Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thỉnh thoảng chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy giờ học thật nhàm chán và thời gian như ngừng trôi. May mắn thay, kể cả trong tiết học tẻ nhạt nhất, bạn vẫn có thể tìm ra vài trò tiêu khiển thú vị để quên thời gian. Cho dù bạn muốn sáng tạo một trò chơi, sáng tác truyện, trang trí tập vở hay cố gắng tập trung trong giờ học, chỉ bằng một chút cố gắng, bạn có thể biến thời gian đến trường trở nên thú vị hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Giải trí trong giờ học

 1. 1
  Lén đọc tạp chí, truyện tranh hoặc tiểu thuyết. Hãy chọn quyển sách hoặc tạp chí có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn sách giáo khoa giúp bạn dễ dàng kẹp vào sách giáo khoa để đọc. Bạn nhớ thỉnh thoảng ngước nhìn lên để quan sát xem giáo viên có đang đi quanh lớp học hay không và giả vờ như bạn đang tập trung.[1]

  Lời khuyên: Cách dễ nhất là chọn quyển tạp chí, tiểu thuyết bìa mềm và truyện tranh có kích cỡ nhỏ.

 2. 2
  Học cách xoay bút chì quanh ngón cái. Trước tiên bạn sẽ chọn một cây bút chì có bề mặt nhẵn, tương đối chắc tay và tìm cách giữ bút thăng bằng trên các ngón tay. Tiếp theo, giữ bút chì bằng ngón cái và ngón trỏ, rồi dùng ngón giữa đẩy bút chì quanh ngón cái. Bạn nhớ giữ bút khi bút xoay trở lại lòng bàn tay![2]
  • Bạn cần tập luyện để thuần thục kỹ thuật này, nên đây là hoạt động thích hợp để giết thời gian.
  • Lưu ý, có thể bạn sẽ làm rơi bút nhiều lần khi mới học cách xoay bút. Do đó, tốt hơn hết, bạn chỉ nên thử cách này khi ngồi ở gần cuối lớp!
 3. 3
  Rủ một người bạn tham gia trò chơi nhỏ. Bạn có thể tìm niềm vui bằng việc đếm số học sinh đang mặc áo ấm, hoặc đoán xem thầy cô sẽ gọi ai lên bảng giải bài tập. Nếu bạn ngồi cạnh một người bạn, hãy cùng họ cá cược trong im lặng xem điều gì sẽ xảy ra.[3]
  • Cố gắng tạo ra những trò chơi nhẹ nhàng nhưng thú vị. Hãy nhớ luôn lịch sự và tôn trọng bạn cùng lớp, đặc biệt khi họ đang tập trung nghe giảng.
 4. 4
  Nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo. Nếu giáo viên cho phép ăn uống trong giờ học, bạn có thể ăn kẹo hoặc kẹo cao su khi cảm thấy chán. Như vậy, bạn sẽ có việc gì đó để làm và giữ được sự tỉnh táo. Bạn cũng có thể tạo ra một trò chơi bằng cách nhắm mắt và cố đoán mùi vị nếu bạn có những viên kẹo với mùi vị khác nhau.[4]

  Lời khuyên: Việc ăn kẹo có thể làm tăng một ít đường trong máu, giúp bạn tỉnh táo trong giờ học.

 5. 5
  Nghịch máy tính hoặc máy tính bảng nếu bạn được phép. Với các tiết học trên máy tính hoặc tiết học nâng cao, bạn có thể được dùng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng để ghi chú và làm bài tập. Trong buổi học nhàm chán, hãy tận dụng cơ hội này để giải trí bằng việc truy cập mạng xã hội hoặc chơi một trò chơi nhỏ như dò mìn hoặc rắn săn mồi. Tuy nhiên, những người ngồi gần đó có thể thấy màn hình của bạn, nên bạn cần tránh mở những trang web đáng nghi.[5]
  • Nếu bạn không được phép đem máy tính xách tay hoặc máy tính bảng vào lớp học, hãy nhớ cẩn thận khi sử dụng. Máy tính bảng hoặc máy tính xách tay thường khó ngụy trang, và nếu bạn để giáo viên bắt gặp, họ sẽ tịch thu ngay.
  • Nhớ tắt âm thanh của máy tính bảng hoặc máy tính xách tay để không làm phiền đến các bạn khác. Đối với lớp vi tính, bạn thử hỏi giáo viên xem có thể đeo tai nghe hay không.
 6. 6
  Lén lút nhắn tin cho bạn bè trong giờ học. Đây là một hành động liều lĩnh nếu bạn không được phép sử dụng điện thoại trong giờ học. Hãy giấu kỹ điện thoại bằng cách đặt nó trong hộc bàn, trong bóp viết hoặc sau quyển sách. Bạn chỉ nên gửi tin nhắn ngắn gọn để có thể soạn mà không cần nhìn bàn phím, chẳng hạn như “Tiết học chán phèo”.[6]

  Lời khuyên: Trong trường hợp giáo viên đến gần chỗ ngồi của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn có chỗ nào đó để giấu điện thoại.

  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Viết hoặc vẽ trong giờ học

 1. 1
  Làm bài tập của môn khác. Nếu bạn được phát bài tập tiếng Anh hoặc vài bài toán hình học đơn giản, hãy đặt phần bài tập lên sách vở đang học. Bạn nhớ làm bài tập thật nhanh sao cho không bị phát hiện và thỉnh thoảng nhìn lên bảng như thể bạn đang ghi chép bài vở.[7]
  • Nếu bạn lo sợ bị tịch thu bài tập, hãy hỏi giáo viên xem bạn có thể làm bài tập của môn khác trong giờ học của họ hay không. Một số giáo viên chỉ cho phép bạn làm việc này khi đã hoàn thành bài vở của tiết học hôm đó.
 2. 2
  Viết danh sách việc cần làm hoặc thời gian biểu mỗi tuần. Nếu bạn có nhiều việc phải bận tâm, hãy tận dụng buổi học nhàm chán cho việc viết danh sách việc cần làm để thả lỏng đầu óc. Đây là lúc viết mốc thời gian hoàn thành những việc cần cho dự án sắp tới hoặc lịch học cho kỳ thi. Bạn có thể viết danh sách khác nhau cho mỗi môn học hoặc một danh sách dài cho toàn bộ môn học và hoạt động.[8]
  • Việc lập danh sách có thể kích thích sự sáng tạo và giúp bạn giải tỏa nỗi lo về bài luận hoặc bài kiểm tra sắp tới.
  • Lưu ý rằng bạn có thể lập danh sách cho bất kỳ điều gì. Nếu muốn lập danh sách 10 bộ phim hoặc quyển sách yêu thích, bạn hoàn toàn có thể làm việc đó!
 3. 3
  Sử dụng bút màu để vẽ nguệch ngoạc và trang trí tập vở. Nếu bạn đã viết rất nhiều ghi chú và cảm thấy không thể tập trung thêm nữa, hãy xem lại các ghi chú. Tô sáng những phần quan trọng, gạch dưới thông tin mà bạn cần nắm cho bài kiểm tra và vẽ thêm hình ảnh minh họa số liệu và ý tưởng quan trọng. Khi xem lại nội dung bài học, những hình vẽ và việc đánh dấu có thể giúp bạn ghi nhớ thông tin.[9]
  • Đây là cách giúp bạn quên thời gian và tập trung vào bài học như một cách vừa học vừa chơi!
  • Bạn cũng có thể vẽ hoa văn, hình tròn hoặc hình ảnh bất kỳ vào phần lề của trang giấy. Hầu hết giáo viên đều không phiền với một vài hình vẽ nhỏ vì điều đó khiến bạn bận rộn và không gây mất tập trung trong giờ học.
 4. 4
  Viết truyện ngắn trong tập. Hãy lên ý tưởng cho câu chuyện về nhân vật hư cấu yêu thích của bạn, người nổi tiếng mà bạn luôn hâm mộ hoặc chính bạn! Bạn chỉ cần đặt bút lên giấy và cho phép suy nghĩ thoải mái tuôn trào để viết truyện ngắn. Hãy nhớ thỉnh thoảng nhìn lên bảng để giáo viên nghĩ rằng bạn đang chép bài.[10]

  Lời khuyên: Nếu thích viết lách, bạn nên chuẩn bị thêm một quyển vở riêng để viết truyện ngắn. Mỗi khi cảm thấy chán trong giờ học, bạn có thể lấy vở ra và viết tiếp cốt truyện còn dang dở!

  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Cố gắng tập trung

 1. 1
  Ghi chú thật chi tiết để tập trung vào bài học. Nếu bạn hiểu nội dung bài giảng, buổi học sẽ ít nhàm chán hơn. Hãy in đề cương (nếu có) và đem theo tài liệu nghe nhìn hỗ trợ cho việc học. Những tài liệu này và sách giáo khoa sẽ giúp bạn ghi chú trong khi giáo viên đang giảng bài.[11]
  • Hãy nhớ viết lại những thắc mắc liên quan đến bài học. Bạn có thể nhờ thầy cô giải thích vào cuối tiết học hoặc sau giờ học.
  • Bạn có thể ghi chú theo bất kỳ cách nào phù hợp nhất với mình. Bất kể đó là viết các gạch đầu dòng, ghi chú vắn tắt, lập tiêu đề và tiêu đề phụ, hay gộp toàn bộ các cách trên, hãy lựa chọn phương pháp mà bạn cảm thấy hiệu quả nhất.

  Biến việc ghi chú trở nên thú vị

  Dùng bút có màu mà bạn yêu thích.

  Thêm các gạch đầu dòng để liệt kê những ý quan trọng.

  Vẽ hình ảnh và biểu đồ của chủ đề phức tạp để dễ hiểu hơn.

  Đánh máy nội dung đã ghi chú sau giờ học để xem lại thông tin.

 2. 2
  Chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài và theo dõi bài học. Kể cả khi đó không phải là môn học thú vị nhất, đây là cách giúp bạn rút ngắn thời gian làm bài tập về nhà hoặc không phải chật vật với bài kiểm tra. Nếu bạn cảm thấy quá chán hoặc quá lười để ghi chú, hãy chăm chú nghe giảng hoặc theo dõi nội dung trong sách giáo khoa.[12]
  • Nếu gặp khó khăn trong việc tập trung, bạn có thể xin thầy cô cho ngồi bàn đầu. Như vậy, bạn sẽ luôn ý thức rằng giáo viên đang quan sát mình.
 3. 3
  Tham gia thảo luận và đặt câu hỏi trong giờ học. Thời gian sẽ trôi nhanh hơn khi bạn tham gia xây dựng bài học. Hãy đặt câu hỏi liên quan đến bài học và những nội dung bạn chưa hiểu, hoặc đưa ra quan điểm khác với ý kiến của bạn cùng lớp. Tình nguyện tham gia hoạt động nhóm hoặc thuyết trình để thầy cô biết bạn quan tâm đến bài học.
  • Khi cần đặt câu hỏi, bạn sẽ nhìn thầy cô và giơ tay xin phát biểu. Hầu hết thầy cô sẽ không phiền khi bạn cần được giải thích thêm, vì họ muốn học sinh nắm rõ nội dung bài học.
 4. 4
  Tận dụng hoạt động nhóm để trò chuyện với bạn bè và bạn cùng lớp. Trong một số trường hợp, giáo viên sẽ cho phép học sinh lập nhóm hai người hoặc nhóm nhỏ để hoàn thành dự án, bài tập trên lớp hoặc bài tập về nhà. Hãy tận dụng thời gian để trao đổi với bạn cùng lớp về bài học và hỏi họ những điều mà bạn còn thắc mắc hoặc chưa nắm rõ. Khi hoàn thành yêu cầu trước thời hạn, cả nhóm có thể trao đổi về chủ đề khác![13]
  • Nếu hiểu rõ chủ đề đang học, bạn cũng có thể giúp đỡ những bạn cần thêm thông tin để hiểu bài. Đây là cách giúp bạn tham gia và cảm thấy thích thú với chủ đề đang học.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng bút mực hoặc bút chì loại tốt để viết bài. Việc đem theo máy tính xách tay vào lớp học có thể khiến các học sinh khác mất tập trung.
 • Luôn chú ý lắng nghe khi thầy cô giao bài tập và bài luận vào cuối buổi học. Nếu bỏ lỡ phần thông tin này, bạn sẽ phải hỏi lại bạn cùng lớp để biết phải làm gì.
 • Chuẩn bị thêm một quyển vở để viết ghi chú. Khi giáo viên giảng bài, bạn có thể viết các câu hỏi liên quan đến bài học. Hãy thử thách bản thân bằng những câu hỏi này. Đây là phần hữu ích cho bài kiểm tra.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 18.215 lần.
Trang này đã được đọc 18.215 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo