Cách để Cài đặt lại Windows 7 không dùng đĩa

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Thi thoảng, ta phải cài đặt lại hệ điều hành Windows để cải thiện hiệu năng hoặc khôi phục lại một số chức năng. Mặc dù hầu hết máy tính có đĩa phục hồi đi kèm, nhưng có thể bạn muốn cài đặt lại mà không dùng đĩa hoặc máy tính xách tay của bạn không tích hợp ổ đĩa. Bạn hoàn toàn có thể cài đặt lại Windows 7 bằng cách sử dụng tập tin đĩa ảnh miễn phí được cung cấp bởi Microsoft. Tất cả những gì bạn cần là mã sản phẩm Windows 7 hợp lệ.

Phần 1 của 3:
Tạo ổ đĩa USB hoặc DVD cài đặt

 1. 1
  Tìm mã sản phẩm Windows 7 để tải tập tin về. Nếu không có đĩa cài đặt, bạn có thể tự tạo đĩa hoặc DVD cài đặt bằng cách sử dụng mã sản phẩm Windows 7. Thường thì mã sản phẩm được in vào nhãn dán bên dưới máy tính hoặc ở phía sau cục nguồn. Hoặc bạn có thể tìm trong phần tài liệu đính kèm máy tính hoặc vỏ đĩa Windows 7.
  • Nếu không thể tìm được mã sản phẩm nhưng vẫn sử dụng được máy tính, truy cập vào NirSoft's ProduKey. Đây là tiện ích giúp hiển thị nhanh chóng mã sản phẩm của Windows 7. Bạn chỉ cần giải nén tập tin ZIP rồi chạy ProduKey.exe để xem mã sản phẩm của Windows 7. Chép lại ra giấy để sử dụng vào lần sau.
  • Một số chương trình diệt virut báo cáo ProduKey là virut bởi vì nó truy cập vào registry để tìm khóa. Bạn có thể bỏ qua các cảnh báo này vì đây là phần mềm đáng tin trong cộng đồng IT.
  • Một số máy tính không thể hiển thị mã sản phẩm vì Windows được cài đặt bởi nhà sản xuất. Bạn cần liên lạc với bộ phận Hỗ trợ khách hàng của bên đó để lấy đĩa cài đặt Windows 7 và mã sản phẩm. Đây là trường hợp thường gặp với máy tính Dell.
 2. 2
  Tải Windows 7 ISO từ Microsoft. Miễn là bạn có mã sản phẩm hợp lệ, bạn có thể tải Windows 7 ISO (tập tin đĩa ảnh) từ Microsoft. Truy cập Trang tải về của Windows 7 và nhập mã sản phẩm. Bạn được cung cấp liên kết để tải tập tin ISO về máy tính. Tập tin này sẽ trùng khớp với phiên bản Windows mà bạn nhập mã sản phẩm.[1]
  • Có thể bạn phải lựa chọn giữa phiên bản 32-bit và 64-bit. Nếu không biết loại nào phù hợp, hãy nhấn Win+Pause và kiểm tra mục "Kiểu hệ thống (System type)".
  • Tập tin ISO có dung lượng khoảng 4GB nên thời gian tải về có thể kéo dài.
  • Bạn chỉ nên tải tập tin ISO trực tiếp từ Microsoft. Nếu không có mã sản phẩm, bạn có thể tìm cách tải từ các nguồn không rõ ràng nhưng hệ điều hành sẽ không được bảo mật. Đồng thời, tải ISO từ nguồn khác Microsoft là hành vi phạm pháp. Nếu bạn tải ISO từ nguồn khác, hãy nhớ chọn phiên bản phù hợp với mã sản phẩm đang dùng (chẳng hạn Home Premium, Professional,v.v).
 3. 3
  Tải Windows USB/DVD Download Tool (WUDT). Đây là tiện ích từ Microsoft cho phép bạn tạo đĩa hoặc ổ đĩa cài đặt bằng cách sử dụng tập tin ISO vừa tải về. Bạn có thể tải tiện ích ở đây. Sau khi tải về, bạn hãy làm theo các bước thông báo để cài đặt ứng dụng.
 4. 4
  Cắm USB (dung lượng tối thiểu 4 GB) hoặc đĩa DVD trắng. Bạn có thể tạo đĩa cài đặt bằng cách dùng USB hoặc đĩa DVD trắng có dung lượng lưu trữ tối thiểu 4GB. Mọi dữ liệu trên USB sẽ bị xóa trong quá trình này nên bạn cần sao lưu dữ liệu. Hoặc bạn có thể dùng đĩa DVD trắng nếu có phần mềm làm đĩa.
  • Dùng USB nếu máy tính không thể chạy đĩa (chẳng hạn như netbook hoặc máy tính xách tay).[2]
 5. 5
  Khởi động WUDT để tạo đĩa hoặc ổ đĩa cài đặt. Mở phần mềm Windows USB/DVD Download Tool và làm theo các bước hướng dẫn. Bạn được yêu cầu chọn tập tin ISO vừa tải về và vị trí cần sao chép (vào đĩa DVD trắng hay ổ USB). Sau khi sao chép tập tin ISO, DVD hay USB đã sẵn sàng được sử dụng.
  • Ghi nhớ rằng nếu bạn dùng USB thì mọi dữ liệu trong đó đều bị xóa.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Bắt đầu Cài đặt

 1. 1
  Sao lưu dữ liệu quan trọng. Quá trình cài đặt sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng, nên bạn cần đảm bảo toàn bộ tài liệu, hình ảnh và các tập tin khác được sao lưu một cách an toàn. Có rất nhiều cách để sao lưu dữ liệu, chẳng hạn như sao chép sang ổ cứng di động hoặc tải lên dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive hay Dropbox, hoặc làm thành đĩa DVD. Tham khảo cách sao lưu dữ liệu để biết thêm chi tiết.[3]
  • Bạn cần cài đặt lại các chương trình sau khi cài đặt Windows vì không thể sao lưu chúng. Tuy nhiên, bạn có thể sao lưu cấu hình hoặc tập tin ưu tiên của chương trình đó. Vị trí tập tin phụ thuộc vào từng chương trình.
  • Đừng quên kiểm tra hai lần các thư mục chứa tập tin quan trọng. Quá trình cài đặt lại sẽ xóa toàn bộ dữ liệu.
 2. 2
  Tạo đĩa driver (tùy chọn). Nếu sử dụng máy tính xách tay, có thể bạn muốn tải toàn bộ driver cần thiết về máy trước khi cài đặt Windows. Truy cập trang web hỗ trợ máy tính để tải driver cần thiết theo dòng máy. Sao chép sang một USB khác hoặc làm thành đãi. Cách này giúp bạn cài đặt driver mà không cần truy cập mạng.
 3. 3
  Chạy đĩa cài đặt bạn vừa tạo. Cắm USB hoặc cho đĩa vừa tạo ở bước trước vào máy tính.
 4. 4
  Khởi động lại máy tính và truy cập trình đơn BIOS. Bạn cần mở trình đơn BIOS để thay đổi thứ tự thiết bị để có thể khởi động máy từ thiết bị cài đặt. Bạn có thể vào BIOS khi máy tính vừa bật, trước khi Windows xuất hiện.
  • Ngay khi máy tính vừa bật, hãy tìm phím "BIOS", "SETUP", hoặc "BOOT". Thông thường là phím F2, F10, F12 hoặc Del
  • Mở trình đơn BOOT và thay đổi thứ tự thiết bị cài đặt. Thoát BIOS và lưu thay đổi. Nếu bạn trực tiếp mở trình đơn BOOT, hãy nhấp chọn thiết bị cài đặt của bạn.
 5. 5
  Tiến hành quá trình cài đặt. Bạn được yêu cầu nhấn phím bất kỳ để bắt đầu Cài đặt Windows. Nhấn một phím bất kỳ để bắt đầu. Bạn phải đợi một lúc để sao chép các tập tin quan trọng.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Cài đặt lại Windows 7

 1. 1
  Chọn cài đặt ngôn ngữ và bàn phím. Lựa chọn đầu tiên bạn thấy là cài đặt ngôn ngữ và bàn phím. Hầu hết người dùng đều giữ nguyên cài đặt mặc định.
 2. 2
  Tiến hành cài đặt và chấp nhận điều khoản. Sau khi chọn ngôn ngữ, bạn được yêu cầu tiến hành cài đặt. Sau khi nhấp chuột vào "Cài đặt bây giờ (Install now)" bạn sẽ thấy bảng điều khoản sử dụng Windows 7. Nhấp chuột vào ô chấp nhận điều khoản rồi chọn "Tiếp theo (Next)".
 3. 3
  Chọn cài đặt "Tự chỉnh (nâng cao) (Custom (advanced))". Lựa chọn này cho phép bạn xóa những phần vùng hiện tại và cài đặt bản Windows 7 hoàn toàn mới. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn cài đặt lại Windows 7 để giải quyết vấn đề hiện tại hoặc loại bỏ phần mềm độc hại. Hãy nhớ, chọn cài đặt Tự chọn sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng.
 4. 4
  Chọn phân vùng mà Windows đang cài đặt. Đảm bảo phân vùng không thông báo "Đảo ngược Hệ thống (System Reserved)" hoặc "Khôi phục (Recovery)". Phân vùng của Windows cần dung lượng tối thiểu 20GB. Đảm bảo chọn phân vùng chính xác vì toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa.
 5. 5
  Nhấp chuột vào liên kết "Tùy chọn Ổ cứng (Drive options)" rồi chọn "Xóa (Delete)". Bạn được yêu cầu xác nhận có muốn xóa phân vùng và toàn bộ dữ liệu hay không. Bạn có thể xóa phân vùng khác nếu không muốn giữ lại, thao tác này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên phân vùng đó.
  • Bạn có thể kết hợp nhiều phân vùng không xác định bằng cách lựa chọn một phân vùng, chọn "Mở rộng (Extend)" rồi kết hợp các phân vùng không xác định khác. Cách này phù hợp với ổ đĩa tách biệt nhưng bạn muốn kết hợp chúng thông qua quá trình cài đặt lại.
 6. 6
  Chọn phân vùng vừa xóa và chọn "Tiếp theo (Next)". Phân vùng thông báo "Khu vực Không xác định (Unallocated Space)". Cần trống tối thiểu 16GB để cài đặt Windows 7.
 7. 7
  Đợi Windows 7 cài đặt. Công cụ Cài đặt Windows sẽ tiến hành sao chép và cài đặt tập tin hệ thống của Windows trên phân vùng được chọn. Quá trình này có thể kéo dài từ 15-20 phút. Máy tính sẽ khởi động lại sau khi hoàn thành. Trong quá trình cài đặt, không được nhấn bất kỳ phím nào. Tiếp tục khởi động máy như bình thường.
 8. 8
  Tạo tài khoản người dùng. Sau khi khởi động lại máy tính và truy cập Windows, bạn được yêu cầu tạo tài khoản người dùng. Đây là tài khoản quản trị viên của máy tính. Bạn cũng được yêu cầu đặt tên cho máy tính.
 9. 9
  Nhập mã sản phẩm Windows 7. Nhập mã sản phẩm bạn lấy được ở bước đầu của bài viết. Bạn có thể bỏ qua bước này rồi nhập mã khi khởi động Windows. Tichs chọn hộp thoại "Tự động kích hoạt Windows (Automatically activate Windows)" để Windows được tự động kích hoạt.
 10. 10
  Chọn cài đặt Windows Cập nhật (Windows Update). Chúng tôi khuyến cáo bạn nên lựa chọn mục "Sử dụng cài đặt được khuyên dùng (Use recommended settings)" vì nó giúp máy tính cập nhật liên tục và bảo mật. Nếu không thấy lựa chọn này, bạn phải tự đánh dấu và cài đặt cập nhật Windows.
 11. 11
  Chọn múi giờ và ngày tháng. Nhớ chọn đúng múi giờ và đặt ngày tháng chính xác.
 12. 12
  Chọn mạng. Chọn kiểu mạng bạn đang kết nối để Windows tự động cấu hình mạng. Nếu dùng mạng ở nhà, hãy chọn "Nhà (Home)". Nếu kết nối mạng ở công ty, chọn "Công việc (Work)". Nếu dùng mạng ở nơi công cộng hoặc bộ phát sóng di động, chọn "Công cộng (Public)".
 13. 13
  Bắt đầu sử dụng Windows 7. Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy màn hình nền Windows 7 mới. Bạn có thể tiến hành cài đặt lại các chương trình và sao chép lại dữ liệu được sao lưu vào ổ cứng. Bạn nên đảm bảo cài đặt đầy đủ các driver cần thiết, Windows Cập nhật sẽ quản lý việc này. Bạn có thể tham khảo bài viết trên mạng để biết thêm thông tin về cách tìm và tải các driver mới nhất cho phần cứng máy tính.[4]
  • Nếu bạn đã tạo đĩa driver trước đó, hãy cho đĩa vào và tiến hành cài đặt những driver cần thiết. Hoặc có thể tải về từ trên mạng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)

Cách để

Thay đổi Thư mục trong Command Prompt

Cách để

Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7

Cách để

Cập nhật driver card màn hình trên Windows 7

Cách để

Thoát khỏi Chế độ Safe Mode

Cách để

Giúp Windows 7 tìm kiếm cả nội dung tập tin

Cách để

Tắt Windows Defender trên Windows 10

Cách để

Sửa lỗi âm thanh máy tính Windows

Cách để

Phóng to công cụ eraser trong MS Paint trên laptop Windows 7

Cách để

Tạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command Prompt

Cách để

Mở Windows Explorer

Cách để

Sao chép Tập tin trong Command Prompt

Cách để

Đổi ảnh nền trên MS Paint (phông xanh)

Cách để

Chụp ảnh Màn hình trong Microsoft Windows
Quảng cáo

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo