Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trên đời này có rất nhiều thứ mà chúng ta mong muốn. Một số trong đó chúng ta có thể tự mình kiếm được hoặc đạt được, đôi khi chúng ta cũng cần đến sự giúp đỡ của những người khác như cha mẹ hoặc các đồng nghiệp. Nhận biết những gì bạn mong muốn và học cách xin được thứ mình muốn chính là chìa khoá để bạn hoàn thành các mục tiêu của mình.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xác định rõ các mục tiêu

 1. 1
  Hiểu rõ những giá trị mà bạn quý trọng. Bạn cần biết điều gì là thiết yếu để có thể sống cuộc sống như bạn mơ ước. Những thứ mà bạn muốn có cần phải phù hợp với những giá trị đó. Nếu chúng không khớp với nhau thì có thể bạn sẽ không đạt được điều bạn muốn hoặc mất đi những thứ quan trọng trong quá trình theo đuổi mục tiêu.[1]
  • Những mâu thuẫn này không phải lúc nào cũng xuất hiện rõ ràng ngay từ đầu. Ví dụ, mục tiêu thành lập một doanh nghiệp sẽ ngốn của bạn rất nhiều thời gian, và nếu một trong những giá trị mà bạn xem trọng là dành nhiều thời gian cho gia đình thì có thể ý tưởng này sẽ làm nảy sinh mâu thuẫn.
 2. 2
  Lập các mục tiêu cụ thể. Các mục tiêu chung chung như “kiếm nhiều tiền hơn” hoặc “khỏe mạnh hơn” là những khởi đầu tốt, nhưng bạn cần phải chi tiết hơn. Hãy xác định rõ như thế nào là thành công, kèm theo đó là các dấu hiệu tiến bộ có thể đo lường được. Điều này có thể giúp bạn biết mình đang thực hiện tốt đến đâu, và các bước tiếp theo để đạt được mục tiêu là gì.
  • Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu rộng như “khỏe mạnh hơn”, bạn hay chọn một mức chuẩn cụ thể hơn như “chạy được 10 km” hoặc “giảm được 10 kg”.
 3. 3
  Viết ra những gì bạn mong muốn. Ghi ra những lý do giải thích vì sao bạn muốn điều đó. Cách này sẽ giúp cho các ước muốn của bạn trở nên cụ thể hơn, và nó sẽ nhắc nhở bạn về những thứ bạn mong mỏi. Như vây, bạn cũng có thể hiểu rõ liệu đó có phải là những điều bạn thực sự mong muốn không, hay còn có điều gì đó mà bạn luôn khao khát.[2]
 4. 4
  Tự nhủ rằng bạn xứng đáng với thứ mình muốn. Nhiều người, nhất là phụ nữ, thường không đòi hỏi gì, bởi họ cảm thấy như mình không xứng đáng. Hãy ngẫm xem vì sao bạn lại có ý nghĩ như vậy. Việc xem xét và nhận thức nỗi sợ hãi của bản thân có thể giúp bạn hiểu rõ những gì bạn cần làm để có được thứ mình muốn.[3]
  • Đừng bận tâm đến những gì người khác mong muốn và lo lắng. Cuộc sống của bạn, những giới hạn và khát khao của bạn không giống những người khác, và điều này là bình thường. Nhận biết điều mình muốn và giá trị của nó đối với bạn là một bước quan trọng để bạn đi tới đích.[4]
 5. 5
  Thử nghiệm những điều mới mẻ. Đôi khi bạn không biết rằng ở ngoài kia có những thứ nằm trong ước mơ của bạn. Hãy sẵn sàng đón nhận những thành tích mới, công việc mới và những trải nghiệm mới, bất cứ thứ gì có thể giúp bạn mở rộng tầm mắt và thay đổi nhãn quan về thế giới.[5]
  • Nghe những lời gợi ý của mọi người về những điều mới mẻ mà bạn có thể thử, chẳng hạn như tham gia một lớp học hoặc khám phá thiên nhiên. Bạn có thể tìm được một sở thích hoặc một mục tiêu mới trong cuộc sống mà trước đây bạn chưa bao giờ nghĩ đến.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Bắt tay vào hành động

 1. 1
  Vượt qua những nghi ngại của bản thân.. Nhiều người không dám theo đuổi mong muốn của mình chỉ vì họ thiếu tin tưởng vào khả năng của bản thân. Hãy nhận biết và chất vấn những nghi ngờ của mình và đừng để chúng cản đường bạn.[6] [7]
 2. 2
  Dành dụm tiền. Nhiều thứ bạn muốn có, bao gồm những món đồ mới cần mua sắm, học các kỹ năng, thậm chí một công việc mới, đều cần đến tiền. Bạn hãy tính toán các chi phí liên quan đến những gì bạn đang cố gắng thực hiện và xem lại các khoản chi tiêu của mình.[8]
  • Nếu bạn đang cân nhắc về một khoản mua sắm lớn hoặc đang định thực hiện một việc gì đó tốn kém thì việc để dành một ít tiền mỗi tháng hoặc trích ra từ mỗi chi phiếu có thể giúp bạn đạt được mục đích. Hơn nữa, nếu thực hiện đều đặn, bạn còn tập được thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý hơn.
  • Đừng chỉ nhìn vào chi phí của những thứ bạn mong muốn. Bạn nên tính cả những khoản mình đã chi tiêu. Nếu có thứ gì đang cản trở bạn tiến tới đích mà có thể cắt giảm được, bạn hãy thực hiện ngay.
 3. 3
  Lập một kế hoạch. Khi đã xác định điều mình muốn có, bạn hãy đặt ra các bước cần thực hiện để đi tới đích.
  • Xác định các trở ngại hoặc các rắc rối tiềm tàng và tìm ra cách khắc phục. Đây là dịp để bạn đối mặt với những nghi ngại mà bạn không thể bỏ qua. Những rào cản này có thể liên quan đến tiền bạc, thời gian, năng lực của bạn hoặc sự giúp đỡ của những người khác.
  • Lập ra các cột mốc có thể thực hiện được để đạt tới mục tiêu. Điều này có thể giúp bạn đi đúng hướng bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ trong một khoảng thời gian hợp lý thay vì hoàn thành mục tiêu lớn ngay một lúc. Ví dụ, nếu muốn giảm cân, bạn hãy đặt mục tiêu giảm 2,5 kg trong 2 tuần để bắt đầu thực hiện kế hoạch. Như vậy sẽ tốt hơn là ăn kiêng cấp tốc và cố gắng giảm 10 kg trong cùng khoảng thời gian đó.
  • Đặt ra thời hạn rõ ràng trong kế hoạch. Một thời hạn cụ thể hoặc một khung thời gian để hoàn thành điều bạn muốn có thể giúp bạn giữ động lực và tập trung. Nó còn giúp bạn đi đúng hướng trên hành trình tiến đến đích.
  • Làm theo kế hoạch. Nhiều người thất bại vì họ bỏ cuộc quá sớm. Không có thành công nào mà không phải vượt qua trở ngại, vì vậy bạn hãy bám sát kế hoạch và kiên trì đến cùng, cho dù mọi việc không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý muốn.[9]
 4. 4
  Tập chấp nhận thất bại. Nhiều khi bạn không thể có được thứ mà bạn mong đợi. Thay vì chán nản và bỏ cuộc, bạn hãy xem đó là một cơ hội để thử những cách khác có thể lại hay hơn.[10] [11]
  • Ví dụ, nếu bạn dành dụm tiền để mua một thứ đáng giá, nhưng đến khi bạn có đủ tiền thì lại hết hàng. Không sao, biết đâu lại có thứ khác hoặc thứ tốt hơn mà bạn có thể mua được. Bạn cũng có thể chọn cách chờ đến đợt mở bán món hàng mới tốt hơn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tìm sự hỗ trợ của người khác

 1. 1
  Kêu gọi sự giúp đỡ. Mọi người không thể đọc được suy nghĩ của bạn, và thường thì họ sẽ không hỏi nếu bạn không cho biết mình muốn gì.[12] Thường thì ai cũng muốn mình là người hữu ích, đặc biệt là đối với bạn bè hoặc gia đình.[13]
  • Gặp người đó để nhờ trực tiếp. Nhờ ai đó giúp đỡ bằng cách gặp mặt bao giờ cũng tốt hơn là gọi điện thoại hoặc gửi emai. Mọi người sẽ khó mà thẳng thừng từ chối trước mặt bạn.
  • Cung cấp thông tin chi tiết. Khi xin một thứ gì đó, bạn cần kể chi tiết về thứ bạn muốn và khi nào bạn cần nó. Tránh dùng những từ mơ hồ như “sớm”, mà hãy đưa ra thời hạn cụ thể. Một yêu cầu cụ thể cũng cho người kia thấy rằng bạn bỏ rất nhiều thời gian cân nhắc về thứ mình muốn, đồng thời cho họ biết cách mà họ có thể giúp bạn.
 2. 2
  Tỏ ra hào hứng. Đây là thứ bạn mong muốn, một thứ khiến bạn phấn khích. Hãy cho người đó biết nó có ý nghĩa với bạn như thế nào. Sự háo hức rất dễ lan toả, và người ta sẽ khó từ chối hơn. Nếu thấy bạn hào hứng với một ý ưởng nào đó, rất có thể họ cũng nhiệt tình giúp đỡ bạn.[14]
 3. 3
  Giới hạn công việc của người kia. Bạn không thể trút toàn bộ dự án của mình lên người khác. Điều này có thể khiến người ta ngần ngại và không sẵn lòng giúp đỡ. Bạn chỉ nên nhờ họ những việc đơn giản và dễ hiểu, đừng quên nhấn mạnh rằng họ không phải làm gì nhiều.
  • Hoặc, thay vì nhờ người khác làm, bạn chỉ cần hỏi thông tin để dựa vào đó mà tự làm. Nếu mục tiêu của bạn là làm việc tốt hơn, người kia có thể giúp bạn bằng cách mách cho bạn biết cần tìm hiểu về các chương trình nào đó ở đâu thay vì giảng giải cho bạn.
 4. 4
  Đề nghị trao đổi. Khi người khác làm cho bạn một việc, bạn hãy hứa làm điều gì đó đáp lại, có khi chỉ đơn giản là nhớ ơn họ, hoặc trả lại tiền nếu có liên quan đến tiền bạc.
  • Đối với bạn bè hoặc đồng nghiệp, đôi khi việc đền đáp chỉ là mời họ bữa cơm trưa hoặc là giúp họ một việc nào đó. Trong môi trường làm việc, bạn luôn luôn có thể ngỏ ý làm một việc gì đó giúp lại họ.
  • Các bạn nhỏ đừng nghĩ rằng mình không có gì để đền đáp bố mẹ khi hỏi xin thứ gì đó. Bạn có thể hứa giúp bố mẹ làm việc nhà hoặc đạt điểm tốt hơn ở trường.[15]
 5. 5
  Chuẩn bị tinh thần bị từ chối. Đôi khi những người khác có thể bác đề nghị của bạn hoặc còn do dự. Bạn hãy nghĩ xem người đó có thể phản đối vì điều gi và chuẩn bị vài câu trả lời.[16] Những nghi ngờ của họ có thể cũng tương tự như một số điều mà bạn đã nghĩ đến và tìm cách giải quyết, bạn hãy bắt đầu từ đó.
  • Nếu bị từ chối, bạn đừng ngại hỏi lý do. Nếu họ trả lời mơ hồ hoặc không cụ thể, hãy hỏi thêm chi tiết. Một câu hỏi như “Vậy tôi cần phải làm gì?” là một cách hay để bạn biết thêm thông tin và tìm cách thuyết phục họ nhận lời.[17]
  • Tránh giận dỗi hoặc trách móc người đó. Họ không giúp bạn, nhưng không phải vì thế mà họ là người xấu. Kiểu phản ứng như vậy sẽ chỉ khiến cho người đó sau này càng không muốn giúp bạn.
 6. 6
  Nói lời cảm ơn. Khi được ai đó giúp đỡ, bạn cần phải biết ơn họ. Hãy chân thành và nhắc đến việc mà người đó làm cho bạn một cách cụ thể. Hơn nữa, bày tỏ lòng biết ơn cũng là một cách hay để khuyến khích mọi người giúp đỡ bạn trong tương lai.
  • Một lời nhắn cảm ơn trang trọng có thể cũng phù hợp, nhất là trong môi trường làm việc. Nhớ rằng lời nhắn nên ngắn gọn và chân thành.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Biểu tượng mặt trăng đen có ý nghĩa gìEmoji 🌚 (biểu tượng mặt trăng đen) có ý nghĩa gì?
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Nháy mắt
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sandra Possing
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sandra Possing. Sandra Possing là huấn luyện viên cuộc sống, diễn giả và doanh nhân sống tại Khu vực Vịnh San Francisco. Sandra chuyên huấn luyện một kèm một với trọng tâm là biến đối lối tư duy và khả năng lãnh đạo. Sandra được đào tạo huấn luyện viên từ Viện Đào tạo Huấn luyện viên và có bảy năm kinh nghiệm huấn luyện cuộc sống. Cô có bằng cử nhân về nhân chủng học của Đại học California, Los Angeles. Bài viết này đã được xem 4.855 lần.
Trang này đã được đọc 4.855 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo