Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn không muốn làm một công việc nhàm chán bình thường và ngồi chết dí sau bàn giấy cả ngày, hãy xem xét kiếm một công việc cho phép bạn đi đây đó. Có nhiều cách để có một công việc lưu động, chẳng hạn như làm việc trong ngành du lịch, tham gia một tổ chức quốc tế và giảng dạy ở nước ngoài. Hãy xem xét những kỹ năng của mình và lựa chọn một công việc phù hợp với sở thích cá nhân để có thể vừa làm việc kiếm tiền mà vẫn được ngao du thiên hạ!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm việc trong ngành du lịch

 1. 1
  Trở thành tiếp viên hàng không để bay khắp thế giới là một phần công việc của bạn. Tiếp viên hàng không sẽ được đi đây đó mỗi ngày và thường xuyên qua đêm ở những địa điểm mới lạ, đồng thời có mức thu nhập cao và nhận được những lợi ích hấp dẫn như các chuyến bay giá rẻ. Kinh nghiệm trong ngành dịch vụ hoặc dịch vụ khách hàng sẽ giúp bạn có được công việc tiếp viên hàng không.[1]
  • Những yêu cầu đối với nghề tiếp viên hàng không thường khác nhau giữa các hãng hàng không. Nói chung, bạn cần phải có sức khỏe tốt, có thể đứng vững bằng hai chân trong thời gian dài và có thể chạm các khoang hành lý phía trên.
  • Rất nhiều hãng hàng không đăng tin tuyển dụng tiếp viên hàng không trên trang web của họ. Tìm kiếm trực tuyến cơ hội việc làm từ các hãng hàng không hoạt động trong sân bay ở địa phương.
  • Bạn cần hiểu rõ tiếp viên hàng không thường phải làm việc với giờ giấc thất thường, nhất là khi mới bắt đầu, và bạn không thể chọn nơi bay đến khi máy bay cất cánh.

  Lời khuyên: Các kỹ năng khác như biết ngoại ngữ, hô hấp nhân tạo và sơ cứu cũng có thể giúp bạn trở thành tiếp viên hàng không.

 2. 2
  Làm việc trên du thuyền để đi vòng quanh thế giới cũng như được ăn ở miễn phí. Làm việc trên du thuyền sẽ cho phép bạn du ngoạn toàn thời gian mà vẫn có lương và sinh hoạt miễn phí trên boong tàu. Tìm kiếm trực tuyến các cơ hội việc làm trên du thuyền để tìm cho mình một công việc phù hợp với kinh nghiệm và sở thích.[2]
  • Du thuyền giống như những thành phố nổi thu nhỏ, vì vậy, bạn có thể tìm thấy hầu hết những việc mà bạn hình dung trên boong tàu. Từ nhân viên phục vụ nhà hàng đến những người trình diễn, những người có kiến thức và kinh nghiệm làm việc đều rất cần trên du thuyền.
  • Bạn nên hiểu rằng làm việc trên du thuyền không phải là chuyện vui đùa. Bạn thường sẽ phải làm việc nhiều giờ và theo ca vất vả. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận lại phần thưởng là cơ hội khám phá những trạm dừng chân ở các cảng xa trên thế giới.
  • Theo lẽ thường, các du thuyền sẽ khởi hành từ các cảng lớn, vì vậy nếu bạn không sống ở thành phố cảng, bạn sẽ phải đến đó để bắt đầu làm việc trên du thuyền.
 3. 3
  Trở thành đại lý du lịch để có được những ưu đãi tốt về đi lại và chỗ ở. Nếu bạn từng dành nhiều thời gian để khám phá nhiều nơi, bạn sẽ khá thành công khi làm một đại lý du lịch. Đại lý du lịch cung cấp cho khách hàng những lời khuyên tốt nhất về chỗ ở, giải trí, ăn uống và các điểm tham quan hấp dẫn khác.[3]
  • Mặc dù về mặt lý thuyết, các đại lý du lịch không được trả tiền để đi đây đó, họ thường nhận được các ưu đãi về khách sạn và các tour du lịch để họ có thể giới thiệu chúng cho khách hàng. Nếu làm đại lý du lịch, bạn cũng sẽ học cách tìm giá vé tốt nhất cho những chuyến bay đến các địa điểm khác nhau trên thế giới.
  • Với sự phát triển nhanh chóng của các trang web đặt phòng trực tuyến và các trang web so sánh về du lịch, nghề đại lý du lịch đã chứng kiến sự suy tàn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tin tưởng các đại lý du lịch vì kinh nghiệm và chuyên môn của họ để tìm ra cho mình những lựa chọn du lịch tốt nhất.
 4. 4
  Trở thành hướng dẫn viên du lịch nếu bạn có kỹ năng giao tiếp và kiến thức về địa danh. Xin việc tại công ty du lịch lớn sẽ cho phép bạn dẫn đoàn đến những địa điểm du lịch khác nhau. Một lựa chọn khác là bắt đầu đi du lịch và thử tìm công việc hướng dẫn viên địa phương ở bất cứ nơi nào bạn dừng chân.[4]
  • Bạn cần phải có kiến thức địa phương, bao gồm cả lịch sử của khu vực, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch thành công. Nếu bạn chưa biết gì về một địa điểm, hãy tìm hiểu kỹ càng trước để có kiến thức làm hướng dẫn viên du lịch.
  • Hãy nhớ rằng công việc hướng dẫn viên du lịch là công việc theo mùa. Bạn sẽ may mắn tìm được công việc hướng dẫn viên du lịch địa phương trong mùa cao điểm du lịch.
  • Bạn cần có khả năng quản lý những nhóm đông người và khiến họ hứng thú với các tour du lịch bạn đang dẫn dắt để thành công trên cương vị của một hướng dẫn viên du lịch.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm việc cho các tổ chức quốc tế

 1. 1
  Nếu đang sống tại Mỹ, bạn có thể tham gia Peace Corp để giúp đỡ những người kém may mắn ở quốc gia đang phát triển. Peace Corp là một tổ chức viện trợ của chính phủ mà công dân Hoa Kỳ có thể tham gia. Tìm hiểu Peace Corp trên trang web https://www.peacecorps.gov/ để biết những việc cần làm để tham gia và những công việc nào sẽ được giao.[5]
  • Hãy nhớ rằng làm việc cho Peace Corp sẽ trái ngược với hình thức du lịch sang trọng. Thường thì bạn sẽ được chỉ định đến một khu vực hẻo lánh với cơ sở hạ tầng hạn chế. Ngoài ra, đừng hy vọng sẽ kiếm được nhiều tiền, bạn sẽ nhận được chỗ ở và thu nhập ở mức khiêm tốn, vì việc này mang tính cho đi nhiều hơn là kiếm tiền.
  • Các cá nhân hoàn thành nhiệm vụ của Peace Corp cũng nhận được các cơ hội tuyển dụng ưu tiên từ Bộ Ngoại giao khi họ trở về Hoa Kỳ. Đó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn mong muốn trở thành một nhà ngoại giao hoặc cán bộ ngoại giao làm việc tại nước ngoài.
 2. 2
  Trở thành một cán bộ ngoại giao để đại diện cho đất nước ở nước ngoài. Cán bộ ngoại giao sẽ đi đây đó và sống ở nước ngoài, họ đại diện cho đất nước về các vấn đề như nhập cư, ngoại giao và viện trợ quốc tế. Kiểm tra trực tuyến về những yêu cầu đối với vị trí ngoại giao để nộp đơn xin việc.[6]
  • Mỗi quốc gia sẽ có yêu cầu khác nhau về vị trí ngoại giao. Nói chung, bạn có thể sẽ phải vượt qua bài kiểm tra trình độ chuyên môn để chứng minh rằng bạn phù hợp để đại diện cho đất nước trước khi lựa chọn gây dựng sự nghiệp trong bộ ngoại giao của quốc gia.
  • Ví dụ: nếu bạn là công dân Hoa Kỳ, thì bạn có thể tìm được việc làm và các yêu cầu trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại https://careers.state.gov/learn/who-we-are/cocate-of-leadership/.
 3. 3
  Làm việc tại tổ chức phi chính phủ để đi du lịch khắp thế giới và cung cấp viện trợ nhân đạo. Có nhiều tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận quốc tế mà bạn có thể làm việc để đi du lịch và trợ giúp các vấn đề như nhân quyền và cứu trợ sau thảm họa. Các tổ chức khác nhau thường thuê những người có nghề nghiệp khác nhau, vì vậy hãy nghiên cứu để tìm ra một tổ chức phù hợp với bạn.[7]
  • Ví dụ về các tổ chức phi chính phủ bao gồm tổ chức Bác sĩ không biên giới, Hội chữ thập đỏ và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ.
  • Sẽ thật hữu ích nếu bạn có nền tảng về dịch vụ y tế hoặc dịch vụ xã hội để được làm việc trong tổ chức phi chính phủ. Ví dụ, tổ chức Bác sĩ không biên giới thường thuê các chuyên gia y tế hoặc sinh viên y khoa để điều trị y tế cho các cộng đồng xa xôi hẻo lánh hoặc người dân ở các khu vực bị thiên tai tàn phá.

  Cảnh báo

  Làm việc trong tổ chức viện trợ nước ngoài sẽ gặp khó khăn cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn thường phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt của việc xung đột và bệnh tật và được cử đến những khu vực có ít nhu yếu phẩm cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng cho công việc, thì bạn thực sự có thể tạo ra điều khác biệt cho cuộc sống của nhiều người trên khắp thế giới.

  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm những công việc khác

 1. 1
  Trở thành một người giữ trẻ nếu bạn thích chăm sóc trẻ em. Người giữ trẻ là một bảo mẫu quốc tế sống cùng một gia đình ở nước ngoài và chăm sóc con cái của họ. Có rất nhiều trang web trực tuyến giúp kết nối người giữ trẻ với các gia đình ở nước ngoài.[8]
  • Tiền công của người giữ trẻ sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào quốc gia và chương trình bạn tham gia. Ít nhất bạn sẽ được ăn ở tại nhà của gia đình bạn làm việc, cũng như một khoản tiền nhỏ để trang trải chi phí cá nhân.
  • Lợi ích của việc trở thành người giữ trẻ là gia đình sẽ thường xuyên đưa bạn đi du lịch cùng để trông nom con cái họ. Bạn cũng có thể tận dụng thời gian rảnh vào cuối tuần để du ngoạn khắp nơi và nhìn ngắm thêm đất nước nơi bạn đang làm việc, hoặc thậm chí đến thăm các quốc gia lân cận gần đó.
 2. 2
  Dạy tiếng Anh ở nước ngoài nếu tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Có chứng chỉ dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai (ESL) từ tổ chức như TEFL hoặc TESOL để tăng cơ hội việc làm. Giáo viên tiếng Anh có nhu cầu cao ở nhiều quốc gia trên thế giới, vì vậy có rất nhiều cơ hội có sẵn tùy thuộc vào nơi bạn muốn đến.[9]
  • Các nước châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản có tiếng trong việc trả lương hậu hĩnh và thậm chí cung cấp nhà ở cho giáo viên tiếng Anh. Cân nhắc tìm kiếm cơ hội việc làm ở những quốc gia này nếu bạn muốn có trải nghiệm bổ ích trong việc sinh sống ở nước ngoài.
  • Nếu bạn có bằng Cử nhân và kinh nghiệm giảng dạy, bạn sẽ có cơ hội kiếm được mức lương cao hơn khi dạy tiếng Anh.
 3. 3
  Trở thành một dịch giả nếu bạn thông thạo hơn 1 ngoại ngữ. Gửi đơn xin việc tới nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ để đi khắp thế giới giúp đỡ mọi người giao tiếp. Kỹ năng về máy tính và kỹ năng kinh doanh cũng sẽ giúp bạn có được công việc dịch giả, ngoài việc biết ít nhất 2 thứ tiếng.[10]
  • Các quốc gia có nhiều nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ nhất là Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Thụy Điển, Luxembourg và Cộng hòa Séc.
 4. 4
  Hãy là một nhà văn du ký nếu bạn có niềm đam mê viết lách và du lịch. Cách đơn giản nhất để trở thành một nhà văn du ký là làm việc tự do. Nhiều ấn phẩm sẽ trả tiền cho bài viết về những điểm đến mới nóng hổi và những nơi hoang sơ ít người ghé đến.[11]
  • Để trở thành nhà văn du ký tự do, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các trang web và/hoặc liên hệ với tổng biên tập của các ấn phẩm nổi tiếng như Thời báo New York, Conde Nast và National Geographic.
  • Công việc viết lách về du lịch được nhiều người thèm muốn nhưng lại thiếu nhất quán. Bạn thường phải làm việc theo dự án và cần có một số tiền tiết kiệm để đài thọ cho chuyến đi của mình.

  Lời khuyên: Một lựa chọn khác để kiếm tiền với tư cách của một nhà văn du ký là tạo blog du lịch cá nhân và kiếm tiền bằng cách đặt quảng cáo tính phí cho mỗi lần nhấp chuột và link liên kết trên blog của bạn.

  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Gia nhập NASAGia nhập NASA
Tìm việc làm tại Liên Hiệp QuốcTìm việc làm tại Liên Hiệp Quốc
Kiếm tiền mà không cần làm việcKiếm tiền mà không cần làm việc
Kiếm tiền khi học đại họcKiếm tiền khi học đại học
Lựa chọn nghề nghiệp phù hợpLựa chọn nghề nghiệp phù hợp
Làm việc ở thư việnLàm việc ở thư viện
Biết bạn có nên trở thành vũ công thoát yBiết bạn có nên trở thành vũ công thoát y
Viết dàn ý hồ sơ cá nhânViết dàn ý hồ sơ cá nhân
Vượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việcVượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việc
Trở thành Nhà Thiết kế Đồ họaTrở thành Nhà Thiết kế Đồ họa
Có việc làmCó việc làm
Viết thư xin việc (bằng tiếng Anh)Viết thư xin việc (bằng tiếng Anh)
Kiếm tiền nhanh khi chưa có việc làmKiếm tiền nhanh khi chưa có việc làm
Viết ResumeViết Resume
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.854 lần.
Chuyên mục: Tìm kiếm Việc làm
Trang này đã được đọc 3.854 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo