Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có một tư thế đúng là điều cực kỳ quan trọng giúp bạn duy trì một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Khi bạn giữ đúng tư thế, có nghĩa là cơ thể bạn đang ở trong trạng thái và sự cân bằng của riêng nó. Điều này có thể giúp giảm các vấn đề sức khỏe thường gặp như đau lưng, đau cổ, đau đầu và ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi. Duy trì một sức khỏe tốt và tư thế đứng (ngồi) thẳng không những giúp cơ thể tăng cường khả năng chịu đựng mà còn giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn một số phương pháp hữu ích nhằm phát triển và duy trì các tư thế đúng.

Phương pháp 1 của 9:
Cách để Cải thiện Tư thế

 1. 1
  Suy nghĩ về một sợi dây. Hãy luôn tưởng tượng như thể có một sợi dây kéo đỉnh đầu của bạn hướng lên trần nhà một cách nhẹ nhàng. Kỹ thuật hình dung này sẽ dẫn dắt giác quan của bạn đến tư thế chuẩn một cách hiệu quả nhất.
 2. 2
  Nhờ ai đó giúp bạn băng một dấu X lớn trên lưng của bạn kéo từ vai đến vùng hông đối diện. Sau đó băng tiếp một đường thẳng qua vai của bạn, nối hai đỉnh dấu X với nhau. Đeo vật này cả ngày sẽ giúp điều chỉnh tư thế đúng cho lưng của bạn. Đây cũng là một dụng cụ cực kỳ tốt nhằm điều chỉnh tư thế của vai. Bạn nên sử dụng loại băng rộng không giãn và thay băng mỗi ngày.
 3. 3
  Tránh dẫm chân mạnh khi đi. Hãy cố gắng bước đi nhẹ nhàng như thể có một cuốn sách đặt thăng bằng trên đầu của bạn.
 4. 4
  Sử dụng màu sắc. Nếu bạn cần thứ gì đó giúp bạn nhớ ra việc phải giữ tư thế đúng, hãy nghĩ đến một đối tượng hoặc màu sắc cụ thể. Mỗi khi nghĩ về đối tượng đó, bạn kiểm tra lại tư thế của mình.
 5. 5
  Tập trung vào bắp chân. Hãy để tư thế và thăng bằng dồn vào bắp chân của bạn. Cố gắng cảm nhận bằng một thái độ điềm nhiên, và tạo sức bật trong bước đi. Bạn sẽ thấy rằng phương pháp này thực sự giải phóng các phần còn lại của cơ thể, giúp bạn thư giãn và loại bỏ được áp lực lên lưng, vai và cổ, đồng thời giúp hoạt động cơ bụng. Thật là tuyệt vời, khi giờ đây việc giữ đúng tư thế có thể giúp bạn có bắp chân khỏe và cơ bụng rắn chắc!
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 9:
Tư thế Ngồi

 1. 1
  Ngồi thẳng lên! Mẹ của bạn có thường nói với bạn như thế không? Đối với nhiều người, yêu cầu này luôn được nhắc nhở thường xuyên cũng giống như "ăn đậu đi", hoặc "cứ như thế thì mắt con sẽ bị lé đấy". Mẹ đã đúng, ít nhất là trong việc điều chỉnh tư thế của bạn, đặc biệt là khi có quá nhiều người trong chúng ta hiện nay ngồi làm việc cả ngày tại cơ quan. Điều quan trọng là bạn phải làm theo các hướng dẫn cơ bản mới giữ được tư thế đúng và cải thiện sức khỏe của chính mình.
  • Nếu bạn ngồi làm việc nhiều giờ tại một vị trí cố định và có thể chọn được loại ghế bạn muốn ngồi, bạn nên sử dụng một chiếc ghế được thiết kế phù hợp với chiều cao, cân nặng của bạn. Nếu bạn không có sự lựa chọn nào khác, hãy thử dùng một chiếc gối nhỏ kê vào phần thắt lưng.
  • Điều chỉnh lưng của bạn phù hợp với lưng của ghế văn phòng. Điều này sẽ giúp bạn tránh gù lưng hoặc nhoài người về phía trước, bạn có thể dễ dàng có xu hướng đó khi ngồi làm việc quá lâu tại văn phòng.
  • Nếu bạn phải làm việc nhiều với máy tính, nên chỉnh màn hình một góc cao hơn so với vị trí ngồi của bạn, nếu không bạn sẽ dễ mắc bệnh liên quan đến cột sống. Điều chỉnh này buộc bạn phải giữ tư thế thẳng để nhìn màn hình tốt hơn.
  • Với tư thế đứng, bạn nên giữ vai thẳng và vuông góc với nhau, đầu thẳng, cổ, lưng và gót chân phải sắp xếp theo một trục thẳng.
  • Giữ cả hai bàn chân trên mặt đất hoặc chỗ để chân (nếu chân bạn không với tới).
  • Điều chỉnh ghế ngồi và vị trí của bạn để cánh tay được thoải mái thay vì bị kéo duỗi thẳng. Để khuỷu tay một góc khoảng 75- 90 độ. Nếu tay bạn quá thẳng, đồng nghĩa với bạn đang ngồi quá xa, và nếu khoảng cách lớn hơn 90 độ, bạn đang ngồi quá gần, hoặc bạn đang khom lưng.
 2. 2
  Hãy nghỉ ngơi bằng việc đứng dậy. Thậm chí nếu bạn đang có tư thế hoàn hảo khi ngồi trên một chiếc ghế tốt nhất trên thế giới (và người ta vẫn đang tranh cãi liệu rằng có chiếc ghế như vậy không[1] ), bạn cần phải vận động để các cơ được căng ra, đi bộ xung quanh, tập vài động tác, hoặc chỉ cần đứng lên một vài phút là đủ. Cơ thể của bạn được thiết kế để vận động thường xuyên, và trong các nghiên cứu gần đây của Đại học Sydney đã chỉ ra rằng "ngồi lâu một chỗ là một nguy cơ dẫn đến tử vong độc lập với hoạt động thể chất". Hãy vận động thân thể mỗi ngày!!
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 9:
Tư thế Đi Bộ

 1. 1
  Bắt đầu với tư thế đứng tốt. Đi bộ đúng tư thế đơn giản là sự mở rộng của việc đứng đúng tư thế. Giữ đầu của bạn thẳng, vai ngả ra phía sau, ưỡn ngực, và mắt nhìn thẳng về phía trước.
  • Tránh đi với tư thế cúi đầu về phía trước.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 9:
Tư thế Ngủ

 1. 1
  Ngủ ngon. Trong khi ngủ, bạn sẽ không ý thức được bản thân cần duy trì một tư thế cụ thể, tư thế ngủ của bạn có tác động đến tư thế của bạn trong tình trạng tỉnh.
  • Sử dụng một tấm nệm cứng hơn sẽ giúp bạn phòng tránh nguy cơ đau lưng.
  • Nằm ngửa khi ngủ sẽ giúp giữ vai thẳng, và thường tư thế đó sẽ thoải mái hơn khi ngủ sấp.
  • Nếu bạn thích ngủ nghiêng hơn, hãy thử ngủ nghiêng một bên, đặt một chiếc gối nhỏ kẹp giữa hai đầu gối của bạn để giúp giữ thẳng cột sống.
  • Sử dụng gối nhằm hỗ trợ và giúp bạn trong việc giữ thẳng đầu và vai. Quá lạm dụng gối sẽ khiến đầu của bạn bị lệch; điều này gây tổn thương cho tư thế ngủ và bạn sẽ có cảm giác ê, đau, và choáng khi ngủ dậy.
  Quảng cáo

Phương pháp 5 của 9:
Tư thế Lái Xe

 1. 1
  Bắt đầu với việc ngồi đúng tư thế. Tư thế tốt không chỉ bởi những lợi ích mang lại, trong thực tế, nó còn rất quan trọng đối với vấn đề an toàn khi bạn tham gia giao thông. Hệ thống ghế ngồi và bảo vệ chiếc xe của bạn được thiết kế cho những người ngồi với tư thế đúng, và có thể ảnh hưởng đến sự an toàn trong trường hợp xảy ra va chạm.
  • Đặt lưng của bạn sát ghế ngồi và tựa đầu vào ghế.
  • Điều chỉnh chỗ ngồi, duy trì một khoảng cách thích hợp từ chân ga đến vô lăng. Nếu bạn đang cong người về phía trước, chân chỉ chạm đến chân ga hay tay chỉ với tới vô lăng, tức là bạn đang ngồi quá xa. Nếu cằm của bạn sát tay lái thì tức là bạn đang ngồi quá gần.
 2. 2
  Điều chỉnh tựa đầu cho thoải mái. Nên để sao cho đầu bạn dựa vào ghế. Ngả tựa đầu khi thấy cần thiết, tốt nhất nên duy trì một khoảng cách không quá 10 cm giữa phần sau đầu và gối tựa.
  Quảng cáo

Phương pháp 6 của 9:
Rèn luyện Cơ bắp

 1. 1
  Giữ dáng. Để giữ cho toàn bộ hệ thống xương khớp của bạn được điều chỉnh nhằm luyện tập một tư thế đúng, điều quan trọng là việc rèn luyện cũng giúp bạn giữ vóc dáng đẹp. Bạn hãy thử những lời khuyên sau đây:
  • Nằm ngửa, đầu gối gập khoảng 90 độ.
  • Hít phần bụng sao cho rốn gần chạm vào xương sống, cố gắng giữ nguyên ở tư thế này. Đây là một phương pháp luyện tập cơ bụng khác hoàn toàn các bài tập crunches (crunches tập trung vào phần cơ bụng, trong khi bài tập này hướng đến phần cơ trên và cơ lưng của bạn).
  • Giữ tư thế trong 10 giây, lặp đi lặp lại như vậy khoảng 8 lần. Cố gắng duy trì luyện tập hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Duy trì tư thế phù hợp ngay cả khi bạn cảm thấy mệt mỏi và không sử dụng các cơ khác như cơ lưng hay cơ mông.
  • Hít thở đều đặn khi tập bài này, vì bạn đang thực hiện phương pháp điều hòa cơ thể giúp duy trì tư thế đúng trong các hoạt động thường ngày.
  Quảng cáo

Phương pháp 7 của 9:
Tư thế Đứng

 1. 1
  Tìm trọng tâm cơ thể. Tư thế đứng đúng là tư thế có sự liên kết giữa các cơ và đạt trạng thái cân bằng trong cơ thể. Nó cũng được xem như phương pháp để tạo sự tự tin. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có thể đạt được tư thế đứng phù hợp: [Image:Improve Your Posture Step 6.jpg|center]]
  • Đặt chân song song với vai, tương tự như khi bạn làm việc hoặc tham gia các hoạt động thể chất khác.
  • Đứng thẳng. Đây chính là bí quyết để có tư thế đứng tốt, và bạn cần ghi nhớ lặp đi lặp lại. Khi bạn phát triển thói quen đạt được tư thế tốt, nó sẽ giống như bản năng thứ hai trong con người bạn.
  • Dồn trọng lượng cơ thể vào gót chân. Khi bạn nghỉ ngơi ở tư thế đứng, xu thế tự nhiên của cơ thể là khom lưng xuống. Thay vào đó, bạn hãy đứng thẳng lên, và dồn trọng lượng cơ thể vào gót chân. Hãy chú ý cách các bộ phận khác trên cơ thể . Đây là chuyển động duy nhất giúp toàn bộ cơ thể của bạn chuyển thành tư thế “đứng thẳng”.
  • Giữ vai vuông góc. Nếu chưa phát triển thói quen tư thế đúng này, có thể bạn sẽ cảm thấy không được tự nhiên. Giống như đứng thẳng, tư thế này sẽ trở thành bản năng của bạn khi bạn luyện tập thường xuyên.
  • Đưa đầu ngả ra sau và hướng lên trên. Bạn sẽ đạt được tư thế đúng khi thực hiện động tác hướng đỉnh đầu lên trần nhà. Cần nhớ là bạn nên giữ đầu của mình vuông góc với cổ và cột sống. Điều này không chỉ cải thiện tư thế mà còn giúp bạn trông cao hơn và gọn gàng hơn. Hãy thử nhé!
 2. 2
  Tập những tư thế mà cơ thể của bạn cảm thấy dễ thích ứng. Đứng dựa vào cánh cửa hoặc tường, bạn chỉ cần chạm lưng, vai và mông vào đó. Nếu bạn cảm thấy lúng túng và khó chịu với tư thế này, đừng lo lắng, khi bạn luyện tập thói quen có được tư thế tốt, tự nhiên bạn sẽ cảm thấy thoải mái chỉ khi đứng đúng cách.
  Quảng cáo

Phương pháp 8 của 9:
Tư thế Thông thường

 1. 1
  Xác định tư thế đúng. Luyện tập tư thế chính là việc giữ cho cơ thể được thẳng. Tư thế đúng là khi lưng thẳng, vai vuông vức, hếch cằm, ưỡn ngực, hóp bụng, đưa chân về phía trước, hông và đầu gối ở vị trí trung lập. Nếu bạn có thể vẽ một đường thẳng từ dái tai kéo qua vai, hông, đầu gối, đến giữa mắt cá chân của bạn, Bạn đã luyện tập được tư thế đúng rồi đấy. Muốn biết mình đã thực sự đúng tư thế hay chưa, bạn nên thực hiện cách sau:
  • Sử dụng một chiếc gương, luyện tập để tai, vai, và hông theo một trục thẳng. Khuyến cáo một lần nữa là những vị trí này phải nằm một đường thẳng, và cột sống của bạn nên cong hình chữ 'S' nhẹ. Bạn sẽ thấy rằng điều này không gây đau đớn gì cả. Nếu bạn thấy đau khi luyện tập, thử nhìn cơ mặt trong gương xem liệu bạn có đang ép lưng của mình thực hiện tư thế sai hay không. Nếu bạn không cảm thấy đau, bạn đã tập đúng cách.
  • Cột sống có hai đoạn cong tự nhiên mà bạn cần bảo vệ được gọi là 'C đôi' hoặc đường cong 'S'. Những đoạn cong của lưng được gọi là lordotic và kyphotic. Đoạn cong lordotic là đoạn cong ở thắt lưng, và khi đoạn này uốn cong hơn, đó là dấu hiệu bạn đã mắc bệnh cong vẹo cột sống. Đoạn cong kyphotic là đoạn cong ở cột sống ngực, khi đoạn cong này cong quá 50 độ có nghĩa là bạn đã bị gù lưng. Việc tìm hiểu những đoạn cong này là cơ sở để bạn thực hiện tư thế đúng, tránh được các bệnh cột sống không mong muốn. Khi đứng thẳng, hãy chắc chắn rằng trọng lượng cơ thể được phân bố đều trên hai chân. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi thực hiện tư thế đứng đúng.
 2. 2
  Luyện tập cơ bắp rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Những bài tập tăng cường cơ bắp cho lưng và vai sẽ giúp bạn duy trì tư thế đúng. Bạn không cần phải phát triển một vóc dáng cơ bắp cuồn cuộn, điều quan trọng hơn đó là xây dựng "bộ nhớ cơ bắp" để bạn có thể phản xạ một cách tự nhiên trong việc duy trì tư thế đúng mà không cảm thấy mệt mỏi. Khi bạn nâng tạ, bạn nên vận động cơ bắp đều bằng việc tập các bài tập phát triển cơ chân và cơ tứ đầu, cơ ngực, cũng như cơ lưng, v.v. Điều này sẽ giúp bạn có tư thế đúng. Hãy thử những bài tập đơn giản sau đây:
  • Bài tập thứ nhất
   • Đứng hai chân rộng bằng vai, đầu thẳng sao cho tai thẳng hàng với vai.
   • Đưa hai cánh tay lên cao, dọc theo tai và hướng lòng bàn tay vào trong.
   • Gập cẳng tay lại, đặt tay vào bả vai của bạn.
   • Thực hiện nhịp nhàng 10 lần động tác trên với cả hai tay, sau đó tập 10 lần với từng cánh tay.
  • Bài tập thứ hai
   • Giữ tai và vai ở tư thế như trong Bài tập thứ nhất.
   • Dang rộng hai tay sang ngang và đếm chậm từ 1đến 10.
   • Hạ thấp cánh tay xuống hai bên hông, và cũng đếm chậm đến 10.
   • Từ từ đưa hai tay dang rộng sang ngang, và cũng đếm tương tự đến 10.
   • Tập nhịp nhàng 10 lần bài tập này, liên tục xem cơ thể có được giữ trên một trục thẳng hay không. Bạn có thể luyện tập ít hơn 10 lần nếu điều đó quá sức với bạn. Ít nhất là sau khi tập, bạn cần phải cảm thấy cơ vai đau nhẹ.
 3. 3
  Hãy giữ tư thế giống như một chú chim cánh cụt. Trong khi bạn chờ đợi để vào một trang web hoặc nướng bánh mỳ, bạn có thể đặt khuỷu tay cạnh sườn, và đặt tay vào vai của bạn.
  • Đặt tay trên vai và giơ hai tay lên cao (đếm một, hai) và hạ xuống (đếm một, hai). Bạn có thể thực hiện bài tập này nhiều lần trong khi chờ đợi. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có những bài tập thể dục chỉ kéo dài trong vòng 30 giây.
 4. 4
  Tập giãn cơ. Đây là một bài tập rất bổ ích khi bạn cảm thấy đau mỏi lưng hoặc cổ. Nó cũng có tác dụng rất tốt đối với những người làm công việc văn phòng.
  • Ngả hoặc rướn đầu của bạn về bốn phía (phía trước, phía sau, bên trái, bên phải), và nhẹ nhàng mát-xa phần cổ. Tránh không nên lắc đầu, vì nó có thể gây ra căng thẳng hơn cho bạn.
  • Chống hai tay và đầu gối xuống sàn, cong lưng giống như một con mèo, và sau đó làm ngược lại. Bạn có thể thử đặt một bát rỗng trên lưng.
  • Lặp lại bài tập một vài lần mỗi ngày. Luyện tập vào mỗi buổi sáng sẽ giúp vận động cơ khi bạn thức dậy. Thực hiện bài tập theo kế hoạch hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng cho cơ thể tương tự như tập các bài tập thể dục mất sức.
 5. 5
  Tập yoga. Yoga là một phương pháp luyện tập tư thế tuyệt vời và có ích cho sức khỏe nói chung. Yoga cũng giúp cải thiện sự cân bằng trong cơ thể và tâm trí của con người. Bên cạnh đó, Yoga giúp tăng cường cơ bắp, khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn và giữ các bộ phận trên cơ thể được sắp xếp phù hợp với nhau.
  • Yoga cũng giúp bạn giữ một tư thế thẳng trong khi ngồi, đứng và đi bộ. Hãy tìm các lớp học trong khu vực bạn sinh sống hoặc tập theo các bài hướng dẫn trên YouTube.
  Quảng cáo

Phương pháp 9 của 9:
Mang vác Vật Nặng

 1. 1
  Tránh chấn thương không mong muốn cho lưng. Nâng và mang vác vật quá nặng dễ dẫn đến mất cân bằng cấu trúc trong cơ thể bạn. Nâng vật nặng quá sức của mình có thể gây cảm giác khó chịu, đau đớn, hoặc trong một số trường hợp có thể gây chấn thương thực sự. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn tạo được tư thế tốt khi mang vác vật nặng:
  • Khi bạn nâng một vật gì đó nặng hơn con mèo lên khỏi mặt đất, bạn phải luôn ở tư thế trùng đầu gối, chứ không phải cong thắt lưng. Cơ lưng của bạn không được thiết kế để mang vác đồ nặng, nhưng bạn có thể dùng cơ bắp chân và cơ bụng khi làm những công việc này.
  • Nếu bạn phải thường xuyên mang vác vật nặng, đó có thể là công việc của bạn, nên chú ý đeo đai bảo vệ khi làm việc. Điều này có thể giúp bạn duy trì tư thế tốt trong khi nâng.
  • Giữ chặt đồ vật. Đối với các đồ vật nặng và cồng kềnh, hãy đưa chúng lại gần lồng ngực của bạn, ít nhất bạn sẽ dùng ít cơ lưng hơn trong quá trình mang vác.Thay vào đó, công việc này được thực hiện với sự kết hợp của cánh tay, ngực và lưng.
   • Thử bê một bao bột mì khoảng 2kg và đưa nó ra xa bạn. Bây giờ, từ từ kéo nó lại gần hơn và bạn sẽ cảm nhận được các nhóm cơ khác cùng tham gia vào việc này.
  • Luôn giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng nhằm ngăn chặn tình trạng căng thẳng và mệt mỏi. Nếu chẳng hạn bạn đang mang theo một va li nặng, thay đổi tay xách thường xuyên. Bạn sẽ cảm thấy đỡ mỏi hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đưa màn hình hoặc sách lên đến mức ngang tầm mắt thay vì nhìn xuống để đọc.
 • Không nên dẫm mạnh chân khi đi bộ. Điều đó sẽ khiến bụng bạn phệ hơn.
 • Hãy kiên nhẫn với chính mình. Sửa chữa tư thế sai có thể mất một thời gian dài, đặc biệt là nếu bạn đã thực hiện tư thế đó trong vài năm.
 • Hãy thử đưa vai của bạn ra phía sau, hất cằm lên, và thẳng lưng trong vòng năm phút. Bạn có thể cảm thấy lạ lẫm lúc đầu, nhưng nếu bạn cố gắng thực hiện thường xuyên, tư thế của bạn sẽ tốt hơn theo thời gian.
 • Đừng gồng cơ khi luyện tập một tư thế đúng. Hành động đó sẽ chèn các khớp và cơ của bạn và ảnh hưởng xấu đến cấu trúc xương của cơ thể, vì vậy hãy thay đổi tư thế của bạn, thậm chí cả cách bạn di chuyển và thở. Hãy cố gắng thư giãn, nhưng nếu bạn cảm thấy đau lưng, hãy dừng bài tập ngay! Có thể bạn đã gây căng thẳng cơ bắp không cần thiết trong quá trình tập. Điều quan trọng là phải phân biệt rõ đau lưng và mỏi cơ. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên điều chỉnh hơi thở và chỉnh lại tư thế của mình. Hãy để hơi thở dẫn lối cho bạn, bạn sẽ thấy tuyệt vời hơn! Có thể bạn sẽ mất vài tuần để tăng cường sự mất cân bằng cơ bắp và đây là công việc rất khó khăn, nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận được những giá trị về sức khỏe từ việc luyện tập đúng tư thế.
 • Hãy thử các bước sau để có được trong chuỗi liên kết: đẩy vai về phía trước, sau đó hướng vai thẳng lên, sau đó đẩy ra phía sau, sau đó lại hướng xuống. Bạn cảm thấy tốt hơn chứ? Nếu vai của bạn hơi cứng hoặc căng thẳng bạn nên thả lỏng cơ thể của mình hơn.
 • Ngoài ra cũng có một số dụng cụ được thiết kế để đẩy vai về phía sau và cho phép hỗ trợ trong việc luyện tập tư thế đúng.
 • Cân nhắc việc mặc một chiếc áo được thiết kế đặc biệt hỗ trợ luyện tập tư thế đúng; đó sẽ là một công cụ hữu hiệu nhằm phát triển cơ lưng và cơ vai của bạn, đồng thời duy trì tư thế đúng trong suốt cả ngày làm việc.
 • Tạo cho mình một sở thích, như tập thể thao hoặc yoga, đây là những phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tư thế tuyệt vời cho bạn.
 • Một lợi ích phụ tuyệt vời của việc giữ đầu của bạn luôn thẳng, và đôi tai/vai/hông có sự liên kết phù hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn.
 • Tránh sử dụng máy tính xách tay trong thời gian dài. Nếu bạn yêu cầu để sử dụng nó trong hơn một giờ, hãy xem xét sử dụng thiết bị kết nối với máy tính để giúp bạn duy trì tư thế đúng.

Cảnh báo

 • Cần phải chú ý rằng bất cứ ai mới tập điều chỉnh tư thế đều bị đau nhức sau khi luyện tập và hoài nghi về tư thế của họ. Lý do để giải thích triệu chứng này chính là vì cơ thể bạn cần có thời gian để thay đổi và thích nghi với những điều mới.
 • Dừng ngay việc luyện tập nếu bạn cảm thấy đau khớp, căng cơ hoặc mệt mỏi hơn mức bình thường. Nếu cứ tiếp tục tập, điều đó cũng sẽ không giúp bạn có tư thế đúng nhanh hơn mà nó còn gây ra những tác động xấu đến cơ thể bạn. Nếu bạn chỉ có thể tập khoảng 3 lần, thực hiện 03 lần khi bạn thức dậy, 03 lần sau khi ăn sáng, và 03 lần ngay trước khi bạn ra khỏi nhà. Bạn có thể tăng số lần luyện tập lên dần dần để cơ thể dễ thích nghi hơn.
 • Nếu bạn muốn áp dụng thuật chỉnh xương và các phương pháp vật lý trị liệu, bạn cần được sự giới thiệu của bác sĩ, và những phương pháp này cũng nằm trong phạm vi bảo hiểm. Các phương pháp khác nằm trong phạm vi bảo hiểm nhưng chưa được xác thực dựa trên các thử nghiệm khoa học bao gồm thuật nắn bóp cột sống, thuật châm cứu, và Phương Pháp Alexander (đặc trị cho việc cải thiện tư thế). Ngoài ra còn có các lĩnh vực khác được xây dựng nhằm mục đích cải thiện tư thế và vóc dáng, tuy nhiên chưa được kiểm chứng khoa học cũng như không được bảo hiểm hỗ trợ.
 • Khi bạn quyết định theo một khóa học về cải thiện tư thế, hãy xem các nguồn tham khảo để đảm bảo những lời khuyên bạn có được là hoàn toàn có cơ sở. Đồng nghiệp trong một lĩnh vực nào đó có thể giới thiệu bạn tới những cơ sở hay các huấn luyện viên được đào tạo bài bản và có chứng chỉ hành nghề. Bạn cũng có thể thu thập ý kiến cũng như hiệu quả của phương pháp từ cá nhân khác, dù đó là về một phương pháp nhất định hay một nghiên cứu mà bác sĩ của bạn giới thiệu.
 • Bất cứ ai đã bị chấn thương cổ, đầu gối hoặc chấn thương vùng chậu không nên cố gắng tự sửa tư thế của chính mình. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu hơn cho cơ thể. Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này trước khi cố gắng thay đổi tư thế của mình.
 • Có rất nhiều điểm liên qua đến cảm giác mà khó có thể diễn tả bằng lời và thậm chí khó hiểu cũng như khó diễn đạt bằng hành động. Nếu các bài tập đã nêu ở đây không khiến bạn cảm thấy mình di chuyển dễ dàng hơn, hãy ngừng ngay và tìm đến sự trợ giúp chuyên khoa từ những người đã được đào tạo thay vì lặp đi lặp lại các chỉ dẫn đã nêu ở đây.

Bài viết wikiHow có liên quan

Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Trưởng thànhTrưởng thành
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Chấp nhận bị ai đó ghétChấp nhận bị ai đó ghét
Trở nên Mạnh mẽTrở nên Mạnh mẽ
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Bắt đầu Kế hoạch Phát triển Bản thânBắt đầu Kế hoạch Phát triển Bản thân
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Tự tinTrở nên Tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Xử lý khi Bị từ chốiXử lý khi Bị từ chối
Trở nên thông minh hơnTrở nên thông minh hơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 35.353 lần.
Trang này đã được đọc 35.353 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo