Cách để Có Tình yêu

Đồng tác giả: Tasha Rube, LMSW

Trong bài viết này:Tìm đúng đối tượngPhát triển mối quan hệXây dựng sự gắn kết lâu dài14 Tham khảo

Tình yêu – chủ đề muôn thuở trong vô vàn bài hát, thơ ca, tranh vẽ, phim ảnh và văn học. Mọi người đều muốn có tình yêu nhưng không phải ai cũng biết cách để đạt được nó.[1] Hãy xem bài viết sau đây để biết cách có được tình yêu.

Phần 1
Tìm đúng đối tượng

 1. 1
  Nâng cao lòng tự trọng. Để yêu đúng người, đầu tiên bạn cần phải có sự tự tin và biết yêu bản thân. Người tự tin thường sẽ có mối quan hệ lâu dài và hạnh phúc hơn những người khác. Đột nhiên trở nên yêu bản thân có vẻ hơi khó nhưng là một phần của mối quan hệ bền vững.
  • "Hãy giả vờ đến khi bạn biến điều gì đó thành sự thật" là câu nói có tác dụng giúp bạn xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng. Ngẩng cao đầu, đứng thẳng lưng và mở rộng vai. Vì dáng đứng mạnh mẽ có thể giúp làm tăng sự tự tin. Hãy tập luyện để trở nên tự tin hơn mỗi ngày, và bạn sẽ cảm thấy nó dễ dàng hơn.[2]
  • Tử tế với bản thân. Điều bạn nghĩ và nói về bản thân thường không chính xác và tệ hơn những gì bạn nói về kẻ thù xấu xa. Không ai hoàn hảo cả, nên hãy tử tế với những điều chưa hoàn thiện của bản thân. Khi bạn thấy mình đang suy nghĩ tiêu cực về bản thân thì hãy đổi sang suy nghĩ tích cực.[3] Ví dụ, nếu bạn nghĩ "Mũi của tôi to quá" thì hãy đổi sang suy nghĩ "Mũi của tôi đã hoạt động rất tốt trong những năm qua, giúp tôi nếm và ngửi những thứ tuyệt vời".
  • Đừng so sánh bản thân với người khác.[4] Sẽ luôn có ai đó thu hút hơn, thành công hơn và thông minh hơn bạn. Hãy tập trung tán dương thành công của bạn và công nhận thành tựu của người khác thay vì so sánh bản thân với họ.
 2. 2
  Tìm lý do khiến bạn muốn yêu. Không có câu trả lời đúng cho câu hỏi này nhưng có vài lý do đòi hỏi bạn phải nhìn nhận lại bản thân trước khi bạn sẵn sàng yêu. Mong muốn một tình yêu không có gì sai trái nhưng đặt giá trị bản thân vào sự thành công của mối quan hệ sẽ tăng thêm áp lực cho người ấy và chính mỗi quan hệ đó.
  • Bạn không nên bắt đầu một mối quan hệ nếu như có những suy nghĩ sau:[5] bạn cảm thấy cô đơn hoặc nghĩ bạn cần ai đó giúp bạn nâng cao lòng tự trọng, tất cả bạn bè của bạn đều đang yêu hoặc bạn tin mình sẽ hạnh phúc khi yêu. Đây là dấu hiệu của những vấn đề sâu sắc mà không thể chữa lành khi bước vào một mối quan hệ.
 3. 3
  Nghĩ về những điều bạn đang tìm kiếm. Tuy nhiên, đừng lên danh sách tiêu chuẩn chính xác về màu tóc, công việc, trình độ học vấn và tính cách của người ấy. Tạo ra người yêu "lý tưởng" không có thật sẽ chẳng có ích lợi gì. Nhưng bạn nên biết những điều cơ bản mà bạn đang tìm kiếm.
  • Chẳng hạn, về mặt tính cách, có lẽ bạn đang tìm ai đó hài hước và hay cười hoặc bạn tìm ai đó tốt bụng và biết quan tâm.
  • Bạn cũng nên liệt kê những điều bạn không muốn. Ví dụ, người ấy có quan điểm chính trị không phù hợp với bạn hoặc bạn không muốn một người thường xuyên đi công tác nên không thể ở bên cạnh bạn.
  • Bạn có thể điều chỉnh lại danh sách về tiêu chuẩn khi bạn gặp những người khác nhau nhưng tốt nhất bạn nên biết những giá trị và đặc điểm mà bạn đang tìm kiếm ở người ấy. Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ những người mà bạn không thể gắn bó để xây dựng mối quan hệ tình cảm lâu dài.
 4. 4
  Gặp gỡ nhiều người. Tất nhiên, muốn tìm được người để yêu, bạn sẽ cần phải ra ngoài và gặp gỡ mọi người. Điều này không có nghĩa là bạn phải trở thành người tiệc tùng hoặc làm những việc mà bạn không cảm thấy thoải mái, nhưng tốt nhất bạn nên thử bước ra khỏi vùng an toàn.[6]
  • Làm việc mà bạn thích và gặp gỡ mọi người theo cách đó. Ví dụ, nếu bạn thích đọc và viết lách, hãy tham gia một câu lạc bộ hoặc nhóm liên quan. Nếu bạn thích leo núi, hãy tìm đến địa điểm dành riêng cho môn thể thao này.
  • Đi dạo ở chỗ quen thuộc. Mỗi tuần đều đi đến quán cà phê hoặc hiệu sách (hoặc bảo tàng/thư viện, v.v.). Bạn không thể biết mình sẽ gặp ai ở đó.
 5. 5
  Mở lòng với cơ hội mới. Làm việc mà bạn ít khi quan tâm sẽ tạo ra sự thích thú cho bản thân, đưa bạn ra khỏi vùng an toàn để gặp gỡ nhiều người mới.
  • Làm điều gì đó thú vị như biểu diễn văn nghệ hoặc tham gia môn thể thao mạo hiểm sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ vì bạn bắt đầu chia sẻ niềm vui của mỗi hoạt động với những người cùng tham gia. Vì vậy, hãy ra ngoài và làm điều gì đó vui vẻ cùng những người khác và đón chờ tình yêu đến với bạn.
  • Bạn không nhất thiết phải làm việc mạo hiểm. Chỉ cần việc đơn giản như tham gia lớp học nấu ăn miễn phí hoặc lớp sửa xe. Như vậy, bạn không chỉ bước ra khỏi vùng an toàn mà còn học thêm kỹ năng mới; nếu bạn không tìm được người ấy thì bạn cũng rút ra được điều quý báu từ hoạt động đó.
 6. 6
  Mọi việc đều cần thời gian.[7] Ngay cả khi bạn được bạn bè giới thiệu vài người nổi bật, vui tính ở các bữa tiệc, bạn cũng không nên vội vàng. Hãy kiên nhẫn. Đôi khi, bạn sẽ mất vài năm để tìm đúng người. Trong khoảng thời gian đó, bạn nghĩ đã tìm được đúng người nhưng lại phát hiện ra không phải. Mỗi lần như vậy hãy xem như được tích lũy thêm kinh nghiệm. Dần dần, bạn sẽ tìm ra người phù hợp.
  • Hãy thân thiện và mở lòng với những người bạn gặp. Ngay cả khi bạn không yêu họ ngay lần đầu gặp mặt nhưng có thể bạn sẽ dần bị thu hút sau này. Việc đó có thể xảy ra với người mà bạn không hề thấy thú vị ở lần đầu. Đây là dấu hiệu cho thấy người ấy là người sâu sắc và giàu tình cảm.
  • Nên nhớ rằng sự khác biệt sẽ hấp dẫn nhau. Hãy dành thời gian để nhìn nhận mọi mặt khi bạn gặp người mới. Một mối quan hệ dài lâu có thể tạo nên bởi hai người có tính cách ban đầu khác nhau.

Phần 2
Phát triển mối quan hệ

 1. 1
  Bày tỏ tình cảm.[8] Sau khi gặp được người mà bạn thấy thú vị và có cảm tình, bạn cần nói với người ấy về điều đó. Tóm lại, bạn sẽ cần mời cô ấy đi chơi và xem cô ấy có đáp lại không. Bạn sẽ cảm thấy hơi lo lắng vì bạn đang mở lòng, nhưng kiếm tìm tình yêu cần có sự mạo hiểm trong cảm xúc.
  • Nói thật lòng. Hãy cho cô ấy biết là bạn thích cô ấy và muốn mối quan hệ này sẽ tiến xa hơn. Tất cả những gì bạn cần nói là "Anh rất thích em và anh muốn cùng em chia sẻ niềm vui, nỗi buồn".
  • Nếu cô ấy từ chối cũng không sao! Đây không phải lỗi của bạn hay vì bạn không xứng đáng để yêu. Đừng tạo áp lực hoặc ép cô ấy vì như vậy chỉ làm cô ấy khó chịu và không được tôn trọng.
 2. 2
  Cởi mở trong cảm xúc. Yêu có nghĩa là mở rộng cảm xúc của lòng mình với người ấy. Nó còn có nghĩa là liều lĩnh để thể hiện lòng mình và đôi khi trở nên yếu đuối trước người ấy.[9] Việc này có thể khiến bạn sợ hãi nhưng đó là cách duy nhất đào sâu mối quan hệ.
  • Bạn nên nhớ rằng mỗi người sẽ có bước tiến khác nhau trong một mối quan hệ; vì vậy, người ấy có thể cần ít hoặc nhiều thời gian để mở lòng với bạn. Nếu như hai bạn đều nói với nhau về vị trí của mình trong mối quan hệ đó thì không có vấn đề gì.
  • Nếu người ấy từ chối tấm lòng và tình cảm của bạn để bắt đầu một mối quan hệ thì bạn nên từ bỏ và tìm một người phù hợp với bạn.
 3. 3
  Tìm kiếm sự hòa hợp. Việc hòa hợp tình cảm là rất quan trọng để duy trì một mối quan hệ (ở đâu không chỉ nói riêng về tình dục). Hãy tìm kiếm sự gắn kết giữa bạn và người ấy.[10]
  • Hòa hợp về cảm xúc có nghĩa là thể hiện cảm giác dịu dàng và yêu thương với người ấy theo cách chân thành và trọn vẹn. Điều này có nghĩa là thực hiện những việc như nói xin lỗi, hỏi (và quan tâm) đến những việc người ấy đang làm và thể hiện tình cảm của bạn với họ.
  • Hòa hợp về thể chất có nghĩa là thể hiện tình cảm thân mật qua những động chạm cơ thể (một lần nữa, điều này không có nghĩa là chỉ riêng tình dục, mặc dù nó là một phần quan trọng trong mối quan hệ). Những việc như ôm, vuốt ve, nắm tay, hôn là cách thể hiện sự thân mật về thể chất.
  • Hòa hợp về suy nghĩ có nghĩa là bạn cảm thấy có cùng vị trí với người ấy và hai người có thể trao đổi để bổ sung cho nhau kể cả khi không có điểm chung.
 4. 4
  Đừng gượng ép. Cố ép bản thân và người ấy có tình cảm với nhau sẽ không có kết quả tốt mà chỉ làm cho hai người trở nên khó chịu với mối quan hệ đó. Yêu, nói ngắn gọn là bỏ qua sự kiểm soát. Cởi mở với cảm xúc của người ấy về mối quan hệ của hai người và những gì mà bạn mong đợi.
  • Gạt bỏ nhu cầu kiểm soát kết quả của mối quan hệ. Bạn không thể biết đươc mối quan hệ sẽ tiến triển đến đâu và có kết quả tốt đẹp hay không, hay là sẽ đi vào ngõ cụt. Hãy suy nghĩ thoáng về những điều sẽ xảy ra và biết từ bỏ khi cần.

Phần 3
Xây dựng sự gắn kết lâu dài

 1. 1
  Xây dựng niềm tin.[11] Tin tưởng người ấy là chìa khóa để giữ tình yêu và duy trì mối quan hệ. Không có niềm tin, mối quan hệ sẽ trở thành quả bom nổ chậm và bạn sẽ không muốn giữ nó.
  • Tìm hiểu xem người ấy có đáng tin cậy hay không. Người ấy có làm những gì đã nói? Bạn có như vậy không? Xây dựng niềm tin và trở nên đáng tin cậy cần sự nỗ lực của cả hai phía.
  • Người ấy nên là người mà bạn có thể dựa vào. Nếu bạn không thể dựa vào người ấy hoặc người ấy không giữ lời hứa (nói dối, lừa dối, vô tâm…) thì rõ ràng người ấy không phải là người mà bạn nên gắn bó lâu dài. Bạn không nên tiếp tục một mối quan hệ mà bạn nghĩ có thể thay đổi ai đó hoặc khiến họ trở nên "tốt hơn".
 2. 2
  Giải quyết mâu thuẫn một cách khéo léo. [12] Mối quan hệ nào cũng đều có mâu thuẫn. Bạn sẽ không thể có cùng ý kiến với người ấy trong mọi hoàn cảnh, nhưng việc giải quyết tranh cãi theo cách lành mạnh sẽ giúp duy trì mối quan hệ.
  • Việc không nên làm: giữ sự bất mãn trong lòng (bạn cần phải nói ra mọi vấn đề trước khi chúng trở thành sự bất mãn lâu dài), ngưng thể hiện cảm xúc (việc này sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề), trốn tránh những tranh luận và rắc rối (việc này sẽ làm cho rắc rối thêm chồng chất và một ngày nào đó sẽ bùng nổ).
  • Việc nên làm: giải quyết triệt để vấn đề, đối mặt với rắc rối thay vì đả kích người ấy (nhờ người ấy giúp đỡ thay vì cho rằng anh ấy lười biếng), dùng khiếu hài hước để giải tỏa căng thẳng (tuy nhiên, mọi thứ đều phải được đưa ra đúng lúc và khiếu hài hước không phải lúc nào cũng phù hợp, nhưng nó thường là cách tốt để hai người trở nên bình tĩnh để giải quyết vấn đề một cách phù hợp).
  • Đừng bao giờ đe dọa chia tay như một cách phản hồi không lý trí khi cãi nhau. Nếu người ấy nói với bạn như vậy, hãy đợi đến khi cả hai bình tĩnh và nhắc nhở anh ấy rằng việc này làm tổn hại đến niềm tin mà bạn đã trao.
 3. 3
  Dấu hiệu nhận biết liệu bạn có đang yêu. Không có cách thử hoặc cách chính xác để biết bạn đang yêu hay không. Người ta thường nói bạn sẽ "biết" khi mình đang yêu nhưng có vài điều giúp bạn đi đúng hướng nếu bạn vẫn chưa xác định được.
  • Hai bạn có thể dành thời gian yên lặng bên nhau. Điều đó có nghĩa là hai bạn không cảm thấy cần phải lắp đầy sự yên tĩnh và bạn cảm thấy thoải mái bên cạnh người ấy nên sự yên lặng không tạo cảm giác ngượng nghịu. Bạn có thể tận hưởng sự hiện diện của người ấy mà không cần phải tương tác thường xuyên.
  • Bạn cảm thấy tật xấu của cô ấy đáng yêu, không khiến bạn khó chịu. Nếu bạn cho rằng cô ấy khịt mũi khi cười hoặc những hành động kỳ quặc khác rất đáng yêu thì có thể bạn đã yêu cô ấy rồi.
  • Một dấu hiệu khác là bạn háo hức giới thiệu người ấy với gia đình và bạn bè. Điều đó có nghĩa là người ấy quan trọng với bạn.
  • Bạn thoải mái được là chính mình khi ở bên cạnh cô ấy. Đây là điều quan trọng vì nó có nghĩa là bạn cảm thấy mình ở trong trạng thái tốt nhất và cảm thấy xứng đôi với người ấy (kể cả khi bạn không có vẻ hoàn hảo và thu hút mọi lúc mọi nơi).
 4. 4
  Trao đổi chân tình. Nói về cảm xúc của bạn với anh ấy và xem cảm giác của anh ấy như thế nào. Giao tiếp là chìa khóa để duy trì mối quan hệ.
  • Đừng cho rằng người ấy biết bạn yêu họ - hãy nói ra điều đó. Nó rất quan trọng để gắn kết cảm xúc của cả hai. Ngoài ra, nó còn dập tắt lo lắng và xoa dịu nỗi sợ mong manh. Quan trọng hơn hết là nó cho cả hai sự chắc chắn có được sau khi chia sẻ cảm xúc.
 5. 5
  Làm mới cảm xúc.[13] Thói quen cho bạn cảm giác tốt và trở nên thoải mái với người ấy cũng rất tuyệt nhưng bạn sẽ không muốn dẫm chân vào bùn lầy. Giữ cho mối quan hệ luôn có cảm giác mới mẻ sẽ khiến cho cả hai cảm thấy thú vị và muốn dành thời gian để duy trì nó.
  • Hẹn hò. Cả hai bạn có thể bận rộn với công việc, những lo lắng (kể cả chuyện con cái) và quên dành thời gian cho nhau. Đột nhiên điều đó khiến hai bạn trở thành bạn cùng phòng, không giống như những người đang yêu. Bạn có thể đơn giản dành một buổi tối cùng xem phim ở nhà và ăn bỏng ngô hoặc ăn tối ở nhà hàng hay đến quán bar.
  • Thử điều mới mẻ. Đừng đi đến cùng một nhà hàng mỗi khi hẹn hò. Hãy thử những hoạt động mà cả hai bạn đều thích như nhảy dù, bắn súng laser hoặc cùng nhau học nấu ăn. Cùng cười khi cả hai mắc lỗi và phát hiện ra kỹ năng mới có thể đưa hai bạn đến gần nhau hơn, tăng thêm tình cảm khi cùng nhau bước ra khỏi vùng an toàn.
  • Giúp người ấy vài việc nhỏ nhặt như vá một chiếc áo. Giúp người ấy rửa bát sau khi ăn tối. Nở nụ cười hoặc ôm hôn khi bạn trở về nhà sau ngày làm việc dài, nói lời yêu thương khi bạn rời khỏi nhà - những việc thể hiện sự quan tâm của bạn với người ấy.
 6. 6
  Thể hiện sự cảm kích một cách chân thành.[14] Sự cảm kích là một phần lớn của mối quan hệ. Biết ơn và trân trọng sự hiện diện của người ấy sẽ làm cho mối quan hệ trở nên sâu đậm hơn.
  • Thể hiện bằng hành động nhỏ như cảm ơn người ấy vì đã chuẩn bị bữa ăn cho bạn (cho dù chỉ là món ăn đơn giản) hoặc vì người ấy luôn lắng nghe và chia sẻ cùng bạn.
  • Thể hiện cử chỉ cảm kích. Nếu cô ấy đang thích thú với thứ gì đó (như hoa, sách hoặc ấm trà), bạn có thể mua và cho cô ấy biết bạn cảm kích khoảng thời gian cô ấy đã dành cho bạn. Nên nhớ rằng bạn không nhất thiết phải mua thứ gì đó để tạo cảm giác đặc biệt, bạn có thể hái hoa dại để tặng hoặc viết một tấm thiệp tình cảm.

Lời khuyên

 • Đừng có tình cảm với ai đó chỉ vì người ấy tốt với bạn hoặc dành tặng cho bạn những thứ đắt tiền mà hãy yêu họ vì tình cảm được thể hiện bằng sự tôn trọng, tin tưởng và động viên.
 • Tình cảm rất đáng sợ! Mở lòng, đón nhận và đôi khi trở nên yếu đuối có thể khiến cả hai sợ hãi và cư xử theo cách phòng vệ. Hãy kiên nhẫn, tử tế với người ấy và nhớ rằng đó không phải là người làm tổn thương bạn trong quá khứ. Bạn nên quên quá khứ và sống với tình yêu hiện tại.
 • Đừng nói xấu người ấy. Bạn có thể gặp một người bạn đáng tin cậy để giải tỏa cơn giận nhưng đừng nói những điều tiêu cực sau lưng người ấy.
 • Tôn trọng lẫn nhau. Đừng gọi nhau bằng những cái tên khó nghe khi bạn giận dữ. Bạn nên biết rằng sự tức giận sẽ khiến bạn cư xử thiếu sáng suốt. Thay vào đó, nếu bạn thật sự giận dữ đến mức bạn có thể đập vỡ thứ gì đó hoặc thốt ra những điều khó nghe thì bạn nên nói "Lúc này anh đang rất tức giận nên chúng ta đừng nói gì thêm. Anh không có ý trốn tránh em và cuộc tranh luận này nhưng anh cần thời gian để nghĩ thông suốt. Anh muốn đi dạo/về nhà và gọi cho em sau/suy nghĩ kỹ để trao đổi vào ngày mai".

Cảnh báo

 • Tình yêu sẽ cho bạn cảm giác tuyệt vời và cũng khiến bạn đau lòng.
 • Yêu không có nghĩa là phải sở hữu. Trở nên chiếm hữu một cách quá đáng là không lành mạnh và giết chết tình yêu người ấy dành cho bạn. Hãy tin tưởng vào tình yêu mà người ấy dành cho bạn. Sự chiếm hữu và ghen tuông là rất đáng sợ.
 • Tương tự như vẻ ngoài thu hút, tài sản của người khác không mang nhiều giá trị để trân trọng. Tiền có thể biến mất chỉ trong nháy mắt. Để có một mối quan hệ lâu dài, đừng đặt giá trị vào khả năng kiếm tiền của người khác, nếu như họ có thể trang trải nhu cầu cần thiết trong cuộc sống.
 • Kể cả mối tình đầy hứa hẹn nhất cũng sẽ đi đến hồi kết. Nếu vì bất kỳ lý do gì đó, tình yêu của bạn tan vỡ, hãy chữa lành vết thương, học thứ mà bạn thích và hàn gắn trái tim. Đừng sợ yêu một lần nữa. Nó có thể gây đau khổ nhưng khi vượt qua được thì sẽ rất tuyệt.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014.

Chuyên mục: Tình yêu

Ngôn ngữ khác:

English: Fall in Love, Français: tomber amoureux(se), Español: enamorarse, Português: Se Apaixonar, Deutsch: Sich verlieben, Русский: влюбиться, 中文: 恋爱, Italiano: Innamorarsi, Čeština: Jak se zamilovat, Nederlands: Verliefd worden, ไทย: ตกหลุมรัก, 한국어: 사랑에 빠지는 법, العربية: الوقوع في الحب, 日本語: 相手と恋に落ちる

Trang này đã được đọc 4.029 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?