Microsoft Word mang đến hàng loạt tính năng tùy chỉnh tài liệu, nhiều đến nỗi mà trên thực tế, bạn sẽ gặp khó khăn khi xác định cách tiến hành những tác vụ đơn giản như căn giữa cho văn bản. May mắn là một khi bạn đã biết thì cách thực hiện khá dễ nhớ. Chỉ cần nhấp vào tùy chọn "Center" (Giữa) nằm bên dưới nhãn "Paragraph" (Đoạn) ở đầu trang (hoặc nhấn Ctrl+E, đây là tổ hợp phím tắt để chuyển đổi giữa căn giữa và căn trái).

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Căn giữa văn bản theo chiều ngang

 1. 1
  Tô sáng văn bản mà bạn muốn căn giữa. Với tài liệu có sẵn nội dung, trước tiên bạn cần tô sáng văn bản. Đặt con trỏ chuột tại nơi bắt đầu văn bản mà bạn muốn căn giữa. Nhấp chuột trái và kéo đến cuối văn bản cần chọn. Một khung xanh trong suốt sẽ hiện ra bao quanh văn bản.
 2. 2
  Nhấp vào nút "Center" trong thanh công cụ phía trên. Tiến hành theo những hướng dẫn sau:[1]
  • Nhìn vào thanh công cụ đầu cửa sổ Word (không gian chứa tất cả tùy chọn). Từ "Home" (Trang chủ) ở phía trên bên trái sẽ được chọn theo mặc định. Nếu như không phải (hoặc bạn không chắc), hãy nhấp vào "Home."
  • Tiếp theo, quan sát tiêu đề "Paragraph" nằm phía dưới bên phải từ "Home". Bạn sẽ thấy ba nút nhỏ tương tự hình trang giấy với văn bản được căn trái, giữa và phải.
  • Nhấp vào nút với văn bản được căn giữa.
 3. 3
  Bỏ chọn văn bản. Văn bản mà bạn chọn sẽ được căn đều giữa lề trái và phải. Bây giờ, hãy nhấp vào nơi mà bạn muốn nhập tiếp và soạn thảo phần còn lại của tài liệu.
  • Nếu văn bản không nằm giữa thì có thể bạn đã vô tình bỏ chọn trước khi nhấp vào nút căn giữa. Bạn cần nhấp vào nút căn giữa trong khi văn bản được chọn rồi mới có thể nhấp vào nơi khác trên trang.
 4. 4
  Nếu bạn chưa nhập nội dung thì chỉ cần nhấp vào nút "Center". Nếu tài liệu hoàn toàn trống, hãy nhấp vào nút "Center" trong hướng dẫn phía trên, như vậy thì bất kỳ văn bản mà bạn nhập đều sẽ được căn giữa.
  • Nếu bạn muốn thêm văn bản được căn giữa vào cuối tài liệu, hãy nhấp vào cuối tài liệu, nhấn enter/return để bắt đầu dòng mới rồi nhấp vào "Center".
 5. 5
  Hoặc bạn có thể nhấn Ctrl+E. Tổ hợp phím này sẽ chuyển đổi qua lại giữa chế độ căn giữa và căn trái văn bản.[2] Nếu bạn sử dụng tổ hợp phím này trong lúc văn bản đang được tô sáng, nội dung sẽ được căn giữa (và trở lại như cũ khi bạn nhấn thêm lần nữa). Trường hợp bạn sử dụng trong dòng trống, cách căn chỉnh của con trỏ sẽ thay đổi và những từ mà bạn nhập tiếp theo sẽ được căn giữa.
 6. 6
  Sử dụng các nút khác để thay đổi cách căn chỉnh. Những nút nằm cạnh nút "Center" trong thanh công cụ cho phép bạn căn chỉnh văn bản theo cách khác. Phương thức hoạt động của những nút này tương tự như nút Center. Từ trái sang phải, những nút này bao gồm:
  • Align left (Căn trái)
  • Align center (Căn giữa)
  • Align right (Căn phải)
  • Justify (Căn đều cũng tương tự như căn giữa, chỉ khác là các từ sẽ tự động giãn ra để tất cả dòng đều có cùng độ rộng).
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Căn giữa văn bản theo chiều dọc

 1. 1
  Tô sáng văn bản mà bạn muốn căn giữa. Phương pháp này sẽ căn giữa văn bản theo lề trên và lề dưới của trang. Để bắt đầu, hãy tô sáng văn bản theo cách tương tự như bạn vẫn làm khi căn giữa theo chiều ngang (phương pháp bên trên).
  • Nếu tài liệu trống thì bạn có thể bỏ qua bước này. Sau khi hoàn tất, văn bản mà bạn nhập sẽ được căn giữa theo chiều dọc.
 2. 2
  Mở trình đơn Layout (Bố cục) bằng cách:[3]
  • Nhấp vào "Page Layout" (Bố cục trang) trong thanh công cụ phía trên (bên phải tab "Home" được chọn theo mặc định).
  • Nhấp vào nút "Page Setup" (Thiết lập trang).
  • Trong cửa sổ bật lên, hãy nhấp vào tab "Layout".
 3. 3
  Chọn căn giữa theo chiều dọc. Trong tab mà bạn vừa chọn, hãy tìm hộp "Vertical Alignment" (Căn dọc) và chọn "Center".
 4. 4
  Áp dụng thay đổi. Nhấp vào "OK" để thay đổi bố cục căn chỉnh và trở lại với tài liệu. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng các tùy chọn bên dưới phần "Apply to" (Áp dụng với) để thay đổi phần được căn giữa theo chiều dọc trong tài liệu.
  • Chẳng hạn, nếu văn bản mà bạn muốn căn giữa theo chiều dọc đã được tô sáng, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng tùy chọn "Selected text" (Văn bản được chọn) trong trình đơn "Apply to" đã được chọn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn đang tạo tiêu đề cho tài liệu thì bên cạnh vấn đề căn giữa, hãy xem xét việc tăng kích thước văn bản. Bài viết về cách thay đổi phông chữ của chúng tôi sẽ giúp bạn.
 • Nếu muốn nhấn mạnh thông tin quan trọng, bạn có thể cân nhắc áp dụng tính năng in đậm, in nghiêng hoặc gạch dưới thông tin để bổ trợ/thay thế cho việc căn giữa. Theo mặc định, những tùy chọn này nằm bên trái các tùy chọn căn chỉnh, phía dưới tiêu đề "Font".

Bài viết wikiHow có liên quan

Bỏ ẩn dòng trên Excel
Copy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắtCopy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắt
Tạo thiệp mời trên Microsoft WordTạo thiệp mời trên Microsoft Word
Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Tạo ký hiệu x gạch ngang trên trong WordTạo ký hiệu x gạch ngang trên trong Word
Nhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc MacNhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc Mac
Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007
Chuyển đổi Notepad sang ExcelChuyển đổi Notepad sang Excel
Tạo cây gia phả trên ExcelTạo cây gia phả trên Excel
Sao chép bảng từ PDF sang ExcelSao chép bảng từ PDF sang Excel
Giảm dung lượng tập tin ExelGiảm dung lượng tập tin Exel
Khoanh tròn số trong Microsoft WordKhoanh tròn số trong Microsoft Word
Tạo slideshow ảnh với PowerPointTạo slideshow ảnh với PowerPoint
Xóa trang trắng trong Word
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 21.811 lần.
Chuyên mục: Office
Trang này đã được đọc 21.811 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo