Khi nhắc đến mối quan hệ giữa các cặp đôi, thật ngạc nhiên là chuyện cãi vã lại rất phổ biến. Rất hiếm có hai người lúc nào cũng đồng lòng với nhau về tất cả mọi việc, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, nếu hai bên mới chỉ bắt đầu hẹn hò mà đã cãi nhau, có lẽ bạn cảm thấy như vậy là hơi sớm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các xung đột trong mối quan hệ tình cảm. Chúng tôi có một số thông tin về khoảng thời gian mà những bất đồng nghiêm trọng bắt đầu xuất hiện (có thể sớm hơn bạn nghĩ) cũng như một số lời khuyên về cách tranh cãi lành mạnh. Nếu bạn đang lo lắng về sự xung đột trong mối quan hệ của mình, chúng tôi cũng có một danh sách các dấu hiệu báo động đỏ mà bạn cần chú ý đề phòng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Có bình thường không nếu cặp đôi thường xuyên cãi nhau ngay khi bắt đầu mối quan hệ?

 1. 1
  Một số xung đột xảy ra là bình thường và có thể không phải là dấu hiệu xấu. Hầu hết các cặp đôi, nếu không muốn nói là tất cả, đều cãi nhau vào lúc này hay lúc khác. Nếu các cuộc tranh cãi xảy ra sớm hơn bạn nghĩ, có thể chỉ là do cả hai đều tự tin và có chính kiến (vốn là các phẩm chất tích cực). Miễn là cả hai đều biết thông cảm và thấu hiểu thì những cuộc tranh cãi sớm xảy ra hoàn toàn không phải là dấu hiệu xấu.[1]
  • Mặt khác, nếu bạn và người yêu lăng mạ, ngược đãi nhau, hoặc hai bên cãi vã về những vấn đề lớn như ngoại tình hoặc nói dối thì đây có thể là tín hiệu báo động đỏ.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Các cặp đôi bắt đầu cãi nhau từ lúc nào là bình thường?

 1. 1
  Các cuộc tranh cãi của các cặp đôi thường bắt đầu khi thời kỳ trăng mật kết thúc. Dù rằng mỗi cặp đôi một khác, nhưng thời kỳ này thường kéo dài từ 3 tháng đến 2 năm. Trong suốt thời kỳ trăng mật, mức dopamine và oxytocin sản sinh trong não ở những người đang yêu thường cao hơn.[2] Các hóa chất này thường chịu trách nhiệm tạo nên những cảm xúc say mê và đắm đuối khi yêu. Khi hai bên quen thân nhau lâu hơn, sự đam mê này có thể lắng xuống, và người ta sẽ bắt đầu cảm thấy sự khác biệt.
  • Nếu cuộc tranh cãi đầu tiên xảy ra trước khi quen nhau được 3 tháng thì cũng không có nghĩa là mối quan hệ của bạn đang ở bờ vực. Hãy đảm bảo rằng cả hai đều lắng nghe nhau, thấu hiểu quan điểm của nhau và đi đến các giải pháp.

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Các cặp đôi thường bắt đầu cãi nhau vào thời gian nào?

 1. 1
  Bạn có thể nhận thấy những điểm mà bạn không thích ở người kia. Trong thời kỳ trăng mật, bạn thường bỏ qua các khuyết điểm của người yêu. Ngay cả khi có nhận ra sự khác biệt, bạn cũng có thể phớt lờ đi (chàng/nàng quyến rũ, hài hước và thông minh đến thế mà – để ý gì đến chuyện người ấy hay bày bừa cơ chứ?) Sau cuộc cãi cọ đầu tiên, bạn mới thấy nửa kia của mình cũng chỉ là con người, cũng có những ưu điểm và nhược điểm như bao người khác.[3]
  • Nếu những tật xấu của người kia không quá đáng, tốt hơn là bạn nên bỏ qua và nhớ về những điểm tốt của họ. Tự nhắc mình rằng bản thân bạn cũng không hoàn hảo, và hãy chấp nhận đối phương như họ vốn thế.
  • Nếu những cái sai của họ là nghiêm trọng (không chịu cam kết hoặc nói dối về những chuyện lớn). Trong trường hợp này, bạn cần trao đổi với họ một cách thiện chí xem họ có thay đổi hành vi không.
  • Bạn có thể nói “Em hiểu là anh vẫn làm bạn với người yêu cũ, nhưng em mong muốn là anh nói thật với em mỗi khi hai người gặp nhau.”
 2. 2
  Có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu từ giờ trở đi hai người thẳng thắn với nhau. Khi mới hẹn hò, hai bạn vẫn còn trong giai đoạn tìm hiểu, thế nên bạn còn ngại nói ra những lo lắng của mình hoặc vạch ra ranh giới vì không muốn đối phương sợ mà rút lui. Sau cuộc tranh cãi đầu tiên, hai bạn đã hiểu rằng hai bên có thể giải quyết mâu thuẫn và vẫn muốn ở bên nhau. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi được là chính mình và không ngại nói lên nhu cầu của bản thân.[4]
  • Hãy cởi mở và thẳng thắn nêu ra các ranh giới và nhu cầu trong mối quan hệ, ngay cả khi bạn chỉ mới hẹn hò được vài tháng. Giai đoạn đầu của mối quan hệ là cơ hội tuyệt vời để thiết lập những điều phù hợp hoặc không phù hợp đối với bạn.
  • Bạn có thể nói “Nhiều lúc em có hơi nhạy cảm. Điều quan trọng đối với em là nếu có bất đồng xảy ra thì cả hai đều không được lớn tiếng hoặc la hét nhau."
  • Nếu bạn chần chừ quá lâu không nói thì mối quan hệ còn dễ bị tổn hại hơn cả khi xảy ra cãi vã, vì điều này có thể dẫn đến ấm ức và hiểu lầm.
 3. 3
  Bạn sẽ học được cách xử lý xung đột. Mỗi người có cách dàn xếp bất đồng khác nhau. Cuộc tranh cãi đầu tiên có thể là một dịp để bạn biết bạn và nửa kia của mình tranh cãi như thế nào, và hai bên có học được gì trong việc này không.[5]
  • Có thể bạn nhận mình không thể lắng nghe đối phương khi đang tức giận chẳng hạn. Thay vì tự trách mình, bạn hãy xem đây là một kinh nghiệm giúp bạn trưởng thành hơn và từ giờ trở đi sẽ học cách lắng nghe người yêu.
  • Hãy cân nhắc nói chuyện với người yêu về trận cãi nhau vừa qua sau khi cả hai đã nguội bớt. Bạn có thể nói “Em xin lỗi vì vừa rồi em có hơi gay gắt. Lần sau nếu không đồng ý với nhau chuyện gì thì em sẽ cố gắng giữ bình tĩnh.”
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Làm sao để cãi nhau một cách lành mạnh?

 1. 1
  Nhìn sự việc dưới góc độ của đối phương. Cho dù hai bên có bất đồng, bạn hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của người kia. Xem xét những gì người yêu nói dưới góc độ của họ và cho họ biết rằng bạn tôn trọng quan điểm của họ.[6]
  • "Anh hơi buồn vì em không mời anh cùng đi xem bộ phim đó với em, nhưng anh hiểu là em cần có thời gian dành riêng cho mình."
  • "Em hiểu là anh bực bội khi em không trả lời tin nhắn của anh. Nếu là em thì em cũng cảm thấy như vậy.”
 2. 2
  Lắng nghe những gì người yêu bạn nói. Tắt điện thoại và hoàn toàn chú tâm vào họ khi hai bên đang cố gắng giải quyết bất đồng. Thay vì tập trung suy nghĩ mình sẽ phản hồi như thế nào, bạn hãy chú tâm nghe đối phương nói và những điều họ chia sẻ với bạn. Để làm rõ ý của họ, bạn hãy thử nhắc lại bằng lời của bạn. Điều này có thể giúp bạn tránh hiểu lầm và chứng tỏ rằng bạn đang cố gắng hiểu suy nghĩ của họ cho dù hai người không có cùng quan điểm.[7]
  • "Anh hiểu rồi. Lẽ ra anh phải cố gắng nghĩ ra nhiều ý tưởng hẹn hò hơn.”
  • "Em hiểu là anh bực mình vì em tốn quá nhiều thời gian cho điện thoại."
 3. 3
  Nếu bạn không hiểu ý người yêu nói gì thì hãy hỏi lại họ. Như vậy, đối phương sẽ thấy bạn cố gắng nhìn sự việc từ góc độ của họ. Điều này cũng có thể giúp bạn hiểu thêm về người yêu để tránh những bất đồng trong tương lai.[8]
  • "Anh biết là em giận vì anh không dành đủ thời gian dành cho em. Bây giờ anh có thể làm gì cho em vui hơn?”
  • "Có chuyện này em không hiểu. Có phải em đã nói gì làm anh giận không?”
 4. 4
  Tạm ngừng tranh cãi khi cả hai bắt đầu nổi nóng. Giả sử sau một hồi lời qua tiếng lại, hai người càng lúc càng tức giận. Trong trường hợp này, bạn hãy cố gấng lấy lại bình tĩnh nói với đối phương rằng bạn cần tạm ngừng một lúc. Hãy rời đi vài phút hoặc nói với người kia rằng bạn sẽ tiếp tục nói chuyện sau. Điều này có thể giúp hai bên tránh thốt ra những lời mà sau đó phải hối hận, hơn nữa cách này cũng cho cả hai có thời gian để nguội bớt.[9]
  • "Em muốn cùng anh giải quyết việc này, nhưng em nghĩ mình cần ngừng một lúc để bình tĩnh lại đã.”
  • "Bây giờ anh không thể diễn tả được cảm giác của mình. Anh cần vài phút để suy nghĩ trước khi chúng ta tiếp tục nói chuyện."
 5. 5
  Tìm sự thỏa hiệp. Để vượt qua sự bất đồng, bạn cần tìm một giải pháp mà cả hai đều hài lòng. Mỗi người cần nói lên nhu cầu của mình để cảm thấy thoải mái hơn, sau đó lên kế hoạch để thay đổi từ nay về sau. Như vậy, sau đó cả hai có thể quay lại với nhau vui vẻ và hòa thuận.[10]
  • Có thể người yêu của bạn thích nhắn tin mỗi ngày, nhưng bạn thì lại không thích dành nhiều thời gian kiểm tra điện thoại, vậy thì hai bạn có thể đồng ý nhắn tin cho nhau mỗi ngày 1-2 lần.
  • Có thể bạn cảm thấy bực bội vì bao giờ bạn cũng phải trả tiền khi hai người đi chơi. Hai bạn hãy thỏa thuận với nhau từ giờ trở đi cùng chia nhau trả tiền hoặc thay phiên nhau mỗi người trả một lần.
 6. 6
  Xin lỗi khi cần thiết. Mọi người ai cũng có lúc phạm sai lầm, do đó nếu vì lỗi của bạn mà dẫn đến cãi vã thì bạn cũng đừng quá hà khắc với bản thân. Hãy chân thành xin lỗi đối phương, hứa với họ là bạn sẽ thay đổi và tự tha thứ cho mình.[11]
  • "Anh xin lỗi vì đã quên đến công ty đón em. Hôm nay anh đãng trí quá, nhưng anh không thể lấy cớ đó để biện minh được. Lần sau chắc chắn anh sẽ nhớ."
 7. 7
  Tập tha thứ nếu bạn muốn tiến về phía trước. Con người ai chẳng mắc lỗi, và nếu muốn tiếp tục mối quan hệ thì bạn phải tha thứ cho người bên cạnh mình. Tuy nhiên, nếu đối phương đã phạm sai lầm nghiêm trọng hoặc khiến bạn thực sự tổn thương, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian suy nghĩ về việc đó.[12]
  • Nếu muốn tha thứ cho người yêu nhưng lại cảm thấy khó khăn, bạn hãy cố gắng xem xét vấn đề từ góc nhìn của họ hoặc hãy tự nhắc mình về một lần bạn cũng mắc sai lầm. Như vậy bạn sẽ dễ dàng tha thứ hơn.
  • Bạn có thể quyết định là không thể tha thứ cho đối phương vì những gì họ đã làm. Trong trường hợp này, có lẽ đã đến lúc bạn phải chấm dứt mối quan hệ. Hẳn là bạn sẽ rất đau khổ, nhưng hãy nhớ rằng vẫn còn có những người khác sẽ đối xử với bạn xứng đáng hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Các dấu hiệu báo động cần đề phòng

 1. 1
  Các xung đột về những khía cạnh quan trọng như niềm tin về các giá trị. Các giá trị có thể bao gồm mức độ cam kết mà bạn mong đợi trong mối quan hệ, các quan điểm về chính trị và tôn giáo hoặc quan niệm về những vấn đề xã hội như hôn nhân chẳng hạn. Dù rằng bạn hoàn toàn có thể hẹn hò với người có các niềm tin khác với mình, nhưng những xung đột vì khác biệt quan điểm cơ bản xảy ra từ sớm có thể là dấu hiệu cho thấy hai bạn không phải là một cặp tương hợp.
  • Có thể một trong hai người muốn có mối quan hệ chung thủy, nhưng người kia lại muốn có mối quan hệ mở. Sự xung đột về vấn đề này cho thấy là hai bên không có cùng mục đích.
  • Cũng có khả năng bạn có thể khắc phục sự khác biệt bằng sự đồng cảm và thỏa hiệp. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng cả hai không bỏ qua đi các giá trị hoặc nhu cầu của nhau chỉ để duy trì mối quan hệ.
 2. 2
  Những bất đồng về tương lai chung của hai người. Những ý tưởng khác biệt cơ bản về tương lai của mối quan hệ xuất hiện từ đầu thường sẽ không thay đổi. Mặc dù bạn có thể dần dần chín chắn hơn cùng với nửa kia của mình và nhận ra rằng hai bạn muốn có mối quan hệ nghiêm túc, nhưng tốt nhất là bạn nên hẹn hò với người phù hợp với mình ngay từ bây giờ (không phải người mà bạn mong muốn họ sẽ trở thành).[13]
  • Có thể người yêu của bạn muốn có con, nhưng bạn lại không muốn lập gia đình.
  • Có thể sau này bạn muốn chuyển đến thành phố khác, nhưng người yêu của bạn lại chỉ muốn ở nơi đang sống.
 3. 3
  Các lỗi nghiêm trọng như ngoại tình hoặc nói dối. Chúng ta ai cũng có lỗi lầm cả, nhưng các vấn đề này là dấu hiệu báo động khi nó xảy ra trong giai đoạn đầu của mối quan hệ. Nếu bạn hoặc người bạn yêu cảm thấy khó giữ chung thủy hoặc nói sự thật, vậy thì đó là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn không được xây dựng trên nền tảng vững chắc.[14]
  • Quyết định tha thứ hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Một số cặp đôi vượt qua được chuyện ngoại tình và mối quan hệ của họ còn bền chặt hơn trước.
  • Nếu bạn đã tha thứ cho người kia nhưng chuyện này lại xảy ra lần nữa, vậy thì có lẽ đã đến lúc bạn nên chia tay họ.
 4. 4
  Thường xuyên chỉ trích, ngược đãi hoặc lạm dụng. Sự lạm dụng về tinh thần và thể chất xảy ra ngay từ giai đoạn đầu của mối quan hệ là dấu hiệu báo động đỏ, và khả năng cao là tình trạng này sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Nếu đối phương hạ thấp bạn, bất chấp ranh giới của bạn, đe dọa bạn hoặc làm tổn thương bạn về thể chất, hãy sớm chấm dứt mối quan hệ. Các dấu hiệu cảnh báo về tình trạng bạo hành bao gồm:[15]
  • Lăng mạ bạn và khiến bạn cảm thấy mình không làm được gì đúng đắn
  • Ghen tuông vô lối hoặc cố gắng cách ly bạn khỏi bạn bè và gia đình
  • Nói dối, dùng mánh khóe và thao túng tinh thần
  • Ép buộc bạn quan hệ tình dục hoặc làm những việc bạn không muốn
  • Hăm dọa hoặc làm tổn thương bạn về thể chất bằng bất cứ hình thức nào
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu hai bạn dường như không thể đi đến một giải pháp nhưng vẫn muốn ở bên nhau, hãy cân nhắc tìm đến chuyên gia tư vấn tình yêu, hôn nhân và gia đình. Họ có thể giúp bạn khắc phục các vấn đề và cung cấp các chiến thuật giao tiếp hiệu quả.[16]

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Những biểu tượng cảm xúc nào được sử dụng với ý nghĩa tình dụcNhững biểu tượng cảm xúc nào được sử dụng với ý nghĩa tình dục?
Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Những biểu tượng cảm xúc các chàng thường dùng khi họ thích bạn18 biểu tượng cảm xúc mà các chàng dùng nhiều nhất khi họ thích bạn
Các dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn15 dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn
Các dấu hiệu cho thấy nàng bị bạn thu hút15 dấu hiệu kín đáo cho thấy nàng bị bạn thu hút
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Connell Barrett
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Connell Barrett. Connell Barrett là chuyên gia tư vấn về tình yêu, người sáng lập và huấn luyện viên điều hành của Dating Transformation, một công ty tư vấn tình cảm được ông thành lập năm 2017 và có trụ sở ngoài thành phố New York. Connell tư vấn cho khách hàng dựa trên Hệ Thống Hẹn Hò X.R.B: Xác thực, Rõ ràng và Biểu lộ. Ông cũng là huấn luyện viên hẹn hò với ứng dụng hẹn hò The League. Công việc của ông đã được đăng trên các tạp chí Cosmopolitan, The Oprah Magazine và Today.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 441 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo