Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tính cách của con người có thể thay đổi nhiều lần trong suốt cuộc đời.[1] Bạn có thể không nhận ra rằng các hành vi càng ăn sâu khi người ta càng nhiều tuổi hơn. Chìa khóa để cải thiện tính cách là thay đổi hành vi để tăng cường phẩm chất tốt đẹp và hạn chế tính cách xấu. Bạn hãy chuẩn bị giấy bút để sẵn sàng tự xem xét nội tâm.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Nhận diện nét tiêu biểu

 1. 1
  Ngồi xuống và liệt kê những phẩm chất tốt đẹp của bản thân. Bạn nên đánh số thứ tự theo mức độ tự tin khi sở hữu những đặc điểm này. Ví dụ như những phẩm chất biết lắng nghe, cởi mở, đầy cảm xúc, thường xem xét nội tâm, sâu sắc hoặc thông minh.
 2. 2
  Liệt kê những tính cách tiêu cực. Đây là những điểm mà người ta thường hay phản ứng lại, hoặc những thứ mà bạn cho rằng đang cản trở mình. Ví dụ như tính rụt rè, giận dữ, nói nhiều, hay phán xét hoặc quá lo lắng.
  • Lưu ý rằng sự tích cực hay tiêu cực trong tình huống này mang tính chủ quan. Một số người nghĩ rằng họ quá cởi mở hay nói nhiều là điều tốt. Việc thay đổi tính cách cần phải dựa trên quan điểm và mong muốn của bạn trong việc cải thiện bản thân.
  • Danh sách thứ hai này còn khó lập hơn danh sách đầu tiên. Bạn cần dành thời gian để cân nhắc phẩm chất của mình khi tiếp xúc với người khác hoặc khi ở một mình, vì đây là những yếu tố chính mà bạn muốn thay đổi.
 3. 3
  Gạch chân những điều mà bạn không muốn thay đổi, ít nhất là ở hiện tại. Bạn không thể ngay lập tức thay đổi mọi thứ liên quan đến tính cách của mình.
 4. 4
  Đánh dấu sao bên cạnh những điểm mà bạn muốn củng cố hoặc thay đổi. Có thể bạn là người thông minh, nhưng bạn vẫn muốn trở nên sắc bén hơn.
 5. 5
  Ưu tiên những mục đánh dấu sao. Việc thay đổi hành vi nên thực hiện từ từ, thay đổi từng đặc điểm một thông qua sự luyện tập và lòng quyết tâm.[2]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thay đổi hành vi

 1. 1
  Chọn những nét tính cách mà bạn muốn thay đổi. Ví dụ, tưởng tượng rằng bạn muốn trở nên mạnh dạn hơn.
 2. 2
  Liệt kê những hành vi cho thấy sự e dè của bạn khi tiếp xúc với người khác. Bạn có thể ghi lại những hành động như rời tiệc sớm, không ngắt lời, không đưa ra ý kiến, tránh mặt người khác hoặc từ chối tình nguyện.
 3. 3
  Chọn hành vi ngược lại để thực hiện. Ví dụ, tình nguyện đảm nhận vai trò mới trong công việc hoặc nhận nhiều lời mời tham gia các sự kiện xã hội.
 4. 4
  Chọn một người mà bạn ngưỡng mộ có tính cách này và bắt chước hành vi của họ. Bạn nên áp dụng từng đặc điểm một thay vì toàn bộ tính cách, vì tính cách của mỗi người là không ai giống ai. Tuy nhiên, bạn có thể học hỏi nhiều ở người có những hành vi tốt đẹp trong cuộc sống thường ngày.[3]
 5. 5
  Thường xuyên nhắc nhở bản thân duy trì những hành vi mới này. Đặt ra những câu thần chú như “Mình sẽ được lắng nghe.” Cài đặt chức năng nhắc nhở trong điện thoại để tương tác với nhiều người hơn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Cải thiện bản thân

 1. 1
  Duy trì thái độ tích cực. Thái độ tiêu cực sẽ làm giảm sự tự tin và quyết tâm hoàn thiện bản thân.
 2. 2
  Học hỏi những điều mới mẻ. Tham gia các tổ chức, lớp học, câu lạc bộ, hoặc các nhóm mới. Bạn rất dễ quay trở lại với thói quen cũ khi gặp gỡ những người quen thân; tuy nhiên, những người mới quen thường không trông mong gì ở bạn và bạn sẽ có thể bắt đầu hành vi mới một cách thành công.
 3. 3
  Thoải mái với bản thân. Tính cách không thể thay đổi một sớm một chiều. Bạn nên cho bản thân nhiều thời gian và không gian để chuyển đổi hành vi thành phẩm chất hoàn thiện hơn.
 4. 4
  Thử dùng chiến thuật “Giả vờ cho đến khi trở thành sự thật”. Trong một số trường hợp, bạn cần hành động như thể trở thành một người khác sẽ đem lại cho bạn những người bạn mới, hành vi mới và thành công mới. Bảo đảm rằng con người “giả” này phải phù hợp với mục tiêu của bản thân để không phát triển thành phẩm chất xấu. Cách này hữu ích đối với nhiều người, nhưng nếu không gặp được người hội tụ những đặc điểm này, bạn có thể xem phim để "giả vờ" cho đến khi trở thành sự thật. Sau một thời gian, tự nhiên bạn sẽ không còn nhút nhát, hoặc sẽ điềm tĩnh hơn chẳng hạn.
 5. 5
  Xem xét danh sách trong một tháng và đánh giá mức độ thành công của mình. Tiếp tục cải thiện các nét tính cách mới sau khi bạn đã thành công ở đặc điểm đầu tiên. Ví dụ, nếu đã kết giao nhiều bạn bè mới và bắt đầu chia sẻ ý kiến ở nơi làm việc, có lẽ đây là lúc bạn cần chuyển sang cải thiện những đặc điểm tiêu cực lớn hơn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 13 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.527 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 6.527 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo