Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù bạn đang có cảm nhận không tốt hoặc muốn cảm thấy tốt hơn nữa về bản thân, sẽ có rất nhiều cách để bạn cải thiện ngoại hình. Từ việc luyện tập thể dục cho tới việc cắt tóc, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một số thay đổi mà bạn muốn và có được sự tự tin vào chính mình.

Phần 1
Phần 1 của 7:

Nhìn vào tâm hồn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tự hỏi xem vì sao bạn muốn cải thiện ngoại hình của mình? Bạn làm thế vì chính mình hay người khác? Bạn hi vọng mình sẽ đạt được điều gì khi cải thiện ngoại hình?
  • Nếu bạn muốn thay đổi ngoại hình để thu hút ai đó, hãy nhớ phải luôn thành thật với bản thân khi thực hiện các bước dưới đây. Chỉ nên làm những điều phù hợp với bản thân.
 2. 2
  Xác định những điều bạn thích và không thích ở ngoại hình của mình. Hầu hết chúng ta đều thấy dễ xác định điều mà chúng ta không thích ở bản thân hơn, nhưng việc tìm ra những ưu điểm cũng rất quan trọng.
  • Khi đã tìm ra điều bạn thích nhất ở chính mình, hãy nghĩ xem bạn nên nhấn mạnh điều đó bằng cách nào.
 3. 3
  Hãy thực tế về những điều mà bạn có thể cũng như không thể thay đổi. Có thể việc lên danh sách những điều bạn thích và không thích sẽ có ích, sau đó, xem xét một cách thực tế xem bạn có thể thay đổi điều gì ở bản thân.
  • Ví dụ, bạn không thể làm cho bản thân cao lên, nhưng nếu muốn thì bạn có thể khiến cho mình có vẻ cao hơn bằng cách đi giày cao gót (phụ nữ) hoặc giày độn (nam giới hoặc phụ nữ). Ngoài ra, bạn còn có thể thay đổi trang phục và kiểu tóc để tạo ảo giác về chiều cao của mình (ví dụ, nếu bạn thấp, bạn nên tránh để tóc quá dài hoặc mặc áo khoác dài trùm gối, vì những điều đó có thể khiến bạn trông lùn đi).
 4. 4
  Học cách yêu cả những điểm nguyên sơ của mình. Có thể bạn ghét ngoại hình của mình, nhưng ngoại hình không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá sự hấp dẫn của bạn. Khi thực hiện các bước dưới đây, hãy cố gắng chuyển ít nhất một điều từ danh sách những điều bạn “không thích” sang “thích”.
  • Có thể bạn ghét mái tóc dày của mình, nhưng với một kiểu tóc, sản phẩm chăm sóc tóc và tạo kiểu phù hợp, bạn có thể đảo ngược tình thế và thật sự yêu thích những điều mà bạn làm được với mái tóc.
 5. 5
  Thành thật với bản thân. Lý tưởng nhất khi cải thiện ngoại hình là để bản chất của bạn tỏa sáng. Đây không phải là việc chạy theo tiêu chuẩn hấp dẫn của xã hội. Khi cải thiện ngoại hình của mình, hãy nhớ lấy điều đó.
  • Có thể bạn cảm thấy được là chính mình nhiều nhất với mái tóc và làn da tự nhiên, và mặc những bộ quần áo trung tính. Có thể bạn cảm thấy thế khi được nhuộm tóc sặc sỡ, xỏ khuyên và khoác lên mình trang phục độc đáo tự may. Đừng để xã hội áp đặt lên bạn những gì mà họ cho là hay nhất. Bạn mới là chuyên gia về chính mình.
 6. 6
  Nhẹ nhàng với bản thân. Đối với vài người, để có cảm nhận tốt hơn về ngoại hình, họ chỉ cần cắt tóc; nhưng với một số người khác, đây có thể là một quá trình lâu dài và khó khăn hơn. Bạn cần biết rằng ai cũng phải đấu tranh để có được sự tự tin và duy trì những thói quen lành mạnh. Mấu chốt ở đây là bạn phải lạc quan, và quan trọng nhất là đối xử tử tế với bản thân.
  • Nếu bạn xác định một phần của kế hoạch cải thiện bản thân là phải tập thể dục thì hãy thực tế về những việc mà bạn có thể làm, như vậy mới là đối xử nhẹ nhàng với bản thân – ví dụ, nếu bạn không tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu từ hai ngày một tuần và phấn đấu dần dần. Đối xử nhẹ nhàng với bản thân còn có nghĩa là khi bỏ lỡ một ngày tập hoặc phạm một sai lầm, bạn không nổi giận với chính mình; bạn chỉ ghi nhận, tha thứ cho bản thân và quyết tâm thực hiện lại từ ngày mai.
 7. 7
  Lên kế hoạch hành động thực tế. Nhận thức được rõ ràng mục tiêu của bản thân sẽ giúp bạn luôn tập trung và đi đúng hướng. Khi lên kế hoạch hành động, hãy cẩn thận, đừng lên quá nhiều mục tiêu cùng lúc. Nếu thực hiện quá nhiều thay đổi một lúc, bạn sẽ dễ bị quá tải và không thể theo đuổi bất kỳ một thay đổi nào.
  • Nếu bạn xác định là mình muốn giản cân, cải thiện tình trạng da và ngủ ngon hơn, có thể bạn sẽ cần áp dụng những thay đổi này vào lối sống của mình theo từng giai đoạn.
   • Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng cách tập thể dục hai lần một tuần và rửa mặt hai lần một ngày bằng loại sữa rửa mặt phù hợp (nghĩa là phù hợp với loại da của bạn – da khô, da thường, da hỗn hợp, da mụn) trong vòng một tới hai tuần đầu tiên.
 8. 8
  Ghi lại. Khi xem xét động lực và kế hoạch để cải thiện ngoại hình, hãy ghi lại suy nghĩ và cảm xúc của bạn trong một cuốn sổ. Hãy tích cực ghi chép trong quá trình cải thiện ngoại hình. Ghi lại kế hoạch hành động của bạn để có thể xem lại khi cần.
  • Tiếp tục ghi chép khi phát triển những thói quen mới nhằm cải thiện ngoại hình. Việc này sẽ giúp bạn đánh giá thứ gì có ích và thứ gì không.
 9. 9
  Hãy thực tế và kiên nhẫn. Trừ khi bạn thực sự có nguồn tài chính khổng lồ và sẵn sàng đi phẫu thuật thẩm mỹ, còn không thì bạn sẽ không thể thấy được hiệu quả ngay tức thì. Để cải thiện ngoại hình về lâu dài, bạn sẽ cần những thay đổi trong lối sống về lâu dài. Hãy cho bản thân thời gian và không gian theo nhu cầu. Bạn cần biết rằng việc này đối với mỗi người sẽ mỗi khác, tùy thuộc vào mục đích cá nhân và hoàn cảnh riêng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 7:

Trở nên khỏe mạnh hơn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Uống đủ nước. Hầu hết chúng ta đều không uống đủ nước. Việc uống đủ nước không chỉ cải thiện làn da của bạn mà còn giúp bạn tập trung và tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, việc này còn có thể giúp bạn giảm cân nữa.
  • Có nhiều lời khuyên khác nhau về việc uống đủ nước, nhưng trung bình, bạn nên uống 8 cốc nước mỗi ngày (khoảng 2 lít).
  • Nếu bạn đã uống đủ nước, màu nước tiểu của bạn sẽ trong và nhạt. Nước tiểu đậm màu cho thấy bạn đang thiếu nước trầm trọng.
 2. 2
  Ăn uống lành mạnh. Ăn uống lành mạnh đối với mỗi người lại có một ý nghĩa khác nhau, và nó còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Nói chung, bạn sẽ cần đảm bảo cơ thể nhận được đủ lượng đạm (từ thịt nạc hoặc các thực phẩm khác, hoặc các loại hạt), chất béo tốt (dầu ô liu nguyên chất, quả bơ) và các dưỡng chất khác từ hoa quả và rau củ. Bạn cũng cần tránh ăn thực phẩm được chế biến sẵn và đường càng nhiều càng tốt.
  • Nếu bạn không dung nạp được đường lactose, bạn ăn chay, ăn chay trường, không dung nạp gluten hoặc cần một chế độ ăn kiêng nhất định, có lẽ bạn nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra chế độ ăn phù hợp.
  • Lưu ý rằng thay đổi chế độ ăn không giống với ăn kiêng. Trừ khi bạn đã trao đổi với bác sĩ để giảm cân, nếu không, bạn không nên cắt giảm lượng calo hoặc cắt giảm lượng thực phẩm lành mạnh của bản thân. Việc ăn kiêng thường không có hiệu quả. Khi bạn bị đói và kiệt sức vì ăn kiêng, bạn sẽ có ít năng lượng và ý chí để duy trì hơn.
 3. 3
  Tập trung vào sức khỏe và cảm giác thay vì cân nặng của bạn. Thay vì sáng nào cũng đứng lên bàn cân, hãy nghĩ xem xương cốt của bạn đang thế nào, trí não bạn đang ra sao, bạn có thấy mình tràn đầy năng lượng không. Sau một thời gian, nếu không phải chiến đấu với bệnh tật, bạn sẽ thấy tình trạng của mình được cải thiện khi áp dụng những thay đổi tích cực.
  • Nếu bạn đang có bệnh, hãy đảm bảo là bạn sẽ trao đổi với bác sĩ và được họ chấp nhận trước khi áp dụng bất kỳ sự thay đổi nào về lối sống.
  • Nếu bạn cao 1m60 và nghe nói thần tượng của mình nặng 43kg, hãy nghĩ thật thực tế. Cao 1m60 và nặng 43kg hoàn toàn không phải là chỉ số cơ thể khỏe mạnh. Bạn sẽ chỉ còn da bọc xương.
 4. 4
  Luyện tập. Hãy chọn những bài tập mà bạn thích và có hiệu quả với cơ thể. Sau đó, từ từ áp dụng chúng vào cuộc sống của bạn. Nếu bạn vốn đã luyện tập hai lần mỗi tuần, hãy tìm cách để tập được ba buổi mỗi tuần. Lý tưởng nhất là bạn nên kết hợp các bài tập luyện cardio, sức mạnh và sự dẻo dai.
  • Sẽ rất tốt nếu bạn cố gắng tập luyện được 30 phút mỗi ngày với các bài tập nặng và dài hơn vào 3-5 ngày mỗi tuần.
  • Khi bạn được chọn những bài tập mình thích, việc luyện tập sẽ trở nên nhẹ nhàng và giống một phần thưởng hơn. Hãy tham gia một lớp khiêu vũ hoặc một đội thể thao.
  • Nếu đầu gối bạn có vấn đề, đừng chọn tập chạy. Bơi lội sẽ phù hợp hơn.
 5. 5
  Thiền. Thiền sẽ giúp bạn kết nối tốt hơn với tâm trí và cơ thể. Nó không chỉ giúp bạn tập trung vào mục tiêu hơn mà còn cảm nhận được sự tĩnh tâm và yên mình, nhờ đó, bạn sẽ dễ chấp nhận bản thân mình hơn, dù bạn đang ở vị trí nào trong hành trình của mình.
 6. 6
  Ngủ đủ giấc. Khi không ngủ đủ giấc, chúng ta sẽ không thể hoạt động hết khả năng được. Điều đó sẽ thể hiện trong tâm trạng, ngôn ngữ cơ thể (lưng gù, mắt mỏi) và làn da (mắt thâm quầng, có bọng mắt), và từ đó, trông chúng ta cũng ít hấp dẫn hơn. Hãy cố gắng ngủ từ 7 tới 9 tiếng mỗi ngày và cố định giờ lên giường (ví dụ, ngủ từ 11 giờ đêm tới 7 giờ sáng cố định).
  • Nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ, liệu pháp căng-chùng cơ sẽ có ích cho bạn.
   • Nằm lên giường trước khi ngủ, nhắm mắt lại và hít thở sâu, hướng sự chú ý tới cơ thể. Bắt đầu từ đầu và chuyển dần xuống phần còn lại của cơ thể, căng cơ rồi thả lỏng. Thứ tự hợp lý sẽ như sau: trán, lông mày, mắt, má, mũi, miệng, hàm, cổ, vai, bắp tay, cẳng tay, bàn tay, ngón tay (nắm tay lại), ngực, bụng trên, bụng dưới, khung chậu, mông, đùi, bắp chân, mắt cá chân, bàn chân và ngón chân. Khi đã làm xong, hãy gồng cơ toàn thân và giữ một lúc trước khi thả lỏng.
  • Với những người làm việc tại nhà, có thể rất khó để chuyển từ trạng thái làm việc sang ngủ nghỉ, nhất là khi ngôi nhà của bạn có không gian nhỏ/hoặc không có phòng làm việc riêng. Nếu bạn đang bị chứng mất ngủ, hãy giành ra không gian riêng chỉ để ngủ. Đừng mang công việc vào không gian này. Hãy biến giường ngủ thành nơi thư giãn bình yên của bạn.
  • Các loại dầu và thảo mộc có thể giúp bạn thư giãn trước khi ngủ. Bạn có thể dùng đa dạng các loại tinh dầu như oải hương, hoa cam cho tới các loại thảo mộc như rễ cây nữ lang. Nếu bạn dùng thực phẩm chức năng, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia để đảm bảo là chúng an toàn khi được kết hợp với những thứ bạn đang dùng hoặc với căn bệnh mà bạn đang điều trị.
 7. 7
  Nuông chiều bản thân. Nếu bạn định cải thiện ngoại hình, có thể bạn đang gặp khó khăn với việc khẳng định sự tự tin của bản thân. Ngay cả nếu không phải như vậy, có thể bạn vẫn thấy việc cải thiện ngoại hình là một hành trình khó nhọc. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ dành thời gian để nuông chiều bản thân sau bao vất vả, khó khăn.
  • Bạn có thể mua một bộ quần áo đẹp hoặc tự thưởng cho mình một buổi đi spa, hoặc mua trò chơi điện tử mà bạn thích (miễn là việc đó không chiếm mất thời gian tập thể dục của bạn), hoặc tiết kiệm/chi trả cho phí thành viên của câu lạc bộ/lớp thể dục mà bạn vẫn thích.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 7:

Cải thiện làn da

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mua sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp với loại da của bạn. Hầu hết các nhãn hàng đều ghi rõ trên vỏ/bao bì là sản phẩm này phù hợp với loại da nào.
  • Thường bạn sẽ thấy có bốn loại: da thường (thi thoảng có mụn nhưng các vùng da đều không có vấn đề gì), da hỗn hợp (thường là sự kết hợp của vùng da khô trên má, da dầu trên trán, mũi và cằm), da dầu/da mụn và da khô/da nhạy cảm (da khô nẻ, thường nhạy cảm với sữa rửa mặt có hương liệu).
 2. 2
  Rửa mặt hai lần mỗi ngày. Khi rửa mặt, hãy nhẹ tay. Tránh chà xát mạnh vì việc đó sẽ khiến da bị kích ứng và ửng đỏ, hoặc khiến cho các vết này trầm trọng hơn.
 3. 3
  Dùng dung dịch làm săn da sau khi rửa mặt. Sau khi rửa mặt, hãy nhẹ nhàng xoa dung dịch làm săn da lên mặt bằng bông. Dung dịch này sẽ giúp cân bằng độ pH của da và khiến da bạn trông tươi tắn hơn. Tránh các loại dung dịch chứa cồn vì nó sẽ làm khô và kích ứng da.
 4. 4
  Dùng kem dưỡng ẩm sau khi rửa mặt và xoa dung dịch săn da. Cũng giống như sữa rửa mặt, hầu hết các nhãn hiệu sẽ ghi rõ sản phẩm của họ phù hợp với loại da nào trên bao bì.
 5. 5
  Tẩy da chết. Thao tác này sẽ loại bỏ các tế bào da chết và làm sáng da. Nếu bạn bị mụn nghiêm trọng, có lẽ bạn nên tránh tẩy da chết, vì sự chà xát sẽ làm da bị kích ứng và lây lan vi khuẩn từ mụn sang các vùng da khác.
 6. 6
  Mua kem trị mụn. Bạn có thể mua dầu tràm trà hoặc một loại kem chứa axit salicylic để đề phòng trường hợp nổi mụn. Không nặn mụn vì điều đó sẽ khiến tình trạng mụn tệ hơn.
 7. 7
  Điều trị tình trạng nổi mụn nghiêm trọng. Nếu bạn bị nổi mụn nghiêm trọng và gặp khó khăn trong việc kiểm soát chúng, hãy đi gặp bác sĩ và/hoặc chuyên gia da liễu. Chuyên gia có thể giúp bạn xác định tình trạng mụn của bản thân và đưa ra kế hoạch hành động để hạn chế và chữa khỏi mụn.
  • Bạn sẽ thấy bác sĩ/chuyên gia da liễu đề xuất dùng thuốc, kem điều trị ngoài da hoặc kết hợp cả hai.
  • Nếu bạn là nam giới và hay cạo râu, hãy cạo râu xuôi theo hướng râu mọc để tránh bị mụn bùng phát do da bị kích ứng.
 8. 8
  Dùng kem chống nắng. Nhiều loại kem dưỡng da cho mặt có chỉ số SPF từ 15 tới 30. Hãy để ý tới dòng chữ “SPF 15” hoặc “SPF30” trên nhãn sản phẩm. Khi mua kem chống nắng, nhất là dành cho da mặt, hãy cẩn thẩn để đảm bảo nó không gây bít lỗ chân lông (thuật ngữ là non-comedogenic). Tránh loại kem chống nắng có chứa dầu.(
 9. 9
  Dùng sản phẩm che khuyết điểm trên mặt. Nếu bạn thấy tự ti về tình trạng da mặt của mình, hãy xem xét sử dụng sản phẩm che khuyết điểm. Sản phẩm này có loại dành cho nam và nữ. Hãy mua loại không gây bít lỗ chân lông và phù hợp với loại da của mình (da thường, da hỗn hợp, da dầu/da mụn, da khô/da nhạy cảm).
  • Để che riêng một cái mụn hoặc bất kì điểm kích ứng nào trên mặt, hãy sử dụng kem che khuyết điểm màu xanh trước khi sử dụng kem che khuyết điểm phù hợp với màu da của mình.
  • Lưu ý rằng việc trang điểm có thể làm mụn trở nên trầm trọng hơn, dù một vài nhãn hiệu cho biết sản phẩm của họ trị được mụn.
 10. 10
  Có một đôi mắt sáng. Hãy tôn lên làn da đẹp của bạn bằng một đôi mắt sáng. Làm giảm tình trạng sưng mắt và quầng thâm bằng các loại kem hoặc sản phẩm che khuyết điểm. Làm giảm tình trạng đỏ mắt bằng thuốc nhỏ mắt.
  • Nếu bạn đang có bệnh về mắt, hãy gặp bác sĩ trước khi dùng thuốc nhỏ mắt.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 7:

Tỏa hương thơm

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hãy tắm hàng ngày. Trừ khi da bạn cực kỳ khô hoặc có bệnh khác, hoặc hoàn cảnh sống không cho phép, bạn nên tắm hàng ngày. Chú ý tráng rửa toàn bộ cơ thể, nhất là những vùng đổ nhiều mồ hôi (như nách và vùng kín).
  • Khi lựa chọn xà phòng, bạn có thể bị hấp dẫn bởi những sản phẩm có mùi thơm đậm, nhưng những sản phẩm đó có thể làm da bị kích ứng. Sẽ tốt hơn nếu bạn chọn loại xà phòng không mùi hoặc phù hợp với loại da của mình (ví dụ, nếu bạn có da dầu và bị mụn ở lưng, bạn nên tìm xà phòng dành riêng cho da dầu và da mụn).
 2. 2
  Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày. Nếu đã có hàm răng chắc khỏe và men răng chưa bị mòn, bạn có thể dùng loại kem làm trắng răng. Nếu nhìn răng bạn hơi xỉn màu, bạn nên dùng kem đánh răng cho răng nhạy cảm và phục hồi men răng.
 3. 3
  Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Việc này sẽ loại bỏ thức ăn và mảng bám trên răng, giữ cho răng khỏe mạnh và giúp bạn có hơi thở thơm tho.
 4. 4
  Dùng sản phẩm khử mùi cơ thể. Có rất nhiều sản phẩm khử mùi cơ thể bày bán trên thị trường với nhiều mục đích khác nhau. Nếu bạn coi trọng sức khỏe, có thể bạn nên tránh dùng loại sản phẩm chống đổ mồ hôi có chứa nhôm. Nhiều nghiên cứu cho thấy chúng có thể gây ung thư.[1]
 5. 5
  Thường xuyên giặt quần áo. Đảm bảo rằng quần áo của bạn luôn sạch sẽ, và nếu có thể, được là phẳng (đối với áo váy sơ mi và quần).
  • Có một nguyên tắc vàng mà bạn có thể áp dụng, đó là giặt đồ lót và quần áo tập thể dục sau mỗi lần mặc (ngoại trừ áo ngực, bạn có thể giặt sau vài lần mặc); giặt áo sau một tới hai lần mặc tùy thuộc vào lượng mồ hôi của cơ thể;m giặt quần sau năm tới sáu lần mặc; và giặt áo khoác sau một tới hai tháng.[2]
  • Thường xuyên giặt đồ ngủ (sau ba tới bốn lần mặc) cũng có thể giúp bạn tránh mụn nếu quần áo ngủ tiếp xúc với nhiều nơi ngoài mặt bạn.
 6. 6
  Dùng nước hoa. Hãy tìm mùi hương độc đáo của riêng bạn. Mỗi nhóm mùi hương sẽ phù hợp với từng cơ địa khác nhau: bạn nên đi tới quầy mỹ phẩm hoặc trung tâm thương mại để thử tới khi tìm được mùi hương ưng ý. Đảm bảo bạn sẽ để mùi hương lưu lại trên cơ thể ít nhất một tiếng vì nó sẽ thay đổi theo thời gian.
  • Mùi hương thường được phân thành nhiều nhóm: hương thơm ngát (mùi cỏ-thảo mộc), hương Síp (rêu, hoắc hương, cam bergamot), hương cam chanh (mùi chua dịu như bưởi hoặc quýt), hương hoa (mùi hoa mới hái – lưu ý rằng mùi hoa và quả có thể lẫn nhau), hương da thuộc (mùi hơi ấm và dịu, thường kết hợp với mùi hoa cỏ hoặc quả chua), hương phương đông (xạ hương, vani, nhựa thơm, gỗ kết hợp với hương hoa và thảo mộc), và hương gỗ (gỗ đàn hương, tuyết tùng, mùi ấm và êm dịu, thường kết hợp với hương thơm ngát và hương cam chanh).[3]
  • Lưu ý, không dùng quá nhiều nước hoa. Dùng quá nhiều nước hoa sẽ đem lại hiệu ứng ngược. Nếu bạn không biết mình nên dùng bao nhiêu, hãy bắt đầu từ một vài giọt/vài lần xịt. Bạn có thể xịt nước hoa ra không gian trước mặt rồi bước qua đó.
 7. 7
  Làm cho hơi thở thơm mát. Nếu bạn sắp gặp gỡ ai đó và lo lắng về hơi thở của mình, hãy dùng kẹo bạc hà hoặc sản phẩm xịt thơm miệng. Nếu chọn kẹo cao su, hãy đảm bảo là bạn sẽ nhổ ra trước khi bước vào một cuộc họp quan trọng, vì nhiều người cho rằng việc nhai kẹo cao su là bất lịch sự và/hoặc phiền toái – vài người còn thấy việc đó rất thiếu đẳng cấp.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 7:

Ăn mặc đẹp

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xác định phong cách. Có thể bạn đã biết bạn là ai và muốn thể hiện bản thân ra sao. Nếu chưa biết, có thể bạn nên sử dụng nhật ký phong cách hoặc làm một thư mục trực tuyến để lưu giữ những phong cách mà bạn thích. Khi xác định phong cách của mình, hãy để ý tới trang phục và kiểu tóc (và cách trang điểm nếu có) thể hiện con người BẠN đúng nhất.
  • Bạn là người sắc sảo hay nhu mì? Bạn là người hướng ngoại và thích được chú ý? Hay bạn muốn được chú ý nhưng lại thích mặc quần áo trung tính và gây bất ngờ cho người khác bằng cá tính của mình?
  • Đôi khi, bạn cần phải chấp nhận rằng việc tìm ra phong cách phù hợp với mình là điều không thể, cho dù đó là vì tài chính hay ràng buộc công việc. Ví dụ, nếu bạn là y tá, bạn buộc phải mặc một bộ đồng phục, nhưng bạn có thể thể hiện cá tính của mình qua họa tiết/phụ kiện trên trang phục đó.
 2. 2
  Xác định hình dáng cơ thể. Nắm được hình dáng cơ thể của mình sẽ giúp bạn xác định loại trang phục phù hợp, và bạn nên nhấn mạnh phần cơ thể nào. Nam và nữ sẽ có nhiều hình dáng cơ thể khác nhau.
  • Nhìn chung, nữ giới có bốn kiểu hình dạng cơ thể: dáng quả táo (phần trên lớn, ngực lớn và chân nhỏ), dáng chữ nhật (hông và ngực gần bằng nhau, “nam tính”), dáng quả lê (phần dưới lớn và hông lớn hơn hẳn so với ngực), dáng đồng hồ cát (ngực với hông bằng nhau và eo nhỏ).
  • Nhìn chung, nam giới cũng có bốn kiểu hình dạng cơ thể: dáng bình thường (vai rộng và thon dần về phía eo), dáng tam giác ngược (dáng vận động viên, các khối cơ ở mức nhiều tới trung bình), dáng chữ nhật (thanh mảnh hoặc nhỏ người, eo và vai bằng nhau), hoặc dáng tam giác (phần giữa tương đối lớn và vai hẹp).[4]
 3. 3
  Ăn mặc phù hợp với dáng người. Hãy chọn trang phục làm tôn lên những điểm mà bạn thích trên cơ thể. Đối với phụ nữ, thường thì đó sẽ là éo, ngực, lưng hoặc chân; Đối với nam giới, thường đó sẽ là bờ vai rộng, bộ ngực khỏe mạnh hoặc tấm lưng đẹp.
  • Nếu bạn là phụ nữ và có dáng người quả táo, hãy mặc những bộ độ làm tôn lên đôi chân thon và kéo sự chú ý khỏi phần vai lớn hoặc phần thân trên thô.
  • Nếu bạn là nam giới và dáng người bạn là hình tam giác, bạn nên thử những trang phục khiến cho vai có vẻ rộng hơn và phần giữa nhỏ lại; những chiếc áo sơ mi đơn giản và đứng dáng sẽ hợp với bạn nhất.[5]
 4. 4
  Mặc những màu sắc làm tôn da. Có rất nhiều màu sắc nằm giữa hai sắc thái da “ấm” và “mát”, nhưng xác định được sắc thái da của mình là điểm khởi đầu rất tốt.
  • Nếu bạn có tông da ấm, da nền của bạn sẽ là màu vàng. Sắc thái da ấm thường có mạch máu màu xanh lá. Những người có làn da ấm sẽ hợp với các sắc thái màu đất như cam cháy, kem, vàng tươi, nâu, xanh lá cây sẫm, đỏ nâu. [6]
  • Nếu bạn có tông da mát, da nền của bạn sẽ có màu hồng. Sắc thái da mát thường có mạch máu màu xanh da trời. Những người có làn da mát sẽ hợp với các màu lạnh như: đen, xanh hoành gia, xanh tím than, xám.[7]
 5. 5
  Dọn dẹp tủ quần áo. Khi đã xác định được phong cách và loại trang phục phù hợp với bản thân, hãy xem lại tủ quần áo và bỏ đi những thứ không phù hợp. Việc này bao gồm cả quần áo tập thể dục và đồ ngủ, nếu bạn có đủ khả năng tài chính.
  • Cải thiện ngoại hình phần lớn có liên quan tới sự tự tin, vì thế, bạn cần đảm bảo rằng bạn có cảm nhận tốt về diện mạo của mình – ngay cả khi mặc đồ ngủ.
  • Nếu bạn không biết bỏ gì và giữ gì, hãy rủ vài người bạn tới để cho bạn lời khuyên. Bạn có thể biến việc này thành một buổi tối thú vị bằng cách mời họ ăn tối để đổi lấy sự giúp đỡ của họ.
 6. 6
  Chỉ mua những bộ quần áo, giày dép và phụ kiện mà có thể mang lại cho bạn cảm nhận tốt về chính mình. Đồ giảm giá rất hấp dẫn, nhưng bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách chỉ mua những món đồ phù hợp.
 7. 7
  Nhờ giúp đỡ. Nhờ vài người bạn đi cùng khi mua sắm quần áo mới. Nếu gặp khó khăn trong việc xác định đâu là thứ phù hợp với mình và nếu có khả năng chi trả, bạn có thể thuê một chuyên gia tư vấn phong cách.
 8. 8
  Đừng bỏ quên những chi tiết nhỏ. Hãy kết hợp cùng đồng hồ, kính mát, cà vạt, vòng cổ... Bạn cần giữ cho móng tay luôn sạch sẽ/gọn gàng, và nếu thích thì bạn có thể sơn móng tay sao cho hợp tông với trang phục. Những chi tiết nhỏ đó có thể tôn lên phong cách của bạn.
  • Ví dụ, có thể bạn luôn mặc màu đen nhưng phụ kiện thì phải nổi bật. Với phụ nữ, có thể đó sẽ là vòng cổ sáng và to bản. Với nam giới, có thể đó sẽ là một chiếc cà vạt họa tiết sáng màu với khuy áo cổ điển.
  Quảng cáo
Phần 6
Phần 6 của 7:

Có một kiểu tóc đẹp

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mua sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với loại tóc của bạn. Tóc bạn dày hay mỏng? Khô hay dầu, hay nửa nọ nửa kia? Tóc bạn có nhuộm màu không? Có xoăn không? Có thẳng không? Những chi tiết đó sẽ ảnh hưởng tới loại sản phẩm mà bạn cần mua, và may mắn là các nhãn hàng (dù là mỹ phẩm hay sản phẩm chuyên biệt) đều sẽ ghi rõ loại tóc phù hợp với sản phẩm của họ trên bao bì.
 2. 2
  Gội đầu càng ít càng tốt. Xác định số lần bạn cần gội đầu để tóc được sạch (tóc cần được gội khi nhiều dầu, bết lại và xơ xác), và tuân theo tuần suất đó – không vượt quá kẻo tóc sẽ bị khô.
 3. 3
  Xác định hình dáng khuôn mặt. Hình dáng khuôn mặt bao gồm hình vuông hoặc tròn (chiều dài bằng chiều rộng, nếu mặt vuông thì sẽ có cằm vuông), hình oval (chiều dài lớn hơn chiều rộng), hình tim (cằm nhọn, đường chân tóc ở trán sẽ chạy thành nhìn chữ V).
 4. 4
  Chọn một số kiểu tóc phù hợp với hình dáng khuôn mặt bạn. Tìm trên mạng hoặc mua tạp chí tóc tại cửa hàng để tìm mẫu tóc bạn thích và phù hợp với khuôn mặt bạn.
  • Mặt vuông sẽ hợp với những kiểu tóc sắc sảo, góc cạnh như tóc bob dài ngang cằm. Tóc tỉa lớp mềm mại cũng sẽ rất hợp.
  • Mặt oval trông sẽ cân đối hơn với kiểu tóc tỉa lớp, độ dài bao nhiêu không quan trọng. Tóc mái cũng sẽ giúp mặt oval trông cân đối hơn.
  • Mặt hình trái tim thường sẽ có đôi gò má cao rất đẹp. Hãy nhấn nhá nét đẹp đó với tóc tỉa lớp ngắn hoặc tóc mái dài.
 5. 5
  Hãy thực tế. Nếu bạn có mái tóc mỏng và thẳng, và bạn muốn cắt kiểu tóc dành cho mái tóc dày và xoăn, hãy nghĩ lại. Thợ cắt tóc chuyên nghiệp không phải là ảo thuật gia. Họ không thể thay đổi chất lượng mái tóc của bạn.
 6. 6
  Sở hữu một kiểu tóc đẹp. Hãy hỏi han và/hoặc tìm trên mạng những tiệm làm đầu có tiếng tại nơi bạn sinh sống. Mang theo bức ảnh về kiểu tóc mà bạn chọn để thợ làm tóc biết chính xác bạn muốn gì. Hãy nói với họ bạn định thế nào và đảm bảo cả hai đều hiểu rõ những điều sắp thực hiện.
 7. 7
  Cân nhắc việc nhuộm tóc. Nhìn chung, màu tóc tự nhiên của bạn thường vốn đã khá hợp với màu da, nhưng việc nhuộm tóc cũng sẽ là một cách tuyệt vời để tạo nét nổi bật cho tóc và khiến ngoại hình của bạn thú vị hơn. Cũng giống với màu sắc của trang phục, bạn nên chọn màu tóc dựa theo tông màu của làn da (ấm hoặc mát).
  • Nếu da bạn thuộc tông mát, hãy chọn các sắc thái tóc tối và “sắc lạnh” như đen hoặc xanh dương – nếu dám.
  • Nếu bạn có tông da ấm, hãy chọn những sắc thái của đất như đỏ, nâu đỏ hoặc nâu ấm.
  • Nếu đủ tiền, hãy nhuộm tóc tại nơi chuyên nghiệp. Nhờ đó, bạn có thể trao đổi với chuyên gia xem họ nghĩ màu tóc nào hợp với bạn nhất, ngoài ra, chất lượng của sản phẩm ở nơi đó cũng sẽ tốt hơn và tóc bạn sẽ đỡ bị hư tổn hơn.
 8. 8
  Cắt tỉa râu ria/lông mày. Nếu là nữ, có thể bạn sẽ muốn tỉa lông mày và loại bỏ lông ở các khu vực khác trên mặt (ví dụ như lông mọc từ nốt ruồi, ria mép, râu cằm). Nếu là nam, việc này sẽ còn công phu hơn, bao gồm tỉa lông mày, cạo và tỉa ria mép và râu.
  • Đối với nam giới, hình dáng khuôn mặt sẽ mang tính quyết định hơn. Ví dụ, những người có khuôn mặt trái tim sẽ hợp với kiểu râu dê hoặc râu quai nón vì chúng làm gương mặt họ cân đối hơn.
 9. 9
  Xử lý lông ở các phần cơ thể khác nếu muốn. Một số phụ nữ và nam giới thương cạo lông chân và nách, và ít nhất là tỉa gọn lông vùng kín. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái và/hoặc không muốn làm vậy thì cũng không sao. Bạn đang nỗ lực cải thiện ngoại hình của mình, và nếu bạn thích đôi chân nhiều lông của bạn thì không cần phải thay đổi nó làm gì.
  Quảng cáo
Phần 7
Phần 7 của 7:

Tỏa ra sự tự tin

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thực hành tự động viên một cách tích cực. Nhiều người trong số chúng ta thường có một giọng nói tiêu cực bên trong, nói rằng chúng ta không đủ tốt, chúng ta ngớ ngẩn hoặc không hấp dẫn. Đừng để chúng làm bạn nhụt chí. Hãy ghi nhận chúng và đối đầu với chúng bằng những lời tự động viên tích cực.
  • Có thể vào một buổi sáng, bạn bỗng cảm thấy quần áo hơi chật và nghĩ rằng “Mình béo quá. Mình xấu xí. Không thể tin là mình lại tăng cân. Mình thật vô dụng.” Hãy tự nghĩ “Mình ghi nhận những suy nghĩ tiêu cực về bộ quần áo chật chội này. Đúng là chúng hơi chật nhưng như vậy chưa phải tận thế. Mình không vì thế mà trở nên xấu xí hơn. Mình không ngớ ngẩn. Mình không vô dụng. Quần áo của mình chỉ hơi chật thôi. Chỉ thế thôi”. Sau đó, hãy dùng tới những lời tự động viên “Ở buổi họp hôm qua, mình đã làm rất tốt” hoặc “Mình tự hào vì những nỗ lực đang bỏ ra để cải thiện ngoại hình”.
 2. 2
  Đảm bảo rằng bạn có tư thế chuẩn. Tư thế chuẩn nghĩa là bạn có thể đứng thẳng lưng (nhưng không phải là ưỡn ra), cằm hơi chĩa xuống. Bạn có thể luyện tập tư thế chuẩn bằng cách ngồi thẳng ở bàn làm việc, tránh gù lưng.
 3. 3
  Sử dụng ngôn ngữ cơ thể tích cực. Khi nói chuyện với người khác, đây là những điều bạn có thể làm để thể hiện rằng bạn cởi mở với việc trò chuyện với họ và đang chủ động lắng nghe:[8]
  • Mỉm cười. Đừng cười quá nhăn nhở, chỉ cần cười nhẹ nhàng, thư thái là đủ để thể hiện niềm vui thích của bạn khi trò chuyện với họ.
  • Nhìn vào họ với phần cằm hướng xuống dưới thay vì vênh lên, nhờ đó, bạn sẽ không có vẻ “coi thường” họ.
  • Tránh đứng trực diện với họ; thay vào đó, hãy đứng hơi nghiêng sang một bên để tránh tỏ ra áp đảo.
  • Tránh các cử chỉ khép kín hoặc thu mình – hãy mở lòng bàn tay, mở to mắt, rướn cao mày, mở môi (không mím chặt).
 4. 4
  Giao tiếp bằng mắt. Đừng làm quá tới mức trông bạn như đang trừng trừng nhìn họ, chỉ cần nhìn vào mắt người khác khi trò chuyện với họ và/hoặc khi họ trò chuyện với bạn. Hãy nhớ là phải chớp mắt!
 5. 5
  Hãy giao tiếp thông minh. Giao tiếp thông minh nghĩa là tỏ ra tự tin (nhưng không tự mãn), thú vị, lạc quan và biết lắng nghe.[9]
  • Trong một cuộc hội thoại, giao tiếp thông minh nghĩa là kể được những câu chuyện hay, có khiếu hài hước và hơn hết là biết tập trung vào người đối thoại. [10] Hãy nhờ họ cho lời khuyên, hỏi những câu hỏi dẫn dắt khi họ kể chuyện. Ghi nhận ý kiến của họ và không phê phán.[11]
 6. 6
  Nói bằng giọng mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy những tông giọng cao và yếu thường có liên hệ với tính khí rụt rè, trong khi tông giọng trầm lại có liên hệ với khí chất vượt trội.[12] Lý tưởng nhất là nói từ cơ hoành với phong thái mạnh mẽ và tự tin.
  • Có nhiều mức giọng khác nhau, và mỗi mức sẽ có ảnh hưởng tới người nghe khác nhau: giọng mũi (cao và eo éo), giọng miệng (có tạo ra âm thanh nhưng không mạnh mẽ, dễ bị phớt lờ), giọng ngực (được nhiều nam giới và phụ nữ sử dụng, dễ nghe, có khả năng duy trì sự hứng thú và tự nhiên nhất).[13]
  • Để giúp bạn học cách nói từ cơ hoành, hãy thực hành hít thở sâu (hãy tưởng tượng là bạn đang hít hơi đầy bụng) thay vì thở nông (chỉ hít vào lồng ngực). Việc này không những giúp bạn có giọng nói hay hơn mà còn khiến bạn cảm thấy thư giãn và tập trung hơn.[14]
  • Nếu bạn thật sự gặp khó khăn trong việc tỏ ra tự tin do giọng nói của mình, bạn có thể đầu tư thuê huấn luyện viên thanh nhạc hoặc ít nhất là xem một số video dạy thanh nhạc trên mạng.[15]
 7. 7
  Có một nụ cười đẹp. Khi bạn cười, mọi người sẽ cảm thấy bạn thân thiện và dễ gần hơn. Mấu chốt để có một nụ cười đẹp là sự chân thật, nghĩa là cười bằng mắt.
  • Cách bạn mỉm cười sẽ tùy thuộc vào tình huống – ví dụ, bạn có thể cười hở răng khi chụp ảnh hoặc trò chuyện với mọi người trong bữa tiệc, nhưng hãy cười mỉm khi đang thu hút sự chú ý của một người ở bên kia căn phòng.
 8. 8
  Biết bạn là ai và giữ nguyên điều đó.[16] Hãy thoải mái với bản thân mình và đừng thay đổi. Những người tự tin thường cảm thấy thoải mái khi là chính mình, và ở họ có một sự hấp dẫn mà không một sự chải chuốt hoặc cơ thể cân đối nào sánh được.[17]
  • Khi mọi người biết bạn là người vững vàng và những điều bạn sẽ mang lại, họ sẽ muốn ở bên bạn nhiều hơn. Nếu họ biết bạn buồn vui thất thường, họ sẽ có phần bất an khi tiếp cận bạn.
  • Khi nỗ lực cải thiện ngoại hình, có thể bạn sẽ thấy mình đang hướng tới một hình mẫu hoặc biểu tượng mà bạn muốn trở thành. Việc này không hẳn là xấu, miễn là bạn không liên tục tự so sánh bản thân với họ và/hoặc cố gắng trở nên giống như họ. Bạn đang phấn đấu trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình chứ không phải hình mẫu sao chép của người khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đối xử với người khác theo cách mà bạn mong muốn được người khác đối xử. Sự tử tế và lòng trắc ẩn là một trong số những phẩm chất đáng quý nhất của một người.
 • Đi khám nha khoa ít nhất 6 tháng một lần.
 • Đảm bảo là bạn ăn mặc những bộ đồ cũng như thực hiện những điều khiến mình hạnh phúc. Miễn là bạn hạnh phúc và tự tin khi là chính mình, vẻ đẹp của bạn sẽ tỏa sáng.
 • Đừng dùng nhiều mĩ phẩm và các sản phẩm làm đẹp khác. Hãy chăm sóc da bằng những nguyên liệu tự nhiên. Trong mĩ phẩm có thể chứa các hóa chất gây hại cho bạn hoặc môi trường.
 • Hãy dùng thử các sản phẩm từ nhiên nhiên thay cho hóa chất. Bạn có thể tìm hiểu về các phương pháp tự chế và thực hiện tại nhà.
 • Nếu bạn cảm thấy buồn, hãy thử làm một việc đơn giản nào đó như giúp đỡ người khác. Việc đó có thể giúp bạn cảm thấy bản thân tốt hơn và có ích hơn.
 • Đừng cố gắng trở nên giống một ai đó. Bạn có vẻ đẹp riêng của mình.

Cảnh báo

 • Chăm sóc vẻ bề ngoài là việc quan trọng và có thể làm tăng mức độ tự tôn của bạn, nhưng những nỗ lực điên cuồng và sự chú ý quá mức tới việc “trở nên đẹp hơn” có thể khiến bạn không vui, và về lâu dài, bạn sẽ kém hấp dẫn đi.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 92 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 37.764 lần.
Trang này đã được đọc 37.764 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo