Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Duy trì sự cân bằng giữa sự nghiệp/học hành và gia đình đôi khi không mấy dễ dàng. Hầu hết những người trưởng thành đều thừa nhận rằng họ để cho công việc/học tập ảnh hưởng đến mối quan hệ hoặc đời sống gia đình và ngược lại. Việc cân bằng giữa công việc và gia đình có thể giúp bạn tăng năng suất hoạt động và giảm nguy cơ kiệt sức. Để làm được điều này, bạn cần vạch ra kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đạt được thành công.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Quản lý thời gian

 1. 1
  Tách biệt công việc và hoạt động giải trí. Trong thời đại nghiên cứu và truyền thông trực tuyến, bạn có thể ngồi ở nhà hoàn thành mọi công việc. Đi học hoặc làm việc từ xa thậm chí giúp bạn linh hoạt thời gian hơn. Tuy nhiên, mặt trái của sự tiện ích này đó là công việc hay chuyện học hành có thể xen vào đời sống hằng ngày và/hay hoạt động gia đình. Bạn sẽ khó tập trung vào một vấn đề khi có thể làm việc bất kỳ lúc nào mình thích. Hơn nữa, nếu không sắp xếp việc nhà cũng như công việc chuyên môn, bạn sẽ khó chuyển đổi từ công việc sang gia đình.[1] Để giải quyết vấn đề này, bạn cần chuẩn bị cho mình khu vực làm việc riêng biệt.
  • Nếu làm việc hoặc đi học qua mạng, bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ tại thư viện, quán cà phê, hoặc cộng đồng kết hợp dành cho sinh viên hoặc người làm việc qua mạng. Khi xong việc, bạn có thể rời khỏi môi trường đó và chuyển sang đời sống riêng tư của bản thân.
  • Nếu phải làm việc ở nhà, bạn nên sắp xếp bàn làm việc riêng. Bạn có thể trang bị văn phòng làm việc tại nhà, hoặc một góc nào đó tại bàn bếp. Không cần phải quá căng thẳng khi thỉnh thoảng làm việc ở bất kỳ nơi nào.
  • Nếu đi làm tại công sở, bạn nên tìm phương pháp chuyển đổi từ môi trường công ty sang môi trường riêng tư khi kết thúc ngày làm việc. Ví dụ, bạn có thể ngồi tại bàn làm việc nghe nhạc hoặc sách nói, tập thể dục nhanh, hoặc tán gẫu với bạn bè.
 2. 2
  Thiết lập ưu tiên. Để cân bằng giữa công việc và cuộc sống một cách hiệu quả, bạn cần xác định nhiệm vụ ưu tiên của bản thân. Như thế, khi gặp tình huống khẩn cấp, bạn sẽ biết được điều gì có tầm quan trọng với mình.
  • Lập danh sách những việc quan trọng trong cuộc sống. Bạn có thể ghi ra các mảng như gia đình, mối quan hệ tình cảm, công việc, và tâm linh. Ngoài ra, bạn có thể liệt kê lĩnh vực tình nguyện, hoạt động thể chất, duy trì các mối quan hệ xã hội hay niềm đam mê khác.
  • Xem xét danh sách và xếp hạng mục theo tính chất quan trọng, bắt đầu với #1 là quan trọng nhất, #2 là quan trọng nhì và tiếp tục như vậy. Việc xếp hạng nhằm đặt ra ưu tiên để bạn có thể nỗ lực sắp xếp các mục quan trọng vào thời gian biểu hằng ngày và hàng tuần của bản thân.[2]
 3. 3
  Lập thời gian biểu và cố gắng thực hiện theo lịch trình. Nếu một tuần trôi qua mà chưa xác định được nhiệm vụ nào cần hoàn thành trong ngày nào, bạn nên dành một tuần để ghi chép lại các hoạt động của mình.[3] [4] Sau một tuần, bạn sẽ phân định rõ ràng công việc/học tập và đời sống gia đình hay những việc lặt vặt trong thời gian biểu của mình.
  • Bạn có thể lên lịch hàng tuần bao gồm những hoạt động liên tục như công việc, trường lớp và hoạt động xã hội và những sự kiện diễn ra một lần khác. Trước khi lập danh sách công việc hằng ngày vào buổi tối, bạn cần hoàn thành tất cả nhiệm vụ ưu tiên của mình.[5]
  • Đối với thời gian biểu hằng ngày, bạn nên đánh dấu 3 mục quan trọng nhất cần làm trong ngày (ngoài các hoạt động đi làm hoặc đi học).[6] Các mục này có thể là làm bài thuyết trình hay hoạt động cá nhân như là đi khám răng hoặc tham dự buổi diễn múa của con gái.
  • Bạn có thể lập hai danh sách riêng nếu một danh sách hơi gò bó – một danh sách gồm 3 công việc quan trọng ở trường/nơi làm việc và danh sách kia gồm 3 việc quan trọng dành cho hoạt động gia đình. Chỉ cần hoàn thành từ 3 đến 6 công việc mỗi ngày, năng suất hoạt động của bạn sẽ cải thiện đáng kể.
 4. 4
  Giải quyết sự trì hoãn.[7] Trì hoãn là tác nhân gây nên mất cân bằng. Công việc và cuộc sống sẽ bị đảo lộn do bạn thường xuyên kéo dài thời gian hoàn thành công việc. Điều này khiến bạn phải làm việc muộn, hoặc bị xao nhãng trong lúc làm việc bởi các yếu tố cá nhân.
  • Một phương pháp giúp xử lý trì hoãn là viết ra lý do tại sao bạn xin nhập học hay theo đuổi con đường sự nghiệp. Ví dụ, nếu muốn giúp đỡ mọi người, bạn có thể hoàn thành công việc với mục đích thực sự rằng họ đang giúp bạn đạt được mục tiêu. Giữ danh sách này tại nơi làm việc khi bạn cảm thấy mất động lực tinh thần.
  • Một phương pháp khác giải quyết trì hoãn là chia nhỏ khối lượng công việc. Điều này giúp bạn ít cảm thấy áp lực và có thêm động lực vì đã hoàn thành các mục nhỏ.
 5. 5
  Loại bỏ tác nhân gây phân tâm. Bạn sẽ nhận ra rằng thời gian và năng suất làm việc của mình đang bị ảnh hưởng bởi quá nhiều tác nhân làm mất tập trung. Nghiên cứu ước tính hầu hết mọi người mất 20 phút mỗi giờ chỉ để giải quyết những phiền nhiễu nảy sinh bất ngờ. Do đó, bạn sẽ mất đi hai giờ mỗi ngày chỉ để cố tập trung tinh thần sau khi bị xao nhãng.[8] Nếu có thể hạn chế các tác nhân gây mất tập trung trong công việc, bạn sẽ ngăn chặn chúng ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của mình. Bạn có thể làm theo lời khuyên sau đây để loại bỏ yếu tố gây phiền nhiễu:[9]
  • Tập trung vào công việc quan trọng thay vì khẩn cấp. Công việc khẩn cấp chỉ mang tính đối phó, còn nhiệm vụ quan trọng mang tính chủ động
  • Tắt thông báo điện thoại hoặc máy tính
  • Dọn dẹp nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp
  • Cất điện thoại
  • Đóng chương trình không sử dụng
  • Uống nước, ăn vặt hoặc đi vệ sinh trong lúc giải lao nhằm hạn chế hoạt động gây gián đoạn.
 6. 6
  Phát triển tính sáng tạo. Bất kể bao nhiêu cố gắng, đôi khi một trong những “thế giới” (thế giới sự nghiệp hoặc cuộc sống) sẽ đòi hỏi ở bạn rất nhiều. Bạn nên học cách sáng tạo và tìm ra cách thức giải quyết ưu tiên khẩn cấp nhưng vẫn tiếp tục đáp ứng nhu cầu của những hoạt động khác.
  • Ví dụ, có thể tuần nào bạn cũng phải tăng ca và không có thời gian cho một nửa của mình. Để bù đắp tình cảm, bạn có thể chuẩn bị bữa tối dưới ánh nến hoặc cùng nhau xem phim trên ghế sofa vào buổi tối. Những hoạt động này không tốn nhiều thời gian và giúp cho cả hai trở nên gắn kết với nhau hơn.
  • Bạn có thể bỏ qua dự án lớn hoặc chia sẻ thời gian với đồng nghiệp khác nhằm giảm bớt khối lượng công việc để dành nhiều thời gian hơn cho các mối quan hệ cũng như gia đình của mình. Nếu không thể giảm thời gian làm việc, bạn có thể lên kế hoạch đi dạo công viên với gia đình hoặc dẫn người thân tới khuôn viên công sở trong giờ nghỉ trưa.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Thiết lập ranh giới

 1. 1
  Đánh giá tình hình. Trong khi cố gắng duy trì cân bằng, đôi lúc sẽ có những tình huống cần phải hài hòa giữa hai bên, đặc biệt nếu bạn có con. Đánh giá cuộc sống và công việc để xác định tình huống cần hợp chung hai vấn đề lại. Suy nghĩ về người thân và trách nhiệm cá nhân của bản thân. Các thành viên trong gia đình cũng như nhiệm vụ đòi hỏi mức độ quan tâm như thế nào trong lúc bạn đang làm việc?
  • Ví dụ, nếu có con nhỏ, bạn cần phải sắp xếp thời gian làm việc tương ứng với lịch trình chăm sóc con cái. Hoặc, nếu là người chăm sóc chính cho con nhỏ và làm việc ở nhà, bạn nên tạm thời gạt bỏ công việc sang một bên và dành thời gian cho con cái khi cần.
  • Đôi khi công việc buộc phải lấn át đời sống riêng tư. Ví dụ, nếu đang làm công việc của một bác sĩ trực, có những lúc bạn sẽ phải hủy việc nhà để thực hiện công việc của mình.
 2. 2
  Luôn bảo vệ sức khỏe của bản thân. Nhu cầu công việc, học tập, hoặc cuộc sống rất dễ che lấp nhu cầu rèn luyện thể chất của bạn. Thật không may, việc bỏ mặc tình trạng sức khỏe của mình có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như bỏ lỡ công việc hoặc buổi học cũng như không thể tham gia sự kiện xã hội hay gia đình. Áp lực hoàn thành công việc khiến đầu óc căng thẳng, và nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.[10]
  • Để giảm căng thẳng và có sức khỏe tốt, bạn nên thực hiện một số hoạt động thể chất vài lần một tuần, chẳng hạn như tham gia đội thể thao của công ty, đi bộ quanh dãy phố với người thân yêu, hoặc đến phòng tập tại địa phương.
  • Ngoài tập luyện, bạn có thể hạn chế áp lực bằng cách ăn uống cân bằng mỗi ngày, ngủ đủ giấc, và theo đuổi sở thích của bản thân.[11]
 3. 3
  Duy trì niềm đam mê. Khi mà công việc, học hành, hoặc các mối quan hệ đòi hỏi thời gian và tâm huyết, chúng ta thường có xu hướng từ bỏ sở thích của bản thân để cố gắng đáp ứng những nhu cầu này. Vấn đề ở đây là việc từ bỏ sở thích sẽ khiến bạn căng thẳng hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Bạn nên dành thời gian tiêu khiển cho bản thân và tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội hay niềm đam mê bấy lâu nay.[12]
  • Cho phép bản thân nghỉ ngơi bằng cách theo đuổi sở thích sau khi hoàn thành khối lượng công việc lớn.
  • Một cách khác để duy trì niềm đam mê là thêm vào lịch trình của bản thân. Thêm thời gian tham gia lớp làm đồ gốm hoặc câu lạc bộ sách vào thời gian biểu giống như khi sắp xếp các công việc chuyên môn hay nghĩa vụ gia đình.
 4. 4
  Học cách nói "không". Ban đầu bạn có thể cảm thấy mình hơi thô lỗ hoặc ích kỷ, nhưng dần dần bạn sẽ nhận ra rằng việc từ chối một số công việc hoặc cơ hội sẽ giảm áp lực rất nhiều. Chỉ nói "có" đối với những yêu cầu đáp ứng ưu tiên và không xáo trộn thời gian biểu cố định của bạn. Dưới đây là cách nói "không":[13]
  • Thể hiện niềm cảm thông đối với mức độ quan trọng của yêu cầu bằng cách "Nghe có vẻ đây là cơ hội tốt, nhưng mà..."
  • Giải thích chi tiết, chẳng hạn như "Thành thật mà nói thì vấn đề này nằm ngoài tầm kiến thức của tôi" hoặc "Tôi đang có quá nhiều việc cần phải hoàn thành đúng hạn."
  • Đề nghị giải pháp thay thế. Ví dụ, bạn có thể nói "Tôi không có khả năng này, nhưng có biết một người phù hợp".
 5. 5
  Giảm bớt khối lượng công việc hoặc trách nhiệm gia đình. Nếu sự nghiệp và cuộc sống luôn chiếm hết thời gian của bạn, bạn nên đưa ra quyết định giảm thiểu một phần. Nếu không, bạn sẽ luôn rơi vào tình trạng áp lực và khó chịu. Đánh giá cuộc sống nhằm xác định cần phải giảm bớt lĩnh vực nào.
  • Bạn có hay phải chạy đi giải quyết công việc khẩn cấp trong khi đang ở nhà? Sếp có giao nhiệm vụ ngay phút chót? Bạn có đủ khả năng tài chính khi làm việc ít lại? Nếu câu trả lời đa số là "có", thì có thể sự nghiệp đã can thiệp quá sâu vào đời sống riêng tư, nhưng bạn có thể thử trao đổi với cấp trên về việc giảm bớt giờ làm việc hoặc khối lượng công việc.[14]
  • Nếu vừa đi làm vừa chăm con, bạn nên giảm thời gian làm việc để cảm thấy hài lòng hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ nói chung thường cảm thấy vui vẻ hơn khi cắt bớt thời gian làm việc để chăm sóc gia đình.[15]
  • Người yêu hoặc người bạn đời thường xuyên làm phiền lúc bạn đang làm việc chỉ vì những vấn đề nhỏ nhặt ở nhà hay trong gia đình? Hiệu suất làm việc giảm sút chỉ vì bạn vui chơi qua đêm với bạn bè hoặc nửa kia? Bạn phải gạt bỏ công việc để giải quyết những chuyện vặt vãnh hoặc làm việc nhà quá nhiều? Chỉ cần một câu trả lời "có", đời sống riêng tư có thể đã ảnh hưởng đến công việc. Bạn nên quyết định đưa ra giới hạn với những yếu tố thường xuyên can thiệp đến sự nghiệp của mình.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Quản lý truyền thông xã hội

 1. 1
  Tách riêng thông tin chuyên môn và cá nhân. Truyền thông xã hội đang trở thành một phần không thể thiểu trong sự nghiệp lẫn cuộc sống của mỗi người, do đó rất khó để tách biệt hai mảng này. Nếu đang sử dụng phương tiện truyền thông cho mục đích công việc và cuộc sống gia đình, bạn cần thiết lập ranh giới để theo dõi thông tin trực tuyến có liên quan đến bản thân.
  • Nhiều người chọn LinkedIn để kết nối sự nghiệp hoặc nghiên cứu và Facebook hoặc Instagram để giao tiếp với bạn bè và người thân.[16]
 2. 2
  Quy định rõ ràng về cách thức quản lý dữ liệu công việc và cá nhân.[17] Nếu làm việc qua mạng, bạn cần hiểu rõ chính sách công ty đối với việc chia tách dữ liệu công việc và cá nhân. Một số công ty cung cấp cho nhân viên thiết bị tách biệt hoàn toàn (ví dụ như điện thoại và máy tính) chỉ dành để làm việc. Một số công ty khác có thể cho phép sử dụng thiết bị cá nhân.
  • Tìm hiểu quy tắc về vấn đề này. Ngoài ra, bạn cũng nên sao lưu dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như thông tin liên lạc, hình ảnh, và nhạc.
 3. 3
  Thiết lập thời gian cụ thể để truy cập và hoạt động trên internet.[18] Nếu phương tiện truyền thông xã hội là một phần công việc, bạn sẽ nhận thấy mình dành quá nhiều thời gian so với thời gian làm việc thực tế để truy cập internet. Việc đăng nhập vài lần một ngày hoặc mỗi lần có thông báo xuất hiện cũng đều ảnh hưởng đến công việc lẫn đời sống của bạn.
  • Dành thời gian “thoát khỏi” thế giới ảo vài tiếng mỗi ngày. Hoặc giao tiếp với bạn bè người theo dõi trực tuyến trong một khoảng thời gian cố định trong ngày, sau đó đăng xuất để làm những việc khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Làm việc tại nhà

 1. 1
  Thiết lập giờ làm việc cố định. Duy trì thời gian làm việc cố định hằng ngày khi làm ở nhà không phải là điều dễ dàng, nhưng điều này sẽ giúp bạn tách biệt rõ ràng công việc và đời sống gia đình.[19] [20] Chọn giờ làm việc thực tế và cố gắng tuân thủ. Ví dụ, bạn có thể làm việc từ 8 giờ sáng đến 4 giờ 30 chiều từ Thứ Hai đến Thứ Sáu.
  • Không để giờ làm việc ảnh hưởng đến thời gian riêng tư. Khi đến lúc ngừng, bạn nên dừng làm việc, tắt máy tính, và bước ra khỏi góc làm việc.
  • Sắp xếp thời gian làm việc tương ứng với cuộc sống gia đình. Ví dụ, bạn không nên làm việc vào cuối tuần nếu dự định thực hiện điều gì đó.
 2. 2
  Ăn mặc giống như đi làm ngay cả khi làm việc ở nhà. Thay trang phục công sở vào buổi sáng và mặc đồ ở nhà vào buổi tối. Bộ đồ ngủ mặc trên người để làm việc chỉ khiến bạn khó chuyển đổi sang giờ làm việc của mình. Điều này cũng giống như khi mặc đồ công sở vào buổi tối.[21]
  • Dậy trước giờ làm việc từ 30 đến 60 phút để chuẩn bị trang phục cho ngày làm việc.
  • Thay quần áo công sở khi kết thúc ngày làm việc. Ví dụ bạn có thể thay đồ ngủ hoặc quần jeans và áo thun.
 3. 3
  Giải lao buổi trưa. Khi làm việc ở văn phòng, bạn cần phải nghỉ trưa và nên nhờ người nhắc nhở. Tuy nhiên, khi làm việc ở nhà, bạn sẽ có xu hướng quên mất giờ ăn trưa và chìm đắm trong công việc qua giờ trưa hoặc ăn tại bàn làm việc. Thay vào đó, bạn cần tập thói quen nghỉ trưa trong một ngày làm việc.[22]
  • Quy định thời gian nghỉ trưa mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể ăn trưa từ 12:00 đến 12:30 hằng ngày.
  • Nhờ người thân hoặc chồng/vợ nhắc nhở bạn nghỉ trưa. Nếu lo lắng về việc quên mắt giờ ăn trưa, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân thông báo giờ nghỉ trưa.
 4. 4
  Không làm việc nhà. Bạn sẽ bị cuốn vào việc nhà trong lúc đang nghỉ giải lao hoặc gọi điện công việc, nhưng điều này sẽ làm xáo trộn giữa công việc và cuộc sống gia đình.[23] [24]
  • Không làm việc nhà hoặc bất kỳ điều gì không liên quan đến công việc trong lúc đang giải lao. Nếu cần phải hoàn thành việc nhà, bạn có thể viết ra giấy và để dành đến cuối ngày.
  • Nhớ rằng mỗi người một khác. Ví dụ, nếu thích gấp quần áo trong lúc nghỉ trưa, bạn có thể thực hiện điều này!
 5. 5
  Chiều chuộng bản thân sau giờ làm việc. Tự thưởng cho một ngày vất vả cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể đi dạo ngoài trời, uống trà, tán gẫu với bạn bè, hoặc bất kỳ hoạt động thư giãn báo hiệu ngày làm việc đã kết thúc.[25]
  • Cân nhắc hoạt động xã hội sau khi hoàn thành công việc. Làm việc ở nhà có thể khiến bạn bị cô lập với bên ngoài, vì thế bạn nên tìm cơ hội tương tác với mọi người. Bạn có thể trò chuyện với một nửa của mình, đi cà phê với bạn bè, hoặc đến lớp tập thể dục nhịp điệu sau giờ làm.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Cân bằng giữa chăm sóc con cái và công việc

 1. 1
  Duy trì thời gian biểu linh hoạt. Không phải ai cũng có thể làm việc theo khung giờ cố định, đặc biệt là người có gia đình. Bạn cần làm quen với việc hoàn thành công việc từ 5 đến 10 phút một lần để chăm sóc con cái hoặc phải làm việc buổi tối để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trong ngày.
  • Bạn nên sắp xếp thời gian rỗi để cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp khi trở thành phụ huynh làm việc ở nhà. Ví dụ, nếu con cái ở nhà trong lúc làm việc, bạn cần làm việc từ một đến hai giờ sau khi con ngủ hoặc chồng/vợ về nhà vào buổi tối.[26]
  • Bạn có thể trao đổi với cấp trên hoặc khách hàng về thời gian làm việc linh hoạt để dành thời gian chăm sóc con cái. Sự linh hoạt sẽ không phải là lựa chọn phù hợp nếu cấp trên yêu cầu bạn làm việc theo khung giờ cố định. Tuy nhiên, nếu là nhà thầu, bạn sẽ được phép làm việc bất kỳ lúc nào thích hợp, ngày hoặc đêm.
 2. 2
  Nhờ người trông trẻ. Bạn có thể nhờ ai đó chăm sóc con cái vài giờ mỗi ngày để hoàn thành công việc của mình. Nếu ông bà hoặc người thân sẵn sàng trông trẻ trong vài tiếng mỗi ngày, bạn có thể nhờ họ trợ giúp.
  • Cân nhắc lựa chọn phù hợp cho mình và người thân. Ví dụ, ông bà có thể ghé nhà, hoặc bạn đưa con đến chơi với bà vài lần một tuần.
  • Bạn có thể thuê người trông trẻ đáng tin cậy nếu đủ khả năng chi trả cho dịch vụ chăm sóc con cái. Nếu không tìm được người trông trẻ làm việc theo giờ cố định, bạn có thể tham khảo bạn bè và gia đình.
 3. 3
  Chuẩn bị đồ chơi cho con cái trong lúc làm việc. Nếu không tìm được người giữ trẻ trong khi làm việc, bạn cần tìm biện pháp khác nhằm thu hút sự chú ý của chúng vào thứ khác trong khi bạn đang xử lý công việc của mình.[27] Bạn có thể cho nhiều đồ chơi vào hộp bìa cứng để con cái vui chơi thỏa thích trong lúc bạn tập trung chuyên môn.
  • Hộp đồ chơi bao gồm nhiều món đồ và hoạt động giúp trẻ nhỏ tiêu khiển trong lúc bạn làm việc. Ví dụ, bạn có thể chuẩn bị bút màu sáp, đất sét, sách tô màu, hình dán, trò chơi đố trí thông minh, và một số loại đồ chơi khác.
  • Chuẩn bị trước hộp đồ chơi và đặt gần chỗ làm việc. Bạn có thể tận dụng hộp đựng giày hoặc hộp đựng đồ và cho vài món đồ chơi vào trong hộp, hoặc gây bất ngờ cho con cái bằng sách tô màu hoặc hình dán mới.
  • Bạn có thể chuẩn bị hộp đồ chơi theo chủ đề nào đó. Ví dụ, nếu muốn dạy con cái về màu sắc, bạn có thể lựa chọn các món đồ màu đỏ, xanh, v.v… Hoặc, bạn có thể chọn chủ đề dựa theo bộ phim, sách, chương trình, hoặc nhân vật ưa thích của chúng.
 4. 4
  Làm việc chung phòng với con cái. Điều này giúp bạn trông chừng cũng như tạo ra nhiều trò chơi để thỏa mãn nhu cầu giải trí của chúng. Ví dụ, nếu làm việc ở văn phòng tại nhà, bạn có thể dành ra khoảng diện tích nhỏ và trải thảm kèm theo đồ chơi để con trẻ vui đùa trong khu vực này.
  • Bạn cũng phải tìm hiểu cách trò chuyện với con và chơi đùa với chúng trong lúc làm việc. Việc kết hợp giữa công việc và giao tiếp với trẻ em là một kỹ năng mà bạn có thể luyện tập để trở nên thành thạo hơn.
  • Nếu sân sau có chỗ vui chơi dành cho trẻ con hoặc nhà gần công viên có khu vui chơi, bạn có thể chuyển nơi làm việc ra ngoài vào buổi chiều.[28]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thuLấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thu
Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Trò chuyện với bố mẹTrò chuyện với bố mẹ
Đánh thức người đang ngủĐánh thức người đang ngủ
Chọc tức anh em traiChọc tức anh em trai
Thừa nhận mình có bạn trai với bố mẹThừa nhận mình có bạn trai với bố mẹ
Loại bỏ xước măng rô
Sống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đờiSống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đời
Từ bỏ gia đìnhTừ bỏ gia đình
Thực hành khỏa thân trong gia đìnhThực hành khỏa thân trong gia đình
Dọa Em gáiDọa Em gái
Hòa hợp với chị gáiHòa hợp với chị gái
Làm cho anh chị em giữ im lặngLàm cho anh chị em giữ im lặng
Trở thành một người chị tốtTrở thành một người chị tốt
Quảng cáo
 1. http://www.mentalhealthamerica.net/work-life-balance
 2. https://www.mentalhealth.org.uk/a-to-z/w/work-life-balance
 3. http://www.webmd.com/women/features/balance-life
 4. https://blog.asana.com/2015/07/workstyle-eliminatingdistractions/
 5. http://www.careerealism.com/cut-hours-getting-fired/
 6. http://www.theatlantic.com/business/archive/2013/12/moms-who-cut-back-at-work-are-happier/282460/
 7. http://www.entrepreneur.com/article/231544
 8. http://www.entrepreneur.com/article/231544
 9. http://money.usnews.com/money/blogs/outside-voices-careers/2013/05/07/why-you-should-unplug
 10. http://www.apartmenttherapy.com/things-that-people-who-work-from-home-can-do-to-signal-the-end-of-the-day-217678
 11. http://www.workflexibility.org/separate-work-life-when-you-work-at-home/
 12. http://www.apartmenttherapy.com/things-that-people-who-work-from-home-can-do-to-signal-the-end-of-the-day-217678
 13. http://www.apartmenttherapy.com/things-that-people-who-work-from-home-can-do-to-signal-the-end-of-the-day-217678
 14. http://www.apartmenttherapy.com/things-that-people-who-work-from-home-can-do-to-signal-the-end-of-the-day-217678
 15. http://www.workflexibility.org/separate-work-life-when-you-work-at-home/
 16. http://www.apartmenttherapy.com/things-that-people-who-work-from-home-can-do-to-signal-the-end-of-the-day-217678
 17. http://money.usnews.com/money/personal-finance/articles/2013/06/12/how-to-effectively-work-from-home-with-kids?page=2
 18. http://www.apartmenttherapy.com/working-from-home-with-kids-making-it-work-184328
 19. http://money.usnews.com/money/personal-finance/articles/2013/06/12/how-to-effectively-work-from-home-with-kids

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Trudi Griffin, LPC, MS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 11.969 lần.
Chuyên mục: Gia đình
Trang này đã được đọc 11.969 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo