Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bộ lông của mèo trở thành một mớ rối xù? Mèo có lông dài và cần được tỉa tót? Trong những trường hợp này bạn có thể cạo lông cho thú cưng của mình. Tuy rằng việc cạo lông mèo nên dành cho người chuyên nghiệp, nhưng bạn có thể thực hiện điều này tại nhà với điều kiện phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Ngoài ra bạn chỉ nên dùng dụng cụ và phương pháp thích hợp. Nếu tiến hành cẩn thận và chuẩn bị kỹ càng, bạn có thể cạo lông cho mèo một cách an toàn.

Phần 1
Phần 1 của 6:

Cân nhắc việc cạo lông cho mèo

 1. 1
  Xem xét việc cạo lông cho mèo của bạn. Nếu lông mèo rối xù, bạn có thể cạo lông cho chúng. Lông bù xù có thể gây bạc màu và sẹo trên da mèo. Sau đó, bạn cần lên lịch trình vệ sinh thường xuyên cho mèo. Lý do khác để cạo lông mèo bao gồm dị ứng, búi lông, hậu môn dính bẩn, và rụng lông nhiều. Trong những trường hợp này, bạn có thể giảm độ dày của lông bằng cách tỉa bớt đi.[1] Nói chung, bạn không nên cạo lông cho mèo nếu thật sự không cần thiết.
  • Lông mèo có tác dụng cách nhiệt vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông. Nếu cạo lông mèo quá nhiều, bạn sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng điều hòa nhiệt độ của chúng.
  • Nếu là mèo lông dài, bạn có thể cân nhắc chải lông để giữ mát cho chúng thay vì cạo.
  • Không phải con mèo nào cũng nên được cạo lông. Mèo có tính hung hăng cao, mèo già hoặc mèo bệnh có thể trở nên căng thẳng hoặc bị thương trong lúc cạo.[2]
 2. 2
  Cân nhắc lựa chọn người chuyên chải lông thú cưng. Kiểm tra mức giá và địa điểm. Người chuyên chải lông thú cưng có kỹ năng xử lý bộ lông của mèo. Tuy rằng dịch vụ thường có giá cao hơn tự cạo lông ở nhà, nhưng cũng xứng đáng với chi phí. Họ hiếm khi làm cho mèo bị thương và cũng biết cách trấn an thú cưng trong lúc cạo lông.
  • Giá cả tùy thuộc vào mỗi dịch vụ. Gói vệ sinh cơ bản (thay cho cạo lông hoàn toàn) có giá thấp hơn.
 3. 3
  Trao đổi với bác sĩ thú y. Nhằm đảm bảo an toàn, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi cạo lông cho mèo. Nếu lông mèo bị rối, bác sĩ thú y có thể tháo gỡ được. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên cạo lông cho mèo hoặc chỉ thực hiện vào những mùa nhất định cũng như giới thiệu chuyên gia vệ sinh hay dụng cụ phù hợp.
Phần 2
Phần 2 của 6:

Chuẩn bị cạo lông mèo

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ cần thiết. Nếu quyết định cạo lông cho mèo ở nhà, bạn nên chuẩn bị trước để mọi việc suôn sẻ hơn. Chuẩn bị găng tay cao su (ngăn ngừa bị cào xước), khăn, bàn chải, thức ăn vặt, dao cạo, và lưỡi dao cạo #10. Bạn có thể mua dao cạo lông tại cửa hàng vật nuôi hoặc trên internet. Mua dụng cụ dành cho thú cưng nhỏ thay vì dùng cho người.
  • Không dùng lưỡi dao cạo râu.
 2. 2
  Tìm người giúp đỡ. Bạn sẽ gặp khó khăn khi tự cạo lông cho mèo. Tốt nhất là bạn nên tìm người hỗ trợ để giữ chặt thú cưng trong lúc cạo. Nên tìm người đã tiếp xúc với mèo, chẳng hạn như vợ/chồng, con cái, hoặc người hàng xóm. Mèo sẽ tin tưởng những người này hơn là người lạ.
  • Huấn luyện mèo liên kết việc cạo lông với những điều tích cực, chẳng hạn như âu yếm và phần thưởng. Cho thú cưng thấy dụng cụ mà bạn sẽ dùng và sau đó thưởng đồ ăn, khen ngợi hoặc âu yếm chúng.[3]
  • Khi bắt đầu cạo lông thú cưng, trước hết bạn hãy người kia vuốt ve mèo trên bàn cạo lông để chúng bình tĩnh hơn. Lúc mèo kêu rừ rừ, người hỗ trợ nên nhẹ nhàng dùng hai tay giữ yên mèo. Sẽ có lúc người hỗ trợ cần ẵm mèo trên tay, chẳng hạn như khi bạn xử lý phần đuôi mèo.[4]
 3. 3
  Lựa chọn vị trí. Xác định địa điểm để tiến hành cạo lông. Lưu ý rằng lông sẽ rơi vãi nhiều dưới đất, vì thế bạn nên chọn địa điểm có sàn gạch hoặc gỗ thay vì sàn trải thảm, chẳng hạn như phòng bếp hoặc phòng tắm. Cạo lông cho mèo ở vị trí quen thuộc sẽ giúp chúng giữ bình tĩnh.
  • Tìm bàn để đặt mèo lên. Chọn chiếc bàn mà bạn không ngại bị cào xước hoặc vấy bẩn.
 4. 4
  Chải lông cho mèo. Bạn nên làm sạch bộ lông mèo trước khi cạo. Chải lông có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, phân tán đều lớp dầu tự nhiên trên lông, gỡ rối, giúp bề mặt da sạch sẽ và không bị kích ứng. Nếu mèo có lông ngắn, bạn chỉ cần chải mỗi tuần một lần. Nếu mèo có lông dài, bạn nên chải lông hàng tuần. Để chải lông cho mèo, bạn cần tuân theo các bước sau:
  • Dùng lược kim loại.
  • Chải lông từ đầu đến đuôi. Bắt đầu ở vùng bụng và chân. Thao tác nhẹ nhàng ở phần ngực và bụng.
  • Gỡ lông bị rối.
  • Sử dụng bàn chải tóc hoặc lược cao su để loại bỏ phần lông chết và rụng.
  • Chải theo hướng đi lên.
  • Chải phần đuôi bằng cách rẽ phần giữa và chải lông theo hai bên.[5]
 5. 5
  Lựa chọn kiểu lông. Có nhiều cách cạo lông cho mèo. Bạn nên chuẩn bị trước khi cạo lông thú cưng. Xác định lý do (vệ sinh, tuổi tác, độ dài của lông, v.v…) để cạo lông trước khi chọn kiểu dáng.
  • Cạo lông quanh hậu môn để vệ sinh dễ dàng hơn.
  • Cạo lông ở bụng giúp ngăn chặn tình trạng rối xù thường xuyên xảy ra.
  • Cạo bằng lược chỉ tỉa một phần lông và khiến cho lớp lông mỏng hơn. Cách này phù hợp cho mục đích giảm rụng lông.
  • Kiểu dáng phổ biến giúp giảm rụng lông đó là kiểu bờm sư tử. [6] Với kiểu này, phần lông trên khuôn mặt được giữ lại nhưng lông trên cơ thể được cạo sạch hoàn toàn.
Phần 3
Phần 3 của 6:

Tuân theo chỉ dẫn chung khi cạo lông

 1. 1
  Làm mát dao cạo. Không nên cạo lông mèo quá lâu bằng dao điện vì chúng sẽ nóng lên. Tạm ngưng cạo lông để dao nguội bớt. [7] Da mèo rất nhạy cảm, vì thế bạn phải lưu ý nhiệt độ của dao cạo.
  • Dùng dầu bôi trơn để hỗ trợ thao tác cạo lông.
 2. 2
  Kéo căng da thú cưng. Khi cạo lông mèo, bạn nên kéo căng da nhằm tránh làm chúng bị thương. Trấn an mèo trước khi thực hiện bước này. Ngoài ra bạn có thể nhờ người khác hỗ trợ bước này.
 3. 3
  Di chuyển dao cạo đúng cách. Đưa dao cạo theo hướng lông nằm xuống. Lướt dao cạo trên bề mặt. Không ép lực xuống dao cạo vì có thể làm trầy da và phát ban gây đau khiến cho mèo phải liếm để giảm viêm và thường gây nhiễm trùng.
  • Cạo ngược với hướng nằm của lông có thể gây xước da của mèo.
 4. 4
  Không cạo quá sát. Bạn nên chừa lại lớp lông dài khoảng 3 cm để bảo vệ mèo khỏi ánh nắng mặt trời và nhiệt độ lạnh. Cạo quá sát có thể khiến lớp lông bảo vệ chìm vào da gây nên tình trạng mọc lông bất thường cũng như các vấn đề liên quan đến da.[8]
 5. 5
  Tránh những vùng nguy hiểm. Không cạo lông chân và bàn chân tập trung phần da, dây chằng, và gân nhạy cảm dễ bị thương. Không cạo ria (gần mõm, trên mắt, và phía sau bàn chân trước).[9] Nếu mèo trở nên kích động khi bạn cạo gần những phần này thì hãy dừng lại ngay lập tức.
Phần 4
Phần 4 của 6:

Cạo lông một phần

 1. 1
  Cạo lông giữ vệ sinh. Kiểu cạo này phù hợp với mèo lông dài và thừa cân và khá thiết thực. Cách này giúp lông mèo không bị dính chất thải sau khi đi vệ sinh.[10] Bạn nên cạo lông mèo theo kiểu này sáu tuần một lần.[11]
  • Dùng dao cạo kèm theo lưỡi cạo #10.
  • Giữ mèo ở yên vị trí.
  • Tỉa phần lông quanh hậu môn. Cẩn thận kẻo làm mèo bị thương.
 2. 2
  Cạo lông bụng cho mèo. Kiểu cạo này phù hợp với mèo lông dài và loại bỏ hầu hết phần lông phía dưới bụng. Đây là một phần thuộc về kiểu cạo giữ vệ sinh giúp mèo vệ sinh thân thể dễ dàng hơn.[12] Cạo lông bụng giúp ngăn ngừa tình trạng rối xù và rụng lông nhiều. [13] Bạn không thể nhìn thấy phần bụng được cạo lông khi mèo đang đi.[14]
  • Dùng dao cạo phù hợp.
  • Kéo căng da.
  • Cạo dưới đuôi và xung quanh trực tràng.
  • Cạo giữa hai chân sau.
  • Cạo từ bụng lên hai bên nách của chân trước.[15]
 3. 3
  Dùng lược cạo. Kiểu cạo này chừa lại lớp lông dài khoảng 1 đến 2,5 cm trên cơ thể mèo. Bạn sẽ cạo cho lông ngắn đi nhưng không cạo sạch hoàn toàn.[16] Kiểu cạo này giúp cho lông mèo không bị rối xù.[17] Cạo bằng lược giảm rụng lông và hình thành búi lông. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra cơ thể mèo nhằm phát hiện bệnh về da.[18]
  • Lắp đầu lược vào dao cạo.
  • Bắt đầu tỉa lông phía sau tai.
  • Tỉa phần lưng mèo xuống dưới cuống đuôi.
  • Tỉa xuống vai và hai bên thân mèo.
  • Cho mèo nằm về một bên.
  • Tỉa phần bụng của mèo.
  • Tỉa hai chân của mèo.
Phần 5
Phần 5 của 6:

Cạo kiểu bờm sư tử

 1. 1
  Cạo phần lưng. Bắt đầu ở vị trí gần cuống đuôi trên lưng mèo. Dùng dao với lưỡi cạo #10 và cạo ngược chiều mọc của lông. Cạo từ phần lưng hướng lên đầu.[19]
 2. 2
  Cạo phần ngực. Thực hiện dưới phần bụng của mèo. Đầu tiên, cạo theo chiều mọc của lông để loại bỏ lông và quan sát rõ hơn. Sau đó, đảo ngược chiều dao cạo và hướng lên phía trên để cạo trơn tru hơn.[20]
 3. 3
  Lựa chọn kiểu lông đuôi. Đối với kiểu bờm sư tử, có hai kiểu cạo đuôi chính: cạo hết đuôi hoặc chừa lại chỏm tròn. Kiểm chỏm tròn để lại phần lông ở phía dưới đuôi. Bạn có thể lựa chọn kiểu cạo tùy theo sở thích. Dưới đây là các bước thực hiện từng kiểu cạo:
  • Đối với kiểu cạo hết đuôi, di chuyển dao cạo xuống dưới cuống đuôi để tạo một đường. Đảo ngược dao để cạo lên trên và cho ra một đường sạch sẽ nhập vào với lưng mèo. Cạo phần dưới của đuôi. Cạo theo một đường thật đều.
  • Đối với kiểu cạo để lại chỏm tròn, dùng một tay giữ đoạn đuôi dài từ 5 đến 8 cm. Dùng tay kia cạo dọc xuống đuôi cho đến chỏm tròn. Dùng lưỡi dao cạo tạo một đường chỏm tròn tương tự như khi cạo hết đuôi. Sau đó đảo ngược dao cạo, cạo hướng lên trên cơ thể. Cạo toàn bộ các phần bên của đuôi để lộ ra lớp da mềm mịn và đều.[21]
 4. 4
  Cạo chân trước và nách. Tách rộng hai chân mèo ra. Kéo căng phần da mỏng của nách để tránh làm mèo bị thương. Cạo hướng lên và qua khuỷu chân khoảng 3 cm. Dùng đường trọc dưới chân, rà lên phía trước và đều tất cả các bên. Một lần nữa, dùng dao cạo theo chiều mọc của lông để tạo một đường. Đảo ngược dao cạo và cạo ngược theo chiều mọc của lông để bề mặt da được nhẵn nhụi và vạch rõ đường.
 5. 5
  Cạo hai chân sau. Đầu tiên tách rộng hai chân mèo ra. Cạo theo chiều hướng xuống để loại bỏ lớp lông và quan sát tốt hơn. Sau đó cạo ngược theo chiều mọc của lông. Cạo cho đến khi chạm điểm ngay trên mắt cá chân.
 6. 6
  Cạo phần viền cổ. Kéo phần cổ ra trước và bắt đầu cạo sau gáy. Kéo căng da và lưng. Cạo hướng ra trước ngược theo chiều mọc của lông. Tưởng tượng mèo đang mang vòng cổ. Dùng đường vòng cổ tự nhiên để làm điểm tựa. Sau khi các đường đều nhau ở sau gáy, di chuyên lên trước cằm của mèo. Cạo hướng lên đường vòng cổ tự nhiên. Sau đó cạo hai bên cổ để nhập chung đường trước và sau lại với nhau cùng với đường vòng cổ tự nhiên.
Phần 6
Phần 6 của 6:

Chăm sóc mèo sau khi cạo lông

 1. 1
  Tắm cho mèo. Sau khi cạo lông mèo, bạn có thể tắm cho mèo để tẩy nhờn. Dùng loại dầu gội phù hợp với mèo. Bạn có thể mua dầu tắm trên internet hoặc tại cửa hàng vật nuôi. Nếu da mèo nhạy cảm, bác sĩ thú y có thể khuyến cáo loại dầu tắm phù hợp. Làm theo các bước sau:
  • Trải thảm cao su dưới chậu rửa hoặc bồn tắm để chân mèo bám chặt.
  • Đổ nước ấm vào bồn khoảng 8 đến 10 cm.
  • Đặt mèo vào bồn tắm.
  • Dùng vòi xịt làm ướt toàn bộ cơ thể mèo. Không xịt thẳng vào tai, mắt, hoặc mũi. Bạn có thể dùng ca hoặc cốc múc nước thay cho vòi xịt.
  • Nhẹ nhàng mát-xa dầu tắm trên mình mèo. Thực hiện từ đầu đến đuôi.
  • Dùng vòi xả sạch cho mèo. Bước này cũng phải tránh phần tai, mắt và mũi.
  • Dùng khăn lớn lau khô mèo.[22]
 2. 2
  Sấy khô. Sau khi tắm, bạn có thể dùng máy sấy tóc để hong khô mèo. Bật chế độ "mát" để không làm hại da. Gỡ phần lông rối và sấy đều lớp lông cho thật mềm mượt.[23]
 3. 3
  Thoa kem chống nắng. Lông mèo có tác dụng ngăn ngừa ung thư da bằng cách ngăn chặn tia UV có hại. Khi bạn cạo lông cho mèo, chúng sẽ mất đi lớp bảo vệ này. Thoa kem chống nắng dành cho thú cưng để tránh sạm nắng và ung thư da. Bạn có thể mua kem chống nắng trên internet như Amazon hoặc tại cửa hàng vật nuôi.

Lời khuyên

 • Nếu lựa chọn kiểu cạo toàn thân, chẳng hạn như kiểu bờm sư tử, bạn nên phân chia quá trình thành nhiều buổi với mỗi buổi 15 phút trong vài ngày. Điều này giúp bạn và thú cưng nghỉ ngơi giữa các khoảng thời gian cạo lông.

Cảnh báo

 • Không kích động mèo bằng bất kỳ cách nào.
 • Không cho mèo uống thuốc an thần mà không có sự giám sát của bác sĩ thú y.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Bóp tuyến hậu môn của mèoBóp tuyến hậu môn của mèo
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Ngăn chặn mèo đực xịt nước tiểuNgăn chặn mèo đực xịt nước tiểu

Về bài wikiHow này

Marie Lin
Cùng viết bởi:
Chuyên gia chăm sóc thú cưng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Marie Lin. Marie Lin là chuyên gia chăm sóc thú cưng và chủ sở hữu của Marie's Pet Grooming, tiệm chăm sóc lông cho thú cưng tại Thành phố New York. Marie có hơn 10 năm kinh nghiệm chăm sóc lông cho thú cưng, chuyên về chó và mèo. Cô có bằng chứng nhận chuyên gia chăm sóc thú cưng của Học viện Chăm sóc Thú cưng New York năm 2009 và là thành viên của Hiệp hội Chăm sóc Chó Quốc gia Hoa Kỳ. Cô có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Hawaii Pacific năm 2007. Bài viết này đã được xem 38.398 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 38.398 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?