Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có nghĩ giọng nói của mình kỳ cục không? Bạn không muốn bị vỡ giọng? Dù có tin hay không, bạn có thể thay đổi giọng nói hiện tại, cho dù đã tới tuổi trưởng thành. Hầu như mọi khía cạnh trong giọng nói, từ độ sâu đến âm lượng, đều có thể thay đổi nếu luyện tập đủ. Cách nói chuyện của một người bao gồm những vấn đề về phát âm, vốn đều có thể thay đổi, cải thiện.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Kiểm tra giọng nói hiện tại

 1. 1
  Hiểu về các yếu tố khác nhau cấu thành nên giọng nói. Bước đầu tiên để cải thiện giọng nói đó là nắm bắt đặc điểm của giọng nói hiện tại. Có 6 yếu tố chính cấu thành nên giọng nói: [1]
  • Âm lượng: Bạn nói to cỡ nào?
  • Rõ ràng: Bạn có nói líu ríu hay lẩm bẩm không?
  • Chất lượng: Bạn nói giọng mũi, giọng gió, hay khàn khàn
  • Cao độ tổng thể: Giọng bạn lanh lảnh cao hay trầm thấp?
  • Cao độ biến thể: Giọng bạn cứ bình bình, không lên không xuống?
  • Tốc độ: Bạn nói quá nhanh hay quá chậm?
 2. 2
  Thu âm giọng nói. Để nắm bắt giọng nói bản thân tốt hơn, bạn cần thu âm lại và lắng nghe. Điều này ban đầu có thể không vui cho lắm vì nhiều người không thích giọng của mình khi thu âm, nhưng cách này thể hiện một cách gần chính xác nhất giọng nói của bạn qua cách nghe của người khác. Hãy thu âm giọng nói của mình bằng phần mềm như Garageband, sau đó bật nghe lại và chú ý những yếu tố cấu thành giọng nói của bạn, như âm lượng, độ rõ ràng, chất lượng, cao độ, sự dao động và tốc độ.[2]
  • Thu âm và tự nghe giọng giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về giọng nói bản thân đối với người nghe. Hãy ghi chú lại những điểm chưa được trong cách nói, như còn lẩm bẩm, dùng nhiều từ đệm, nói giọng mũi, và nhiều nữa. Nhớ viết lại những điểm mà bạn nhận thấy được.
 3. 3
  Bạn muốn giọng mình như thế nào? Hãy nhìn lại ghi chú về giọng nói của bạn, những điểm yếu của nó, sau đó nghĩ xem bạn muốn giọng mình thay đổi thành thế nào. Mỗi người đều có mục tiêu phát triển giọng nói khác nhau. Ví dụ, nữ giới với giọng trầm, khàn muốn giọng mình cao hơn, hoặc nam với giọng cao, nhanh muốn nói giọng trầm hơn, chậm hơn.[3]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Lên kế hoạch thay đổi giọng nói

 1. 1
  Cải thiện hơi thở. Giọng nói bắt nguồn từ hơi thở, nên giọng nói hay đòi hỏi hơi thở tốt. Lý tưởng nhất là thở từ cơ hoành, chậm rãi, đều đặn. Hãy bắt đầu luyện tập bằng cách đặt tay lên bụng và hít thở thật sâu để cảm nhận bụng nâng lên hạ xuống theo từng nhịp thở. Hãy luyện tập bài thở này nhiều lần trong ngày.[4]
  • Một bài luyện hơi thở nữa là đọc một đoạn văn với các câu ngắn dài khác nhau. Hãy dùng một nhịp thở sâu cho mỗi câu văn, vừa thở ra từ từ vừa đọc to. Sau đó lại hít vào và bắt đầu đọc câu tiếp theo. Đây chỉ là bài luyện nhịp thở, bạn không nên áp dụng trong đối thoại hằng ngày.[5]
 2. 2
  Nói chậm lại và bỏ từ đệm. Nói nhanh khiến bạn trông thiếu tự tin, và khiến người nghe khó hiểu. Một cách để cải thiện chất lượng giọng nói ngay tức thì đó là nói chậm lại. Bạn có thể luyện tập bằng cách đọc to văn bản, đầu tiên là đọc với tốc độ bình thường của bạn, sau đó dần chậm lại. Một bài luyện tập khác là đọc một dãy số dài như số điện thoại, vừa đọc vừa dùng tay vẽ chữ số trên không khí. Đó là tốc độ đọc lý tưởng của một giọng nói tự nhiên, rõ ràng.[6]
 3. 3
  Kiểm soát cao độ. Tùy theo cao độ tự nhiên và biến thể của bạn, bạn sẽ cần luyện tập nhiều hoặc ít. Hãy kiểm tra cao độ tổng thể bằng cách nói với tông giọng thấp hơn, thường xuyên nhất có thể. Tuy nhiên, bạn cần thay đổi tông giọng một cách từ từ, mỗi đợt giảm khoảng nửa tông. Để nói với các cao độ khác nhau, bạn hãy cố lên xuống giọng trong câu để câu nói thêm truyền cảm. Hai bài luyện tập được thực hiện như sau:[7]
  • Thực hành lặp đi lặp lại từ hai âm tiết với sự thay đổi cao độ. Có 4 cao độ: lên cao, xuống thấp, lên cao rồi xuống thấp, và xuống thấp rồi lên cao.
  • Lặp đi lặp lại một câu văn và thay đổi điểm nhấn. Ví dụ, hãy nói câu “Tôi không trộm chiếc xe này”, đầu tiên hãy nhấn vào từ “tôi” để nhấn mạnh bạn không phải ăn trộm, sau đó nhấn vào từ “không” để nhấn mạnh rằng bạn có thể làm gì đó với chiếc xe chứ không trộm nó, tiếp theo nhấn mạnh “chiếc xe này” để thể hiện ý rằng bạn trộm thứ khác chứ không trộm xe.
 4. 4
  Mở rộng miệng và hàm. Thực hành nói chuyện với cơ miệng và hàm được thư giãn. Cách tốt nhất để làm được điều này là tự luyện tập, cường điệu các cử động của gương mặt khi nói. Hãy mở miệng nói “oh” và “ah”, và để cơ hàm bạn được mở ra. Thực hành bài này thường xuyên mỗi ngày.
 5. 5
  Luyện tập để thư giãn giọng nói. Nếu giọng nói không thoải mái, bạn sẽ nói với âm thanh từ cổ họng chứ không phải từ cơ hoành, và khi ấy giọng nói sẽ căng thẳng, gắt, và gượng gạo. Hãy làm theo phương pháp sau nhiều lần trong ngày để thư giãn giọng nói:[8]
  • Đặt tay lên cổ họng và nói chuyện bình thường, chú ý những lúc cổ họng và hàm bị căng.
  • Ngáp thật lớn và để hàm mở rộng hết cỡ, miễn là chúng thoải mái. Kết thúc cái ngáp bằng cách ngân "ho-hum". Tiếp tục "hum" thêm vài giây khi đã khép môi, đồng thời di chuyển cơ hàm qua lại vài lần. Thực hành bài này vài lần trong ngày.
  • Nói các từ "hang", "harm", "lane", "main", "lone", "loom". Cường điệu cử động của cơ mặt khi phát âm những từ này. Ngáp lần nữa mỗi khi cổ họng hơi mỏi.
  • Dùng ngón tay nhẹ nhàng xoa cơ cổ họng.
  • Thư giãn cổ họng bằng cách chậm rãi lặp lại các âm thanh sau: "nay," "nay," "nee," "no," "noo."
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Cải thiện giọng nói hơn nữa

 1. 1
  Lắng nghe những chi tiết trong giọng nói. Để chỉnh sửa những chi tiết trong giọng nói, bạn cần thu âm giọng của mình lần nữa. Hãy thu âm khi đọc một văn bản dài, cố hết sức để nói giọng thoải mái, chậm rãi, rõ ràng. Lắng nghe bản thu và ghi chú lại những điểm còn chưa tốt. Đọc lại văn bản lần nữa, sửa chữa những khuyết điểm ban đầu. So sánh bản thu ban đầu và bản thứ hai để thấy sự tiến bộ. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn hài lòng với giọng của mình.
  • Thường xuyên thực hành bài luyện tập này để nhắm đến một đặc điểm nào đó trong giọng nói mà bạn muốn cải thiện nhất.
  Patrick Muñoz

  Patrick Muñoz

  Huấn luyện viên Giọng nói & Lời nói
  Patrick là huấn luyện viên giọng nói & lời nói được quốc tế công nhận, tập trung về kỹ thuật nói trước công chúng, sức mạnh thanh âm, chất giọng và bản ngữ, lồng tiếng, diễn xuất và ngữ âm trị liệu. Ông đã làm việc với các khách hàng như Penelope Cruz, Eva Longoria và Roselyn Sanchez. Ông được BACKSTAGE bầu là Huấn luyện viên Giọng nói và Bản ngữ yêu thích của Los Angeles, là huấn luyện viên giọng nói và lời nói cho các bộ phim kinh điển của Disney và Turner và là thành viên của Hiệp hội Huấn luyện viên Giọng nói & Lời nói.
  Patrick Muñoz
  Patrick Muñoz
  Huấn luyện viên Giọng nói & Lời nói

  Làm thế nào để có giọng nói hay? Patrick Muñoz, giảng viên luyện thanh, cho biết: "Bạn cần uống nhiều nước, ít nhất 2 lít mỗi ngày. Bạn cũng cần tránh tiêu thụ cà phê, vốn sẽ làm căng giọng, và đồ chua, sẽ làm khô giọng. Các sản phẩm từ sữa cũng sẽ tạo một lớp phủ trong cổ họng, ảnh hưởng đến giọng nói."

 2. 2
  Lắng nghe những người có giọng nói hay. Hãy tải podcast và sách nói, dành chút thời gian để nghe giọng của những tác giả này. Hãy lắng nghe cẩn thận cách họ kiểm soát giọng nói, cách họ phát âm rõ ràng và lên bổng xuống trầm. Một phần của quá trình luyện giọng là ý thức được một giọng nói hay là như thế nào. Đồng thời, con người học tập một cách tự nhiên từ những hình mẫu tốt, thế nên nếu bạn lắng nghe những người nói hay, giọng nói của bạn cũng sẽ cải thiện đáng kể.
 3. 3
  Đi luyện giọng. Một cách tốt và hiệu quả nhất để cải thiện giọng nói đó là học luyện thanh chuyên nghiệp. Hãy tìm một giảng viên trong vùng và đăng ký học. Một khi đã được chuyên gia giảng dạy, bạn sẽ khám phá ra nhiều cách để phát âm và cải thiện giọng nói.[9]
 4. 4
  Thử học các khóa kịch nói và thanh nhạc. Đây là những cách tuyệt vời để cải thiện giọng. Hát và nói cũng gần như nhau, vì vậy sự tiến bộ trong một lĩnh vực này có thể kéo theo tiến bộ ở lĩnh vực kia. Hãy tìm trên mạng những lớp thanh nhạc trong khu vực.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn bị vỡ giọng, hãy uống nhiều nước; nó không chỉ giúp cho giọng nói mà còn tốt cho sức khỏe.
 • Đừng uống quá nhiều nước lạnh, bởi chúng sẽ làm bạn bị vỡ giọng. Thay vào đó, hãy uống nước nguội ở mức nhiệt độ phòng.
 • Tự tin với giọng nói của mình. Đừng để sự tự ti ngăn cản bạn cất tiếng. Người khác càng nghe bạn nói nhiều, họ sẽ càng yêu giọng nói ấy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trưởng thànhTrưởng thành
Mở nắp lọ có cơ cấu chống trẻ em
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nướcNhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước
Vượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại giaVượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại gia
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Ngừng Nghĩ ngợi Quá nhiềuNgừng Nghĩ ngợi Quá nhiều
Có đôi mắt sáng trongCó đôi mắt sáng trong
Mỉm cười Một cách Thường xuyên hơnMỉm cười Một cách Thường xuyên hơn
Vượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tócVượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tóc
Rèn luyện sức khỏeRèn luyện sức khỏe
Giảm CânGiảm Cân
Loại bỏ sẹo do tự rạchLoại bỏ sẹo do tự rạch
Tránh buồn ngủ sau bữa trưaTránh buồn ngủ sau bữa trưa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Patrick Muñoz
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên Giọng nói & Lời nói
Bài viết này có đồng tác giả là Patrick Muñoz, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 37.803 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe
Trang này đã được đọc 37.803 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo