Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chú chó nhà bạn đôi khi sẽ không chịu ăn dù bạn cho nó ăn thức ăn khô hay ướt. Chó biếng ăn có thể do căng thẳng, kén ăn, hoặc thiếu vận động. Bạn có thể kích thích sự thèm ăn và khuyến khích nó ăn bằng nhiều cách. Tuy nhiên, nếu chó tiếp tục nhịn ăn hoặc tỏ ra mệt mỏi hay đau đớn, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ thú y.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Kích thích sự thèm ăn

 1. 1
  Tìm nguyên nhân. Một số nguyên nhân đơn giản khiến chó ăn ít hơn có thể sẽ tự hết, dù vậy, bạn vẫn nên giúp nó vượt qua vấn đề này. Nếu chú chó của bạn không thuộc trường hợp nào dưới đây, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y hoặc cân nhắc các vấn đề về sức khỏe.
  • Chó có thể bị say tàu xe khi đi xa. Một số khác sẽ biếng ăn khi chuyển đến môi trường mới.
  • Một số chú chó không thích ăn ở nơi không thoải mái. Bạn nên đặt đĩa thức ăn cho chó ở một chỗ cố định có độ cao vừa phải, tránh để thú cưng khác tranh thức ăn với nó.
  • Chó biếng ăn do sự vắng mặt hay hiện diện của một thú cưng khác hoặc một thành viên trong gia đình.
  • Những nguyên nhân nhỏ hơn có thể là do nội thất trong nhà thay đổi hoặc ảnh hưởng của việc dọn dẹp nhà cửa.
  • Đôi khi chó không ăn để đòi hỏi sự quan tâm của chủ. Nếu chú chó không ăn và muốn được chú ý, bạn nên phớt lờ nó. Khi cho chó ăn, bạn đặt đĩa thức ăn xuống khoảng 10 phút, không chú ý đến nó, và bỏ hết thức ăn thừa đi nếu nó không ăn.
  • Chú chó có tính kén ăn.
 2. 2
  Giảm cho chó đồ ăn và thức ăn thừa của người. Hầu hết các chú chó đều khoái một miếng thịt nướng với khoai tây nghiền hơn là thức ăn cho chó. Nó sẽ rất vui sướng nếu bạn cho món nó thích, nhưng dần dần nó sẽ trở nên kén ăn và chỉ đợi chầu chực quanh bàn ăn.
  • Bạn cần để mắt đến bọn trẻ vì chúng thường rất hay cho chó đồ ăn vặt.
 3. 3
  Cho chó tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp kích thích sự thèm ăn và khuyến khích chó ăn nhiều hơn. Để việc tập thể dục đạt hiệu quả cao, bạn nên đưa chó đi dạo trước mỗi bữa ăn. Chó sẽ nhanh chóng hình thành mối liên hệ tích cực giữa hai hoạt động đi dạo và ăn uống.
  • Một số giống chó cần vận động nhiều hơn, nhưng thông thường, bạn nên cho chó vận động mỗi ngày hoặc ít nhất vài lần một tuần.
  • Nếu không thể tham gia các hoạt động thể chất, bạn có thể chọn một số giải pháp như đưa chó đến trung tâm chăm sóc ban ngày, thuê người đưa chó đi dạo, hoặc đưa nó đến công viên dành cho chó và để nó tự chạy nhảy ở đó.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Thay đổi thói quen ăn uống

 1. 1
  Cho chó ăn vào một thời gian cố định trong ngày. Bạn nên cho chó ăn hai lần một ngày vào một khoảng thời gian nhất định, hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Một số chú chó chỉ thích ăn vào giờ muộn.
  • Nếu chú chó khỏe mạnh và năng động, nhưng thường bị xao nhãng trước khi ăn xong, bạn nên để khay thức ăn cho nó rồi đi chỗ khác. Sau khoảng nửa giờ, bạn quay lại cất đĩa thức ăn đi dù nó đã ăn hết hay chưa. Chú chó sẽ nhanh chóng nhận ra rằng nếu nó không ăn hết trước khi làm việc khác thì sẽ không quay lại ăn được nữa.
 2. 2
  Khiến bữa ăn trở nên vui vẻ. Bạn có thể cho chó chơi đồ chơi có chứa thức ăn bên trong, dạy nó những trò mới và biến bữa ăn thành phần thưởng cho nó.
 3. 3
  Chế biến thức ăn ngon hơn. Để làm thức ăn cho chó ngon miệng hơn, bạn nên trộn thêm vài thìa thức ăn cho chó đóng hộp, hay chan thêm một ít nước ấm hoặc nước dùng.
  • Hoặc bạn có thể dùng nước sốt cho chó bán ở các cửa hàng thú cưng. Nước sốt được cô thành các hạt nhỏ, khi trộn với thức ăn khô và nước ấm sẽ giúp cho thức ăn của chó ngon hơn rất nhiều.
 4. 4
  Thay đổi môi trường cho chó ăn. Nếu chú chó vẫn không chịu ăn, bạn hãy thử một số thay đổi sau. Các thay đổi có thể mang lại lợi ích lâu dài dù chú chó sẽ cần một chút thời gian để thích nghi với chúng:
  • Cho chó ăn ở vị trí tách biệt với các thú cưng khác.
  • Thay bát đựng thức ăn, hoặc đặt bát ở độ cao thích hợp hơn.
  • Đổ thức ăn ra sàn cho chó ăn thay vì dùng bát đựng thức ăn.
  • Một số chú chó bị các hoạt động khác làm xao nhãng và không thể tập trung vào bữa ăn, do đó bạn hãy thử để khay thức ăn và nước uống cho chó ở nơi yên tĩnh để nó có thể tập trung ăn uống.
 5. 5
  Thay đổi loại thức ăn. Bạn có thể cho chó ăn thực phẩm của một thương hiệu khác hoặc thay thức ăn khô bằng thức ăn ướt. Các thay đổi này nên được thực hiện từ từ trong vòng một tuần: Trộn 1/4 lượng thức ăn mới với 3/4 lượng thức ăn cũ cho chó ăn trong vài ngày, sau đó tăng dần lên một nửa thức ăn cũ, một nửa thức ăn mới trong vài ngày tiếp theo và tiếp tục thay đổi dần như vậy để hệ tiêu hóa của chú chó thích nghi dễ dàng hơn với thức ăn mới.
  • Chuyển sang dùng thức ăn của thương hiệu khác một cách đột ngột có thể khiến chó bị đầy bụng và tiêu chảy.
 6. 6
  Bảo quản thức ăn. Bạn cần đảm bảo thức ăn cho chó luôn tươi và đựng trong hộp kín để giữ độ ẩm và tránh côn trùng gây hại, luôn kiểm tra hạn sử dụng khi mua thức ăn và kiểm tra thường xuyên khi bảo quản ở nhà.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Giải quyết tình trạng biếng ăn nghiêm trọng

 1. 1
  Đến gặp bác sĩ thú ý nếu chó biếng ăn không rõ nguyên nhân. Nếu chú chó đang ăn khỏe mà đột nhiên ngừng ăn, bạn cần nhanh chóng đưa chó đến bác sĩ thú y để xem nó có gặp các vấn đề về răng, đau miệng hay các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác hay không.
  • Bác sĩ thú y có thể kiểm tra cân nặng và đưa ra lời khuyên về mức cân nặng hợp lý cho chó.
 2. 2
  Tìm biểu hiện chó bị ốm. Nếu chú chó có vẻ mệt mỏi, uể oải, uống quá nhiều nước, tỏ ra đau đớn, lông kém mượt mà, chướng bụng hoặc sôi bụng thì bạn cần đưa nó đến bác sĩ thú y. Phát hiện thấy giun trong phân là dấu hiệu rõ ràng cho thấy chó mắc bệnh ký sinh trùng và cần được bác sĩ thú y thăm khám.
 3. 3
  Kiểm tra dấu hiệu xoắn dạ dày. Bệnh xoắn dạ dày xảy ra khi dạ dày của chó bị thắt nút lại. Loại bệnh này rất nguy hiểm và có thể khiến chó tử vong sau vài giờ. Bạn cần để ý một số biểu hiện chẳng hạn như chó thường xuyên nhìn xuống bụng, rên rỉ, đi đi lại lại và muốn nôn nhưng không nôn ra được. Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở dạ dày cũng có thể là biểu hiện của bệnh xoắn dạ dày và bạn cần đưa chó đi khám thú y ngay lập tức.
  • Không cho chó nô đùa, dạo chơi, hay hoạt động mạnh trong ít nhất khoảng một giờ sau khi ăn để tránh nguy cơ bị xoắn dạ dày.
 4. 4
  Kiểm tra răng chó. Bạn nhẹ nhàng vén môi để kiểm tra răng chó, nếu thấy chú chó bị mất răng, hoặc răng vàng, có mùi hôi hay có mảng bám thì có thể nó bị đau răng nên không ăn được. Bạn cần đưa nó đi khám thú ý nếu phát hiện răng lung lay, sứt mẻ hoặc gãy rụng.
  • Bác sĩ thú y sẽ chỉ cho bạn cách vệ sinh răng cho chó thường xuyên.
 5. 5
  Cho chó ăn thức ăn do bác sĩ chỉ định. Bác sĩ thú y có thể xây dựng cho chú chó một chế độ ăn đặc biệt để giải quyết các vấn đề về thức khỏe. Dù nhiều chú chó không thích chế độ ăn này, bạn cần khuyến khích để đảm bảo nó ăn và hấp thụ đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.
 6. 6
  Trao đổi với bác sĩ thú y nếu điều trị không có hiệu quả. Nếu chú chó không chịu ăn theo chế độ ăn đặc biệt, hay sức khỏe ngày càng tệ đi, bạn cần đến gặp bác sĩ thú y ngay. Chú chó có thể cần uống thêm thuốc hoặc chuyển sang chế độ ăn thức ăn dạng lỏng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mặc dù bạn không nên cho chó ăn thức ăn thừa của người nhưng một số loại thức ăn của người hoàn toàn tốt cho chó và có thể là một phần thưởng tuyệt vời cho nó. Bạn có thể cho chó ăn cơm (cơm gạo trắng hoặc gạo lức), trứng và thịt gà nấu chín, bơ đậu phộng, và nhiều loại rau củ quả chẳng hạn như khoai lang, đậu xanh, cà rốt, và bí đỏ. Lưu ý, chỉ cho chó ăn các loại thức ăn này với một lượng vừa đủ để đảm bảo duy trì một chế độ ăn hợp lý.
 • Nếu muốn chó tăng cân nhanh chóng, bạn có thể cho chó ăn thịt băm viên. Thịt băm viên là loại thức ăn giàu chất béo làm từ thịt viên, phôi lúa mì, trứng, dầu ăn, và một vài nguyên liệu khác. Có rất nhiều công thức chế biến thịt băm viên trên mạng bạn có thể tìm và tham khảo.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Brian Bourquin, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic
Bài viết này đã được cùng viết bởi Brian Bourquin, DVM. Brian Bourquin là bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic, một phòng khám thú y và chăm sóc thú cưng với hai cơ sở tại South End/Bay Village và Brookline, Massachusetts. Boston Veterinary Clinic chuyên về thú y cơ bản, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc phòng ngừa, chăm sóc bệnh và cấp cứu, phẫu thuật mô mềm và nha khoa. Phòng khám này cũng cung cấp các dịch vụ đặc biệt về điều chỉnh hành vi, dinh dưỡng, liệu pháp giảm đau bằng châm cứu và các phương pháp laser trị liệu. Boston Veterinary Clinic là bệnh viện thú y được AAHA (Hiệp hội Bệnh viện Thú y Hoa Kỳ) chứng nhận. Brian có hơn 19 năm kinh nghiệm trong ngành thú y và lấy được bằng Bác sĩ Thú y của Đại học Cornell. Bài viết này đã được xem 2.374 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 2.374 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo