wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt hệ điều hành trên máy tính mới chưa có dữ liệu. Bạn có thể thực hiện trên máy tính Windows bằng cách cho đĩa cài đặt hệ điều hành vào và khởi động máy tính từ đĩa hoặc ổ đĩa. Máy tính Mac mới mua luôn đi kèm với hệ điều hành được cài đặt sẵn, nhưng bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành mặc định của Mac bằng cách sử dụng Internet Recovery nếu ổ cứng của Mac trống.

Phương pháp 1 của 2:
Trên Windows

 1. 1
  Cho đĩa cài đặt hoặc ổ đĩa flash vào máy tính. Để cài đặt hệ điều hành mới cho máy tính Windows, bạn cần có công cụ cài đặt hệ điều hành trên DVD hoặc ổ đĩa flash, sau đó công cụ này phải được kết nối vào máy tính. Nếu bạn không có phiên bản của hệ điều hành mà mình muốn cài đặt, bạn có thể tải những hệ điều hành sau:
 2. 2
  Khởi động lại máy tính. Nhấn giữ nút Power của máy tính để tắt máy, sau vài giây, bạn nhấn nút Power lần nữa để mở máy tính lên lại.
 3. 3
  Chờ màn hình khởi động đầu tiên của máy tính hiện ra. Sau khi màn hình khởi động xuất hiện, bạn sẽ có lượng cửa sổ giới hạn để nhấn phím thiết lập.
  • Tốt nhất bạn nên bắt đầu nhấn phím thiết lập ngay khi máy tính vừa khởi động lại.
 4. 4
  Nhấn giữ phím Del hoặc F2 để truy cập trang BIOS. Phím mà bạn được nhắc để nhấn có thể sẽ khác nhau; vì thế tùy trường hợp mà bạn sử dụng. Trang BIOS của máy tính sẽ được nạp để bạn có thể chọn đĩa hoặc ổ đĩa cài đặt.
  • Phím "F" thường được sử dụng để truy cập BIOS. Những phím này nằm phía trên cùng của bàn phím, tuy nhiên, có thể bạn cần tìm và nhấn giữ phím Fn kết hợp với phím "F" phù hợp.
  • Bạn có thể xem sách hướng dẫn của model máy tính hoặc trang hỗ trợ trực tuyến để xác định phím BIOS của máy tính.
 5. 5
  Tìm mục "Boot Order" (Thứ tự khởi động). Phần này thường nằm trên trang BIOS chính, nhưng có thể bạn cần sử dụng các phím mũi tên để điều hướng đến thẻ "Boot" (Khởi động) hoặc "Advanced" (Nâng cao).
  • Phần "Boot Order" sẽ khác nhau tùy vào BIOS. Nếu bạn không tìm thấy trang "Boot Order" của BIOS, hãy tham khảo sách hướng dẫn của bo mạch chủ hoặc tra cứu model máy tính trên mạng để tìm hướng dẫn cụ thể đối với trang BIOS của bạn.
 6. 6
  Chọn vị trí mà bạn muốn khởi động máy tính. Trong trường hợp này, bạn sẽ khởi động máy tính từ ổ đĩa hoặc ổ đĩa gắn ngoài (như USB).
  • Tùy chọn ổ đĩa thường có nhãn là CD-ROM Drive, còn ổ đĩa gắn ngoài sẽ hiển thị là Removable Devices.
 7. 7
  Di chuyển vị trí mà bạn chọn lên đầu danh sách. Thông thường, bạn cần nhấn phím + với vị trí khởi động mà bạn chọn sử dụng cho đến khi tùy chọn nằm đầu danh sách "Boot Order".
  • Bạn có thể kiểm tra lại phím mà bạn cần nhấn trong phần chú giải thường hiển thị bên phải hoặc cuối trang BIOS.
 8. 8
  Lưu cài đặt và thoát BIOS. Phím "Save and Exit" (Lưu và thoát) sẽ được liệt kê trong phần chú giải phím của BIOS; bạn hãy nhấn phím này để lưu lại thiết lập và thoát BIOS.
  • Có thể bạn cần xác nhận quyết định bằng cách nhấn Enter trên tùy chọn Yes.
 9. 9
  Khởi động lại máy tính. Sau khi máy tính bắt đầu khởi động lại lần nữa, đĩa hoặc USB sẽ được chọn làm điểm khởi động, điều này có nghĩa là máy tính đang bắt đầu cài đặt hệ điều hành.
 10. 10
  Tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình. Mỗi hệ điều hành sẽ có các bước cài đặt khác nhau, vì thế bạn chỉ cần tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Trên Mac

 1. 1
  Khởi động lại máy tính Mac. Nhấn giữ nút Power trên máy tính Mac cho đến khi máy tính tắt, sau đó bạn nhấn nút Power lần nữa để bật máy lên.
  • Nếu máy tính Mac đang tắt, bạn chỉ cần nhấn nút Power để mở máy.
  • Với máy tính Mac, bạn cần kết nối Internet để tiến hành quá trình này.
 2. 2
  Nhấn giữ phím Command, OptionR cùng lúc. Bạn cần bắt đầu nhấn giữ tổ hợp phím trước khi máy tính Mac phát ra âm thanh khởi động.
 3. 3
  Thả các phím ra khi biểu tượng Trái Đất xuất hiện. Sau khi hình ảnh quả địa cầu đang xoay cùng với dòng chữ "Starting Internet Recovery. This may take a while" (Đang khởi động Internet Recovery. Quá trình này có thể mất vài phút) hiện ra, bạn có thể thả tay khỏi tổ hợp phím.
  • Có thể bạn sẽ được nhắc chọn mạng Wi-Fi và nhập mật khẩu mạng trước khi tiếp tục.
 4. 4
  Chờ hệ điều hành của Mac tải về. Quá trình này có thể mất từ vài phút đến vài giờ tùy vào kết nối Internet và bản thân hệ điều hành.
  • Máy tính Mac sẽ tải hệ điều hành đi kèm máy. Chẳng hạn, nếu máy tính Mac mới mua chạy OS X Yosemite thì Yosemite sẽ là hệ điều hành được cài đặt.
 5. 5
  Chọn vị trí cài đặt. Nhấp vào biểu tượng ổ đĩa hình khung xám nằm giữa trang hệ điều hành.
 6. 6
  Nhấp vào Install (Cài đặt) ở góc dưới bên phải trang.
 7. 7
  Chờ hệ điều hành được cài đặt. Xin nhắc lại, quá trình này có thể mất từ vài phút đến vài giờ tùy theo máy tính Mac và hệ điều hành. Sau khi cài đặt xong, máy tính Mac sẽ khởi động lại với hệ điều hành mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cũng có thể cài đặt hệ điều hành Windows 10 trên máy tính Mac bằng Boot Camp.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Quét mã QR

Cách để

Tạo một Thư mục Mới trên Máy tính

Cách để

Kết nối laptop với màn hình

Cách để

Gửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tính

Cách để

Kết nối máy in với máy tính

Cách để

Nghe nhạc trong Discord trên PC hoặc Mac

Cách để

Chụp ảnh bằng camera trên laptop

Cách để

Kiểm tra độ phân giải màn hình

Cách để

Đổi ngôn ngữ trên máy tính

Cách để

Sao chép và dán

Cách để

Chụp màn hình trên máy tính HP

Cách để

Bật Wifi trên laptop HP

Cách để

Chèn khoảng trống trong HTML

Cách để

Kiểm tra bộ nhớ máy tính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.799 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 1.799 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo