Ai trong chúng ta cũng thích hát. Vài người được trời phú cho giọng hát như chim sơn ca, và vài người thì không làm sao hát cho đúng nhạc được. Mọi người thường học thanh nhạc để cải thiện giọng hát, nhưng có thể bạn muốn biết cách để hát cho hay mà không cần phải theo học các lớp chuyên biệt – bạn muốn phát triển phong cách riêng, hoặc bạn quá nhút nhát và không dám hát trước mặt người khác. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn vài mẹo nhỏ để giúp giọng hát của bạn tiến bộ. Hãy đọc tiếp để biết thêm chi tiết!

Phương pháp 1 của 2:
Chuẩn bị giọng

 1. 1
  Luyện âm giai. Ban đầu việc này có thể rất nhàm chán, nhưng nó sẽ giúp tai bạn nhận diện được đúng các nốt, nhờ đó, bạn sẽ hát chuẩn hơn. Có thể bạn đã biết bài hát “Đồ Rê Mi” trong bộ phim “The Sound of Music”. Đây là một bài hát rất phù hợp cho bạn luyện tập. Nền tảng của bài hát này chính là xướng âm, rất hữu ích để luyện cảm âm.
  • Trong xướng âm, các nốt trong âm giai được đặt tên theo vị trí thay vì tên thật của chúng. Nhờ đó, bạn sẽ dễ xướng các nốt hơn, dù giọng bạn đang ở âm điệu nào. Ở âm điệu C (Đô), ba nốt đầu tiên là C, D và E (Đô, Rê và Mi). Ở âm điệu F# (Fa thăng), ba nốt đầu tiên là F#, G#, A# (Fa thăng, Son thăng, La thăng). Trong cả hai trường hợp trên, khi xướng âm, ba nốt đầu tiên luôn được hát là “Đồ Rê Mi”.
  • Nếu bạn có đàn ghita hoặc piano, hãy dùng nó để tập và đảm bảo rằng bạn hát đúng nốt. Nếu không, bạn có thể dùng nguồn tham khảo trên mạng như Virtual Piano để hỗ trợ.
 2. 2
  Bắt đầu đơn giản. Hát “ đồ rê mi” lên và xuống theo âm giai. Bắt đầu từ âm giai C, sau đó là C# và cao dần. Khi xướng âm, bạn sẽ làm thế này:
  • Âm giai cơ bản: Đồ Rê Mi Pha Son La Si Đô
  • Sau đó, bạn trộn các nốt với nhau: hát lên hai nốt, rồi xuống một nốt, liên tục cho tới hết âm giai.
  • Lên hai, xuống một: Đồ Mi Rê Pha Mi Son Pha La Son Si La Đô Si Rê Đô
  • Bắt đầu từ tốn, tập luyện kĩ càng và cố gắng hát đúng nốt luôn thay vì luyến giọng vào nốt đó. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát giọng hát và bạn có thể sử dụng nhạc cụ để đảm bảo hát đúng cao độ. Sẽ tốt hơn khi bạn tập chậm mà chắc thay vì nhanh mà ẩu.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Tự dạy mình

 1. 1
  Kiếm một chiếc micro. Nó không cần phải đắt tiền: micro của máy tính xách tay cũng được. Nếu máy tính của bạn không có sẵn micro, bạn có thể mua một chiếc với giá rẻ tại bất kì cửa hàng điện máy nào. Kết nối nó với máy tính của bạn.
 2. 2
  Bật ứng dụng ghi âm trên máy tính, điện thoại hoặc trên mạng, nhờ đó bạn có thể nghe thấy giọng mình.
 3. 3
  Bật bài hát mà bạn thích và thuộc lời. Đặt lời bài hát trước mặt cũng sẽ có ích. Tốt nhất là bạn nên thuộc sẵn lời bạn hát để không phải nghĩ về việc mình phải hát , chỉ cần tập trung vào việc hát như thế nào thôi.
 4. 4
  Nhấn nút Thu âm. Khi đã sẵn sàng, hãy tua bài hát lại từ đầu, rồi nhấn nút Thu âm (thường có hình dấu chấm đỏ) trên máy ghi âm.
  • Hát theo ca sĩ. Cố gắng hết mức có thể, tập trung vào hơi thở và hát đúng nốt (giữ các nốt ở cùng độ cao như ca sĩ).
  • Nếu làm sai, dù có tệ đến đâu đi nữa cũng không được ngừng thu âm – hãy hát tới hết bài. Bạn luôn có đủ thời gian để trở nên hoàn hảo – còn bây giờ, hãy luyện tập những mặt quan trọng.
  • Khi bài hát kết thúc, hãy nhấn vào nút có hình chữ nhật màu đen hoặc phím cách (nó sẽ làm dừng hầu hết các ứng dụng ghi âm).
  • Tua lại máy ghi âm, nhấn nút mũi tên chỉ sang bên trái và có một vạch dọc ở đầu.
 5. 5
  Nhấn nút Phát để nghe giọng hát của mình. Ban đầu, có thể bạn sẽ không thích. Hãy cố gắng nghe cho hết; đó là cách duy nhất để bạn hiểu ra mình hay phạm lỗi gì và cần phải làm gì để cải thiện giọng hát.
  • Lắng nghe kỹ và nhận ra lỗi sai cũng như những đoạn xuất sắc của mình.
  • Chơi lại bài hát đó (lần này bạn sẽ không hát theo hoặc ghi âm nữa), và so sánh giọng của bạn với giọng của ca sĩ. Chơi một đoạn do ca sĩ hát và chơi lại chính đoạn đó do bạn hát. Chú ý tới sự khác biệt.
 6. 6
  Lưu lại bản ghi âm nếu có thể. Lưu lại bản ghi âm của cùng một bài hát trong một thời gian dài có thể giúp bạn ghi lại sự tiến bộ của mình. Khi bạn hát hay hơn (và bạn sẽ hát hay hơn!), bạn có thể nghe lại những bản ghi âm cũ để thấy mình đã tiến bộ đến đâu.
 7. 7
  Thử lại. Mỗi lần bạn ghi lại giọng của mình khi hát bài hát đó, hãy cố gắng cẩn thận hơn khi hát. Hãy thêm vào đó nhiều đam mê hơn, hoặc nhiều nhiệt huyết hơn, hoặc bất kì cảm xúc gì mà bài hát đó chứa đựng – cố gắng cảm nhận và biến bài hát thành của mình.
  • Trừ khi bạn đang luyện tập để hát trong một ban nhạc, nếu không thì hãy biến bài hát đó thành của mình. Bạn không cần phải hát luyến láy và biểu cảm giống hệt ca sĩ đó. Không phải tất cả các ca sĩ nổi tiếng đều hát tốt – họ chỉ nổi tiếng thôi.
 8. 8
  Mỗi ngày hát ít nhất nửa tiếng. Càng nhiều càng tốt – miễn là bạn không hát quá sức, điều đó sẽ làm hỏng giọng của bạn. Bạn càng luyện tập cho dây thanh âm nhiều bao nhiêu thì giọng bạn sẽ càng hay và khỏe hơn bấy nhiêu.
 9. 9
  Tìm những cách tạo ra âm thanh khác nhau bằng giọng của bạn. Cơ hoành, cổ họng, mũi: bạn cần phân biệt rõ mỗi kiểu âm thanh mà bạn tạo ra. Bạn càng biết nhiều về cách tạo ra âm thanh, bạn càng có nhiều khả năng kiểm soát chúng hơn.
 10. 10
  Hát như mèo. Một cách rất tốt để cải thiện giọng hát cho bạn là hát “meo”, mỗi lần có một cao độ khác nhau. Việc này sẽ có ích vì nó chứa các nguyên âm chính (mi, a, eo), nhờ đó, nó sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn khi bạn hát lớn tiếng.
  • Hát "meo" thật chậm, và cảm nhận độ rung của nó trong miệng, mũi, lồng ngực...
 11. 11
  Luyện tập kĩ thuật belt. Trong sự nghiệp ca hát, ai cũng có lúc phải hát như hét, nhưng bạn phải luyện tập sao cho giọng mình lúc đó tỏa ra nội lực và mạnh mẽ thay vì nghe như kêu cứu.
 12. 12
  Tìm những nguồn tham khảo khác để giúp bạn phát huy tối đa khả năng ca hát. Ví dụ, bạn có thể ghé thăm YouTube. Có rất nhiều nguồn tốt để tham khảo từ những người thích chia sẻ kiến thức. Một số người có thể bán sản phẩm của họ, nhưng bạn không cần phải mua nếu không muốn hoặc không cần.
  • Xin lời khuyên từ bạn bè, người thân hoặc giáo viên dạy nhạc. Bạn cần phải nhờ vả sao cho họ nhận xét thật lòng thay vì cảm thấy bắt buộc phải khen ngợi bạn. Thực tế, nếu họ có khen bạn thì hãy cảm ơn họ và hỏi xem bạn cần phải khắc phục ở đâu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không so sánh bản thân với các ca sĩ khác, vì mỗi giọng hát đều là độc nhất.
 • Uống chút nước trước khi ghi âm để giọng không bị khô.
 • Ai cũng có mặt giỏi, và nếu bạn thích ca hát, đừng để bất kì ai ngăn cản bạn cố gắng.
 • Hát karaoke bằng những bài hát bạn thích trên YouTube cũng là một cách luyện tập tốt (karaoke là khi giọng hát chính của bài hát đã bị tắt đi).
 • Bạn nên biết các bài luyện thở khác để mở rộng cơ hoành và có giọng hát tốt.
 • Bạn không nên bắt đầu bằng việc bắt chước giọng của một ca sĩ nào đó nếu họ không cùng giới tính với bạn. Nếu bạn vẫn muốn làm vậy, đừng cố bắt chước hoàn toàn giọng của họ; hãy hát với cao độ bình thường của bạn.
 • Đừng cố gắng quá sức. Điều đó sẽ làm hỏng dây thanh của bạn.
 • Không cố hát khi bị lạnh, bị sốt, vân vân, vì giọng bạn sẽ có thể bị vỡ.
 • Nếu muốn luyện tập theo giọng của một ca sĩ nào đó, bạn sẽ cần phải nghe nhiều bài hát của họ hơn và nắm được giọng hát của anh ấy/cô ấy.
 • Không hét lên vì dây thanh của bạn sẽ bị tổn thương.
 • Bạn sẽ dễ trở thành một ca sĩ giỏi nếu vốn là người yêu nhạc và tập trung vào âm nhạc. Dưới đây là 6 bước mà bạn cần thực hiện:
  • Chọn bài hát mà bạn thích và thuộc lời. Luyện tập hát toàn bộ bài hát với lời ca và âm nhạc đầy đủ.
  • Ghi âm hoặc chơi bài hát đó trên máy tính, điện thoại, vân vân.
  • Nghe bài hát đó thật nhiều, bạn sẽ phải hát theo khi đang nghe cho tới khi hài lòng với bản thân.
  • Hát lại bài hát đó khi không có nhạc hoặc giọng hát gốc. Ghi âm lại giọng hát của bạn.
  • Nghe bản ghi âm của mình. Nếu chưa hài lòng, bạn cần phải hát và ghi âm lại cho tới khi thấy thỏa mãn.
  • Khi đã thấy hài lòng, bạn có thể hát một cách tự tin hơn.

Cảnh báo

 • Đừng lo nếu bạn nghĩ rằng giọng hát của mình có vẻ dở tệ. Bạn sẽ luôn thấy lạ lẫm với giọng hát của mình. Hãy hát cho bạn bè và người thân nghe để họ có thể cho bạn lời nhận xét.
 • Việc này có thể khiến hàng xóm và gia đình thấy phiền phức. Hãy nói chuyện với mọi người trong nhà để họ biết việc này quan trọng đối với bạn đến mức nào, và đảm bảo với họ rằng dù họ phải chịu đựng những âm thanh dở tệ này trong một thời gian, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ và họ sẽ thích nghe bạn hát. Nếu cần, hãy hứa là không luyện tập khi đang có chương trình TV mà họ thích.
 • Nếu bạn học hát mà không có giáo viên hướng dẫn, rất có thể bạn sẽ học được những kĩ thuật phá giọng. Học hát đúng cách là rất quan trọng để bảo vệ giọng hát. Giáo viên có thể cho bạn biết những kĩ thuật nào cần phải tránh, và kĩ thuật nào thì dùng được.

Những thứ bạn cần

 • Micro
 • Bài hát mà bạn thích (trên đĩa CD hoặc nhạc kĩ thuật số)

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 57.746 lần.
Chuyên mục: Bài hát
Trang này đã được đọc 57.746 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo