Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cài Windows 10 vào máy tính cá nhân (PC) đang chạy Ubuntu Linux. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã mua bản quyền Windows và có mã sản phẩm. Nếu không có tập tin cài đặt Windows thì cũng đừng lo vì bạn có thể tạo ổ USB để khởi động từ hình ảnh ISO đã tải về. Sau khi cài Windows, bạn có thể cài đặt công cụ EasyBCD cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa các hệ điều hành khi khởi động.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Tạo phân vùng NTFS chính cho Windows

 1. 1
  Cài đặt Gparted nếu chưa có. Gparted là một công cụ phân vùng miễn phí có giao diện đồ họa người dùng khá dễ sử dụng. Bạn có thể tải nó về từ Software Center (giao diện đồ họa dành cho hệ thống quản lý gói) hoặc chạy sudo apt-get install gparted từ dòng lệnh.
  • Nếu đã tạo phân vùng cho Windows nhưng đó không phải là phân vùng chính (Primary Partition), bạn sẽ cần tạo phân vùng mới.[1]
 2. 2
  Mở Gparted. Bạn sẽ nhìn thấy danh sách tất cả các ổ và phân vùng.
 3. 3
  Nhấp chuột phải vào phân vùng hoặc ổ mà bạn muốn chỉnh sửa và lựa chọn Resize/Move. Bước này cho phép bạn tạo phân vùng mới từ cái có sẵn.
 4. 4
  Nhập kích thước của phân vùng mới (với đơn vị là MB) vào chỗ trống "Free space following". Bạn nên cấp phát ít nhất 20 GB (20000 MB) cho Windows 10. Nếu có ý định cài đặt nhiều ứng dụng và sử dụng Windows thường xuyên, có lẽ là bạn cần tăng con số đó lên.[2]
 5. 5
  Lựa chọn Primary Partition từ trình đơn "Create as". Trình đơn này nằm ở bên phải cửa sổ.
 6. 6
  Lựa chọn ntfs từ trình đơn "File System". Trình đơn này nằm ở bên phải cửa sổ.
 7. 7
  Windows 10 vào trường "Label". Bước này chỉ nhằm mục đích giúp bạn dễ nhận diện phân vùng.
 8. 8
  Nhấp vào Add. Nút này nằm ở góc dưới bên phải cửa sổ.
 9. 9
  Nhấp vào nút dấu tích màu xanh lục. Nút này nằm trong thanh công cụ ở trên cùng Gparted. Đây là bước tạo phân vùng và có thể sẽ cần chờ một lúc. Khi phân vùng được tạo xong, hãy nhấp vào Close (Đóng) ở góc dưới bên phải cửa sổ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tạo ổ cài đặt Windows 10 trong Ubuntu

 1. 1
  Cài đặt UNetbootin từ Software Center. Đây là một ứng dụng miễn phí cho phép bạn tạo ổ USB có thể khởi động trong Ubuntu. Để biết thêm về UNetbootin, hãy truy cập trang https://unetbootin.github.io.
  • Bạn sẽ cần ổ USB trống có ít nhất 8 GB dung lượng lưu trữ để tạo ra tệp phương tiện cài đặt. Mọi dữ liệu trong ổ USB sẽ bị xóa trong quá trình này.[3]
  • Hãy tự tìm hiểu cách cài đặt phần mềm trong Ubuntu.
 2. 2
  Truy cập https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10 bằng trình duyệt web. Nếu chưa có Windows DVD hoặc ổ USB để khởi động, bạn có thể tạo ra một cái từ ISO đã tải về.
  • Bạn phải sở hữu bản quyền để cài đặt Windows 10. Thế nghĩa là bạn nên mua Windows 10 từ trước và có mã sản phẩm hợp lệ.
 3. 3
  Lựa chọn phiên bản Windows 10 mới nhất và nhấp Confirm. Nhiều tùy chọn bổ sung sẽ xổ ra ở phía dưới cùng trang.
 4. 4
  Lựa chọn ngôn ngữ và nhấp Confirm. Bạn sẽ lựa chọn ngôn ngữ trong trình đơn thả xuống ở phía dưới "Select the product language".
 5. 5
  Nhấp vào 32-bit Download hoặc 64-bit Download. Đây là bước tải ISO về chỗ lưu mặc định.
 6. 6
  Mở UNetbootin và cắm ổ USB vào. Sau khi mở UNetbootin, bạn sẽ nhìn thấy màn hình chào mừng để có thể lựa chọn các thông số cho ổ sẽ khởi động.
 7. 7
  Lựa chọn nút tròn "DiskImage". Nút này nằm ở góc dưới bên trái cửa sổ.
 8. 8
  Lựa chọn ISO từ trình đơn "DiskImage". Nó nằm ở bên phải nút tròn.
 9. 9
  Nhấp vào nút ba chấm. Đây là bước mở trình duyệt xem tập tin.
 10. 10
  Lựa chọn tập tin mà bạn vừa mới tải về từ Microsoft. Tập tin này có đuôi là .iso.
 11. 11
  Lựa chọn USB Drive từ trình đơn "Type". Nó nằm ở góc dưới bên trái cửa sổ.
 12. 12
  Lựa chọn ổ USB từ trình đơn "Drive". Bạn cần chọn tên của ổ USB của bạn.
  • Nếu bạn không thể lựa chọn ổ USB, có khả năng là ổ đó cần được định dạng thành hệ thống tập tin FAT32. Bạn có thể thực hiện điều này trong trình quản lý tập tin bằng cách nhấp chuột phải vào ổ USB và lựa chọn Format.[4]
 13. 13
  Nhấp OK. Đây là bước tạo ổ USB Windows 10 có thể được khởi động từ hình ảnh ISO đã tải về. Sau khi ổ đĩa được tạo xong, bạn sẽ nhìn thấy dòng "Installation Complete" (hoàn tất cài đặt).
 14. 14
  Nhấp vào Exit để đóng UNetbootin.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Chạy bộ cài đặt Windows

 1. 1
  Khởi động lại máy tính trong BIOS/UEFI. Các bước cần thực hiện để vào trong BIOS/UEFI tùy thuộc vào nhà sản xuất và mẫu máy tính cá nhân (PC) của bạn. Thường thì bạn sẽ cần nhấn một phím nào đó (thường là F2, F10, F1 hoặc Del) ngay sau khi máy tính bắt đầu khởi động.
  • Cắm ổ USB vào cổng USB còn trống nếu chưa cắm.
 2. 2
  Đẩy ổ USB lên đầu trong trình tự khởi động. Thường thì bạn sẽ thực hiện điều này trong trình đơn "Boot" hoặc "Boot Order". Các bước thực hiện sẽ khác nhau tùy theo máy tính cá nhân, nhưng thường thì bạn sẽ cần lựa chọn USB Drive và đánh dấu nó thành 1st Boot Device (thiết bị khởi động đầu tiên). Hãy xem trang web của nhà sản xuất máy tính để được hướng dẫn chi tiết hơn về BIOS/UEFI.
 3. 3
  Lưu lại sự thay đổi và thoát BIOS/UEFI. Hầu hết BIOS/UEFI đều có phím "Save" và "Exit" rất rõ ràng ở đâu đó trên màn hình. Sau khi bạn thoát BIOS/UEFI, máy tính sẽ khởi động từ ổ USB của bạn và được hiển thị trong cửa sổ "Windows Setup".
 4. 4
  Nhấp vào Custom: Install Windows only (advanced). Đây là tùy chọn thứ hai trong cửa sổ. Một danh sách phân vùng sẽ hiện ra.
 5. 5
  Lựa chọn phân vùng Windows10 và nhấp Next. Đây là phân vùng mà bạn vừa mới tạo. Windows giờ sẽ được cài đặt vào phân vùng đã lựa chọn.
 6. 6
  Làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt Windows. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, máy tính để bàn sẽ khởi động vào Windows.
 7. 7
  Kết nối với Internet trong Windows. Giờ thì sau khi Windows đã được cài, bạn sẽ cần cài đặt một công cụ cho phép bạn khởi động kép với Ubuntu đang có.
  • Hãy tự tìm hiểu cách kết nối với Wi-Fi trong Windows 10 hoặc cách kết nối với Internet.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Thiết lập khởi động kép (Dual Boot)

 1. 1
  Mở trình duyệt Microsoft Edge. Trình duyệt web này nằm trong trình đơn Start (Bắt đầu) ở góc dưới bên trái màn hình. Bước cuối cùng của quy trình là thiết lập máy tính để khởi động từ Windows 10 hoặc Ubuntu.
 2. 2
  Truy cập trang https://neosmart.net/EasyBCD. EasyBCD là một công cụ miễn phí cho phép bạn thiết lập khởi động kép (dual-boot) từ trong Windows.
 3. 3
  Cuộn xuống và nhấp vào Register ở dưới "Non-commercial". Đây là bước chuyển đến trang đăng ký.
 4. 4
  Nhập tên, địa chỉ email của bạn và nhấp Download. Thường thì quá trình tải về sẽ bắt đầu ngay lập tức, nhưng có thể bạn sẽ cần nhấp vào Save hoặc Download để xác nhận.
 5. 5
  Nhấp vào tập tin mà bạn vừa mới tải về. Tập tin này bắt đầu bằng chữ EasyBCD. Nó thường nằm ở gần phía dưới cùng trình duyệt. Nếu bạn không nhìn thấy tập tin, hãy nhấn Ctrl+J để mở danh sách tải về (Downloads) và nhấp vào nó ở đó.
 6. 6
  Nhấp vào Yes để cho phép ứng dụng chạy.
 7. 7
  Làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt EasyBCD. Sau khi được cài đặt, ứng dụng sẽ được thêm vào trình đơn Start.
 8. 8
  Mở EasyBCD. Nó nằm trong Start - trình đơn hiện ra khi bạn nhấp vào nút Windows (hình cửa sổ) ở góc dưới bên trái màn hình.
 9. 9
  Nhấp vào thẻ Linux/BSD. Thẻ này nằm ở gần phía trên cùng ứng dụng.
 10. 10
  Lựa chọn Grub 2 trong trình đơn "Type". Nó nằm ở gần phía trên cùng thẻ.
 11. 11
  Ubuntu vào trường "Name". Trường này nằm ở ngay dưới trình đơn "Type". Chữ Ubuntu này sẽ hiện ra trong trình đơn khởi động.
 12. 12
  Lựa chọn Automatically locate and load trong trình đơn "Drive".
 13. 13
  Nhấp vào nút Add Entry. Nút này nằm ở ngay dưới trình đơn "Drive". Đây là bước thêm tùy chọn Ubuntu vào trình đơn khởi động Windows tiêu chuẩn.[5]
 14. 14
  Rút ổ USB và khởi động lại máy tính cá nhân. Bạn có thể khởi động lại máy tính bằng cách nhấp vào trình đơn Start rồi nhấp nút Nguồn (trông giống như núm cửa) và nhấp vào Restart. Khi được bật, máy tính cá nhân sẽ khởi động vào màn hình cho phép bạn lựa chọn Windows 10 hoặc Ubuntu. Hãy lựa chọn một trong hai để khởi động vào hệ điều hành đó.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Xem người theo dõi mới của bạn bè trên InstagramXem người theo dõi mới của bạn bè trên Instagram
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Tạo một file ZIPTạo một file ZIP
Chèn ảnh bằng HTMLChèn ảnh bằng HTML
Bắt đầu lập trình trên PythonBắt đầu lập trình trên Python
Tắt AirPlayHướng dẫn tắt và giới hạn AirPlay trên iPhone, iPad, Mac và Apple TV
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 15.794 lần.
Trang này đã được đọc 15.794 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo