Cách để Cài đặt game từ tập tin ISO trên PC Windows

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Cài đặt từ tập tin ISO trên Windows 8 trở về sauCài đặt từ tập tin ISO trên Windows 7 trở về trướcChuẩn bị tập tin ISO5 Tham khảo

Các phiên bản từ Windows 8 trở lên tích hợp khả năng gắn kết (mount) nhiều tập tin ảnh ISO vào ổ đĩa ảo. Windows 7 và những phiên bản trước đó yêu cầu phần mềm của bên thứ ba để tạo ổ đĩa ảo có khả năng mount tập tin ISO. Sau khi hình ảnh ISO được gắn kết vào ổ đĩa ảo, bạn có thể cài đặt game tương tự như khi sử dụng đĩa thật. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về cách tạo ổ đĩa ảo, mount tập tin hình ảnh ISO và cài đặt game từ tập tin ISO trên mọi phiên bản Windows.

1
Cài đặt từ tập tin ISO trên Windows 8 trở về sau

 1. 1
  Mount tập tin ISO vào File Explorer. File Explorer trên hệ điều hành Windows tiên tiến cho phép bạn mount tập tin ISO vào ổ đĩa ảo. Hãy nhấp phải vào ISO và chọn “Mount”. Hình ảnh ISO sẽ tự động được gắn kết vào ổ đĩa ảo và mở ra cửa sổ File Explorer mới hiển thị nội dung bên trong tập tin ISO.[1]
  • Nếu cửa sổ mới không mở ra, bạn có thể nhấp vào biểu tượng thư mục trong thanh tác vụ (taskbar) hoặc nhấn Win+E để mở File Explorer. Trong khung bên trái cửa sổ File Explorer, hãy nhấp vào “This PC” để hiển thị tất cả ổ đĩa (bao gồm ổ đĩa ảo).
 2. 2
  Khởi chạy chương trình thiết lập. Chương trình này có thể sẽ có tập tin “Setup.exe”, “Install.exe” hoặc “Autoexec.exe” để bạn khởi chạy trình cài đặt. Nhấp đúp vào những tập tin này để khởi chạy trình cài đặt.
 3. 3
  Tiến hành theo hướng dẫn thiết lập để cài đặt game. Nếu game yêu cầu đĩa để chạy sau khi cài đặt, bạn cần chắc chắn rằng hình ảnh ISO đã được mount vào ổ đĩa ảo.

2
Cài đặt từ tập tin ISO trên Windows 7 trở về trước

 1. 1
  Tải phần mềm ổ đĩa ảo. Những phiên bản Windows trước đây vốn không hỗ trợ mount đĩa mà phải có phần mềm của bên thứ ba đảm nhiệm việc này.[2] Bạn hãy tìm từ khóa “mount iso” hoặc “ổ đĩa ảo” và đọc nhận xét để xác định phần mềm thích hợp nhất cho mình. Một số phần mềm sẽ có sẵn phiên bản trả phí hoặc miễn phí.
  • Bạn nên thận trọng khi tìm phần mềm trên mạng. Việc đọc nhận xét sẽ giúp bạn chọn được phần mềm đáng tin cậy để không gây hại cho máy tính.
  • Một số chương trình cũng hỗ trợ những loại tập tin ISO khác. Nếu loại tập tin không được hỗ trợ, bạn có thể tìm phần mềm chuyển đổi trên mạng để chuyển sang định dạng tập tin tương thích.
 2. 2
  Cài đặt phần mềm và mở chương trình. Khởi chạy chương trình thiết lập của phần mềm mà bạn chọn rồi tiến hành theo hướng dẫn để cài đặt trên máy tính. Sau khi cài đặt xong, hãy mở chương trình từ trong trình đơn Start hoặc màn hình desktop (nếu có sẵn biểu tượng shortcut.
  • Phần mềm sẽ tạo một ổ đĩa ảo hiển thị như ổ đĩa thông thường trên máy tính. Ổ đĩa này có thể được chỉ định như đĩa CD, DVD hoặc Blu-Ray. Bạn cần chắc chắn rằng ổ đĩa trên tương thích với hình ảnh ISO cần mở.
  • Chương trình có thể mở ra nhưng sẽ không hiển thị như cửa sổ thông thường. Bạn cần kiểm tra khay hệ thống trong thanh taskbar để xem liệu chương trình có hiển thị ở đây không. Thanh taskbar thường nằm phía dưới cùng màn hình.
 3. 3
  Mount tập tin ISO vào ổ đĩa ảo. Trên phần mềm gắn kết đĩa, bạn sẽ thấy danh sách ổ đĩa ảo khả dụng để mount tập tin ISO vào. Phần mềm còn có thể cung cấp hệ thống danh mục để bạn gắn kết tập tin ISO. Hãy nhấp phải vào tập tin ISO trên chương trình để “Mount” vào ổ đĩa ảo. Bạn cũng có thể mount trực tiếp tập tin ISO vào ổ đĩa ảo bằng cách nhấp phải vào ổ đĩa ảo và chọn “Mount”.
  • Bạn sẽ cần duyệt tìm tập tin ISO trên máy tính. Sau khi mount, ổ đĩa sẽ chứa hình ảnh ISO này cho đến khi nó bị thay thế bằng hình ảnh ISO khác hoặc bạn chủ động hủy gắn kết tập tin ISO khỏi ổ đĩa.
  • Bạn có thể mount tập tin ISO trên Windows Explorer bằng cách nhấp phải vào tập tin ISO và chọn “Mount”.
 4. 4
  Mở ổ đĩa trên Windows Explorer. Tập tin ISO được gắn kết sẽ hiển thị như một ổ đĩa thông thường. Bạn có thể nhấp phải vào ổ đĩa, chọn “Open” để mở, hay nhấp đúp vào tập tin “Setup.exe”, “Install.exe” hoặc “Autoexec.exe” để khởi chạy trình cài đặt của chương trình. Khi bạn nhấp đúp vào ổ đĩa, chương trình “autoexec.exe” sẽ khởi chạy (nếu khả dụng). Đây là shortcut hướng dẫn cách cài đặt game.
 5. 5
  Tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt game. Nếu game yêu cầu đĩa để chạy sau khi cài đặt, bạn cần chắc chắn rằng hình ảnh ISO đã được mount vào ổ đĩa ảo.

3
Chuẩn bị tập tin ISO

 • ISO là định dạng tập tin nén chứa ảnh đĩa.[3] Bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng để biết cách tạo tập tin nén ảnh đĩa. Lưu ý: những đĩa có tính năng chống sao chép sẽ ngăn không cho bạn tạo bản sao.
 • Tập tin ISO có thể được cung cấp dưới dạng phần mềm miễn phí từ nhà phát triển hoặc nhà phát hành, khi đó phần mềm này sẽ khả dụng và miễn phí.[4]
 • Hành vi tải tập tin ISO của sản phẩm thương mại từ nơi khác không phải nhà sản xuất, nhà phát triển hoặc công ty phát hành có thể vi phạm luật về bản quyền tại quốc gia mà bạn sống, chẳng hạn như ở Mỹ là đạo luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số - Digital Millennium Copyright Act.[5]
 • Việc tải tập tin ISO được gắn nhãn là “Abandonware” (những phần mềm không còn được hỗ trợ) cũng vi phạm luật bản quyền vì chúng không được phát hành miễn phí.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Hệ Điều hành PC / Windows

Ngôn ngữ khác:

English: Install an ISO Game File on a Windows PC, Italiano: Installare un Videogioco Usando un File ISO su Sistemi Windows, Deutsch: Eine ISO Spieldatei auf einem Windows PC installieren, Português: Instalar a ISO de um Jogo em um Computador Windows, Bahasa Indonesia: Memasang Berkas Permainan ISO di Komputer Windows, Français: installer un jeu au format ISO sur un PC Windows, Español: instalar un juego desde un archivo ISO en una computadora con Windows, Русский: монтировать файл ISO в Windows, Nederlands: Een ISO spelbestand koppelen in Windows, العربية: تثبيت ملف أيزو للعبة على نظام ويندوز, 中文: 在Windows电脑上安装ISO游戏文件

Trang này đã được đọc 28 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?