Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tình trạng giảm thính lực có thể khiến nhiều người sợ hãi, mà điều này lại rất thường xảy ra. May mắn là có nhiều cách để bạn cải thiện thính lực hoặc bảo vệ bản thân khỏi tổn thương. Nếu bạn đã bị giảm thính lực, hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi về các phương án điều trị. Bạn cũng có thể phòng tránh tổn hại thính lực ngay từ đầu. Có một số mẹo trong sinh hoạt hàng ngày có thể giúp bạn duy trì khả năng nghe trong nhiều năm tới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Điều trị y kkhoa

 1. 1
  Đến gặp bác sĩ nếu bạn nghe không rõ. Khi tình trạng giảm thính lực gây khó khăn cho bạn trong sinh hoạt hàng ngày thì đã đến lúc bạn phải đến gặp bác sĩ. Bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra tai để xác định nguyên nhân gây giảm thính lực và tìm giải pháp điều trị phù hợp.[1]
  • Bác sĩ sẽ thăm khám tai và có thể thực hiện một bài kiểm tra thính lực đơn giản. Bác sĩ chuyên khoa có các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra màng nhĩ kỹ lưỡng hơn.
  • Có thể bạn sẽ được giới thiệu đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc chuyên gia thính học để được kiểm tra kỹ hơn. Họ có thể xác định chính xác nguyên nhân gây giảm thính lực và đưa ra biện pháp khắc phục.
  • Mọi trường hợp giảm thính lực cần được bác sĩ thăm khám. Bên cạnh đó, tình trạng giảm thính lực đột ngột, đặc biệt là ở một bên tai, có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn đừng chần chừ mà không đi khám.
 2. 2
  Để bác sĩ lấy ráy tai nếu ống tai của bạn bị tắc. Trong một số trường hợp, hiện tượng giảm thính lực chỉ đơn giản là do ráy tai làm tắc ống tai. Bác sĩ sẽ phát hiện ra ngay khi kiểm tra tai. May mắn là tình trạng này rất dễ khắc phục. Bác sĩ sẽ dùng môt dụng cụ hoặc máy hút nhỏ để lấy ráy tai ra. Khi ống tai đã thông, khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện.[2]
  • Bác sĩ cũng có thể cho thuốc nhỏ tai để làm tan ráy tai tại nhà. Bạn hãy làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.[3]
  • Đừng cố tự lấy ráy tai ra. Bạn có thể làm tổn thương màng nhĩ và mất thính lực vĩnh viễn.
 3. 3
  Dùng máy trợ thính nếu bạn bị tổn thương tai trong. Tình trạng suy giảm thính lực do tổn thương hoặc do tuổi già không thể khắc phục được một cách tự nhiên, nhưng có các thiết bị có thể giúp bạn khôi phục khả năng nghe, thông dụng nhất là máy trợ thính. Thiết bị nhỏ gọn này được đeo vào trong tai và có tác dụng khuếch đại âm thanh để giúp bạn nghe rõ hơn. Dù không hoàn toàn phục hồi được thính lực, nhưng máy trợ thính sẽ giúp cho sinh hoạt hàng ngày của bạn dễ dàng hơn.[4]
  • Máy trợ thính có nhiều loại, từ loại được gắn trong lỗ tai đến loại to hơn được chụp xung quanh tai. Ngoài ra còn có các máy trợ thính móc neo đường xương rất hữu hiệu. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn chọn loại máy phù hợp nhất.[5]
  • Bạn có thể mua loại máy trợ thính không cần toa để cải thiện tình trạng giảm thính lực nhẹ. Loại máy trợ thính này không hiệu quả bằng loại được bác sĩ kê toa và cũng chưa được bán rộng rãi, nhưng chúng có thể giúp ích cho bạn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về lợi ích của các thiết bị này.[6]
 4. 4
  Cân nhắc cấy ốc tai nhân tạo nếu máy trợ thính không có hiệu quả. Đôi khi tai trong bị tổn thương đến mức âm thanh không thể chạm đến dây thần kinh thính giác. Đây là trường hợp khó nhưng vẫn có cách khắc phục. Cấy ốc tai luôn là một biện pháp giúp ích cho nhiều người. Thiết bị này được bắc qua ống tai và dẫn truyền âm thanh trực tiếp đến dây thần kinh thính giác.[7] Bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy ốc tai cho bạn bằng một thủ thuật nhỏ, và bạn sẽ nghe tốt hơn nếu dây thần kinh thính giác không bị tổn thương.
  • Bộ phận bên ngoài của ốc tai tháo ra được như máy trợ thính, do đó bạn có thể tháo ra hoặc lắp vào.[8] Tuy nhiên, bạn không thể tháo bộ phận bên trong của ốc tai nhân tạo đã cấy.
 5. 5
  Phẫu thuật chỉnh hình các cấu trúc bất thường trong ống tai. Trong một số trường hợp, các xương hoặc cấu trúc trong tai có hình dạng bất thường gây giảm thính lực. Một cuộc tiểu phẫu có thể khắc phục được vấn đề này và cải thiện khả năng nghe. Bác sĩ chuyên khoa thính lực sẽ tư vấn cho bạn về việc bạn có cần phẫu thuật không và giải thích về quá trình phẫu thuật.[9]
  • Bạn cũng có thể cần được phẫu thuật nếu hay bị viêm tai. Có thể dịch trong tai không thoát ra ngoài bình thường được.
 6. 6
  Báo cho bác sĩ biết nếu bạn bị giảm thính lực sau khi uống thuốc. Một số loại thuốc được gọi là thuốc ảnh hưởng đến thính lực có thể gây giảm thính lực tạm thời. Hơn 200 loại thuốc có thể xếp vào loại này, và không có cách đáng tin cậy nào để xác định ai sẽ gặp phải tác dụng phụ này. Cách tốt nhất là tự theo dõi khả năng nghe và báo với bác sĩ nếu thấy có bất kỳ vấn đề nào xảy ra sau khi uống thuốc.[10]
  • Một số thuốc có thể gây giảm thính lực tạm thời bao gồm nhóm thuốc giảm đau salicylate như aspirin, quinine và một số thuốc lợi tiểu.
  • Một số loại thuốc khác có thể gây giảm thính lực tạm thời nếu bạn sử dụng đủ lâu. Các thuốc này bao gồm một số thuốc kháng sinh như gentamicin và các thuốc điều trị ung thư.
  • Nguy cơ giảm thính lực sẽ cao hơn nhiều nếu bạn uống liều cao hoặc nhiều loại thuốc ảnh hưởng đến thính lực cùng lúc. Bạn cần luôn luôn uống thuốc đúng theo hướng dẫn để giảm rủi ro.[11]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Cải thiện thính lực một cách tự nhiên

 1. 1
  Thử thực hiện các bài tập định vị âm thanh để tăng khả năng nghe. Bạn có thể duy trì hoặc cải thiện thính lực bằng cách luyện tập. Hãy nhờ ai đó giấu một vật phát ra âm thanh lặp đi lặp lại, chẳng hạn như thiết bị báo động, sau đó tạo tiếng ồn trong phòng, chẳng hạn như bật tivi. Cố gắng tập trung lắng nghe âm thanh phát ra từ vật đó và đi tìm. Bài tập này khi được lặp đi lặp lại có thể giúp bạn cải thiện khả năng tập trung vào các âm thanh cụ thể.[12]
  • Một bài tập khác là thử nghe một người đọc to trong môi trường có nhiều tiếng ồn. Hãy lọc các âm thanh gây nhiễu và cố gắng chỉ tập trung vào tiếng đọc.
  • Bài tập xác định vị trí âm thanh có thể không hiệu quả nếu bạn đã bị suy giảm thính lực. Bạn cần được thăm khám và có thể phải dùng các thiết bị trợ thính để khắc phục.
 2. 2
  Áp dụng chế độ ăn lành mạnh để bảo vệ tai. Cũng như mọi bộ phận khác của cơ thể, để hoạt động tốt, tai cũng cần chất dinh dưỡng phù hợp. Đặc biệt, việc nạp đủ kẽm, kali, axit folic, magie, vitamin D và omega-3 sẽ giúp giảm viêm trong ống tai và ngăn ngừa tổn hại thính lực. Bạn có thể hấp thu tất cả các chất này qua chế độ ăn.[13]
  • Một số thực phẩm tốt nhất bao gồm rau lá xanh, chuối, quả hạch và các loại hạt, cá, thịt gia cầm và các sản phẩm sữa ít béo.
  • Bạn cũng có thể uống thực phẩm bổ sung nếu không nạp đủ chất qua chế độ ăn hàng ngày. Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất cứ loại thực phẩm bổ sung nào để đảm bảo nó phù hợp với bạn.
 3. 3
  Tập thể dục thường xuyên để duy trì thính lực. Có mối liên quan thực sự giữa các bài tập hiếu khí (aerobic) và sức khoẻ thính lực. Miễn là tai không bị tổn thương, việc luyện tập thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện thính lực và duy trì khả năng này đến già. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên dành ra 20-30 phút cho các hoạt động aerobic ít nhất 5 ngày mỗi tuần.[14]
  • Bài tập aerobic là các hoạt động làm tăng nhịp tim như chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc kickboxing. Bạn cũng có thể chỉ cần đi bộ hàng ngày.
  • Các bài tập kháng lực như tập tạ cũng tốt cho sức khoẻ, nhưng chúng không có tác dụng cải thiện thính lực. Để đạt được mục đích này, bạn cần tập các bài tập aerobic.
 4. 4
  Giảm stress để đầu óc được thanh thản. Sự căng thẳng và lo âu thực sự có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn.[15] Nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng, hãy thực hiện các biện pháp thư giãn và giảm stress. Tâm trí thanh thản có thể giúp bạn cải thiện khả năng nghe.
  • Thử thực hành các bài tập thư gãn như thiền, yoga hoặc hít thở sâu. Thậm chí chỉ vài phút tập mỗi ngày cũng có thể đem lại sự khác biệt lớn.
  • Làm những việc mà bạn cảm thấy hứng thú là cách giảm stress rất hữu ích. Hãy cố gắng dành thời gian cho những sở thích của mình để giảm bớt căng thẳng.
  • Nhớ rằng biện pháp này không thực sự chữa được tổn thương trong tai, và có thể bạn vẫn cần máy trợ thính nếu bạn đã phơi nhiễm với tiếng ồn một thời gian.
 5. 5
  Thử dùng thực phẩm bổ sung thảo dược để trị ù tai. Ù tai là các tiếng chuông reo hoặc tiếng o o trong tai, thường xảy ra vào giai đoạn đầu khi bạn bị giảm thính lực. Không có nhiều bằng chứng cho thấy các liệu pháp tự nhiên có thể tạo nên sự khác biệt lớn, nhưng một số thảo dược có thể giúp ích. Nếu bạn bị ù tai, hãy thử dùng các loại thực phẩm bổ sung dưới đây sau khi đã hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.[16]
  • Ginkgo biloba (bạch quả)
  • Kẽm
  • Vitamin B
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Bảo vệ tai

 1. 1
  Tránh những nơi ồn ào mỗi khi có thể. Phơi nhiễm tiếng ồn là một trong những nguyên nhân chính gây giảm thính lực. Bạn cần tránh xa các môi trường có âm lượng lớn và những nơi ồn ào mỗi khi có thể. Cách này có thể giúp duy trì thính lực và ngăn ngừa tổn thương.[17]
  • Nói chung, khi nói chuyện với mọi người mà bạn cứ phải hét lên mới nghe được tiếng của nhau thì môi trường đó là quá ồn.
  • Các âm thanh có cường độ lớn hơn 85 decibel hoặc tương đương với tiếng xe máy nổ có thể gây tổn hại thính lực. Bạn có thể tải các ứng dụng trên điện thoại thông minh đo cường độ âm thanh để xem môi trường đó có quá ồn không.
 2. 2
  Đeo nút bịt tai khi ở nơi có tiếng động lớn. Không phải lúc nào bạn cũng tránh được tiếng ồn, đặc biệt nếu đó là một phần công việc của bạn. Trong trường hợp này, bạn phải luôn luôn đeo nút bịt tai để bảo vệ tai khỏi tổn thương.[18] Nút bịt tai rất hữu ích và có hiệu quả trong hầu hết các trường hợp, nhưng chụp tai chống ồn còn ngăn chặn được nhiều âm thanh hơn và chống được các tiếng ồn rất lớn.
  • Biện pháp này đặc biệt quan trọng khi bạn sử dụng các công cụ điện hoặc làm việc gần các thiết bị nặng. Qua thời gian dài, các thiết bị này có thể gây tổn hại nghiêm trọng.
  • Điều này cũng rất cần thiết cho những người pha chế rượu ở các quán bar hoặc nhân viên ở các địa điểm hoà nhạc. Âm nhạc ở những nơi này rất lớn.
  • Đem nút bịt tai theo mình để phòng khi rơi vào môi trường ồn ào. Như vậy, bạn sẽ luôn luôn sẵn sàng để bảo vệ tai.[19]
 3. 3
  Giữ âm lượng nhỏ khi đeo tai nghe. Tai nghe sẽ tập trung âm thanh vào thẳng màng nhĩ, do đó nó gây nguy cơ cao giảm thính lực. Bạn cần điều chỉnh âm lượng ở mức vừa phải để phòng ngừa giảm thính lực.[20]
  • Nếu bạn thường phải vặn to âm lượng để tiếng nhạc át các âm thanh khác, hãy thử dùng tai nghe khử tiếng ồn.
 4. 4
  Tránh chọc bất cứ vật gì vào tai. Bất cứ vật nào chọc vào trong tai cũng có thể gây tổn thương màng nhĩ và gây mất thính lực. Không cho tăm bông, nhíp hoặc ngón tay vào tai.[21]
  • Tai của chúng ta có thể tự làm sạch, vì vậy bạn không cần phải dùng tăm bông lấy ráy tai ra.
  • Nếu có dị vật kẹt trong tai, bạn hãy nhanh chóng đến bác sĩ hoặc phòng cấp cứu thay vì tự lấy ra.
 5. 5
  Cai thuốc lá để ngăn ngừa tổn thương trong tai. Có bằng chứng cho thấy, hút thuốc có thể gây tổn hại thính lực vì nó giảm dòng máu lưu thông đến tai. Nếu bạn có thói quen hút thuốc, hãy cai thuốc lá càng sớm càng tốt; còn nếu bạn không hút thuốc thì đừng thử.[22]
  • Hút thuốc thụ động cũng có thể gây tổn hại tương tự. Bạn nên tránh môi trường có khói thuốc lá và đừng cho phép bất cứ ai hút thuốc trong nhà.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tiếng chuông reo trong tai, còn gọi là ù tai, là một dấu hiệu của tổn thương tai trong và có thể dẫn đến giảm thính lực.
 • Nếu bạn có đi nghe hoà nhạc hoặc buổi trình diễn, hãy để cho tai được nghỉ ngơi vài ngày sau đó và tránh các tiếng động lớn. Điều này có thể giúp bạn tránh bị tổn thương thêm.
 • Việc sử dụng máy trợ thính và cấy ốc tai nhân tạo hoàn toàn tuỳ thuộc vào lựa chọn của bạn. Bạn không nhất thiết phải đeo máy trợ thính hoặc cấy ốc tai nếu không muốn.
 • Giảm thính lực không phải là bi kịch. Bạn vẫn có thể sống hạnh phúc cho dù nghe không tốt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Xử lý vết thương đóng vẩyXử lý vết thương đóng vẩy
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Chữa lành vết đứt trên lưỡiChữa lành vết đứt trên lưỡi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Ngất xỉu An toànNgất xỉu An toàn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Payam Daneshrad, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ tai mũi họng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Payam Daneshrad, MD. Payam Daneshrad là bác sĩ tai mũi họng, bác sĩ phẫu thuật tạo hình mặt, chủ sở hữu và giám đốc của DaneshradClinic tại Los Angeles, California. Với hơn 19 năm kinh nghiệm, bác sĩ Daneshrad chuyên về phẫu thuật tai mũi họng-đầu và cổ cho người lớn và trẻ em, phẫu thuật mũi không nhét bấc, phẫu thuật xoang xâm lấn tối thiểu và điều trị ngáy khi ngủ. Ông cũng sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật tai mũi họng mới nhất để cắt amidan, trị sùi vòm họng, cắt tuyến giáp và tuyến cận giáp. Daneshrad tốt nghiệp cử nhân khoa học từ trường Đại học California, Berkeley. Ông lấy bằng Bác sĩ Y khoa (MD) của Trường Y thuộc Đại học Tulane, nơi ông được tiếp nhận vào AOA - tổ chức tôn vinh những người công tác trong ngành y tế và Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Tulane. Daneshrad học chuyên ngành y ở trường Đại học Nam California, nơi ông hiện đang giữ chức Phó Giáo sư Lâm sàng. Daneshrad là bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ phẫu thuật tạo hình mặt cho Los Angeles Sparks và cho các đội thể thao của Đại học Loyola Marymount. Bài viết này đã được xem 13.206 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 13.206 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo