Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn vẫn đang lận đận trong tình duyên? Một trong những bước quan trọng giúp bạn có được tình yêu là cho phép bản thân mở lòng, thế nên bạn hãy bỏ đi lớp vỏ bọc bảo vệ. Nếu bạn chưa sẵn sàng để hẹn hò với ai đó, hãy bước ra khỏi vùng an toàn và cố gắng gặp nhiều người mới. Khi bạn bắt đầu hẹn hò, cứ giữ suy nghĩ tích cực và thoải mái tìm hiểu đối phương. Lưu ý, bạn không thể vội vàng với tình yêu; hãy kiên nhẫn, đừng cố ép mọi thứ diễn ra theo ý mình và để tình cảm phát triển một cách tự nhiên.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Cho phép bản thân mở lòng

 1. 1
  Xác định rào cản của bạn. Hãy tự hỏi bản thân liệu bạn có đang tạo vỏ bọc để tránh tổn thương. Mở lòng với ai đó có thể là một việc mạo hiểm đối với bạn, nên việc bạn cảm thấy lo sợ khi quá thân thiết với ai đó là hoàn toàn bình thường. Để yêu, bạn cần phải mở lòng và hiểu rào cản của mình chính là bước đầu tiên giúp bạn vượt qua điều đó.[1]
  • Nếu bạn đã từng có vài mối quan hệ trong quá khứ, hãy nghĩ về những lần mà bạn tránh thể hiện sự thân mật với người yêu. Ví dụ, bạn không bày tỏ tình cảm của mình vì sợ rằng họ không có cảm xúc tương tự.
  • Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi nghĩ về rào cản của mình, đặc biệt khi nó thường liên quan đến tổn thương trong quá khứ. Hãy thành thực với bản thân và nhớ rằng ai cũng có nỗi sợ và sự bất an.
 2. 2
  Chấp nhận những điều mà bạn không thể thay đổi ở bản thân. Không ai hoàn hảo cả và bạn nên chấp nhận con người thật của mình. Việc yêu thương bản thân có thể giúp bạn dễ dàng mở lòng với người yêu và phát triển tình cảm dành cho họ.[2]
  • Điều đó có nghĩa là bạn luôn có thể thay đổi. Ví dụ, bạn không thể tăng hoặc giảm chiều cao của mình, nhưng bạn có thể ăn uống lành mạnh và tập thể dục để có sức khỏe tốt nhất.
  • Luôn nhắc nhở bản thân rằng bạn là một người tuyệt vời, và bạn có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp! Bạn có thể nhìn vào gương và nói với bản thân rằng “Mình là một người tốt, đừng ngại thể hiện bản thân! Hãy tháo lớp vỏ bảo vệ và cho phép bản thân được yêu”.
 3. 3
  Chuyển đổi những suy nghĩ chỉ trích thái quá. Trong thâm tâm mỗi người đều có một nhà phê bình, và đôi khi những suy nghĩ tự chỉ trích có thể trở nên vô lý và thiếu thực tế. Nếu bạn bắt gặp bản thân nghĩ về những điều như “Mình không tốt” hoặc “Họ sẽ không bao giờ yêu mình”, hãy dừng ngay suy nghĩ đó và nhắc nhở bản thân nhìn nhận sự việc một cách khách quan.[3]

  Lời khuyên: Mỗi khi bạn có suy nghĩ phê phán tiêu cực, hãy chuyển đổi chúng. Thay vì nói “Mình không bao giờ làm tốt việc gì cả”, hãy nói với bản thân rằng “Không ai hoàn hảo cả, nhưng mình cứ cố gắng hết sức thôi. Thỉnh thoảng mắc sai lầm là chuyện bình thường”.

 4. 4
  Tránh chơi trò đuổi bắt. Việc chơi trò đuổi bắt và kìm nén cảm xúc là cách hành xử phổ biến trong chuyện hẹn hò ngày nay. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên nói ra cảm xúc thật của mình. Bạn không cần nói ra những chi tiết nhỏ nhặt ngay trong buổi hẹn đầu tiên, nhưng hãy thành thật thay vì chơi trò đuổi bắt.[4]
  • Ví dụ, nếu bạn đã có buổi hẹn hò thú vị với ai đó, hãy cho họ biết điều đó. Đừng ngần ngại gửi cho họ tin nhắn “Cảm ơn anh vì buổi tối thú vị! Em thực sự rất vui” nếu bạn muốn như thế. Bạn không nhất thiết chờ 3 ngày trước khi gọi hoặc giả vờ không quan tâm để họ phải theo đuổi mình.
  • Mở lòng là một phần quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ thân mật. Bạn không cần phải thừa nhận cảm xúc sâu đậm nhất ngay lập tức, nhưng bạn và người ấy sẽ không thể nảy sinh tình cảm bằng trò đuổi bắt.
 5. 5
  Đừng sợ bị từ chối. Việc yêu ai đó mà không được đáp lại sẽ khiến bạn bị tổn thương, nhưng đây là chuyện không của riêng ai. Bạn có thể vượt qua nỗi đau, kể cả khi tại thời điểm đó bạn từng nghĩ rằng không thể. Tuy nhiên, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều thứ tuyệt vời về tình yêu nếu không cho phép bản thân liều lĩnh.
  • Nếu bạn chọn ra ngoài và rồi vấp ngã, đừng xem đó là dấu chấm hết. Các mối quan hệ chấm dứt vì rất nhiều lý do. Việc không hòa hợp với ai đó không có nghĩa là bạn có vấn đề.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Gặp gỡ nhiều người mới

 1. 1
  Bước ra khỏi vùng an toàn thay vì dựa vào định mệnh. Nếu bạn chưa sẵn sàng để hẹn hò, hãy cố gắng bắt chuyện với nhiều người mới, chẳng hạn như trò chuyện với người xếp hàng phía sau trong lúc chờ tính tiền trong siêu thị, chào ai đó ở quán cà phê hoặc ăn trưa với ai đó ở trường hay nơi làm việc.[5]
  • Việc tìm kiếm tình yêu đôi khi cần nhiều nỗ lực. Đừng chỉ ngồi chờ và cho rằng người yêu hoàn hảo sẽ tự tìm đến bạn. Hãy ra ngoài, gặp gỡ nhiều người để biết bạn muốn yêu một người như thế nào.
  • Kể cả khi bạn không có hứng thú hẹn hò với ai đó, việc trò chuyện với họ cũng giúp bạn trở nên thoải mái hơn trong giao tiếp.

  Một vài gợi ý để bắt chuyện

  “Cà phê ở đây là ngon nhất, anh có nghĩ vậy không?”

  “Chào anh - Em vừa thấy quyển sách của anh. Hemingway là tác giả yêu thích của em!”

  “Thời tiết hôm nay thật đẹp! Không biết cậu thế nào chứ tớ đã sẵn sàng cho mùa xuân rồi.”

  “Tớ cảm thấy bài tập hôm qua nhiều vô số kể. Còn cậu thấy sao?”

 2. 2
  Dành thời gian cho sở thích mới hoặc tham gia câu lạc bộ. Sở thích mới có thể giúp bạn gặp gỡ nhiều người mới và đưa bạn ra khỏi vùng an toàn. Hãy tham gia vào hoạt động liên quan đến sở thích của bạn. Như vậy, bạn sẽ có điểm chung với những người mà mình gặp.[6]
  • Ví dụ, nếu bạn thích đọc sách, hãy tham gia câu lạc bộ đọc sách. Bạn cũng có thể tham gia lớp nấu ăn, yoga hay leo núi hoặc tham gia câu lạc bộ bóng đá hay bóng rổ. Nếu bạn là học sinh - sinh viên, hãy tham gia một câu lạc bộ tại trường. Nếu nuôi cún, bạn có thể đưa chú cún đến công viên và gặp gỡ những người yêu cún.
 3. 3
  Thử hẹn hò trực tuyến. Hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân với ngôn ngữ sinh động trong hồ sơ của bạn. Bạn có thể đề cập vài sở thích, nhưng đừng nói quá nhiều bản thân. Về phần hình ảnh, bạn nhớ chọn ảnh nhìn thẳng vào máy ảnh và làm nổi bật nụ cười tỏa nắng của mình.[7]
  • Bình tĩnh và tin vào trực giác của bạn khi gặp gỡ người khác qua mạng. Bạn cứ trò chuyện qua ứng dụng hoặc trang web hẹn hò, rồi trao đổi số điện thoại khi cảm thấy thoải mái. Hãy trò chuyện qua điện thoại trước khi gặp mặt và chỉ hẹn gặp nhau ở nơi công cộng.[8]
  • Lưu ý, hẹn hò trực tuyến chỉ dành cho người trưởng thành. Nếu bạn dưới 18 tuổi, hãy chọn gặp gỡ nhiều người tại trường, thông qua bạn bè hoặc hoạt động ngoại khóa.
 4. 4
  Liệt kê những phẩm chất mà bạn mong muốn ở người yêu. Khi bạn ra ngoài và gặp gỡ nhiều người mới, đừng tự cho rằng mọi thứ sẽ đâu vào đấy nếu bạn gặp được đối tượng tiềm năng. Trực giác chỉ hỗ trợ một phần, bạn vẫn cần danh sách những đặc điểm mà người ấy nên sở hữu.[9]
  • Ví dụ, có lẽ trách nhiệm, trung thực và hài hước đứng đầu danh sách của bạn. Nếu bạn có mục tiêu, chẳng hạn như có con hoặc du lịch vòng quanh thế giới, hãy tìm người có chung lý tưởng với bạn.
  • Mặc dù ngoại hình giữ vai trò thu hút, nhưng bạn không nên xem đây là ưu tiên hàng đầu. Quan trọng nhất vẫn là tìm người trân trọng và chấp nhận con người thật của bạn.
 5. 5
  Tránh phán xét vội vàng. Bất kể bạn gặp ai đó ở lớp học hay qua mạng, hãy cố gắng suy nghĩ thoáng. Việc biết rõ những phẩm chất mà bạn mong muốn ở người yêu sẽ giúp ích cho bạn, nhưng bạn cũng không nên đưa ra phán xét vội vàng và cho rằng ai đó không phù hợp với mình.[10]
  • Tương tự như vậy, đừng bao giờ nói rằng bạn không xứng với ai đó. Hãy giữ cái nhìn khách quan và đừng hạ thấp bản thân.
  • Mở lòng với các cơ hội. Có thể cuối cùng bạn sẽ nảy sinh tình cảm với người mà bạn ít mong đợi nhất.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Xây dựng sự gắn kết lâu dài

 1. 1
  Cố gắng giữ thái độ tích cực và cởi mở. Khi bạn hẹn hò với ai đó, hãy tập trung vào việc tận hưởng niềm vui bên họ. Cứ vui với việc tìm hiểu về họ, cùng họ thử những điều mới mẻ và cho họ biết thêm về bạn. Cố gắng không đặt quá nhiều áp lực lên bản thân và người mà bạn đang hẹn hò.[11]
  • Ví dụ, trong vài buổi hẹn hò đầu tiên với ai đó, bạn có thể đặt câu hỏi và thể hiện sự quan tâm chân thành đối với câu trả lời của họ. Nếu hai người hợp nhau, bạn sẽ rất háo hức với việc tìm hiểu tuổi thơ hoặc sở thích của họ.
  • Kể cả sau khi đã có tình cảm với ai đó, bạn vẫn cần giữ thái độ tích cực và cởi mở. Nảy sinh tình cảm là điều mà bạn không thể kiểm soát, nhưng để duy trì tình cảm, bạn cần đưa ra nhiều lựa chọn. Hãy chọn tận hưởng niềm vui, tìm hiểu thêm về nhau và chia sẻ những trải nghiệm mới.
 2. 2
  Giao tiếp với người ấy một cách cởi mở. Giao tiếp luôn giữ vai trò quan trọng, kể cả khi bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu hay đã kết hôn nhiều năm. Hãy thường xuyên trò chuyện với nhau một cách sâu sắc, chẳng hạn như chia sẻ niềm hy vọng và nỗi sợ của bạn, kể cho nhau nghe những câu chuyện hài hước và trao đổi về mức độ lành mạnh của mối quan hệ.[12]
  • Để có những cuộc trò chuyện sâu sắc, bạn nên chọn khoảng thời gian không có nhiều vướng bận như trong hoặc sau bữa tối. Hãy đặt những câu hỏi mở như “Chuyện gì khiến em cảm thấy thú vị nhất trong hôm nay?” thay vì đặt những câu hỏi chỉ cần trả lời có hoặc không.
 3. 3
  Trao đổi về các mục tiêu và kế hoạch. Hãy cùng nhau chia sẻ cảm nhận về mối quan hệ và mong muốn cho tương lai. Khi mối quan hệ ngày càng bền chặt, hai người có thể trao đổi về các mục tiêu như kết hôn, sinh con và mua nhà.[13]
  • Đáp ứng nhu cầu của nhau là yếu tố góp phần tạo nên tình yêu. Việc chia sẻ và giúp nhau hoàn thành mục tiêu có thể củng cố sự gắn kết giữa bạn và người ấy.
  • Bên cạnh đó, mọi chuyện sẽ tốt hơn nếu cả hai bạn có cùng mục tiêu trong cuộc sống. Ví dụ, nếu đã sẵn sàng xây dựng tổ ấm, chắc hẳn bạn sẽ không muốn có mối quan hệ nghiêm túc với người không muốn sinh con.

  Lời khuyên: Thời điểm phù hợp để trao đổi về việc sống chung và đính hôn sẽ tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn. Hãy đề cập đến những chủ đề này một cách nhẹ nhàng. Bạn có thể hỏi, “Sau này anh có muốn có con không?” hoặc “Theo em thì khi nào những người yêu nhau sẽ sẵn sàng để sống chung?”[14]

 4. 4
  Chia sẻ trải nghiệm mới để tạo sự mới mẻ cho mối quan hệ. Việc trở nên thoải mái với người yêu rất tuyệt vời, nhưng chắc hẳn bạn không muốn mắc kẹt trong sự quen thuộc. Hãy cùng nhau thử những điều mới mẻ và đến thăm những địa điểm mới để tình cảm ngày càng sâu đậm hơn. Nếu bạn cảm thấy mối quan hệ cần thêm “gia vị”, hãy trao đổi với người ấy về việc làm mới những điều quen thuộc.[15]
  • Thường xuyên lên kế hoạch hẹn hò vào buổi tối, nhưng không nên lặp đi lặp lại một hoạt động. Bạn có thể thử nhà hàng hoặc nền ẩm thực mới, hoặc khám phá địa điểm mới trong thành phố.
  • Cùng nhau tham gia một thử thách thú vị hoặc học kỹ năng mới. Bạn cũng có thể nhảy dù, đi bộ đường dài hay leo núi hoặc tham gia lớp học nấu ăn.
 5. 5
  Thể hiện sự quan tâm đối với đam mê của nhau. Hãy khuyến khích nhau theo đuổi những mối quan tâm khác ngoài mối quan hệ. Các bạn sẽ cho nhau không gian để thực hiện những sở thích riêng, nhưng vẫn luôn ủng hộ lẫn nhau.[16]
  • Ví dụ, người yêu của bạn là người thích chạy đường dài. Hai người có thể cùng nhau tận hưởng nhiều hoạt động khác, nhưng tập luyện là việc họ cần làm một mình. Bạn sẽ cho họ không gian riêng nhưng vẫn cổ vũ họ trong những cuộc đua và nói rằng “Em vô cùng tự hào vì tuần này anh đã đánh bại thành tích tốt nhất của mình!”
  • Khi mối quan hệ chín muồi, những người yêu nhau thường dễ cảm thấy như đã phần nào đánh mất bản thân. Việc theo đuổi những mục tiêu riêng và chung có thể giúp bạn và người ấy duy trì mối quan hệ yêu thương lâu dài.
 6. 6
  Dành cho nhau những cử chỉ tốt đẹp. Dùng những cử chỉ yêu thương nho nhỏ cũng là cách tuyệt vời để thể hiện tình cảm của bạn dành cho người ấy. Chẳng hạn như viết dòng ghi chú “Anh yêu em, chúc em một ngày tốt lành!” trước khi họ đi làm, hoặc rửa bát sau khi họ chuẩn bị bữa tối. Những cử chỉ tốt đẹp thực sự có thể vun đắp cho tình cảm của bạn.[17]
  • Nếu bạn cảm thấy như dần hết tình cảm với người bạn đời hoặc người yêu lâu năm, những cử chỉ tốt đẹp nho nhỏ sẽ giúp ích cho bạn. Hãy chủ động viết lời yêu thương, mua quà cho họ và giúp họ làm việc nhà. Khi họ nhận thấy nỗ lực của bạn dành cho mối quan hệ, họ sẽ làm điều tương tự.
 7. 7
  Xử lý mâu thuẫn một cách lành mạnh. Hãy chỉ ra vấn đề hoặc hành vi nào đó một cách bình tĩnh và có tính xây dựng thay vì tấn công đối phương. Bất đồng ý kiến là điều không thể tránh khỏi trong mọi mối quan hệ. Việc xử lý mâu thuẫn đúng cách đóng vai trò hết sức quan trọng trong tình yêu.[18]
  • Ví dụ, việc nói “Em cảm thấy mình đang đảm đương rất nhiều việc nhà. Anh có thể giúp em phần nào không?” sẽ có tính xây dựng, nhưng “Anh rất lười và tôi chán ghét điều đó” lại mang hàm ý tấn công.
  • Khi giải quyết mâu thuẫn, bạn nên tránh giận dữ vì chuyện cũ, khơi lại chuyện trong quá khứ, đe dọa chia tay trong lúc thiếu sáng suốt hoặc đưa ra lời bình luận mang tính mỉa mai.
  • Nếu bạn hoặc người ấy cần không gian để bình tĩnh trở lại, đừng chỉ bỏ đi và lạnh nhạt với nhau. Thay vào đó, hãy nói “Anh nghĩ chúng ta cần không gian để lấy lại bình tĩnh. Hãy nói về chuyện này khi cả hai đều đã hết tức giận.”
 8. 8
  Để mối quan hệ phát triển một cách tự nhiên thay vì cố gắng thúc ép. Bạn cần cố gắng bỏ đi nhu cầu kiểm soát kết quả của mối quan hệ. Trong tình yêu, không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát tình hình; vì vậy, hãy cố gắng kiên nhẫn. Bạn không thể quyết định yêu ai đó hoặc ép ai đó yêu bạn.[19]
  • Nếu bạn lo lắng về việc không thể kiểm soát, hãy hít thở sâu và nói với bản thân rằng “Đừng lo và đừng nghiêm trọng hóa vấn đề. Bạn thích ở bên người ấy và đó là điều quan trọng nhất lúc này. Nếu sau này hai người không đến được với nhau thì cũng không sao cả!”
  • Theo thời gian, bạn sẽ nhận ra nhiều người trông có vẻ tiềm năng nhưng lại không thể cùng bạn tiến xa. Không có cách nào để ép bản thân phải yêu. Nếu bạn đang hẹn hò với ai đó nhưng lại không có tình cảm, hãy xem đó là cơ hội học hỏi. Dần dần, bạn sẽ tìm được người phù hợp với mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng yêu ai đó chỉ vì họ có vẻ ngoài thu hút, cư xử tốt với bạn hoặc không ngại chi tiền vì bạn. Tình yêu đích thực được xây dựng dựa trên sự tôn trọng, niềm tin và sự thương cảm dành cho nhau.
 • Việc hẹn hò thông thường có thể giúp bạn xác định điều gì phù hợp và không phù hợp với mình. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu hẹn hò, đừng cố gắng nghiêm trọng hóa vấn đề hoặc mong tìm được người dành cho mình ngay lập tức.
 • Tình yêu có vẻ đáng sợ! Việc mở lòng và bày tỏ những điều thầm kín với ai đó sẽ cần thời gian; do đó, hãy kiên nhẫn với nhau.
 • Nếu bạn đã từng gặp tổn thương trong quá khứ, hãy nhớ rằng tổn thương đó không do người hiện tại gây ra. Bạn nên bỏ lại quá khứ và sống trong hiện tại với người yêu của mình.
 • Nếu bạn cảm thấy khó mà bỏ đi lớp vỏ bọc bảo vệ hoặc trải nghiệm tình yêu, hãy thử trao đổi với chuyên gia tâm lý. Họ có thể giúp bạn hiểu và vượt qua rào cản của mình.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Khiến chàng nhớ bạn phát điên qua tin nhắn12 cách để khiến chàng nhớ bạn phát điên qua tin nhắn (có ví dụ)
Khẩu dâmKhẩu dâm
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Trả lời câu hỏi "Anh thích em ở điểm nào"Trả lời câu hỏi "Anh thích em ở điểm nào"
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Nhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bèNhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bè
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Moshe Ratson, MFT, PCC
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Moshe Ratson, MFT, PCC. Moshe Ratson là Giám đốc Điều hành của spiral2grow Marriage & Family Therapy, một phòng khám chuyên về huấn luyện và liệu pháp trị liệu tại Thành phố New York. Ông đã nhận bằng Thạc sĩ về Trị liệu Hôn nhân và Gia đình tại Đại học Iona và đã làm việc trong ngành trị liệu được hơn 10 năm. Bài viết này đã được xem 11.980 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 11.980 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo