Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cạo là một trong những phương pháp phổ biến nhất và cho đến nay, đây cũng chính là phương pháp tiện lợi nhất để loại bỏ râu/lông cho nam giới cũng như nữ giới. Mặc dù có khá nhiều khu vực khác nhau mà bạn có thể cạo, một loạt các dụng cụ để sử dụng và một danh sách các phương pháp tuyệt vời để thử, nhưng một vài nguyên tắc cơ bản mà mọi người cần phải tuân thủ khi cạo râu/lông.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Lựa chọn dao cạo

 1. 1
  Dao cạo dùng một lần vừa tiện lợi vừa kinh tế. Mặc dù mọi loại dao cạo đều giúp bảo vệ làn da của bạn nhưng bạn nên cẩn thận khi sử dụng vì chúng khá sắc bén; cắt phạm vào da là tình trạng khá phổ biến.
  • Dao cạo dùng một lần khá rẻ và tất nhiên chỉ có thể sử dụng một lần. Bạn có thể tìm mua loại dao này với số lượng lớn và vứt bỏ chúng sau khoảng năm lần sử dụng, tùy thuộc vào thời điểm dao cạo bị cùn.
 2. 2
  Lựa chọn dao cạo đa lưỡi để tăng thêm hiệu quả. Loại dao này thường được trang bị kèm hộp lưỡi dao (lưỡi lam) sử dụng một lần để thay thế; đôi khi, bạn có thể vứt bỏ toàn bộ dao cạo (bao gồm cả cán dao) sau khi sử dụng. Các thương hiệu và mẫu mã khác nhau sẽ có khác biệt đáng kể trong tính khả dụng, độ bền, hiệu quả (dao cạo nhiều lưỡi ít nhất cũng sẽ giúp giảm thiểu thời gian cạo râu) và thậm chí có chức năng điều chỉnh râu sao cho dễ dàng cắt bỏ chúng hơn với số lần cạo ít hơn dao một lưỡi.[1]
  • Dao cạo đa lưỡi thường được cho rằng có độ bền cao hơn dao cạo dùng một lần, tuy nhiên, đây là vẫn đề vẫn thỉnh thoảng được đưa ra tranh luận. Nhà sản xuất dao cạo đa lưỡi nói rằng độ bền lưỡi dao cạo của họ có thể kéo dài đến 1 tháng rưỡi[2] , mặc dù nhiều người nhận thấy rằng lưỡi dao của họ chỉ có thể sử dụng trong vòng 2 tuần.[3]
  • Nếu bạn lo lắng về giá cả, dao cạo đa lưỡi có thể sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Tại Việt Nam, bộ lưỡi dao để thay thế cho loại dao cạo này thường có giá khoảng 300,000 - 500,000 đồng hoặc cao hơn. Nếu tiết kiệm là mục tiêu hành đầu của bạn, bạn chỉ nên sử dụng loại dao cạo dùng một lần hoặc loại dao cạo an toàn.
  • Cán gắn lưỡi dao có thể sẽ khác nhau, nhưng một chiếc cán gắn lưỡi dao chất lượng sẽ giúp bạn ít phải thường xuyên thay lưỡi lam hơn và vì vậy hiểu quả kinh tế hơn. Bạn cũng có thể tìm mua loại cán gắn lưỡi dao cao cấp phù hợp với loại dao đa lưỡi.
 3. 3
  Lựa chọn dao cạo hai mặt lưỡi nếu bạn muốn cạo sát hơn và tiết kiệm hơn. Đây là loại dao cạo phổ biến mà nam giới thường sử dụng.[4] Mặc dù dao cạo đa lưỡi cũng thường khá an toàn, loại dao cạo này mới chính là loại được mọi người biết đến dưới tên gọi "dao cạo an toàn". Dao cạo một mặt lưỡi thường khá hiếm.
  • Tìm mua cán dao riêng biệt. Tại Việt Nam, bạn có thể tìm mua cán dao ở mọi nơi trong khoảng giá từ 20,000 - vài trăm nghìn đồng cho loại cán dao tốt. Thông thường, cán dao đòi hỏi nhiều sự đầu tư hơn, vì bản thân lưỡi lam thường khá rẻ.
  • Tìm mua lưỡi lam hai mặt với số lượng lớn. Bạn sẽ có thể dễ dàng mua được chúng với giá khoảng 15,000 đồng một hộp 10 lưỡi dao. Bạn có thể tháo rời cán dao khỏi khung chứa lưỡi dao và gắn lưỡi lam của mình vào.
  • Lưỡi lam hai mặt thường có thể được sử dụng trong khoảng 5 lần. Bởi vì chúng khá rẻ tiền, bạn nên thay chúng mỗi tuần nếu bạn cạo râu/lông mỗi ngày.
  • Lưỡi dao hai mặt khá bén và thường để lại vết khứa và vết cắt trên da nếu bạn không có kinh nghiệm sử dụng. Nếu bạn sử dụng dao cạo an toàn, bạn nên cạo theo chiều râu/lông mọc và cạo nhiều lần.
 4. 4
  Sử dụng máy cạo râu điện nếu bạn muốn cạo râu khô. Hầu hết các loại dao cạo điện được thiết kế để sử dụng trên làn da khô ráo. Tuy nhiên, loại dao cạo này sẽ không giúp bạn cạo sạch râu.[5] Điểm cộng của dao cạo điện tử là bạn có thể cạo râu khi đang lái xe ô tô chẳng hạn, mặc dù bạn không nên thực hiện điều này.
  • Bạn thường sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn khi sử dụng máy cạo râu điện giá rẻ bởi vì không giống như dao cạo an toàn, chúng không thể loại bỏ toàn bộ râu sau một lần cạo.
  • Theo thời gian, loại dao cạo này có thể sẽ không rẻ hơn loại dao cạo thông thường bởi vì phần đầu của máy cũng sẽ bị cùn và nó cũng đắt tiền tương tự như bộ lưỡi dao thay thế của loại dao cạo thông thường.
  • Một vài loại máy cạo râu điện có thể được sử dụng kèm với nước hoặc bọt xà phòng; chúng thường không dây, được đánh dấu rõ ràng, và đắt tiền.
 5. 5
  Lựa chọn loại dao cạo gập cho sự sang trọng và chính xác. Loại dao cạo này thường không được nhiều người sử dụng kể từ khi dao cạo dùng một lần và máy cạo điện tử xuất hiện bởi vì chúng đòi hỏi người dùng phải có khá nhiều kỹ năng.
  • Có thể nói, dao cạo gập là loại dao bén nhất. (Chúng cũng thường nặng hơn loại dao cạo an toàn thông thường). Cạo râu với dao cạo gập có thể sẽ để lại nhiều vết cắt hơn sử dụng dao cạo một lần. Trong bàn tay của một người thợ hớt tóc chuyên nghiệp, dao cạo gập là loại dao giúp bạn cạo râu sạch sẽ nhất.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Chăm sóc trước khi cạo râu

 1. 1
  Rửa mặt hoặc rửa sạch khu vực mà bạn muốn cạo râu/lông. Rửa sạch da sẽ giúp loại bỏ lượng dầu dư thừa và tế bào chết trên da, các tác nhân có thể gây cản trở cho quá trình cạo râu hoặc gây kích ứng cho làn da sau khi cạo lông xong, đồng thời làm giảm đáng kể lượng vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm. Rửa sạch da cũng giúp dưỡng ẩm phần râu/lông chuẩn bị được cạo bỏ, khiến chúng trở nên mềm mại hơn và dễ cạo hơn.
  • Sử dụng nước ấm để rửa sạch da trước khi cạo lông. Nước ấm sẽ giúp làm mềm nang lông và làm nở lỗ chân lông, giúp bạn có thể cạo sạch hơn.
  • Bạn nên cạo râu sau khi tắm. Nếu bạn thường cạo râu vào buổi sáng, cạo râu sau khi tắm sẽ giúp cho bộ râu của bạn có thời gian hấp thụ độ ẩm trong quá trình tắm và giúp quá trình cạo râu diễn ra suôn sẻ hơn.
 2. 2
  Bôi sản phẩm làm trơn lên mặt ướt, kem cạo râu sẽ là lựa chọn khá lý tưởng. Bạn không nên dùng dao cạo trực tiếp trên da vì khuôn mặt bạn sẽ xuất hiện đầy vết xước. Dao cạo không bao giờ được tiếp xúc trực tiếp với da mà không có bất kỳ một chất bôi trơn nào đóng vai trò trung gian. Nếu không, lưỡi lam sẽ kéo lê làn da của bạn thay vì trượt nhẹ nhàng trên bề mặt da.[6]
  • Bôi kem (hoặc gel) cạo râu trên toàn bộ khuôn mặt. Kem cạo râu giúp làm mềm râu và dưỡng ẩm cho da, nhưng nếu bạn đang vội, bạn cũng có thể cạo râu với dầu xả tóc hoặc thậm chí với xà phòng (chỉ khi bạn thật sự đang vội).
  • Nếu bạn sử dụng chổi cạo râu để tạo bọt cho kem cạo, hãy cho một ít kem bằng kích thước một đồng xu vào cốc cà phê, vào bát, hoặc một dạng vật dụng khác. Làm ướt chổi cạo râu với nước lạnh. Cho chổi vào bát để khuấy đều phần kem cạo râu theo chuyển động tròn. Thêm nước nếu cần, khuấy đều kem cạo râu để tạo thành lớp bọt mỏng mịn. Quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 2-3 phút. Sử dụng chổi cạo râu để bôi kem lên mặt theo chuyển động tròn, thực hiện nhiều lần cho toàn bộ khuôn mặt.
 3. 3
  Để kem cạo trên da trong vòng 1-2 phút. Nếu bạn có thể để nguyên lớp kem trên da một vài phút trước khi bạn tiến hành cạo râu, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt. Kem cạo sẽ dưỡng ẩm cho bộ râu của bạn, khiến chúng trở nên mềm mại và ẩm ướt hơn.[7]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Cạo râu ướt với dao cạo

 1. 1
  Cầm dao cạo đúng cách. Nếu bạn sử dụng loại dao đa lưỡi, và đây có vẻ như là loại dao cạo phổ biến nhất, hãy cầm dao cạo với ngón tay trỏ trượt dài đến phần đầu của cán dao, đặt phần đầu của dao cạo bằng phẳng trên da. Bạn phải nâng cán dao lên một góc khoảng 30 độ.
  • Nếu cán dao cạo có lò xo để giữ cho lưỡi dao luôn ép sát trên đường cong của mặt, để bắt đầu cạo râu, bạn nên nâng cán dao lên đủ cao để hình thành một lực ép vừa phải lên lò xo.
  • Kéo cán dao trượt trên da để tiến hành cạo râu. Bạn không cần phải ấn mạnh; ấn mạnh hoặc cạo theo chiều ngang có thể khiến bạn cắt vào da. Hãy cố gắng di chuyển dao cạo trên bề mặt da một cách càng nhẹ nhàng càng tốt.
  • Cùng với luyện tập, dần dần bạn sẽ biết cách đặt dao cạo, cách di chuyển dao cạo trên da, và nâng dao cạo lên khi kết thúc đường cạo một cách trơn tru. Dao cạo lăn tương tự như "Headblade" (dao cạo dành cho đầu) có thể giúp bạn duy trì góc cạo thích hợp tại khu vực khó với tới.[8]
 2. 2
  Cạo râu theo chiều thích hợp. Trong lần cạo đầu tiên, luôn nhớ cạo theo chiều râu mọc. Nghĩa là bạn sẽ cạo râu theo chiều hướng xuống, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Cạo râu ngược chiều (cạo ngược theo chiều râu mọc) sẽ giúp bạn cạo sát hơn, nhưng đồng thời cũng dễ gây kích ứng và đem lại nhiều vết cắt nhất. Nếu làn da của bạn có xu hướng nổi mụn hoặc sưng, hoặc bạn thường gặp phải tình trạng lông mọc ngược vào trong, hoặc nếu bạn chỉ đơn giản nhận thấy rằng khuôn mặt của bạn quá đẹp để có thể bị trầy xước, bạn nên cạo râu theo chiều râu mọc. Sau đây là một vài điều mà bạn cần nhớ khi cạo râu:
  • Nếu bộ râu của bạn khá rậm rạp vì đã lâu bạn chưa cạo râu, hãy tỉa râu trước khi cạo. Dao cạo chỉ có thể dễ dàng sử dụng cho bộ râu mọc sau một hoặc hai ngày hơn là một hoặc hai tháng.
  • Mỗi người sở hữu loại râu khác nhau. Nếu bạn không chắc chắn về hướng râu mọc của bạn, hãy ngừng cạo râu trong vài ngày và quan sát góc mọc của râu. Râu tại các phần khác nhau trên mặt có thể mọc theo nhiều góc độ khác nhau. Nghĩa là bạn sẽ phải di chuyển dao cạo quanh khuôn mặt và cạo râu theo nhiều hướng khác nhau để có thể đi xuôi theo chiều râu mọc.
  • Bạn có thể sẽ phải tiến hành cạo râu một vài lần. Khi cạo râu xuôi chiều, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không thể cạo được nhiều râu như khi cạo ngược chiều. (Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy nguy cơ cắt phạm vào da sẽ thấp hơn). Cạo râu một lần, sau đó bôi thêm một lớp bọt cạo râu khác, và cạo lại một lần nữa là điều hoàn toàn bình thường. Nó sẽ không khiến bạn trở nên ít nam tính - hoặc ít nữ tính hơn.
  • Để có thể cạo sạch hơn (và an toàn hơn), trong lần cạo thứ hai, hãy cố gắng di chuyển dao cạo theo chiều ngang. Nếu râu của bạn mọc hướng xuống, hãy cạo theo chiều từ trái sang phải (hoăc phải sang trái). Cách này sẽ giúp bạn có thể cạo sạch hơn mà không gây kích ứng da nhiều như khi bạn cạo ngược chiều lông mọc.
  • Một vài người cạo râu theo bốn hướng khác nhau. Phương pháp này sẽ giúp bạn cạo sát hơn bởi vì các sợi râu trong tại cùng một vị trí có thể mọc theo nhiều hướng khác nhau.
 3. 3
  Thường xuyên nhúng dao cạo vào nước ấm để loại bỏ bất kỳ một sợi râu nào bị kẹt trong đó. Bạn nên giữ cho lưỡi dao đang sử dụng càng sạch sẽ và không bị tắc nghẽn càng tốt. Bất kỳ khi nào bạn nghĩ rằng chất bẩn có thể tích tụ giữa các lưỡi dao cạo, hãy nhúng dao cạo và khuấy dao cạo trong nước. Bạn có thể cho thêm xà phòng vào nước để tạo thêm độ mịn (cách này có thể khiến nước kết váng, nhưng nó sẽ giúp lưỡi lam tránh khỏi sự tích tụ khoáng chất gây trầy xước và thường trở nên khô cứng sau khi sử dụng).
 4. 4
  Kéo căng da khi có thể. Bạn không thật sự cần phải kéo căng da quá mức, nhưng nếu làn da của bạn bị chảy xệ, hành động này sẽ giúp hình thành bề mặt phẳng, săn chắc để dao cạo dễ dàng di chuyển trên da.
  • Ví dụ, nếu bạn cạo lông dưới cánh tay, hãy nâng cánh tay lên cao hết mức có thể để làn da bên dưới cánh tay được kéo căng. Dao cạo đa lưỡi có một đường gợn hoặc tốt hơn là nên có đường cao su trên đầu dao sẽ giúp kéo căng làn da trước khi bạn cạo.
  • Vùng da bên dưới quai hàm là vị trí gây rắc rối nhất cho nhiều cánh mày râu bởi vì chúng thường bị che phủ. Khi bạn cạo râu tại khu vực này, hãy kéo căng da tại gò má sao cho vùng da ngay bên dưới quai hàm của bạn được kéo lên trên. Sau đó, tiến hành cạo râu theo chiều râu mọc.
 5. 5
  Không nên dùng lực khi cạo râu. Bạn không nên ấn mạnh hoặc tạo một lực ép lên dao cạo. Nếu bạn cần phải thực hiện điều này thì có nghĩa là dao cạo của bạn không đủ độ bén. Một chiếc dao cạo bén sẽ có thể dễ dàng loại bỏ râu tại vị trí bằng phẳng với da.
  • Ấn dao cạo trên da có thể giúp bạn loại bỏ phần lông tại vị trí sâu hơn một chút, nhưng đồng thời nó cũng sẽ tạo cơ hội cho lưỡi dao tiếp xúc với vùng da nhạy cảm bao phủ quanh nang lông.
  • Ấn mạnh dao cũng sẽ chỉ khiến lưỡi dao cùn kéo lê sợi lông chứ không phải cắt bỏ nó. Thay vào đó, bạn nên dùng một lực nhẹ để hướng dao cạo chạy dọc trên da. Giữ cho dao cạo càng bằng phẳng trên da càng tốt để lưỡi dao sắc bén không cào quá sâu vào da hơn mức cần thiết.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Cạo râu khô với máy cạo điện

 1. 1
  Sử dụng nước dưỡng da trước khi cạo râu được thiết kế riêng cho máy cạo điện. Vì máy cạo râu điện hoạt động bằng cách xén râu thay vì cạo chúng, do đó bạn nên giữ cho bộ râu của mình cứng và giòn.
  • "Preshave Oil" hoặc các loại sản phẩm dưỡng da trước khi cạo râu có chứa cồn khác sẽ giúp loại bỏ lượng dầu dư thừa và giúp râu của bạn cứng hơn, sẵn sàng cho quá trình cạo râu khô.
 2. 2
  Đưa máy cạo lên mặt, bạn có thể cạo xuôi chiều hoặc ngược chiều râu mọc. Không giống như dao cạo, khiến bạn khó có thể cạo ngược chiều râu mọc, máy cạo điện tử hoàn toàn cho phép bạn thực hiện điều này.
  • Nếu bạn sử dụng máy cạo đầu xoay (đầu tròn) thay vì loại máy cạo đầu thẳng, bạn có thể tiến hành cạo râu theo chuyển động tròn, nhỏ.
  • Dùng lực nhẹ. Đừng ấn máy cạo quá mạnh trên da, hoặc bạn có thể sẽ xén mất vài mẩu da trên mặt. Ngoài ra, bạn cũng không nên di chuyển máy cạo quá nhanh, và hãy cho phép máy cạo có thời gian thực hiện công việc khó khăn thay bạn.
  • Cạo râu tại khu vực da nhạy cảm trước tiên. Bạn nên thực hiện điều này bởi vì máy cạo thường sẽ trở nên nóng hơn sau một vài phút sử dụng, và sức nóng này có thể gây kích ứng da. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên bắt đầu từ vùng da nhạy cảm trước và sau đó tiến đến vùng da thô cứng hơn.
 3. 3
  Cạo bỏ râu tại khu vực mà bạn muốn cho đến khi làn da của bạn trở nên nhẵn mịn. Bởi vì máy cạo râu điện tử sẽ xén râu thay vì cạo râu, bạn có thể sẽ cần phải cạo nhiều lần để các rãnh nhỏ trên đầu xoay của máy có thể loại bỏ toàn bộ râu. Hãy nhớ kiên nhẫn khi bạn tiến hành cạo lại râu tại khu vực mong muốn, và nhớ đừng ấn quá mạnh.
 4. 4
  Làm sạch máy cạo râu điện tử sau khi sử dụng. Râu/lông và da chết sẽ bám vào máy cạo của bạn. Nâng đầu máy cạo lên và loại bỏ chất bẩn vào thùng rác.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một lượng nhỏ dung dịch bôi trơn máy móc vào phần đầu của máy cạo râu sau khi làm sạch nó. Cách này sẽ giúp đầu máy cạo râu có thể dễ dàng di chuyển trên bề mặt da.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Chăm sóc sau khi cạo râu

 1. 1
  Nếu bạn có thời gian, hãy rửa mặt sau khi cạo râu với nước ấm và sữa rửa mặt tẩy da chết. Rửa mặt sau khi cạo râu sẽ giúp bạn loại bỏ tế bào chết tích tụ trên da trong quá trình cạo râu.
  • Sữa rửa mặt tẩy da chết có chứa tinh dầu cây trà hoặc cây phỉ sẽ là sản phẩm tuyệt vời dành cho bạn, vì chúng giúp bảo vệ da chống lại mụn và xoa dịu làn da kích ứng.[7]
 2. 2
  Xả sạch da với nước lạnh. Nước lạnh sẽ giúp xoa dịu vết cắt mới cũng như làm giảm chảy máu bằng cách gây co mạch máu.[9]
 3. 3
  Thấm khô da và dưỡng ẩm cho da. Không nên dùng khăn chà xát vì hành động này có thể gây kích ứng làn da vừa được cạo nhẵn. Bôi một lượng sản phẩm dưỡng ẩm không chứa nước hoa và các chất gây kích ứng khác (ví dụ, dầu em bé) vừa đủ lên da nếu da mặt của bạn khá khô. Không bao giờ được sử dụng sản phẩm khử mùi, sản phẩm ngăn ngừa sự tiết mồ hôi, nước hoa, hoặc bất kỳ một loại sản phẩm nào gây bỏng rát làn da vừa mới cạo râu.
  • Bạn có thể bôi nước thơm dưỡng da sau khi cạo râu (aftershave) lên mặt như là chất làm dịu hoặc nước hoa nhẹ nhàng cho làn da của bạn. Nếu bạn sử dụng aftershave và nó khiến làn da của bạn bị bỏng rát, điều này có nghĩa là bạn đã gây kích ứng cho khu vực này trong quá trình cạo râu. Lần sau, hãy nhớ cẩn thận hơn khi cạo râu tại khu vực này.
 4. 4
  Xả sạch, làm sạch, và lau khô lưỡi dao cạo sau khi cạo râu. Loại bỏ bất kỳ chất bẩn nào bám vào dao cạo trong quá trình cạo râu. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa các tạp chất và khoáng chất có trong nước tích tụ trên lưỡi dao gây cùn dao. Lưỡi lam bằng thép không gỉ có thể bị oxy hóa ở một mức độ nào đó khi tiếp xúc với nước. Bạn có thể làm chậm quá trình oxy hóa bằng cách lau khô lưỡi lam sau khi sử dụng. Bạn cũng có thể 'mài dao' trên chiếc quần jean bằng cách chà xát lưỡi dao theo tại vị trí ngược lại với vị trí sắc bén của lưỡi dao cạo trong khoảng 10 hoặc 20 lần; phương pháp này sẽ giúp làm khô và đánh bóng mặt trước của lưỡi dao và giúp bạn có thể sử dụng chúng lâu hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không nên nóng vội. Hãy từ tốn và thực hiện đúng cách.
 • Nếu bạn muốn cạo lông tại nhiều khu vực trên cơ thể, hãy tiến hành từ khu vực có ít lông và sở hữu phần lông mềm mại nhất. Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để ngâm và làm mềm vùng lông cứng.
 • Hãy nhớ trộn bọt cạo râu với nhiều nước (miễn là bọt cạo râu không chảy lỏng), nếu không, bọt khô sẽ khiến dao cạo "khựng " lại và sẽ không giúp làm mềm bộ râu của bạn như mức độ mà bạn mong muốn.
 • Bút cầm máu là dụng cụ khá rẻ tiền mà bạn có thể tìm mua để cầm máu khi bị khứa vào da.
 • Hãy chọn loại dao cạo ba lưỡi, vì loại bốn lưỡi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác tại khu vực khó cạo râu chẳng hạn như bên dưới lỗ mũi.
 • Dao cạo râu nhiều lưỡi sẽ gây kích ứng da nhiều hơn loại dao một lưỡi bởi vì lưỡi dao đầu tiên sẽ kéo lê sợi râu của bạn thay vì cắt nó.
 • Nếu bạn vẫn còn trẻ, hãy nhờ cha mẹ giúp đỡ.
 • Bảo đảm rằng bạn cạo râu đúng vị trí.
 • Không nên ấn dao quá mạnh, nếu không, bạn sẽ bị đau!
 • Khi sử dụng dao cạo để cạo râu, không nên cạo râu theo chiều ngang.
 • Dao cạo râu an toàn hoặc dao cạo râu gập sẽ giúp bạn có thể cạo sát hơn, nhưng để sử dụng chúng đòi hỏi bạn cần phải có nhiều kỹ năng hơn là loại dao cạo râu dùng một lần, dao cạo râu nhiều lưỡi, và dao cạo râu điện tử.

Cảnh báo

 • Đừng quên thay lưỡi lam khi bị cùn. Một chiếc lưỡi lam cùn sẽ khiến da mặt của bạn trở nên thô ráp và đau, và dễ khiến bạn cảm thấy bỏng rát.
 • Không nên sử dụng kem cạo râu gốc xà phòng và nước dưỡng da aftershave có chứa cồn nếu bạn nhận thấy rằng chúng khiến làn da của bạn trở nên khô ráp.

Những thứ bạn cần

 • Một chiếc dao cạo tốt
 • Chổi cạo râu (nếu có thể)
 • Kem cạo râu dưỡng ẩm phù hợp
 • Nước dưỡng da/dưỡng ẩm sau khi cạo râu (aftershave) không chứa cồn
 • Một chiếc gương trong phòng tắm có đủ ánh sáng
 • Khăn sạch và khăn mặt
 • Vài chiếc lưỡi lam
 • Sữa rửa mặt loại bỏ tế bào chết, tuỳ vào loại da

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 35.769 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Ngôn ngữ khác
Trang này đã được đọc 35.769 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo