứng cho bạn và sự tự tin cho bạn là một lợi thế to lớn. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng người đó là một người thật sự - cố gắng trở nên như Kim Kardashian không phải là ý hay. Bạn sẽ muốn sở hữu nguồn lực tích cực mà bạn có thể sử dụng bất kỳ khi nào bạn cần.
  • Ngoài hình mẫu tiêu biểu hoặc người hướng dẫn, bạn cũng nên vây quanh bản thân bằng những người tích cực. Giao du với người chỉ muốn làm bạn nhụt chí (vô tình hay cố ý) hoặc ép buộc bản thân trở thành người mà bạn không muốn sẽ không bao giờ có thể khiến bạn trở nên hạnh phúc và không đáng để bạn hy sinh, cho dù họ có là người giàu có hoặc thông minh đến đâu.
 7. 7
  Thành thật với chính mình. Sẽ khó để bạn có thể trở nên tự tin khi bạn đang cố gắng trở thành một người khác. Bạn không chỉ cần phải nhớ bày tỏ thái độ tự tin, mà bạn cũng cần phải luôn ghi nhớ hình mẫu con người mà bạn muốn trở thành. Trở thành một người khác chỉ khiến bạn kiệt sức. Vì vậy, hãy loại bỏ bước này và luôn là chính mình. Như vậy sẽ dễ dàng hơn.
  • Bạn sẽ không thể thật sự cảm thấy hạnh phúc khi cố gắng trở thành một người khác. Ban đầu, bạn sẽ nhận thấy phản ứng tích cực từ những người xung quanh (mặc quần áo khiến bạn có thể hòa nhập với mọi người, v.v), nhưng dần dần mọi thứ sẽ kết thúc và những gì còn sót lại chỉ là suy nghĩ của bạn về chính mình. Vì vậy, nếu bạn cảm nhận được một giọng nói trong tâm hồn bạn cho bạn biết rằng "Không, cảm ơn", hãy lắng nghe nó. Tin tưởng ở bản thân, thực hiện điều bạn thích - đây mới chính là sự tự tin!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • LUÔN LUÔN thành thật và tin tưởng ở bản thân. Nếu bạn không tin tưởng ở chính mình thì sẽ không ai có thể tin tưởng ở bạn.
 • Cần nhớ rằng bất kỳ người nào cũng có một nỗi sợ hãi nào đó. Bạn không phải là người duy nhất đối mặt với vấn đề này.
 • Vây quanh bản thân với người mà bạn yêu mến và khiến bạn cảm thấy tự tin. Đừng để bản thân phải chịu thiệt thòi. Điều to lớn nhất có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về chính mình đó là khi bạn vây quanh bản thân bằng những người ủng hộ bạn.
 • Tự khẳng định là một yếu tố rất mạnh mẽ và cần phải được trình bày như thể chúng đã xảy ra. Hãy tự nói với bản thân rằng "Mình là một người rất tự tin, mình có thể làm mọi việc nếu mình tập trung".
 • Suy nghĩ rằng bản thân cũng bình đẳng như mọi người.
 • Luôn nhớ giao tiếp bằng mắt với người mà bạn đang trò chuyện.
 • Giữ gìn vệ sinh thật tốt!
 • Nếu bất kỳ một người nào đó khiến bạn nhụt chí hoặc trêu ghẹo bạn, hãy suy nghĩ về chúng như những lời bình luận ngốc nghếch. Bạn nên xem chúng như trò đùa và đừng nghiêm trọng hoá chúng.
 • Bạn là một người tuyệt vời! Đừng bao giờ quên điều này!
 • Mỉm cười với mọi người! Bạn sẽ cảm thấy tích cực và tự tin hơn khi họ mỉm cười lại với bạn.

Cảnh báo

 • Không bao giờ được trở nên xấu tính hoặc chà đạp người khác để có thể tăng cường sự tự tin của chính mình vì mọi người sẽ ghét bạn.
 • Thay vì nỗ lực điên cuồng chỉ để "cảm thất tự tin đôi chút", bạn nên tiến hành khám phá và chăm sóc chính bản thân mình. Bản chất thật sự của bạn sẽ khá cao quý và trang nghiêm. Khám phá và chăm sóc bản thân sẽ đem cảm giác tự tin thuần túy, chính thức, và đầy sức sống cho bạn. [Cf: Căng thẳng: Sử hiểu biết và Quản lý: Dr. Shriniwas Kashalikar]

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Tránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợpTránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợp
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 115 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.694 lần.
Trang này đã được đọc 3.694 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo