Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các phiên bản từ Windows 8 trở lên tích hợp khả năng gắn kết (mount) nhiều tập tin ảnh ISO vào ổ đĩa ảo. Windows 7 và những phiên bản trước đó yêu cầu phần mềm của bên thứ ba để tạo ổ đĩa ảo có khả năng mount tập tin ISO. Sau khi hình ảnh ISO được gắn kết vào ổ đĩa ảo, bạn có thể cài đặt game tương tự như khi sử dụng đĩa thật. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về cách tạo ổ đĩa ảo, mount tập tin hình ảnh ISO và cài đặt game từ tập tin ISO trên mọi phiên bản Windows.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Cài đặt từ tập tin ISO trên Windows 8 trở về sau

 1. 1
  Mount tập tin ISO vào File Explorer. File Explorer trên hệ điều hành Windows tiên tiến cho phép bạn mount tập tin ISO vào ổ đĩa ảo. Hãy nhấp phải vào ISO và chọn “Mount”. Hình ảnh ISO sẽ tự động được gắn kết vào ổ đĩa ảo và mở ra cửa sổ File Explorer mới hiển thị nội dung bên trong tập tin ISO.[1]
  • Nếu cửa sổ mới không mở ra, bạn có thể nhấp vào biểu tượng thư mục trong thanh tác vụ (taskbar) hoặc nhấn Win+E để mở File Explorer. Trong khung bên trái cửa sổ File Explorer, hãy nhấp vào “This PC” để hiển thị tất cả ổ đĩa (bao gồm ổ đĩa ảo).
 2. 2
  Khởi chạy chương trình thiết lập. Chương trình này có thể sẽ có tập tin “Setup.exe”, “Install.exe” hoặc “Autoexec.exe” để bạn khởi chạy trình cài đặt. Nhấp đúp vào những tập tin này để khởi chạy trình cài đặt.
 3. 3
  Tiến hành theo hướng dẫn thiết lập để cài đặt game. Nếu game yêu cầu đĩa để chạy sau khi cài đặt, bạn cần chắc chắn rằng hình ảnh ISO đã được mount vào ổ đĩa ảo.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Cài đặt từ tập tin ISO trên Windows 7 trở về trước

 1. 1
  Tải phần mềm ổ đĩa ảo. Những phiên bản Windows trước đây vốn không hỗ trợ mount đĩa mà phải có phần mềm của bên thứ ba đảm nhiệm việc này.[2] Bạn hãy tìm từ khóa “mount iso” hoặc “ổ đĩa ảo” và đọc nhận xét để xác định phần mềm thích hợp nhất cho mình. Một số phần mềm sẽ có sẵn phiên bản trả phí hoặc miễn phí.
  • Bạn nên thận trọng khi tìm phần mềm trên mạng. Việc đọc nhận xét sẽ giúp bạn chọn được phần mềm đáng tin cậy để không gây hại cho máy tính.
  • Một số chương trình cũng hỗ trợ những loại tập tin ISO khác. Nếu loại tập tin không được hỗ trợ, bạn có thể tìm phần mềm chuyển đổi trên mạng để chuyển sang định dạng tập tin tương thích.
 2. 2
  Cài đặt phần mềm và mở chương trình. Khởi chạy chương trình thiết lập của phần mềm mà bạn chọn rồi tiến hành theo hướng dẫn để cài đặt trên máy tính. Sau khi cài đặt xong, hãy mở chương trình từ trong trình đơn Start hoặc màn hình desktop (nếu có sẵn biểu tượng shortcut.
  • Phần mềm sẽ tạo một ổ đĩa ảo hiển thị như ổ đĩa thông thường trên máy tính. Ổ đĩa này có thể được chỉ định như đĩa CD, DVD hoặc Blu-Ray. Bạn cần chắc chắn rằng ổ đĩa trên tương thích với hình ảnh ISO cần mở.
  • Chương trình có thể mở ra nhưng sẽ không hiển thị như cửa sổ thông thường. Bạn cần kiểm tra khay hệ thống trong thanh taskbar để xem liệu chương trình có hiển thị ở đây không. Thanh taskbar thường nằm phía dưới cùng màn hình.
 3. 3
  Mount tập tin ISO vào ổ đĩa ảo. Trên phần mềm gắn kết đĩa, bạn sẽ thấy danh sách ổ đĩa ảo khả dụng để mount tập tin ISO vào. Phần mềm còn có thể cung cấp hệ thống danh mục để bạn gắn kết tập tin ISO. Hãy nhấp phải vào tập tin ISO trên chương trình để “Mount” vào ổ đĩa ảo. Bạn cũng có thể mount trực tiếp tập tin ISO vào ổ đĩa ảo bằng cách nhấp phải vào ổ đĩa ảo và chọn “Mount”.
  • Bạn sẽ cần duyệt tìm tập tin ISO trên máy tính. Sau khi mount, ổ đĩa sẽ chứa hình ảnh ISO này cho đến khi nó bị thay thế bằng hình ảnh ISO khác hoặc bạn chủ động hủy gắn kết tập tin ISO khỏi ổ đĩa.
  • Bạn có thể mount tập tin ISO trên Windows Explorer bằng cách nhấp phải vào tập tin ISO và chọn “Mount”.
 4. 4
  Mở ổ đĩa trên Windows Explorer. Tập tin ISO được gắn kết sẽ hiển thị như một ổ đĩa thông thường. Bạn có thể nhấp phải vào ổ đĩa, chọn “Open” để mở, hay nhấp đúp vào tập tin “Setup.exe”, “Install.exe” hoặc “Autoexec.exe” để khởi chạy trình cài đặt của chương trình. Khi bạn nhấp đúp vào ổ đĩa, chương trình “autoexec.exe” sẽ khởi chạy (nếu khả dụng). Đây là shortcut hướng dẫn cách cài đặt game.
 5. 5
  Tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt game. Nếu game yêu cầu đĩa để chạy sau khi cài đặt, bạn cần chắc chắn rằng hình ảnh ISO đã được mount vào ổ đĩa ảo.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chuẩn bị tập tin ISO

 • ISO là định dạng tập tin nén chứa ảnh đĩa.[3] Bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng để biết cách tạo tập tin nén ảnh đĩa. Lưu ý: những đĩa có tính năng chống sao chép sẽ ngăn không cho bạn tạo bản sao.
 • Tập tin ISO có thể được cung cấp dưới dạng phần mềm miễn phí từ nhà phát triển hoặc nhà phát hành, khi đó phần mềm này sẽ khả dụng và miễn phí.[4]
 • Hành vi tải tập tin ISO của sản phẩm thương mại từ nơi khác không phải nhà sản xuất, nhà phát triển hoặc công ty phát hành có thể vi phạm luật về bản quyền tại quốc gia mà bạn sống, chẳng hạn như ở Mỹ là đạo luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số - Digital Millennium Copyright Act.[5]
 • Việc tải tập tin ISO được gắn nhãn là “Abandonware” (những phần mềm không còn được hỗ trợ) cũng vi phạm luật bản quyền vì chúng không được phát hành miễn phí.

Bài viết wikiHow có liên quan

Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)
Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7
Xem kết nối mạng đang hoạt động (Windows)Xem kết nối mạng đang hoạt động (Windows)
Tạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command PromptTạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command Prompt
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Thiết lập 2 màn hình Win 10Thiết lập 2 màn hình Win 10
Tải ứng dụng trên Windows 7Tải ứng dụng trên Windows 7
Xem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tínhXem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tính
Thay đổi kích thước thanh taskbar trên WindowsThay đổi kích thước thanh taskbar trên Windows
Mở thư mục trong CMDMở thư mục trong Command Prompt (CMD)
Cài đặt macOS trên máy tính dành cho WindowsCài đặt macOS trên máy tính dành cho Windows
Thay đổi Thư mục trong Command PromptThay đổi Thư mục trong Command Prompt
Kích hoạt Turbo Boost trên I5Kích hoạt Turbo Boost trên I5
Mở Windows ExplorerMở Windows Explorer
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.167 lần.
Trang này đã được đọc 4.167 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo