Cách để Có Tâm trạng Tốt

Trong bài viết này:Duy trì Thói quen làm Bạn VuiThay đổi Tâm trạng trong Nháy mắt7 Tham khảo

Khi bạn trải qua một ngày dài trong công việc hoặc cảm thấy khó chịu vì bị ai đó làm phiền, việc tâm trạng bị ảnh hưởng là chuyện bình thường. Hoặc đôi khi, bạn cảm giác tâm trạng của mình như một đám mây đen mà không biết phải làm thế nào để nó tan biến. Nếu bạn muốn có tâm trạng tốt, hãy duy trì những thói quen làm bạn vui – và bên cạnh đó, hãy thử một số biện pháp "tức thời" để khắc phục tâm trạng bất kể bạn đang ở đâu và đang làm gì. Xem hướng dẫn sau đây để bạn luôn có một tâm trạng tốt.

Phần 1
Duy trì Thói quen làm Bạn Vui

 1. 1
  Đừng xem nhẹ chuyện tình cảm. Nếu bạn may mắn có ai đó đặc biệt ở bên cạnh, thì hãy khiến cho khoảng thời gian hai người bên nhau trở nên ý nghĩa. Hãy làm những việc bạn thích với người bạn yêu, dành thời gian để nói những lời có cánh hoặc chỉ đơn giản là ở bên cạnh người ấy. Ở bên cạnh và chia sẻ vui buồn với người bạn yêu được chứng minh là sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn, nên đừng bỏ qua phương pháp cải thiện tâm trạng này nếu bạn có cơ hội sử dụng.
  • Nếu bạn đã kết hôn, việc quan hệ tình dục thường xuyên, vài lần một tuần cũng được chứng minh là một trong những cách để có tâm trạng tốt!
  • Thật sai lầm nếu như bạn sẽ nghĩ rằng người yêu không thể làm bạn quên đi những lo lắng trong công việc hoặc học tập.
 2. 2
  Thường xuyên tập thể dục. Hoạt động này sẽ giải phóng endorphin giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Việc tập thể dục thường xuyên là một trong những thói quen quan trọng mà bạn cần phải duy trì. Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày nhưng không cần phải thực hiện cùng một bài tập một cách tẻ nhạt. Bạn có thể chạy bộ 3 lần mỗi tuần và đi bộ trong 4 ngày còn lại; hoặc tập yoga 4 lần một tuần và cho bản thân nghỉ ngơi 1-2 ngày. Chỉ cần đảm bảo là bạn luôn vận động mỗi ngày bằng cách đi thang bộ thay vì thang máy hoặc đi bộ thay vì lái xe.
 3. 3
  Dành thời gian cho bạn bè. Vui chơi với những người bạn sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn, giúp bạn cảm thấy cuộc sống thêm thú vị vì được ở bên cạnh những người thật sự quan tâm đến bạn. Tất nhiên, nếu bạn luôn luôn đi chơi với bạn bè khi có thời gian rảnh, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp vì không có thời gian dành cho bản thân. Hãy gặp bạn bè ít nhất một hoặc hai lần mỗi tuần nếu như có thể. Khi bạn được bạn bè rủ đi chơi nhưng bạn cảm thấy lười và không muốn ra ngoài, hãy cứ đi! Bạn sẽ vui lên nhanh chóng.
  • Tất nhiên, nếu bạn không muốn, bạn không nhất thiết phải đi chơi với bạn bè. Nhưng nếu bạn ưu tiên dành thời gian cho bạn bè, điều đó sẽ trở thành một thói quen giúp bạn luôn có tâm trạng tốt.
  • Hơn nữa, nếu bạn dành thời gian cho những người bạn vui vẻ và hài hước, họ sẽ làm cho bạn cảm thấy vui hơn. Ngược lại, nếu bạn ở bên cạnh những người có suy nghĩ tiêu cực, thì không có cách nào để bạn trở nên vui vẻ hơn cả.
 4. 4
  Ngủ đủ giấc. Hãy đảm bảo là bạn ngủ ít nhất 7-8 giờ mỗi ngày; bên cạnh đó, nên đi ngủ và thức dậy đúng giờ để có thói quen lành mạnh. Một trong những cách dễ nhất để có tâm trạng tốt là nghỉ ngơi. Thức dậy với nguồn năng lượng tràn trề vào buổi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy hào hứng và sẵn sàng để đối mặt với những gì sắp diễn ra trong ngày. Hãy ưu tiên cho giấc ngủ thay vì xem tivi muộn hoặc làm những việc mà bạn có thể dành cho sáng hôm sau.
 5. 5
  Suy nghĩ tích cực trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Đọc một quyển sách hay hoặc xem một bộ phim làm bạn thoải mái và viết nhật ký trước khi đi ngủ. Chia sẻ niềm vui với người bạn yêu trước khi ngủ. Bất kể bạn làm gì, đừng làm những việc quá căng thẳng, chẳng hạn như viết bài luận, trở nên bực tức hoặc xem những tin tức xấu trên chương trình thời sự vì bạn có thể sẽ mơ thấy ác mộng, ngủ không ngon giấc và thức dậy trong trạng thái mệt mỏi.
  • Khi bạn thức dậy, hãy đọc một quyển sách hay hoặc chuyên mục thể thao. Đừng vội xem ngay tin tức thời sự nếu bạn không muốn tâm trạng bị chùng xuống. Bên cạnh đó, hãy dành cho bản thân vài phút yên tĩnh trước khi mở điện thoại hoặc máy tính; việc này sẽ làm bạn cảm thấy như đang sống trong thực tại trước khi bắt đầu một ngày mới.
 6. 6
  Lên kế hoạch ăn uống lành mạnh. Nếu bạn muốn có tâm trạng tốt, hãy ăn đủ ba bữa ăn lành mạnh mỗi ngày với đa dạng thực phẩm. Bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng giàu chất dinh dưỡng gồm chất đạm không béo như thịt gà hoặc rau xanh như rau chân vịt và đừng bỏ bữa ăn vì bất kỳ lý do gì. Kèm theo vài bữa ăn phụ trong suốt cả ngày, như sữa chua hoặc trái cây để bổ sung năng lượng và tránh ăn quá nhiều trong bữa chính hoặc không nạp bất kỳ thức ăn gì trong suốt 3 giờ. Năng lượng trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, việc ăn uống đầy đủ và khoa học là rất quan trọng để trở nên phấn khởi.
 7. 7
  Uống nhiều nước. Bạn sẽ thấy tâm trạng đi xuống khi bạn trở nên bực tức vì cơ thể bị thiếu nước. Uống một ly nước sẽ làm cho đầu óc và cơ thể trở nên sảng khoái hơn. Bạn nên nhớ uống 8-10 ly nước mỗi ngày. Vì cơ thể sẽ bị mất nước mà bạn không hề hay biết.
 8. 8
  Dành thời gian cho đam mê của bạn. Cho dù bạn đang viết tiểu thuyết hay yêu thích công việc điêu khắc, hãy cho bản thân đủ thời gian để sống với niềm đam mê đó trong suốt một tuần ngay cả khi bạn có hàng tỷ thứ phải làm. Vì sau tất cả, làm những việc bạn yêu thích sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn là làm những việc bạn cần. Nếu bạn muốn trở thành một người với tâm trạng luôn vui vẻ thì bạn nên dành thời gian cho những gì bạn thực sự yêu thích.
 9. 9
  Tham gia hoạt động tình nguyện. Thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện sẽ giúp bạn luôn có tâm trạng tốt. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi được giúp đỡ người khác, chẳng hạn như dạy học, gom rác ở công viên hoặc nấu bữa ăn từ thiện. Thường xuyên giúp đỡ người khác và làm cho họ hạnh phúc sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.
 10. 10
  Tập thiền. Dành 10 phút mỗi ngày để tìm chỗ ngồi thoải mái trong một căn phòng yên tĩnh, tập trung vào hơi thở và lần lượt cảm nhận sự thư giãn trong từng phần cơ thể. Chỉ tập trung vào hơi thở và để tâm tĩnh. Tập thiền mỗi buổi sáng, buổi tối hoặc bất kỳ khi nào bạn thích được chứng minh là sẽ giúp bạn có một tâm trạng thoải mái.
  • Nếu bạn không thích thiền, có thể thử Yoga, cũng là một cách giúp bạn tập trung, thư giãn và sống vui vẻ hơn.
 11. 11
  Lên kế hoạch cho tương lai. Ngay cả việc thiếu ngủ hoặc những vấn đề nhỏ nhặt có thể giải quyết một cách dễ dàng cũng khiến cho tâm trạng của bạn xấu đi, thì những vấn đề lớn sẽ làm bạn cảm thấy tệ hơn, như khi bạn nghĩ công việc của bạn thật vô nghĩa, một mối quan hệ đi đến ngõ cụt hoặc bạn cảm thấy không hài lòng với bản thân. Nếu bạn nghĩ rằng tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố tiềm ẩn sâu sắc, bạn nên lên kế hoạch để đối mặt với những vấn đề lớn làm bạn buồn phiền.
 12. 12
  Đừng để những chuyện nhỏ nhặt làm bạn buồn phiền. Nhiều người để cho tâm trạng xuống dốc vì họ bực tức bởi những chuyện như là bị mất cây dù, bất đồng ý kiến với đồng nghiệp hoặc bị kẹt xe. Tất nhiên, những chuyện nhỏ nhặt này làm bạn khó chịu nhưng bạn nên nhớ rằng về lâu dài thì những chuyện này hoàn toàn không có gì to tát. Tập trung vào niềm hạnh phúc và tự nhủ "Chuyện đó thật tệ nhưng không thể để nó làm hỏng tâm trạng!"
  • Cần phải tập làm quen với việc bỏ ngoài tai tất cả và không để bất kỳ thứ gì ảnh hưởng đến bạn. Hãy dành thời gian để thấu hiểu mọi chuyện, rút kinh nghiệm từ những khó khăn và sống vui vẻ.

Phần 2
Thay đổi Tâm trạng trong Nháy mắt

 1. 1
  Nghe những bài hát vui vẻ. Việc này thật sự rất hiệu quả, dành vài phút để nghe thể loại nhạc yêu thích sẽ giúp bạn xóa tan sự bực tức, khó chịu. Bất kể bạn thích nhạc rock hay nhạc rap, hãy vặn to volume hoặc dùng tai nghe, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn ngay sau đó. Nếu bạn hát hoặc nhún nhảy theo nhạc, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ nhanh hơn!
 2. 2
  Viết ra những suy nghĩ của bạn. Bất kể là viết trong nhật ký hay blog, tập thói quen viết ra những suy nghĩ của bạn vài lần một tuần sẽ giúp bạn có được tâm trạng tốt. Việc viết nhật ký sẽ cho bạn khoảng lặng để suy ngẫm về những gì đã xảy và không làm cho bạn cảm thấy choáng ngợp. Nó giúp bạn tập trung vào những việc quan trọng và làm cho bạn quên đi điện thoại, Facebook hoặc bất kỳ thứ gì làm bạn xao lãng để tập trung vào những vấn đề quan trọng trong cuộc sống.
 3. 3
  Làm những việc mà bạn đang trì hoãn. Bạn sẽ thấy tâm trạng rối bời khi trì hoãn việc xin lỗi một người bạn, gọi điện thoại cho nhà cung cấp dịch vụ cưới, dọn phòng, viết thông báo hoặc những việc mà bạn đã trì hoàn nhiều ngày. Có thể bạn cảm thấy sợ hãi khi phải đối mặt với những việc đó nhưng khi bạn vượt qua được, bạn sẽ vui vẻ hơn. Bạn sẽ bất ngờ bởi sự chuyến biến trong tâm trạng.
 4. 4
  Dành thời gian cho thú cưng. Nếu bạn ở nhà và cảm thấy buồn bã hoặc nếu bạn muốn có những thói quen tích cực, việc dành thời gian cho thú cưng sẽ nhanh chóng làm thay đổi tâm trạng của bạn. Dành vài phút để vuốt ve và yêu thương thú cưng của bạn sẽ làm bạn cảm thấy vui hơn. Nếu bạn không có thú cưng thì hãy đi chơi với một người bạn thú cưng của họ.
 5. 5
  Tập trung vào hiện tại. Thường xuyên sống trong hiện tại sẽ giúp bạn có một tâm trạng tốt. Thay vì lo lắng về những điều bạn đã nói với bạn bè hai tuần trước hoặc căng thẳng về dự án phải nộp trong ba tháng sắp tới, hãy tập trung vào những gì bạn đang làm bằng tất cả tâm huyết và sự chú ý. Khi ở bên cạnh bạn bè, hãy tập trung vào họ. Khi bạn đọc sách, hãy để điện thoại sang một bên. Khi bạn đi dạo, hãy ngắm nghía những ngôi nhà xung quanh thay vì bực tức vì chuyện gì đó. Sống trong hiện tại sẽ có tác động tích cực đến tâm trạng của bạn.
 6. 6
  Làm việc tử tế. Đối xử tốt với ai đó sẽ làm bạn cảm thấy tốt hơn. Chẳng hạn như chuẩn bị bữa trưa cho một người bạn bị ốm, giúp mẹ làm thêm việc nhà hoặc giúp hàng xóm chăm sóc vườn cây của họ, chỉ cần bạn dành thời gian để giúp đỡ ai đó bạn sẽ cảm thấy thư giãn đầu óc và hạnh phúc hơn.
 7. 7
  Đi dạo. Nếu bạn đột nhiên cảm thấy bực tức hoặc buồn bã, hãy ra ngoài đi dạo. Chỉ cần đi dạo 20 phút, tâm trạng của bạn cũng sẽ thay đổi, bạn sẽ có những ý tưởng mới, được tận hưởng khí trời và bạn sẽ cảm thấy có thêm năng lượng để đối mặt với những chuyện sắp diễn ra. Đừng nghĩ rằng bạn quá bận để đi dạo – bất kỳ ai cũng đều có thể dành vài phút để ra ngoài đi dạo, nó sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn làm việc hiệu quả hơn.
  • Một trong những lý do khiến bạn có tâm trạng không tốt là vì bạn đã bận rộn với công việc cả ngày. Hãy đứng dậy và ra ngoài!
 8. 8
  Nghỉ ngơi. Bạn đột nhiên cảm thấy ngột ngạt và tâm trạng như bị đè nén vì đã làm việc trước máy tính liên tục 4 tiếng. Việc này hoàn toàn tự nhiên. Bây giờ, việc bạn cần làm là nghỉ ngơi, có thể là trò chuyện với đồng nghiệp, gọi điện cho mẹ, ra ngoài để mua cà phê hoặc dành 10 phút để tập yoga. Bạn chỉ cần dừng ngay những việc bạn đang làm và khi bạn quay lại với công việc, bạn sẽ sẵn sàng và sáng suốt hơn trong những suy nghĩ.
 9. 9
  Giao tiếp (với bất kỳ ai). Mặc dù trò chuyện với bạn bè khi bạn không vui là một lựa chọn tuyệt vời nhưng không phải lúc nào họ cũng ở bên cạnh bạn. Vậy thì hãy giao tiếp với bất kỳ ai, có thể là dành vài phút để hỏi đồng nghiệp về kỳ nghỉ cuối tuần hoặc nói chuyện với nhân viên pha chế ở quán cà phê yêu thích của bạn cũng sẽ làm bạn phấn khởi hơn. Bạn nên biến việc này thành thói quen hằng ngày, đặc biệt là khi công việc không đòi hỏi phải giao tiếp nhiều.
 10. 10
  Lên danh sách những gì mà bạn biết ơn. Nếu bạn thấy tâm trạng đi xuống, hãy lấy một mẫu giấy và dành 5-10 phút để viết ra những gì mà bạn biết ơn. Việc này có thể là bất kỳ thứ gì từ sức khỏe cho đến cây kem ngon tuyệt vời mà bạn có dịp ăn trên phố. Cứ thế mà viết, bất kể những việc đó có nhỏ nhặt và ngớ ngẩn như thế nào. Sau khi bạn hoàn thành danh sách đó, đọc lại và bạn sẽ không thể không bật cười.
 11. 11
  Chạm vào những ngón chân. Đứng dậy và gập người để chạm vào ngón chân trong vài giây nhưng bạn không nhất thiết phải chạm vào chúng. Động tác này giúp cho cơ hông hoạt động, vùng chịu nhiều sức ép, đặc biệt là đối với những người phải ngồi nhiều và nó sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ. Khi bạn gập người, hãy làm thật chậm, để kéo gập từng đốt sống và bạn sẽ cảm thấy sảng khoái hơn.
 12. 12
  Tìm về những kỉ niệm. Nếu bạn muốn có tâm trạng tốt hơn, hãy lấy tập ảnh cũ ra xem hoặc xem lại những bức ảnh đầu tiên mà bạn đăng trên Facebook. Việc này sẽ làm bạn mỉm cười hoặc cười sảng khoái khi bạn nghĩ về chuyện trước đây và giảm đi sự bực dọc hoặc buồn bã. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể treo ảnh ở nơi dễ nhìn thấy như trên tủ lạnh hoặc trên bàn làm việc vì thường xuyên thấy và nghĩ về những kỉ niệm tuyệt vời sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.
 13. 13
  Đánh dấu những sự kiện sắp diễn ra trên lịch. Bạn mong đợi đến một buổi hòa nhạc trong ba tuần sắp tới? Tháng sau sẽ có người đến thăm bạn? Bạn thân của bạn sẽ kết hôn vào cuối mùa hè? Ghi những sự kiện mà bạn mong đợi trên lịch sẽ làm bạn cảm thấy vui vì những gì sắp xảy ra cũng như là vui với hiện tại.
 14. 14
  Cảm ơn ai đó. Hãy dành thời gian để cảm ơn người khác về những gì họ đã làm cho bạn, cho dù là điều nhỏ nhặt nhất. Việc này sẽ làm bạn cảm thấy tốt hơn và sẽ làm bạn hạnh phúc hơn. Bạn có thể tặng họ một tấm thiếp "cảm ơn" để thể hiện sự cảm kích vì mọi thứ họ đã làm cho bạn. Dành thời gian để làm việc này sẽ khiến bạn trở thành một người biết ơn và giúp bạn luôn có một tâm trạng tốt.

Lời khuyên

 • Xem hoặc làm những việc buồn cười. Cười sảng khoải là một cách để thay đổi tâm trạng nhanh chóng!
 • Nghe nhạc, xem tivi hoặc một bộ phim hài mà bạn thích.
 • Khi tâm trạng trở nên xấu đi, hãy tưởng tượng bản thân như một nhân vật hồn nhiên trong phim ảnh, không lo âu về cuộc sống.
 • Làm những việc điên rồ. Nhảy múa trong bóng tối. Gào to hết sức có thể. Ăn một khẩu phần lớn những thứ mà bạn biết là không nên. Nói chuyện với bức tường. Mua một con mèo (nhưng bạn phải nuôi nó lâu dài). Tham gia một câu lạc bộ. Lập ban nhạc. Làm những việc điên rồ mà bạn chưa hề nghĩ đến và bạn sẽ cảm thấy phấn khởi hơn.
 • Ăn kem, đi dạo, ngắm nhìn những thứ mới mẻ và cảm thấy bạn may mắn hơn rất nhiều người khác.
 • Đi bộ/chạy bộ 15 phút, sau đó đi tắm và chọn xem một bộ phim mới!
 • Mỉm cười. Nghiên cứu cho thấy việc mỉm cười, kể cả khi bạn không vui, sẽ làm thay đổi tâm trạng và làm bạn cười thật sự.
 • Trở nên lạc quan. Suy nghĩ về những thứ tốt nhất và tích cực nhất trong mọi tình huống. Nó sẽ làm bạn cảm thấy tuyệt vời.
 • Lên danh sách "Những việc Cần làm". Có thể là những thứ bạn cần mua, người bạn cần liên hệ, hoặc đơn giản là những việc bạn cần làm trong ngày. Bạn sẽ thấy thỏa mãn khi kiểm tra những thứ đã hoàn tất.
 • Liệt kê những thứ trong đời mà bạn biết ơn. Nó có thể là bao gồm những thứ khờ dại hoặc nghiêm túc.
 • Khen ngợi. Mọi người đều thích được khen ngợi và chia sẻ sự tích cực sẽ làm cho tâm trạng của bạn tốt hơn.

Thông tin Bài viết

BàI VIếT NổI BậT

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 41 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Phát triển cá nhân

Ngôn ngữ khác:

English: Stay in a Good Mood, Español: estar de buen humor, Français: rester de bonne humeur, Português: Ficar de Bom Humor, Русский: оставаться в хорошем настроении, Italiano: Mantenere il Buonumore, 中文: 保持一个好心情, Deutsch: Deine gute Stimmung behalten, Čeština: Jak si udržet dobrou náladu, Nederlands: Een goed humeur behouden, العربية: الاستمتاع بمزاج جيد, ไทย: อารมณ์ดีอยู่เสมอ, 한국어: 좋은 기분을 유지하는 방법

Trang này đã được đọc 8.189 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?