Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có rất nhiều lí do khiến bạn muốn cạo lông chân và cũng có rất nhiều cách cũng như dụng cụ để bạn thực hiện. Có thể bạn muốn chân mình trông thật mịn màng. Cũng có thể bạn là một vận động viên đua xe đạp mong muốn có một đôi chân thon gọn để tăng tốc trên đường đua. Dù lí do của bạn là gì, bạn vẫn phải chấp nhận một sự thật rằng cạo lông chân là một việc làm khá kỳ cục và gây nhiều bối rối với đầy nguy hiểm và rủi ro. Cách tốt nhất để cạo lông chân phụ thuộc vào lựa chọn của bạn – bạn có nhiều hay ít lông chân, chúng mọc nhanh hay chậm, và bạn được hướng dẫn như thế nào. Nếu bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ bạn. Hãy đọc hướng dẫn chi tiết dưới đây để có được một đôi chân mịn màng như lụa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Dao cạo Thường

 1. 1
  Kiểm tra dao cạo. Phải đảm bảo dao cạo sạch sẽ, đủ sắc, không bị rỉ và hư hại. Nếu lông chân nhỏ và thưa, bạn có thể dùng một lưỡi dao cạo nhiều lần, nhưng nếu lông chân to và cứng, bạn có thể chỉ dùng được mỗi lưỡi dao cạo một vài lần. Nếu bạn không biết chắc, bất cứ khi nào cảm thấy lông chân bị kéo hoặc mắc kẹp trong lưỡi dao cạo, đã đến lúc bạn phải thay lưỡi dao cạo mới.
 2. 2
  Tắm bồn hoặc tắm đứng– miễn là bạn thấy thoải mái. Rửa sạch chân trước khi cạo để làm ẩm da và lông trong vòng 2-4 phút. Tuy nhiên, không ngâm chân quá lâu trong nước nóng vì như thế sẽ làm các nang lông sưng lên, khiến bạn không thể cạo sát vào chân lông.
 3. 3
  Tìm chỗ ngồi. Nếu bạn đang tắm dưới vòi hoa sen, hãy ngồi xuống thành bồn tắm, còn nếu bạn đang tắm trong bồn, hãy gác chân lên tường. Bạn có thể sẽ muốn gập chân một chút để dễ dàng với tới mắt cá chân.
 4. 4
  Thoa bọt cạo râu hoặc kem dưỡng da hòa tan trong nước. Cố gắng tìm một loại kem có chứa chất dưỡng ẩm. Chất làm mềm da có tác dụng giúp da mịn màng hơn. Lưu ý: nên sử dụng các loại kem không mùi để tránh kích ứng da. Kem dưỡng da hòa tan trong nước có thể sẽ tốt hơn cho da so với bọt cạo râu thông thường, nhất là nó giúp bạn tránh phải mua những mặt hàng giành riêng cho nam giới.
 5. 5
  Bắt đầu từ mắt cá chân. Hãy bắt đầu cạo từ phần mặt dưới của chân bằng một đường cạo dài từ mắt cá chân hướng lên trên đùi, nhớ là cạo ngược chiều lông mọc. Bạn không nên nóng vội vì đây không phải là một cuộc đua và bạn cần phải về đích thật nhanh. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện những đường cạo thật mịn màng, thậm chí bạn có thể là đường cạo ngắn, nhưng phải thật nhẹ nhàng chứ không nên cạo thật nhanh. Thường xuyên rửa dao cạo trong quá trình cạo bằng nước nóng sạch là tốt nhất để làm sạch dao cạo và đảm bảo lưỡi dao cạo luôn ướt.
  • Cạo từ dưới hướng lên trên, và đừng quên cạo ở cả mặt trong và ngoài của bắp đùi. Nhớ thường xuyên rửa dao cạo. Có một số người phải cạo lông ở đùi nhưng một số người khác thì không. Do đó, chỉ cạo lông ở những chỗ bạn thấy không đẹp mắt.
 6. 6
  Cạo ở mu trên bàn chân nếu thấy cần thiết. Cẩn thận lặp lại quá trình như ở trên đối với mu bàn chân - thoa kem, cạo nhẹ nhàng và rửa dao cạo. Bạn có thể cạo ở cả mu bàn chân và mặt trên của ngón chân. Da ở bàn chân mỏng hơn rất nhiều, vì vậy bạn nên cẩn thận khi cạo.
 7. 7
  Rửa sạch. Sau khi cạo xong một chân, hãy rửa sạch chân đó trước khi lặp lại toàn bộ quá trình đối với chân còn lại.
 8. 8
  Kiểm tra những chỗ còn sót. Dùng đầu ngón tay miết nhẹ lên toàn bộ phần da chân cần cạo lông. Nếu bạn thấy có một vài chỗ vẫn còn sót, hãy tiếp tục cạo và kiểm tra lại. Khi bạn thấy hài lòng, rửa sạch chân, lau khô và tận hưởng đôi chân mịn màng của mình.
 9. 9
  Dưỡng ẩm. Sau khi hoàn tất, hãy dùng một loại dầu, kem dưỡng ẩm hoặc một loại dầu thuốc nào đó để làm dịu da, giảm hoặc loại bỏ các nốt mẩn đỏ có thể xuất hiện khi cạo lông.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Dao cạo Điện

 1. 1
  Rửa sạch chân. Bạn cần phải làm ẩm và để lông chân dựng lên trước khi bắt đầu cạo.
 2. 2
  Đảm bảo dao cạo sạch sẽ và ở trong tình trạng tốt. Dạo cạo bị bẩn sẽ không cạo sạch lông mà còn kéo lông, để lại các nốt mẩn đỏ cùng với việc khiến bạn phải kêu oai oái và thốt ra những lời "tục tĩu". Hãy luôn dùng dao cạo sạch.
 3. 3
  Ấn dao cạo nhẹ nhàng lên chân. Lưu ý để toàn bộ lưỡi dao tiếp xúc với chân để có thể cạo sát lông chân nhất mà không phải làm đi làm lại nhiều lần.
  • Không dùng quá nhiều lực khi cạo, hãy cạo thật nhẹ nhàng để dạo cạo lướt trên da. Nếu bạn dùng lực quá mạnh, lông sẽ nằm bẹp xuống và kết quả là lông chân của bạn sẽ không được cạo đều, hơn nữa còn làm lưỡi dao nhanh cùn.
  • Cạo nhẹ nhàng sẽ dễ dàng hơn và giúp bạn tránh bị kích ứng da.
 4. 4
  Giữ dao cạo vuông góc với chân để cạo đều hơn và không gây kích ứng da.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Tẩy lông bằng Wax

 1. 1
  Nuôi dưỡng lông. Để tẩy lông hiệu quả, lông chân cần phải đủ dài sao cho kem tẩy lông có thể bám vào. Hãy dưỡng lông để lông mọc dài khoảng 1 cm.
 2. 2
  Tẩy da chết. Khoảng 2 ngày trước khi tẩy lông chân, hãy dùng kem tẩy da chết dịu nhẹ cho cơ thể để tẩy da chết cho chân để giúp da tránh bị kích ứng.
 3. 3
  Thoa phấn lên chân. Ngay trước khi tẩy lông, hãy rắc phấn rôm hoặc bột phấn dùng cho trẻ em lên chân để hấp thụ hết dầu thừa trên da, giúp wax tẩy lông dễ dàng bám vào lông hơn.
 4. 4
  Làm ấm wax tẩy lông. Làm ấm wax theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lưu ý không để quá nóng vì có thể làm bỏng da và gây đau rát.
 5. 5
  Kiếm một chiếc ghế thật thoải mái. Hãy ngồi lên một bề mặt dễ dọn sạch vì quá trình tẩy lông có thể sẽ rất bừa bãi. Bôi một lớp wax thật mỏng và đều lên da. Giữ cho dụng cụ bôi wax tạo thành góc 90 độ với chân và bôi theo chiều lông mọc. Đừng quên vùng bàn chân!
 6. 6
  Giựt! Kéo căng da bằng một tay và giựt miếng dán bằng một tay khác. Giựt miếng dán ngược chiều lông mọc. Hãy giựt thật nhanh và dứt khoát, giựt càng chậm bạn sẽ càng thấy đau.
  • Giữ tay ở càng gần phần da sắp bị giựt càng tốt. Như vậy sẽ đỡ đau hơn. Tiếp tục giựt cho đến khi hết miếng dán.
  • Dùng khăn ấm đắp lên vùng da chân vừa tẩy lông nếu cần thiết để xoa dịu da chân.
 7. 7
  Loại bỏ toàn bộ lớp wax dư thừa trên da. Bạn có thể nhúng một đầu tăm bông vào lọ dầu dưỡng thể và bôi lên chân.
 8. 8
  Bôi nước khử trùng. Sau khi tẩy lông, hãy dùng thuốc khử trùng dạng bôi hoặc xịt (có chứa axit salicylic) để khử trùng, ngăn chặn tình trạng lông mọc ngược và giảm kích ứng.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Triệt lông bằng Hóa chất

 1. 1
  Đảm bảo da bạn phải thật sạch sẽ, không có mụn và không bị thương tổn. Các hóa chất được sử dụng sẽ hòa tan chất sừng ở chân lông.
  • Da sạch sẽ khiến việc triệt lông dễ dàng hơn vì dầu thừa trên da và lông sẽ ngăn cản hoạt động của hóa chất.
  • Một làn da khỏe mạnh, không thương tổn giúp hạn chế tối thiểu kích ứng da.
 2. 2
  Làm mềm lông. Dùng một miếng vải sạch, ấm đắp lên chân để làm mềm lông. Giữ khăn trong khoảng 3-4 phút, sau đó lau khô chân.
 3. 3
  Bôi nhiều kem lên da, phủ lên toàn bộ phần da mà bạn muốn triệt lông. Lưu ý: không chà xát mạnh lên da khi bôi kem. Kem tẩy lông có thể hoạt động tốt mà không cần phải làm như vậy.
 4. 4
  Làm theo hướng dẫn. Để kem trên da theo đúng thời gian ghi trên hướng dẫn sử dụng. Tuyệt đối không để kem lâu hơn vì có thể làm da bị kích ứng hoặc thậm chí bị bỏng.
  • Bạn có thể để một chiếc đồng hồ hẹn giờ ở bên cạnh để canh đúng thời gian. Nếu bạn cảm thấy da chân bị bỏng rát trước khi hết thời gian theo hướng dẫn, bạn nên nhanh chóng lau và rửa sạch kem trên da chân.
 5. 5
  Làm sạch. Sau khi tẩy xong, làm sạch da chân bằng cách dùng dụng cụ bằng nhựa (thường đi kèm theo sản phẩm) cạo hết kem trên da sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Dùng khăn ẩm lau theo chiều từ trên xuống dưới bàn chân để lau sạch lông còn xót lại.
 6. 6
  Tránh kích ứng. Cố gắng không dùng các sản phẩm dưỡng da hoặc trị liệu mạnh 1 đến 2 ngày sau khi dùng kem tẩy lông.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dầu xả tóc là một lựa chọn tuyệt vời thay cho kem hoặc gel cạo râu vì nó có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt và bạn sẽ không cần phải dùng kem dưỡng ẩm sau khi cạo lông.
 • Thoa một cục đá lạnh lên chân ngay sau khi cạo lông sẽ giúp da chân sáng mịn như gương.
 • Những lần cạo đầu tiên, hãy cạo thật nhẹ nhàng cho đến khi bạn biết được chính xác phải dùng bao nhiêu lực. Nếu bạn ấn quá mạnh, bạn có thể sẽ làm đau mình. Vì vậy, hãy làm thật nhẹ nhàng và chỉ khi bạn nhận thấy lực chưa đủ mạnh để cạo sạch lông, bạn mới nên dùng thêm lực.
 • Không dùng quá nhiều kem cạo râu vì như thế có thể làm tắc dao cạo. Không thoa kem vào cạo lông trên vùng da bị thương tổn (như bị côn trùng cắn chẳng hạn).
 • Trước khi cạo, hãy ngâm dao cạo trong nước lạnh để lưỡi dao sắc hơn.
 • Khi cạo, không cạo từ bên này sang bên kia chân. Luôn luôn cạo theo đường thẳng từ dưới lên trên hoặc ngược lại.
 • Để cạo sát chân lông, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Hãy làm theo chỉ dẫn cạo lông bằng dao cạo thông thường trong bồn tắm, sau đó làm lại bằng dao cạo điện. Bạn sẽ có một đôi chân mềm mại như em bé!
 • Không dùng dao cạo điện khi mới bắt đầu. Bạn có thể sẽ bị cắt vào da hoặc bị bỏng rát.
 • Nếu việc cạo lông làm da bạn bị kích ứng, nhất là khi cạo ngược chiều mọc của lông, bạn có thể thử cạo theo chiều lông mọc. Làm như vậy, bạn có thể sẽ không cạo được sát chân lông nhưng sẽ đỡ bị kích ứng da.
 • Nếu bạn không nhìn thấy mặt dưới của chân trong lúc cạo, có thể dùng một chiếc gương. Và nếu bạn không may cắt vào da, đừng quá lo lắng vì nó sẽ không đau và chỉ hơi xót một chút sau vài phút!
 • Sự khác biệt duy nhất giữa loại dao cạo được quảng cáo dành cho nam và nữa là ở thiết kế tay cầm và màu sắc.[1]

Cảnh báo

 • Không cạo khi da và lông chân khô!
 • Nếu bị bỏng rát do dao cạo, không nên bôi kem dưỡng thể có mùi thơm lên chỗ bị bỏng rát vì nó sẽ khiến bạn thấy rát hơn.
 • Hãy nhẹ nhàng với phần đầu gối, mắt cá, ngón chân, hông và các phần khác của cơ thể mà xương ở sát da để tránh làm tổn thương da.
 • Không cạo lên vùng da bị tổn thương, cạo nhẹ nhàng để tránh da bị bỏng rát.
 • Không để bất cứ ai, kể cả chị em gái, mẹ, dì, sử dụng dao cạo của bạn.
 • Nếu không dùng kem dưỡng da sau khi cạo, da sẽ bị khô và nứt nẻ.
 • Nếu da bạn nhạy cảm, hãy dùng một loại xà phòng dịu nhẹ thay cho bọt cạo râu để tránh kích ứng da.
 • Dùng kem xả cơ thể (loại kem dưỡng dùng cho cơ thể sau khi tắm bằng sửa tắm) để tăng độ ẩm và khiến chân bạn trông mịn màng hơn.
 • Nếu cắt vào da, hãy rửa chỗ vết cắt và quấn băng.

Những thứ bạn cần

 • Bồn tắm hoặc bồn rửa
 • Dao cạo
 • Gel cạo râu, dầu xả, kem, xà phòng hoặc dao cạo có sẵn thanh gel.
 • Nếu bạn không muốn mua những thứ ở trên (hoặc muốn có các lựa chọn ít tốt kém hơn), bạn có thể dùng một loại kem dưỡng thông thường.
 • Kem dưỡng da (để dưỡng da sau khi cạo lông).

Bài viết wikiHow có liên quan

Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Nhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinhNhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinh
Cạo lông Vùng kínCạo lông Vùng kín
Làm sạch sâu cơ thểLàm sạch sâu cơ thể
Sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổmSử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm
TắmTắm
Loại bỏ vết mực bút lông trên da
Sử dụng Băng vệ sinh Đúng cáchSử dụng Băng vệ sinh Đúng cách
Tỉa Lông MuTỉa Lông Mu
Khử mùi xăng trên tayKhử mùi xăng trên tay
Xóa Hình xăm Tạm thời
Tẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên DaTẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên Da
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Loại bỏ lông ở hậu mônLoại bỏ lông ở hậu môn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 153 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 15.105 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 15.105 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo