Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều cách để chuẩn bị bài thi hoặc làm bài tập. Thói quen học tập tốt là điều bắt buộc đối với những ai muốn đạt kết quả cao trong các khóa học.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tạo góc học tập lý tưởng

 1. 1
  Xây dựng môi trường học tập thích hợp. Bạn cần một nơi ít tiếng ồn, nhiều ánh sáng, sạch sẽ, có đồ đạc tiện dụng. Chọn một nơi yên tĩnh để học nếu bạn không muốn bị làm phiền. Điều này rất quan trọng và cần được chú ý kỹ.
 2. 2
  Chuẩn bị sẵn mọi thứ cần thiết trước khi ngồi học, như: bút viết, bút chì, vở, giấy kẻ ngang, sách, v.v. để đỡ bị gián đoạn trong khi học.
 3. 3
  Tránh bị phân tâm. Nếu người thân trong gia đình làm bạn mất tập trung, hãy nhẹ nhàng đề nghị họ ra chỗ khác để bạn có thể tiếp tục làm bài. Tuy nhiên, nếu bạn có trẻ nhỏ thì cách này khó thực hiện. Nhớ tắt hết tivi và đài. Nếu cần nhạc nền trong khi học, bạn nên chọn nhạc cổ điển.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Lên kế hoạch học tập

 1. 1
  Tạo thái độ bình tĩnh. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn với bản thân. Không ai có thể học mọi thứ ngay lập tức được.
 2. 2
  Ngủ đủ giấc. Thức khuya để học không phải là ý hay. Thiếu ngủ làm bạn khó tập trung và giảm khả năng ghi nhớ những gì đã học. [1] .
 3. 3
  Lập thời gian biểu. Mọi học sinh đều phải lên lịch học trên lớp, bài tập được giao và những ngày quan trọng khác. Trong đó, bạn phải dành riêng thời gian cho việc học và làm các dự án. Có như vậy, bạn sẽ không cảm thấy chật vật khi hoàn thành dự án vào phút cuối hay nhồi nhét kiến thức trong một đêm trước khi thi.
  • Bạn cũng cần dành thời gian cho những hoạt động ngoại khóa như chơi thể thao. Trên thực tế, thời gian biểu càng chi tiết, bạn càng hoàn thành bài vở hiệu quả hơn.
 4. 4
  Ghi chép trong giờ học. Thậm chí bạn có thể ghi chép trong lúc học bài. Việc ghi chép sẽ dễ dàng hơn khi bạn viết tắt những từ thông dụng, chọn ghi thông tin quan trọng (và/hoặc từ khóa), dùng tiêu đề rõ ràng để sắp xếp thông tin và biểu thị bằng hình vẽ/sơ đồ. Đánh dấu hoặc gạch dưới những ý chính trong tài liệu học tập của bạn.
 5. 5
  Học nhóm. Với cách này bạn có thể kiểm tra bài lẫn nhau và học hỏi từ các thành viên khác.
 6. 6
  Thường xuyên nghỉ giải lao. Hãy đi bộ, đạp xe hoặc chơi với gia đình. Khi nghỉ giải lao thường xuyên, bạn sẽ không bị căng thẳng trong lúc làm bài tập và cảm thấy hào hứng khi quay trở lại làm bài tập sau đó. Hãy nghe nhạc để giúp đầu óc thư giãn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xây dựng thói quen học tập tốt

 1. 1
  Hãy bắt đầu bằng bài tập khó nhất. Ví dụ, nếu phải làm bài tập hóa, toán, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, hãy bắt đầu bằng môn hóa và kết thúc bằng môn tiếng Anh. Làm môn khó trước sẽ giúp đầu óc bạn trở nên thông thoáng.
 2. 2
  Phát triển kỹ năng ghi nhớ hiệu quả. Bạn có thể lập danh sách để ghi những thứ cần phải nhớ, ví dụ như các công thức. Việc sử dụng thẻ thông tin rất tốt cho việc ghi nhớ khối lượng lớn thông tin cùng thể loại.
 3. 3
  Phát triển kỹ năng tư duy phản biện. Khi học lên cao, bạn sẽ được giao những bài tập đọc dài hơn và phức tạp hơn. Kỹ năng đọc kém hoặc không lọc được những thông tin quan trọng sẽ khiến bạn cảm thấy bài tập là gánh nặng và ảnh hưởng đến toàn bộ kết quả học tập.
  • Bạn cần đọc một cách có chủ ý để lấy thông tin quan trọng. Nếu có kỹ năng đọc hạn chế, bạn cần tìm cách cải thiện; nếu không kết quả của các môn sẽ bị ảnh hưởng.
 4. 4
  Tập trung vào những lĩnh vực cần chú ý nhất. Dành nhiều thời gian cho những vấn đề khó.
 5. 5
  Cải thiện chiến thuật làm bài thi. Kết quả thi kém không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn không hiểu bài hay hổng kiến thức. Có thể bạn hiểu bài nhưng làm bài chưa tốt.
  • Một chiến thuật làm bài thi hiệu quả bao gồm: học cách dành ưu tiên cho tài liệu nào trong quá trình học thi; chuẩn bị vài ngày trước khi thi thay vì chỉ một đêm; đối phó với căng thẳng trong khi thi; và phân bổ thời gian sao cho các phần của bài thi đều được hoàn thành.
 6. 6
  Tự đặt câu hỏi cho bản thân. Đặt các câu hỏi nhấn mạnh vào nội dung bài học như ai, cái gì, tại sao, như thế nào, khi nào, ở đâu. Tự đặt câu hỏi khi đang đọc hay học bài. Việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu kỹ tài liệu, hỗ trợ nhớ bài vì quá trình đó sẽ gây ấn tượng với bạn. Những gì gây ấn tượng sẽ có ý nghĩa hơn và vì thế dễ nhớ hơn.
 7. 7
  Tìm trợ giúp. Khi bạn bế tắc, đừng bỏ cuộc––hãy gặp ai đó để được hỗ trợ; đừng giữ cho riêng mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy ăn trước khi học một giờ. Não bạn sẽ không hoạt động hiệu quả khi bị đói.
 • Làm bài tập trước khi dành thời gian cho hoạt động ngoại khóa.
 • Khi làm việc nhóm, đừng để mất tập trung.
 • Giãn cơ trong lúc nghỉ giải lao sẽ tạo thêm năng lượng cho cơ thể và/hoặc trí não của bạn.
 • Thứ mà bạn học nhanh nhất là thứ bạn quan tâm nhất. Vì vậy, hãy dành sự quan tâm cho thứ bạn thấy khó nhất.
 • Đọc đi đọc lại giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ.
 • Hãy đóng cửa để tránh bị tiếng ồn bên ngoài tác động.
 • Học nghiêm túc nhưng nhớ giải lao thường xuyên, đặc biệt là khi bạn căng thẳng. Hãy nghỉ 5-10 phút sau mỗi giờ học.
 • Đừng nằm học khi ở trong phòng. Bạn sẽ cảm thấy dễ buồn ngủ và không thể hoàn thành bài tập.
 • Ăn kẹo bạc hà, kẹo cao su vị bạc hà hoặc thậm chí chỉ cần ngửi mùi bạc hà sẽ giúp đầu óc bạn thông thoáng, cải thiện trí nhớ, đó là điều cốt yếu khi học. [2]
 • Ngồi thiền 15-20 phút trước khi học sẽ giúp bạn trở nên tĩnh tâm.
 • Khi học, bạn hãy tập trung tránh bị các công việc khác làm sao nhãng.

Cảnh báo

 • Nếu bạn thấy mỏi mắt hoặc đau đầu, hãy tạm dừng làm bài tập và chuyển sang làm việc khác.
 • Hãy nhớ đừng để nước đến chân mới nhảy! Học dồn vào đêm trước khi thi (với điều kiện đã dành thời gian học trước đó) chỉ là cách hay để ghi nhớ và để biết chắc là bạn đã thuộc làu mọi thứ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Làm Bài tập về nhàLàm Bài tập về nhà
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Tính Năng suấtTính Năng suất
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 83 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.990 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 8.990 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo