Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi máy in HP in giấy không thẳng hàng hay hiển thị lỗi “alignment failed” (căn chỉnh không thành công), có thể hộp mực đã bị lệch. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách căn chỉnh lại hộp mực bằng máy tính Windows, macOS hoặc ngay trên màn hình hiển thị của máy in HP.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Sử dụng HP Smart dành cho Windows 10

 1. 1
  Bật máy in HP. Phương pháp này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng HP Smart - ứng dụng quản lý máy in miễn phí - dành cho Windows 10.
 2. 2
  Cho một ít giấy mới vào khay của máy in. Để căn chỉnh máy in, bạn phải sử dụng giấy viết thư chuẩn (kích thước 21,6 x 27,9 cm) và còn mới nguyên.
 3. 3
  Mở ứng dụng HP Smart trên PC. Nếu ứng dụng có sẵn trên máy tính, bạn sẽ tìm thấy trong menu Start. Nếu không tìm được, hãy tiến hành những bước sau đây để cài đặt ngay:[1]
  • Nhấp vào menu Start và chọn Microsoft Store.
  • Nhập hp smart vào thanh "Search" (Tìm kiếm) rồi nhấn Enter.
  • Nhấp vào ứng dụng HP Smart (màu xanh dương với biểu tượng máy in và tờ giấy).
  • Nhấp vào nút Get (Nhận) màu xanh.
  • Khởi chạy ứng dụng và tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình để thiết lập máy in.
 4. 4
  Nhấp vào máy in trong cửa sổ HP Smart.
 5. 5
  Nhấp vào Print Quality Tools (Công cụ chất lượng in). Tùy chọn này nằm trong cột bên trái, phía dưới tiêu đề "Utility" (Tiện ích).
  • Nếu như không có các tùy chọn văn bản trong cột bên trái, hãy nhấp vào trình đơn với biểu tượng ba đường thẳng nằm ở góc trên bên trái cửa sổ để mở rộng.
 6. 6
  Nhấp vào tùy chọn Align (Căn chỉnh).
 7. 7
  Tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình. Tùy chọn Align sẽ hướng dẫn bạn quá trình in trang đặc biệt dùng để căn chỉnh lại hộp mực máy in.
  • Với máy in tích hợp scan, quá trình này còn bao gồm việc quét trang căn chỉnh. Những hướng dẫn tiếp theo sẽ hiện ra trên màn hình.
  • Nếu lỗi "Alignment Failed" hay "Alignment Unsuccessful" hiện ra, hãy xem phương pháp Khắc phục những vấn đề khi căn chỉnh.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Sử dụng HP Solutions Center hoặc Printer Assistant dành cho Windows

 1. 1
  Bật máy in HP. Phương pháp này áp dụng được trên mọi phiên bản Windows.
  • Nếu máy in HP được sản xuất vào khoảng 2010 trở về sau, ứng dụng quản lý thiết bị có thể là HP Solutions Center. Nếu máy in lỗi thời hơn, nhiều khả năng bạn sẽ làm việc với phần mềm HP Printer Assistant.
  • Để xác định phần mềm HP được cài đặt trên máy tính, bạn cần mở menu Start, tìm trình đơn phụ HP và quan sát xem ở đây là HP Solutions Center hay HP Printer Assistant.
  • Nếu như không có cả hai tùy chọn, hãy truy cập https://support.hp.com/us-en/drivers bằng trình duyệt web, sau đó tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình để tìm và tải ứng dụng cài đặt HP Easy Start dành cho model máy in của bạn.
 2. 2
  Cho một ít giấy mới vào khay của máy in. Để căn chỉnh máy in, bạn phải sử dụng giấy viết thư chuẩn (kích thước 21,6 x 27,9 cm) và còn mới nguyên.
 3. 3
  Mở ứng dụng HP Solution Center trên máy tính. Ứng dụng thuộc menu Start, đôi khi nằm trong thư mục HP.
  • Nếu như không tìm thấy HP Solutions Center, bạn có thể mở HP Printer Assistant.[2]
 4. 4
  Nhấp vào Settings (Cài đặt) nằm gần cuối cửa sổ.[3]
  • Nếu bạn đang sử dụng HP Printer Assistant, hãy nhấp vào Print and Scan (In và quét) rồi chọn Maintain Your Printer (Bảo trì máy in). Sau đó, tiếp tục Bước 7.
 5. 5
  Nhấp vào Print Settings (Cài đặt in).
 6. 6
  Nhấp vào Printer Services (Dịch vụ máy in) hoặc Device Services (Dịch vụ thiết bị).
 7. 7
  Nhấp vào Printer Toolbox (Hộp công cụ máy in).
 8. 8
  Tích vào ô "Align the Print Cartridges" (Căn chỉnh hộp mực máy in). Tùy chọn này nằm dưới tiêu đề "Print Quality" (Chất lượng in) ở giữa cửa sổ.
 9. 9
  Nhấp vào Align nằm cuối cửa sổ.
 10. 10
  Tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình để căn chỉnh hộp mực máy in. Với máy in tích hợp scan, quá trình này còn bao gồm việc quét trang căn chỉnh. Những hướng dẫn tiếp theo sẽ hiện ra trên màn hình.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Sử dụng HP Utility trên Mac

 1. 1
  Bật máy in HP.
 2. 2
  Cho một ít giấy mới vào khay của máy in. Để căn chỉnh máy in, bạn phải sử dụng giấy viết thư chuẩn (kích thước 21,6 x 27,9 cm) và còn mới nguyên.
 3. 3
  Mở HP Utility trên máy Mac. Nếu đã được cài đặt sẵn thì ứng dụng sẽ nằm trong thư mục phụ HP thuộc Applications.[4]
  • Nếu như không tìm thấy ứng dụng, bạn cần tiến hành cài đặt. Truy cập https://support.hp.com/us-en/drivers bằng trình duyệt web, tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình để tìm và tải ứng dụng cài đặt HP Easy Start dành cho model máy in của bạn. Sau khi tải xong, tiến hành nhấp đúp vào tập tin .dmg để cài đặt HP Utility.
 4. 4
  Nhấp vào Align nằm trong nhóm biểu tượng đầu tiên. Cửa sổ Align Cartridges sẽ mở ra.
 5. 5
  Nhấp vào Align. Trang căn chỉnh sẽ được gửi đến máy in. Trang in ra sẽ hiển thị nhiều ô được đánh số với các đường thẳng xanh dương và đen.
 6. 6
  Tìm ô nằm trong hàng A với các đường thẳng trùng nhau nhiều nhất. Bạn cần tìm ô có khoảng cách lớn nhất giữa các đường thẳng.[5] Sau đó, ghi lại số của ô.
 7. 7
  Chọn ô có số tương ứng trên phần mềm máy in. Chọn ô thích hợp từ cột A.
 8. 8
  Chọn ô chứa các đường thẳng trùng nhau nhiều nhất ở cột khác. Tiếp tục cho đến khi bạn đã chọn qua tất cả các cột chữ cái.
 9. 9
  Nhấp vào Done (Xong). Hộp mực máy in sẽ bắt đầu được căn chỉnh lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Sử dụng màn hình máy in

 1. 1
  Bật máy in HP. Nếu máy in có màn hình, bạn có thể căn chỉnh hộp mực mà không cần sử dụng máy tính.
 2. 2
  Cho một ít giấy mới vào khay của máy in.
 3. 3
  Mở menu Settings hoặc Tools (Công cụ) trên máy in. Bạn có thể sử dụng các phím mũi tên cạnh màn hình máy in để điều hướng.[6]
 4. 4
  Chọn Align Printer. Trang kiểm tra căn chỉnh sẽ được in. Máy in sẽ nhắc bạn scan trang này ngay bây giờ.
 5. 5
  Nhấc nắp máy scan lên. Các hộp mực sẽ được căn chỉnh lại trong quá trình scan trang đặc biệt.
 6. 6
  Đặt trang kiểm tra căn chỉnh vào máy scan với mặt vừa in hướng xuống.
 7. 7
  Chỉnh cho trang giấy thẳng hàng với góc phải phía trước của mặt kính máy scan.
 8. 8
  Đóng nắp máy scan lại và nhấn OK. Máy in sẽ bắt đầu scan và căn chỉnh lại các hộp mực nếu cần thiết.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Khắc phục những vấn đề khi căn chỉnh

 1. 1
  Giấy mà bạn sử dụng để căn chỉnh máy in phải là giấy sạch. Nếu như phương pháp dành cho hệ điều hành hiện tại không thể căn chỉnh máy in, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng giấy được sử dụng còn mới nguyên, không bị nhăn/gấp và được đặt vào máy đúng cách.[7]
 2. 2
  Scan trang căn chỉnh nếu được yêu cầu. Với máy in tích hợp scan, sẽ có thêm bước quét trang căn chỉnh vừa được in để căn chỉnh lại hộp mực. Bạn cần tiến hành đúng theo hướng dẫn trên màn hình (cũng như bất kỳ hướng dẫn nào được in trên trang căn chỉnh) nhằm chắc chắn rằng không có bước nào bị bỏ qua.
 3. 3
  Thiết lập lại máy in. Nếu bạn vẫn còn gặp trục trặc, hãy rút cáp nguồn khỏi máy in trong 60 giây, sau đó cắm điện trở lại. Tiến hành căn chỉnh hộp mực lần nữa khi máy in khởi động lại.
 4. 4
  Kiểm tra để chắc chắn rằng bạn đang sử dụng hộp mực in HP chính hãng. Nếu bạn đang sử dụng hộp mực hoặc mực in không phải chính hãng HP, hãy thay đúng loại của hãng. Hộp mực nhái có thể gây ra các vấn đề về căn chỉnh.
 5. 5
  Xem xét trang căn chỉnh đã in để đánh giá vấn đề về mực. Trang căn chỉnh đúng cách sẽ có các đường thẳng màu đen và xanh đậm.
  • Nếu máy in sắp hết mực, trang căn chỉnh có thể bị mờ, sọc hoặc lem. Màu đen hoặc xanh lơ có thể không được in trên trang. Bất kỳ dấu hiệu nào trong số đó đều cho thấy rằng máy in sắp hết mực và cần được kiểm tra.
  • Nếu trang căn chỉnh không có bất kỳ đường sọc nào, đồng thời bạn thấy cả màu đen và xanh dương trên đó, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ HP để được bảo dưỡng máy in.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Thêm phụ đề cho video YouTubeThêm phụ đề cho video YouTube
Tự làm ăng ten FMTự làm ăng ten FM
Vì sao tai nghe Beats không hiển thị trong danh sách BluetoothVì sao tai nghe Beats không hiển thị trong danh sách Bluetooth và cách để khắc phục
Đồ lại ảnh bằng InkscapeĐồ lại ảnh bằng Inkscape
Cắt video trên iMovieCắt video trên iMovie
Chèn ảnh vào tập tin PDFChèn ảnh vào tập tin PDF
Thay đổi Độ phân giải Màn hình Máy tínhThay đổi Độ phân giải Màn hình Máy tính
Gỡ bỏ chế độ chống ghi trên thẻ nhớ microSD TranscendGỡ bỏ chế độ chống ghi trên thẻ nhớ microSD Transcend
AirPods không rơi ra khỏi taiAirPods không rơi ra khỏi tai
Chỉnh sửa ẢnhChỉnh sửa Ảnh
Cải thiện chất lượng ảnh JPEGCải thiện chất lượng ảnh JPEG
Thiết lập cấu hình bộ định tuyến TP LinkThiết lập cấu hình bộ định tuyến TP Link
Thay đổi tuổi của bạn trên Xbox LiveThay đổi tuổi của bạn trên Xbox Live
Chặn tin nhắn văn bản ở MỹChặn tin nhắn văn bản ở Mỹ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.677 lần.
Chuyên mục: Tinh chỉnh
Trang này đã được đọc 1.677 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo