Cách để Cải thiện Chỉ số Thông minh (IQ)

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

IQ, từ viết tắt của Chỉ số Thông minh, là đánh giá khoa học về trí thông minh của bạn thông qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn để đo lường khả năng giải quyết vấn đề, khả năng tư duy, trí nhớ, kiến thức chung, và nhiều yếu tố khác. Trong khi trí thông minh tự nhiên có những giới hạn cụ thể, nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng bạn có thể tăng cường trí thông minh của bản thân. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để thực hiện điều này.

Phương pháp 1 của 4:
Tham gia Hoạt động Xã hội và Văn hoá

 1. 1
  Bộc lộ bản thân. Hãy tích cực tham gia vào cộng đồng, phương tiện truyền thông, và thế giới xung quanh. Bạn càng chú ý đến mọi người xung quanh, đến những ý kiến và ý tưởng khác nhau, bạn sẽ càng học hỏi được nhiều điều. Bạn có thể sẽ không luôn đồng ý với điều mà bạn học được hoặc tìm hiểu được, nhưng bằng cách thách thức quan điểm của bản thân, bạn sẽ có thể củng cố kiến thức của chính mình, hoặc thích nghi, phát triển, và chấp nhận những kiến thức mới dựa trên nguồn thông tin mới.
 2. 2
  Có óc quan sát. Một phần của việc "trở nên thông minh" là nhận thức mọi việc ở mức độ cao hơn, và thấu hiểu (hoặc phát triển sự hiểu biết) về mối tương quan giữa những việc tưởng chừng như khác nhau hoặc giữa các sự kiện ngẫu nhiên.
  • Ví dụ, bạn trông thấy hai chiếc ô tô di chuyển theo hướng ngược chiều nhau, và va chạm vào nhau một cách trực diện. Suy nghĩ theo cách đơn giản, chúng ta sẽ nói rằng "ôi, tai nạn xảy ra rồi", và kết thúc ở đó. Nếu bạn mở rộng óc quan sát, bạn có thể sẽ khám phá ra yếu tố hình thành tình huống gây nên tai nạn: đường trơn có thể đã khiến cho một chiếc ô tô mất lái; có lẽ hai chiếc xe di chuyển theo hai hướng ngược chiều nhau trên con đường một chiều. Hoặc có lẽ một chiếc ô tô có chở theo một chú cún và chú cún này đã nhảy vào lòng của tài xế do quá hào hứng khi nhìn thấy một chú cún khác bên vệ đường; tài xế mất kiểm soát, và đâm vào chiếc xe còn lại.
  • Quan sát rộng có thể dẫn dắt bạn đến với các lĩnh vực hữu ích khác – ví dụ như kiến trúc, nghệ thuật và thiên văn học, và đây chỉ là bước khởi đầu!
 3. 3
  Nghe nhạc. Bạn có thể nghe bất kỳ thể loại nào mà bạn thích chứ không chỉ riêng nhạc cổ điển. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bằng cách lắng nghe loại nhạc mà bạn yêu thích, bạn sẽ cải thiện IQ thêm một vài điểm. Bạn cũng có thể nghe nhạc khi làm việc, miễn là nó không ảnh hưởng đến sự tập trung.
 4. 4
  Đọc nhiều sách. Đọc sách sẽ tăng cường khả năng lĩnh hội của trí não, cũng như khuyến khích bạn suy nghĩ nghiêm túc hơn. Đọc một quyển sách mà bạn chưa từng đọc trước đây sẽ mở rộng tầm nhìn, từ đó, tăng cường IQ.
  • Đọc nhiều thể loại khác nhau sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn, chẳng hạn như đọc báo, đọc tạp chí, tạp chí định kỳ đa nội dung (chẳng hạn như tạp chí Tiếp thị và Gia đình), hoặc thậm chí bạn có thể đọc các hướng dẫn kỹ thuật.
  • Hãy chắc chắn rằng quyển sách mà bạn đọc phù hợp với mức độ đọc hiểu. Đọc một quyển sách quá dễ sẽ không giúp ích được gì cho bạn ngoài việc đem lại sự giải trí, và mặc dù bạn có thể tăng cường IQ của bản thân thông qua việc đọc tiểu thuyết vượt xa trình độ đọc hiểu của bạn, thường xuyên sử dụng từ điển sẽ làm giảm niềm vui thích đọc sách.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 4:
Sử dụng các Trò chơi Cải thiện Trí não

 1. 1
  Thách thức bộ não. Bạn đã trở thành cao thủ của trò chơi Scrabble (trò chơi ghép chữ) hay chưa, bạn có thể tạo nên một từ ngữ đạt được 40 điểm thậm chí ngay cả khi những từ gợi ý trông có vẻ như là EEIOAUC? Chúc mừng bạn. Tiếp theo, hãy cố gắng trở thành cao thủ của trò chơi Sudoku. Khi bạn đã đạt được mục tiêu đó, hãy tiếp tục. Hãy cố gắng trở thành cao thủ trò chơi Cờ vây, hoặc chuyên gia chơi cờ vua.
  • Khi bạn thành thạo một kỹ năng cụ thể, bộ não sẽ ngừng hoạt động chăm chỉ. Nó sẽ không mở rộng nguồn thông tin, hoặc kích hoạt sự sản xuất dopamine giúp bạn thông minh hơn. Bạn có thể tiếp tục trong trò chơi Scrabble, hoặc tìm kiếm "trò chơi trí não" mới để khám phá.
 2. 2
  Chơi các trò chơi đòi hỏi tư duy logic/ chiến lược. Vào năm 2008, nhà khoa học Susanne Jaeggi và Martin Buschkuehl đã phát minh ra phương pháp có thể giúp tăng cường "chất xám"— khả năng hình thành mối liên quan giữa các sự vật, giải quyết vấn đề, và thích nghi với tình hình mới. Bằng cách tập trung sự chú ý của đối tượng thí nghiệm vào hai nguồn thông tin khác nhau, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những đối tượng này hình thành sự gia tăng đáng kể trong khả năng lý luận.[1]
  • Trò chơi dựa trên nghiên cứu này sử dụng phương pháp dual n-back (đòi hỏi người chơi phải giám sát hai dòng thông tin-một thuộc thính giác và một thuộc thị giác) có thể được tìm thấy tại http://www.androidappsgame.com/dual-n-back/vi.
 3. 3
  Chơi trò chơi điện tử. Trò chơi điện tử có thể là một cách tuyệt vời để kích thích não bộ. Hãy thử chơi trò chơi vượt ngoài phạm vi lựa chọn thông thường của bạn. Nó sẽ giúp bạn suy nghĩ khác biệt. Đặc biệt hãy tìm kiếm các trò chơi giải quyết vấn đề và bắt buộc bạn phải suy nghĩ nhanh chóng.
  • Nghiên cứu khoa học đã cho thấy: chơi trò chơi điện tử Xếp gạch phổ biến giúp não hoạt động hiệu quả hơn; khi người chơi trở nên thành thạo, sự tiêu thụ glucose (nhiên liệu chính của cơ thể) trong não của họ bị sụt giảm. Kết luận của nghiên cứu này chỉ ra rằng sự tiêu thụ glucose sẽ sụt giảm khi quá trình học hỏi xuất hiện. Kết quả này sẽ xuất hiện khi một người nào đó trở nên thành thạo trong bất kỳ một hoạt động nào, các nỗ lực cần thiết để thực hiện hoạt động đó sẽ giảm sút.
  • Khi chơi trò chơi bắn súng nhập vai, hãy cố gắng đắm mình trong bầu không khí của game, xem xét các chi tiết, suy nghĩ về từng cử động như thể mọi thứ đều là sự thật. Bằng cách này bạn sẽ không kết thúc trò chơi một cách vô thức, và bạn sẽ kích thích não bộ suy nghĩ nhiều hơn là chỉ sử dụng các hành động theo phản xạ.
 4. 4
  Thách thức bộ não theo những cách mới. Ví dụ, thông qua mật mã học. Đây là cách sử dụng các đoạn mã để viết thành một thông điệp và bạn phải tìm cách giải mã thông điệp đó. Nhiều người cảm thấy rằng đây là nhiệm vụ khá khó khăn, nhưng sau một thời gian, trò chơi giải mã có thể trở nên khá thú vị. Tất cả mọi trò chơi giải quyết vấn đề đều khá tuyệt vời.
  • Sử dụng các trò chơi giải đố đòi hỏi tư duy và suy nghĩ logic. Những trò chơi này sẽ giúp bạn khám phá lĩnh vực mới và giúp bạn giải quyết vấn đề theo cách khác.
  • Luyện tập giải ô chữ và sudoku. Các hoạt động này kích thích trí não và quá trình suy nghĩ. Thông thường, mọi người không cho rằng giải ô chữ sẽ kích thích tư duy, nhưng nếu được luyện tập kèm theo các trò chơi tư duy khác, chúng có thể trở nên khá dễ dàng và kích thích.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 4:
Không ngừng Học hỏi

 1. 1
  Theo dõi tiến độ của bản thân. Tiến hành kiểm tra IQ hàng tuần và lưu lại kết quả của bạn. Nếu bạn muốn theo dõi mức độ tiến bộ, hãy sử dụng Excel hoặc chương trình bảng tính biểu đồ tương thích khác để lưu lại kết quả thông qua biểu đồ theo dạng đồ thị. (Bạn có thể tìm kiếm các trang web kiểm tra IQ trực tuyến).
  • Hãy nhớ rằng có khá nhiều trang web kiểm tra IQ trực tuyến không hợp pháp, và một số trang web sẽ yêu cầu bạn cung cấp số điện thoại. Các trang web này đều là các trang lừa đảo (spam). Bài trắc nghiệm IQ Standford-Binet được xem là bài kiểm tra IQ chính xác nhất và là bài kiểm tra được nhiều trường đại học sử dụng.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 4:
Vận động Cơ thể, Vận động Não bộ

 1. 1
  Luyện tập thể thao. Khoa học đã chứng minh rằng giữ gìn cơ thể cân đối và tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp cải thiện trí thông minh.
 2. 2
  Mở rộng ranh giới của bản thân. Cũng giống như việc ngồi một chỗ cả ngày sẽ không tốt cho sức khoẻ, không động não nhiều cũng sẽ không tốt cho não bộ. Để loại bỏ tình trạng này, hãy biến việc học hỏi những điều mới lạ trở thành mục tiêu chính trong cuộc sống.
  • Nghiên cứu về lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc để có thể tìm hiểu đại diện trực quan của tâm trí trong hành động.
  • Sử dụng một con đường khác để lái xe đi làm, hoặc tham gia vào một điều mới lạ nào đó chẳng hạn như nhảy bungee, hoặc cống hiến một phần của cuộc sống để trở thành một họa sĩ tuyệt vời. Lựa chọn "điều gì" cũng sẽ không quan trọng bằng việc thực sự bắt tay vào thực hiện nó.
  • Những trải nghiệm mới sẽ kích hoạt sự phóng thích chất dẫn truyền thần kinh dopamine giúp tăng cường tế bào thần kinh và hình thành cảm giác vui thích.[2]
  • Bạn học càng nhiều thì sẽ càng hiểu biết nhiều hơn, và kết quả là trí thông minh của bạn sẽ phát triển hơn.
 3. 3
  Thực hiện công việc cũ bằng phương pháp mới. Nếu bạn lái xe đi làm trên cùng một con đường mỗi ngày, nó sẽ trở thành thói quen – thậm chí nếu nó tiêu tốn hàng giờ đồng hồ. Bạn sẽ quen với từng ngã rẽ, từng ổ gà, từng ngõ ngách, từng tín hiệu đèn đỏ, và từng vị trí đặt bẫy tốc độ. Con đường này trở nên quá quen thuộc đến nỗi bạn ngừng chú ý đến nó. Bạn ngừng suy nghĩ. Bất cứ điều gì mà bạn thuộc lòng cũng sẽ làm giảm quá trình suy nghĩ. Hãy thay đổi thói quen này.
  • Ví dụ, hãy tìm một con đường mới để đi làm mỗi ngày. Một vài con đường có thể sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn một chút, và nhiều con đường khác có thể sẽ ngắn hơn. Hãy thực hiện điều này khi bạn đang trên đường về nhà, vì như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về việc trễ giờ làm việc!
  • Nếu bạn thích viết lách, hãy thử viết một bản nháp bằng tay sau đó hãy nhập văn bản vào máy vi tính. Hãy nhập những điều bạn viết vào máy tính mỗi ngày. Bạn có thể sẽ khám phá những vấn đề mới trong cách viết của bạn, hoặc về một nhân vật nào đó mà bạn đã không nhận ra trước đó.
  • Bạn nên tránh bất kỳ một chủ đề nào mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận một cách máy móc.
 4. 4
  Tăng cường sự kiên trì. Loại bỏ những giới hạn rập khuôn chẳng hạn như "Một chú chó già sẽ không thể nào học được những trò mới". Hãy hình dung về cảm giác thành công mà bạn sẽ nhận được khi bạn chỉ số IQ tăng thêm mười điểm! Cũng tương tự như mọi việc khác, bộ não sẽ hoạt động tốt hơn một khi bạn sử dụng nó. Tích cực động não có liên quan đến việc ngăn chặn nhiều vấn đề sức khoẻ có thể phát sinh chẳng hạn như Bệnh Alzheimer.[3]
 5. 5
  Viết bất cứ khi nào có thể. Viết thư tay thay cho email, hoặc viết một bản thảo (hoặc phác thảo) bằng tay thay vì sử dụng máy vi tính. Cách này sẽ giúp tăng cường sự kích thích thị giác và tăng cường vận động.
  • Hãy thử sử dụng bàn tay không thuận để viết. Trên thực tế, sử dụng bàn tay không thuận để viết có thể kích thích phần não trái ngược với bàn tay đó. Vì vậy, người thuận tay trái có thể sử dụng tay phải để tăng cường khả năng suy nghĩ logic hơn, hoặc người thuận tay phải có thể sử dụng tay trái để trở nên sáng tạo hơn. Hãy nhớ rằng đây chỉ là một giả thuyết, nhưng ráng đáng để bạn khám phá.
 6. 6
  Học tập tốt để có sự nghiệp tốt hơn. Có khá nhiều bằng chứng đáng tin cậy về sự tương quan giữa điểm số cao với sự thông minh vượt trội hơn. Điểm số cao là con đường dẫn dắt bạn đến với nghề nghiệp và cuộc sống tốt hơn.
  • Nghiên cứu khoa học về các trường hợp bệnh não cho thấy rằng về phương diện giải phẫu, bộ não của các chuyên gia xuất sắc thường sẽ to hơn, khoẻ mạnh hơn và có nhiều nếp nhăn nổi bật hơn, trong khi các công nhân thường có vỏ não mỏng hơn khá nhiều dẫn đến trí thông minh thấp hơn trung bình. Điều này là do người lao động chân tay không thường phải sử dụng bộ não của họ.
  • Học tập chuyên sâu về lĩnh vực mà nhiều công việc thách thức và chuyên nghiệp đòi hỏi sẽ giúp kích hoạt tế bào thần kinh và cải thiện khả năng nhận thức của não.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Học một ngôn ngữ mới. Một khi bạn đã thành thạo, hãy học một ngôn ngữ khác. Bạn cũng nên học hỏi về những nền văn hoá khác, cách này sẽ giúp não bộ hình thành hình thức suy nghĩ logic khác nhau và giúp bạn nhìn nhận mọi việc theo cách khác.
 • Ngủ. Để có thể lưu trữ thông tin vào bộ nhớ lâu dài, bạn cần phải ngủ đủ giấc để có thể chuyển đổi thông tin ngắn hạn thành dài hạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trung bình một thanh thiếu niên có thể gia tăng điểm số trong bài kiểm tra (8-9, 9-10, v.v) nếu anh ấy hoặc cô ấy học bài trong một vài tuần, và cứ mỗi 15 phút của khoảng thời gian 8 tiếng mà họ ngủ mỗi đêm, điểm số của họ sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, điều này chỉ dựa trên tỷ lệ trung bình. Quá trình cải thiện điểm số có thể tăng cao hoặc giữ nguyên tuỳ thuộc vào người sinh viên đó. Bạn cần nhớ các nhà khoa học đã chứng minh rằng ngủ nhiều sẽ giúp lưu trữ nhiều thông tin vào bộ nhớ dài hạn hơn.
 • Bạn cũng có thể xem xét việc học lập trình máy tính. Lập trình là một hành động đòi hỏi rất nhiều tư duy logic vì bạn sẽ phải sử dụng bộ não thường xuyên hơn. Cách này sẽ giúp cải thiện khả năng tư duy và khả năng phân tích của bạn.
 • Ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe, thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hoá để kích thích não bộ. Tránh ăn quá nhiều "thức ăn vặt".
 • Ăn thực phẩm tốt cho não. Cá là một loại thực phẩm tốt cho não bộ. Tuy nhiên, tránh dùng Cá ngừ, vì cá ngừ thường chứa hàm lượng thủy ngân cao. Bạn cũng nên bổ sung thêm Omega 3 hoặc dầu cá. Chúng sẽ đem lại tác động tuyệt vời cho sức khoẻ của bạn.
 • Thực hiện các bài tập tăng cường hệ tim mạch và giảm bớt việc sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo để có thể tăng cường lượng máu lưu thông đến não.
 • Thay thế thức uống có đường bằng nước lọc và thường xuyên ăn nhiều rau củ quả.
 • Ngừng xem TV và tăng cường sử dụng bộ não! Điều này có nghĩa là bạn có thể đọc sách một cách không suy như một tác nhân kích thích não bộ hoạt động. Hãy lựa chọn một chủ đề và tiến hành tìm hiểu kỹ càng để có thể thấu hiểu được nó.
 • Khi bạn suy nghĩ, hãy hít thở sâu.
 • Luôn đưa ra các câu hỏi Khi nào...Tại sao...Cái gì...Để có thể tìm hiểu Mọi thứ!

Cảnh báo

 • Không nên suy nghĩ rằng không có cách nào giúp bạn ghi nhớ một việc gì đó. Chúng ta phải tăng cường rèn luyện. Ngoài ra, có khá nhiều kỹ thuật và chiến lược hỗ trợ bộ nhớ, chẳng hạn như kỹ thuật giúp trí nhớ (mnemonics).

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 20.233 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo