Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong thời đại ngày nay, việc sở hữu kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt là một điều cần thiết. Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và chúng ta phải luôn không ngừng trau dồi để cải thiện. Tuy nhiên, nếu bạn đã học tiếng Anh một thời gian nhưng vẫn cảm thấy khó khăn trong việc giao tiếp thì phải làm sao để vượt qua trở ngại đó? Bạn sẽ cần một ít khéo léo và nỗ lực, nhưng may mắn thay, việc học giờ đã dễ dàng hơn rất nhiều. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa?

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cải thiện kỹ năng nói

 1. 1
  Nói tiếng Anh với người bản xứ. Ở một số nơi thì việc này cực kỳ khó, nhưng đây là cách tốt nhất để học tiếng Anh. Trò chuyện với người bản xứ là cách hiệu quả nhất để cải thiện vốn tiếng Anh của bạn, đặc biệt là kỹ năng nói. Bạn có thể trò chuyện qua Skype, gọi điện thoại hoặc xin họ dành chút thời gian để nói tiếng Anh với bạn. Trình độ của bạn sẽ cải thiện nhanh hơn bằng cách này.
  • Nếu họ là khách du lịch, bạn có thể mời họ đi ăn tối! Họ được đãi ăn, còn bạn sẽ được học tiếng Anh. Chia sẻ mong muốn được trò chuyện bằng tiếng Anh trên mạng xã hội. Tham gia lớp học một kèm một và trao đổi với giáo viên của bạn. Đề nghị trao đổi ngôn ngữ với người nước ngoài. Rất nhiều người ở ngoài kia có thể giúp đỡ bạn!
 2. 2
  Lắng nghe nhạc điệu của tiếng Anh. Không phải nhạc tiếng Anh mà là nhạc điệu trong ngôn ngữ Anh – lắng nghe nhịp điệu, chất thơ, âm điệu lên xuống của loại ngôn ngữ này. Đặc biệt là ngữ điệu. Kể cả khi bạn nói tốt tiếng anh về mặt lý thuyết nhưng lại nói một cách cứng nhắc thì bạn đang không giao tiếp như người bản xứ.
  • Quan sát cách nói của người bản xứ. Xem khẩu hình miệng mỗi khi họ phát âm các từ. Lưu ý cách họ thể hiện cảm xúc khi giao tiếp. Tập trung vào cách họ nhấn nhá trong câu và việc đó tạo ra ngữ cảnh giao tiếp như thế nào. Bên cạnh việc hiểu các từ mà họ nói, hãy lưu ý đến sự hài hước, cảm xúc và sự trang trọng trong cách dùng từ của họ.
 3. 3
  Nói chậm. Trước hết, nếu bạn muốn người khác hiểu, hãy nói chậm. Bạn nói càng rõ thì người nghe sẽ càng dễ hiểu hơn. Bạn sẽ hồi hộp và muốn nói thật nhanh để chấm dứt điều đó nhưng bạn không thể làm như vậy! Sự rõ ràng là điều quan trọng nhất, kể cả với người bản ngữ.
  • Đừng lo vì họ sẽ kiên nhẫn chờ bạn nói! Bạn chỉ cần kiên nhẫn với bản thân. Vì hiểu được những gì người khác nói kể cả khi họ nói chậm sẽ dễ chịu hơn là không hiểu gì cả. Nói nhanh nhưng bị líu lưỡi thì sẽ không thể gây ấn tượng với người nghe.
 4. 4
  Thu âm những gì bạn nói. Mặc dù chúng ta nghe được những gì bản thân nói nhưng không biết nó có âm thanh thế nào. Do đó, hãy thu âm những gì bạn nói! Chú ý điểm mạnh và điểm yếu mà bạn nghe được trong khi nói. Sau đó, bạn có thể tập trung vào điểm mà bạn cần cải thiện.
  • Cách hay nhất là nghe một đoạn đọc trên máy và thu âm cách bạn tự đọc đoạn đó (hoặc bắt chước người đọc); sau đó, so sánh hai phiên bản. Với cách này, bạn có thể luyện tập thường xuyên đến khi cảm thấy hài lòng!
  • Nếu cảm thấy mất nhiều thời gian với cách trên thì chỉ việc đọc to nội dung trong sách. Bạn sẽ cải thiện được kỹ năng đọc kỹ năng nói. Phần còn lại của cuộc chiến này là làm quen với các từ mới!
 5. 5
  Tham gia các lớp khác nhau. Mặc dù bạn chỉ cần tham gia một lớp là đủ. Trên thực tế thì chỉ học một lớp thôi cũng rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia nhiều lớp với phong cách khác nhau thì sẽ càng tốt hơn. Lớp học nhóm sẽ tiết kiệm, thú vị và giúp bạn cải thiện các kỹ năng nhưng lớp một kèm một thì sao? Với loại hình này, bạn sẽ được tập trung vào phần nói vốn bạn luôn cần cải thiện. Đây là một cách giúp bạn nhân đôi thời gian thực hành.
  • Ngoài ra, bạn có thể tham gia một số lớp chuyên biệt. Lớp ngữ âm, lớp tiếng Anh thương mại, du lịch và đôi khi là lớp chỉ học về tiếng Anh ẩm thực. Nếu bạn cảm thấy thích thú với lĩnh vực nào đó (thật sự thì đôi khi không thể cải thiện nhiều về mặt ngữ pháp) thì hãy tham gia! Bạn sẽ học được nhiều hơn những gì bạn nghĩ.
 6. 6
  Nói tiếng Anh ở nhà. Có một sai lầm lớn mà mọi người thường mắc phải: đó là bạn ra ngoài cả ngày, công việc có sử dụng một ít tiếng Anh, bạn đi học tiếng Anh và sau đó về nhà thì lại nói tiếng mẹ đẻ. Mặc dù bạn vẫn có một ít tiến bộ nhưng khó vượt qua được tình trạng song ngữ. Hãy cố gắng nói tiếng Anh tại nhà. Nói tiếng Anh trong khi ăn tối. Xem các chương trình tiếng Anh trên tivi. Tạo môi trường tiếng Anh 24/7 khi có thể.
  • Tự nói bằng tiếng Anh. Kể lại các hành động của bạn. Khi bạn rửa bát, nói về việc bạn đang làm, suy nghĩ hoặc cảm nhận thế nào. Nghe có vẻ ngớ ngẩn (nếu ai đó bắt gặp bạn đang làm như vậy!) nhưng nó làm cho não suy nghĩ bằng tiếng Anh trước khi nói tiếng mẹ đẻ, vốn rất hữu ích. Khi làm được như vậy, mọi thứ dần sẽ cải thiện.
 7. 7
  Tạo cơ hội. Bạn sẽ dễ dàng nhìn vào hoàn cảnh của mình và cho rằng không thể có được môi trường tiếng Anh tự nhiên như bạn muốn. Đi nước ngoài thì tốn kém, bạn không quen biết người nước ngoài nào cả. Đây là một suy nghĩ lười nhác! Người nói tiếng Anh có ở khắp mọi nơi; bạn chỉ việc tìm và nhờ họ giúp đỡ. Bạn phải tìm đến họ.
  • Gọi đường dây nóng nói tiếng Anh. Gọi đến công ty Nike và hỏi về các loại giày của họ. Gọi đến công ty cung cấp dịch vụ viễn thông và đặt một số câu hỏi. Viết blog. Chuyển hệ điều hành máy tính hoặc điện thoại sang tiếng Anh. Chơi game Warcraft. Tham gia phòng chat chỉ nói tiếng Anh. Luôn có rất nhiều cơ hội mà bạn có thể tận dụng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cải thiện kỹ năng nghe

 1. 1
  Hiểu tại sao kỹ năng nghe tương đối khó. Nếu bạn có kỹ năng nghe chưa tốt, đừng vội bỏ cuộc. Bạn cảm thấy kỹ năng nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ mất nhiều nỗ lực tập luyện. Phương pháp giảng dạy tiếng Anh ở trường trái ngược với cách nói thật sự của người bản xứ. Đó là lý do làm bạn cảm thấy khó khăn!
  • Vì vậy, khi ai đó nói "Do you want to pass me that bag?" (Bạn đưa cái túi sang đây được không?) và những gì bạn nghe là "Djuwanapassmethabag?" thì đừng rối. Bên cạnh điều đó và tất cả những từ như "like", "uhh" và "umm" mà bạn nghe được có thể làm cho người nghe bị rối. Do đó, khi lắng nghe, hãy nhắc nhở bản thân: đó chỉ là tiếng lóng.
 2. 2
  Nói. Một cách thật sự. Chỉ lắng nghe thôi cũng tốt nhưng tương tác sẽ càng tốt hơn. Nếu muốn nghe tốt, bạn phải đặt câu hỏi. Với cách này, bạn sẽ kiểm soát được cuộc đối thoại! Nếu bạn hỏi ai đó thích làm gì vào mùa hè thì bạn biết là họ không thể chuyển sang chủ đề phức tạp về chính trị. Hy vọng là vậy
  • Dành nhiều thời gian để nghe cuộc đối thoại với từng cá nhân thì bạn sẽ hiểu họ hơn. Tiếng Anh có rất nhiều giọng làm bạn tự hỏi tại sao không thể hiểu nội dung của người nói. Hãy kiên nhẫn. Theo thời gian, bạn sẽ quen với giọng của họ. Người nói tiếng Anh phải luôn luôn tự điều chỉnh giọng cho phù hợp với đối tượng giao tiếp.
 3. 3
  Xem tivi, phim ảnh, podcast và mọi thứ bằng tiếng Anh. Việc tương tác nghe nói là rất tốt nhưng lắng nghe bị động cũng rất hiệu quả. Do đó, hãy dành thời gian ngồi xuống lắng nghe một nội dung nào đó. Cố gắng không xem phụ đề! Nếu bạn có thể lưu lại để nghe nhiều lần thì sẽ tốt hơn. Với cách đó, bạn sẽ thấy rõ sự tiến bộ.
  • Kể cả việc mở radio trong lúc học tập hoặc làm việc cũng rất có ích để tạo môi trường tiếng Anh cho bạn. Tuy nhiên, cách tốt nhất là xem một bộ phim nhiều lần đến khi bạn không phải lo lắng về việc hiểu nội dung mà có thể tập trung vào những điều nhỏ nhặt như ngữ điệu và tiếng lóng. Xem chương trình tivi với cùng một nhân vật nhiều lần để bạn quen với nội dung mà họ nói. Nói cách khác, đó là lặp lại nhiều lần.
 4. 4
  Trao đổi ngôn ngữ. Nếu bạn có một người bạn nói tiếng Anh muốn học ngôn ngữ của bạn thì hãy thử trao đổi ngôn ngữ! Bạn sẽ dành một nửa thời gian để nói ngôn ngữ của bạn và nửa còn lại để nói tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian để uống cà phê và thư giãn.
  • Nếu việc đó không khả thi, hãy tìm những người bạn muốn luyện tập tiếng Anh. Mặc dù việc tập nói với người không chuyên không phải là ý kiến hay nhưng vẫn tốt hơn không làm gì cả. Bạn sẽ ít hồi hộp hơn khi nói chuyện với họ và bạn sẽ học thêm được từ điểm mạnh của họ.
 5. 5
  Nghe nhạc tiếng Anh. Học một bài hát mỗi ngày cũng giúp tăng vốn từ vựng của bạn. Ngoài ra, việc học cũng rất thú vị và đầy phấn khởi. Bạn sẽ phát triển khả năng âm nhạc, học từ mới và mở rộng kiến thức mà không hề hay biết. Sau đó thì bạn có thể tự tin đi hát karaoke với bạn bè.
  • Chọn bài hát có tiết tấu chậm và rõ ràng. Tập nghe các bài hát của The Beatles và Elvis Presley hoặc những bài hiện đại – bạn chỉ cần chọn những bài ballad vì rất dễ hiểu. Nhạc rap có thể nghe sau.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Cải thiện kỹ năng viết

 1. 1
  Viết. Rất đơn giản. Để giỏi một thứ gì đó thì bạn phải luyện tập nhiều. Bạn phải làm đi làm lại nhiều lần. Do đó, hãy tập viết mỗi ngày. Viết nhật ký cũng không sao, biết đâu nó sẽ trở thành một quyển sách ăn khách sau này. Bạn chỉ cần đặt bút lên giấy và viết.
  • Lưu trữ các bài viết ở một nơi. Viết vào vở hoặc kẹp các bài viết tiếng Anh ngay ngắn sẽ giúp bạn lưu giữ mọi thứ một cách gọn gàng và được tiếp thêm động lực. Bạn thực hiện tốt việc này thì sẽ dễ dàng nhận ra sự tiến bộ. Bạn có thể xem lại và ngạc nhiên với khả năng trước đó và sự tiến bộ ở hiện tại.
 2. 2
  Nhờ ai đó kiểm tra bài viết. Nếu bạn chỉ viết mà không được kiểm tra hoặc chỉnh sửa thì không có ý nghĩa gì cả. Bạn muốn thành thục ngôn ngữ đó một cách toàn diện chứ không chỉ dừng lại ở mức độ hiện tại. Bạn có 2 lựa chọn:
  • Dùng mạng Internet. Đây là một nguồn tuyệt vời. Các website như italki.ocm và lang-8 có thể giúp bạn sửa bài viết miễn phí. Hãy nhớ hai trang này, đừng vội tắt Wikihow ngay để thử.
  • Nhờ một người bạn. Thật sự thì sau khi viết xong bạn có thể gửi email cho một người bạn và cho dù họ đang ở đâu, họ vẫn có thể nhận được, giúp bạn sửa và gửi lại cho bạn. Bất kể họ ở gần hay ở xa đều có thể giúp đỡ bạn.
 3. 3
  Đặt câu cho từ vựng. Nếu bạn chỉ tập viết từ như một đứa trẻ 6 tuổi thì cho dù có viết chính xác, việc đó vẫn trông như của một đứa trẻ. Sự khác nhau giữa một đứa trẻ 6 tuổi giỏi ngữ pháp và một người 20 tuổi giỏi ngữ pháp là vốn từ vựng. Do đó, bất kỳ lúc nào bạn bắt gặp câu mà bạn muốn thêm vào bài viết (hoặc nói) thì viết ra. Sau đó, tận dụng cơ hội để sử dụng.
  • Tốt nhất bạn nên học một số cụm từ (collocation). Có nghĩa là những từ đi cùng với nhau. Chẳng hạn như "Get married" (kết hôn) nhưng học cụm từ "get married to someone" (kết hôn với ai đó) sẽ tốt hơn – như vậy, bạn sẽ biết không nên nói "get married with". Nếu bạn nói "received a cold" thì sẽ làm người khác cảm thấy buồn cười khó hiểu nhưng nói "caught a cold" thì người nghe sẽ hiểu là bạn bị cảm. Bạn đã thấy hiệu quả của cách học này chưa?
 4. 4
  Đừng quên những điều nhỏ nhặt! Biết nhiều từ vựng là rất tốt nhưng nếu bạn viết tắt thì trông không ổn tí nào. Bạn nên giữ đúng khoảng cách giữa các từ, viết đúng dấu câu và viết hoa khi cần. Đây đều là những việc mà bạn cần quan tâm.
  • Không nên viết bằng ngôn ngữ teen, trừ khi bạn 15 tuổi và đang nhắn tin với bạn. "You" vẫn là "you", không phải "u". "For" không phải là "4". "2" không có nghĩa là "to" hoặc "too". Bạn sẽ không nhận được phần thưởng nào cho cách viết như thế.
 5. 5
  Tận dụng mạng Internet. Đây thật sự là nơi có tất cả mọi thứ mà bạn muốn. Chẳng hạn như trang web có trò chơi bằng tiếng Anh, những bài đọc đơn giản và bài tập để cải thiện các kỹ năng. Sau đây là một số trang mà bạn có thể thử:[1]
  • Anki là phần mềm học qua hình ảnh. Tương tự như cách học trên trang web Memrise. Bạn có thể tự kiểm tra vốn từ của mình.
  • OneLook là từ điển tìm từ cho bạn, ghi từ bấm dịch để tìm ra nghĩa. Bạn có thể không cần ghi chính xác từ cần tìm. Ngoài ra, trang này còn có từ điển ngược cho phép bạn gõ khái niệm để tìm từ.
  • Visuwords tạo ra một bản đồ từ vựng sinh động, liên kết từ mà bạn tìm với từ có nghĩa tương tự hoặc từ có thể kết hợp để tạo ra cụm từ. Một cách hay để mở rộng vốn từ của bạn!
  • Tương tự như Visuwords, Merriam Webster có một "kho từ điển sống động". Chẳng hạn như bạn gõ "tire" (lốp xe) thì sẽ thấy xuất hiện một cái lốp xe với từ chú thích các chi tiết trên đó từ "tread" (gai lốp) cho đến "bead wire" (dây tanh lốp).
  • Englishforums là một nơi tuyệt vời để đặt câu hỏi và trao đổi với người bản xứ. Ở đây, bạn sẽ xem được tin nhắn trả lời liên quan đến các câu hỏi tiếng Anh.
 6. 6
  Luôn sửa bài viết của bạn. Điều này không có nghĩa là chỉ nhờ ai đó kiểm tra như đề cập ở trên. Sau khi nhờ ai đó kiểm tra bài viết, bạn nên tự viết lại để có một bài viết đẹp mắt với ngữ pháp tiếng Anh hoàn chỉnh. Nếu chỉ viết và sửa thì bạn sẽ không hiểu lỗi sai và cách sửa chúng. Với cách này thì vở của bạn sẽ có những bài viết tươm tất hơn.
  • Khi bạn đã sửa lỗi sai, hãy viết thêm nội dung mới dựa trên lỗi sai đã sửa vào ngày hôm sau. Như vậy, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ và ghi nhớ để không lặp lại lỗi sai đó. Bạn sẽ dần tiến bộ trở nên tự tin.
  Quảng cáo

Lời khuyên của chuyên gia

Sử dụng phương pháp DISC để hiểu một số cách diễn đạt của người nói tiếng Anh.

 • D—Dominance (thống trị): Những người nói theo phong cách thống trị thường kiểm soát buổi nói chuyện. Họ hành động nhanh và muốn bạn cho câu trả lời, vì vậy bạn nên nói vào trọng tâm vấn đề.
 • I—Influence (ảnh hưởng): Những người có phong cách diễn đạt ảnh hưởng rất hứng thú với mọi việc, và họ thật sự đánh giá cao các mối quan hệ của bạn. Trước khi đi vào vấn đề chính, bạn nên hỏi thăm họ về kỳ nghỉ cuối tuần trước.
 • S—Steadiness (ổn định): Những người có phong cách nói chuyện ổn định thường nhấn mạnh về sự hợp tác, sự lệ thuộc và hòa hợp. Nếu bạn đang chia sẻ ý kiến với người có cách nói chuyện này, hãy nhấn mạnh lợi ích đối với cả nhóm.
 • C—Conscientious (tận tâm): Người có phong cách nói chuyện tận tâm thường rất đi vào chi tiết vấn đề. Hãy chuẩn bị tinh thần cung cấp cho họ nhiều thông tin, vì họ muốn biết tất cả các sự việc.

Lời khuyên

 • Luyện tập hằng ngày. Nếu không thì bạn sẽ quên!
 • Nói, học và luyện tập một cách tự tin.
 • Đừng cố ép bản thân. Mỗi lần học một từ và luôn vui vẻ vì được học thêm từ mới.
 • Chú tâm lắng nghe và ghi lại những từ mà bạn muốn tra trong từ điển. Đừng dừng lại để tra xem từ đó có nghĩa là gì trừ khi bạn hoàn toàn không hiểu gì cả.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)
Sử dụng "Its" và "It's"Sử dụng "Its" và "It's"
Sử dụng There, Their và They'reSử dụng There, Their và They're
Nói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhauNói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
Học bất cứ ngôn ngữ nàoHọc bất cứ ngôn ngữ nào
Dùng từ "Yet" trong câuDùng từ "Yet" trong câu
Nói "Cảm ơn" trong tiếng HoaNói "Cảm ơn" trong tiếng Hoa
Chúc mừng sinh nhật trong tiếng ĐứcChúc mừng sinh nhật trong tiếng Đức
Nói cảm ơn bằng tiếng PhápNói cảm ơn bằng tiếng Pháp
Trở thành một Tác giảTrở thành một Tác giả
Nói lời yêu bằng tiếng HànNói lời yêu bằng tiếng Hàn
Nói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng PhápNói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng Pháp
Nói “Không có chi” trong tiếng PhápNói “Không có chi” trong tiếng Pháp
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Alyson Garrido, PCC
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên nghề nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alyson Garrido, PCC. Alyson Garrido là huấn luyện viên nghề nghiệp được Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế chứng nhận, điều phối viên và phát ngôn viên. Bằng phương pháp tiếp cận dựa trên điểm mạnh, cô hỗ trợ khách hàng tìm việc làm và thăng tiến trong sự nghiệp. Alyson huấn luyện khách hàng định hướng nghề nghiệp, chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, thương lượng lương và cách đánh giá kết quả làm việc, cũng như các chiến thuật giao tiếp và lãnh đạo được tùy biến cho từng trường hợp. Cô là thành viên sáng lập của Học viện Huấn luyện viên Hệ thống của New Zealand. Bài viết này đã được xem 10.991 lần.
Chuyên mục: Ngôn ngữ
Trang này đã được đọc 10.991 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo