Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bộ vi xử lý, hay "CPU", là hệ thần kinh trung ương của máy tính. Cũng như những linh kiện khác, với sự ra đời thường xuyên của các phiên bản mới mạnh mẽ hơn, bộ vi xử lý rất nhanh bị lỗi thời. Dù có thể cải thiện vô cùng đáng kể hiệu suất làm việc của máy tính, nhưng việc nâng cấp bộ vi xử lý cũng tốn kém hơn nhiều so với các loại hình nâng cấp khác. Do đó, bạn cần cân nhắc cẩn thận các loại vi xử lý tương thích trước khi thực hiện.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Kiểm tra tính tương thích của bo mạch chủ

 1. 1
  Tìm tài liệu hướng dẫn sử dụng của bo mạch chủ. Loại khe cắm trên bo mạch chủ là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định bộ vi xử lý mà bạn có thể cài đặt. AMD và Intel dùng các loại khe cắm khác khau và cả hai đều trang bị nhiều loại khe cắm trên cùng một bo mạch chủ, tùy vào bộ vi xử lý được dùng. Tài liệu hướng dẫn sử dụng của bo mạch chủ sẽ cung cấp thông tin cần thiết này.
  • Bạn không thể cài đặt CPU Intel trên bo mạch chủ AMD và ngược lại.
  • Không phải bộ vi xử lý nào của cùng một nhà sản xuất cũng dùng chung loại khe cắm.
  • Bạn không thể nâng cấp bộ vi xử lý trên laptop.
 2. 2
  Sử dụng chương trình CPU-Z để xác định loại khe cắm của bạn. CPU_Z là phần mềm tiện ích miễn phí có khả năng xác định loại phần cứng đang được cài đặt. Đây là phần mềm dễ dùng nhất giúp xác định loại khe cắm của bo mạch chủ.
  • Tải và cài đặt CPU-Z từ www.cpuid.com.
  • Chạy CPU-Z.
  • Nhấp vào thẻ "CPU" và ghi lại thông số hiển thị trong trường "Package" (Bộ sản phẩm).
 3. 3
  Nếu không tìm được tài liệu, bạn có thể quan sát bo mạch chủ bằng mắt. Hãy tháo máy tính và tìm mã sản phẩm của bo mạch chủ để tra cứu trực tuyến từ thông tin này.
 4. 4
  Đưa bộ vi xử lý cũ đến cửa hàng máy vi tính nếu không tự xác định được. Nếu vẫn không xác định được loại ổ cắm, hãy tháo bộ vi xử lý cũ ra khỏi bo mạch chủ và đưa nó đến cửa hàng chuyên về máy tính. Kỹ thuật viên sẽ cho bạn biết đó là loại khe cắm nào và gợi ý những tùy chọn thay thế phù hợp.
 5. 5
  Cân nhắc mua bo mạch chủ mới nếu muốn nâng cấp. Khi bạn nâng cấp máy tính cũ bằng bộ vi xử lý đời mới hơn, nhiều khả năng khe cắm sẽ không tương thích. Cùng với thời gian, việc tìm được bộ vi xử lý mới vừa vặn với bo mạch chủ cũ sẽ ngày một khó khăn. Vấn đề sẽ được giải quyết khi bạn thay mới cả bo mạch chủ lẫn bộ vi xử lý.
  • Lưu ý: Khi nâng cấp bo mạch chủ, có thể bạn cũng sẽ phải nâng cấp RAM bởi RAM cũ thường không tương thích với các loại bo mạch chủ mới.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Tháo bộ vi xử lý cũ

 1. 1
  Mở thùng máy. Để thao tác với bộ vi xử lý, bạn phải mở thùng máy. Hãy tắt máy tính và rút mọi dây cáp. Đặt máy tính nằm ngang, phía đầu nối phía sau nằm gần hơn với mặt bàn. Tháo phần vỏ bên bằng ốc tai hồng hoặc tua vít Phillips.
  • Tham khảo thêm hướng dẫn tháo thùng máy tính.
 2. 2
  Tự cách điện. Đảm bảo là bạn đã cách điện cẩn thận trước khi làm việc với các linh kiện bên trong thùng máy. Nối đai chống tĩnh điện với phần kim loại trơ của thùng máy hoặc chạm vào vòi nước bằng kim loại nào đó.
 3. 3
  Tìm thiết bị tản nhiệt của CPU. Gần như bộ vi xử lý nào cũng có thiết bị tản nhiệt nằm ở phía trên. Thường thì đó là một tấm tản nhiệt bằng kim loại được gắn quạt. Bạn sẽ phải tháo thiết bị này trước khi có thể thao tác với bộ vi xử lý.
 4. 4
  Tháo mọi dây cáp hay linh kiện gây vướng víu. Trong thùng máy có thể sẽ khá chật chội và nhiều khả năng một phần hay toàn bộ thiết bị tản nhiệt của CPU sẽ bị che chắn bởi cáp và các thiết bị khác. Hãy tháo chúng nếu cần và đừng quên lắp lại đúng chỗ khi xong việc.
 5. 5
  Tháo thiết bị tản nhiệt của CPU. Rút thiết bị tản nhiệt khỏi bo mạch chủ và lấy nó ra. Hầu hết thiết bị tản nhiệt thường được dùng đều có bốn chĩa tháo được bằng tay hoặc tua vit đầu dẹt. Một số thiết bị tản nhiệt của CPU còn có giá đỡ ở lưng bo mạch chủ. Trong trường hợp đó, bạn phải tháo giá đỡ này trước.
  • Sau khi tháo thiết bị tản nhiệt khỏi bo mạch chủ, nhiều khả năng thiết bị này vẫn dính vào bộ vi xử lý nhờ keo tản nhiệt. Hãy nhẹ nhàng xoay bộ tản nhiệt cho đến khi nó tách hẳn khỏi bộ vi xử lý.
  • Để dùng lại thiết bị tản nhiệt của CPU trên bộ vi xử lý mới, bạn cần dùng cồn y tế lau sạch phần keo tản nhiệt sót lại trên đế của nó.
 6. 6
  Tháo thanh bẩy ở cạnh bên nắp bảo vệ ổ cắm CPU. Nắp bảo vệ sẽ bật lên, cho phép bạn tháo CPU ra.
 7. 7
  Nhẹ nhàng nâng CPU ra theo phương thẳng đứng. Cầm chắc CPU ở hai cạnh bên và nâng thẳng lên để không làm hư hỏng các chân mỏng manh của nó. Có thể bạn sẽ phải nghiêng một chút để lấy được bộ vi xử lý từ dưới nắp bảo vệ của ổ cắm. Trong trường hợp đó, hãy đảm bảo là không còn chân cắm nào bị vướng trước khi thực hiện.
  • Để cất trữ CPU cũ, bạn cần để nó trong túi chống tĩnh điện. Nếu đó là CPU AMD, bạn cũng nên nhấn nó vào bọt chống tĩnh điện để bảo vệ chân cắm.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Lắp đặt bộ vi xử lý mới

 1. 1
  Lắp đặt bo mạch chủ mới (nếu cần). Để nâng cấp bo mạch chủ nhằm sử dụng CPU mới, bạn nên tiến hành bước này trước. Tháo mọi dây cáp và linh kiện khỏi bo mạch chủ cũ rồi tháo bo mạch chủ ra khỏi thùng máy. Lắp bo mạch chủ mới vào thùng máy, dùng vít standoff mới nếu cần.
 2. 2
  Tự cách điện. Kiểm tra lại lần nữa xem bạn đã tự cách điện chưa trước khi tiến hành tháo bộ vi xử lý khỏi thùng máy. Điện tích tĩnh điện có thể dễ dàng làm cháy bộ vi xử lý và khiến nó trở nên vô dụng.
  • Chạm vào vòi nước kim loại lần nữa nếu bạn cảm thấy không chắc.
 3. 3
  Lấy bộ vi xử lý mới ra khỏi vỏ. Đừng quên cầm giữ bộ vi xử lý ở các mép và tránh chạm vào chân hay các phần tiếp xúc.
 4. 4
  Đặt các chỗ khuyết hay hình tam giác trên bộ vi xử lý thẳng hàng với khe cắm. Tùy vào khe cắm và bộ vi xử lý được dùng, bộ vi xử lý có thể sẽ có một số khe ở các mép hoặc hình tam giác ở góc nhằm đảm bảo khả năng lắp CPU vào đúng vị trí.
 5. 5
  Nhẹ nhàng đặt bộ vi xử lý vào khe cắm. Khi bộ vi xử lý đã được đặt đúng hướng, lúc này, bạn hãy nhẹ nhàng đẩy thẳng bộ vi xử lý vào khe cắm. Đừng cho bộ vi xử lý vào theo phương nào khác ngoài phương thẳng đứng.
  • Đừng bao giờ ép bộ vi xử lý vào khe cắm. Nếu dùng sức, có thể bạn sẽ làm cong hoặc gãy các chân và khiến thiết bị không hoạt động được.
 6. 6
  Khóa nắp khe cắm. Khi bộ vi xử lý đã được gắn đúng, hãy đóng nắp khe cắm và khoá lại để cố định bộ vi xử lý.
 7. 7
  Bôi keo tản nhiệt cho bộ vi xử lý. Trước khi lắp thiết bị tản nhiệt, bạn nên bôi một lớp keo tản nhiệt mỏng lên mặt trên của CPU. Lớp keo tản nhiệt này sẽ loại bỏ mọi khiếm khuyết trên bề mặt tiếp xúc và dẫn nhiệt từ bộ vi xử lý đến thiết bị tản nhiệt.
  • Tham khảo thêm cách bôi keo tản nhiệt.
 8. 8
  Cố định thiết bị tản nhiệt. Quá trình này không đồng nhất giữa các loại thiết bị khác nhau. Thiết bị tản nhiệt thường được dùng của Intel kết nối với bo mạch chủ bằng bốn chĩa trong lúc thiết bị tản nhiệt thường được dùng của AMD lại được lắp nghiêng trên các thẻ kim loại.
  • Đừng quên cắm thiết bị tản nhiệt vào đầu nối quạt CPU trên bo mạch chủ để cấp điện cho quạt.
 9. 9
  Cắm hay kết nối lại bất kỳ dây cáp/thiết bị nào mà bạn đã tháo. Trước khi đóng thùng máy, mọi thứ mà bạn đã tháo để thao tác với CPU cần được cắm/nối lại như cũ.
 10. 10
  Đóng thùng máy. Đặt phần vỏ ở mặt bên về lại vị trí và cố định bằng ốc vít. Cho máy tính lên bàn và kết nối lại mọi dây cáp.
 11. 11
  Thử bật nguồn máy tính. Nếu bạn chỉ thay bộ vi xử lý và vẫn giữ nguyên bo mạch chủ, nhiều khả năng máy tính sẽ khởi động bình thường. Hãy mở CPU-Z hoặc cửa sổ System Properties - Thuộc tính Hệ thống ( Win+Pause) để đảm bảo rằng bộ vi xử lý mới của bạn đã được nhận diện.
 12. 12
  Cài đặt lại hệ điều hành (nếu cần). Trong trường hợp thay bo mạch chủ hoặc cài đặt bộ vi xử lý khác nhiều so với bộ cũ, nhiều khả năng bạn sẽ phải cài lại hệ điều hành. Việc cài lại hệ điều hành sẽ giúp máy hoạt động bình thường trở lại và loại bỏ được vấn đề về khởi động sau khi cài đặt bộ vi xử lý mới. Hãy tham khảo thêm hướng dẫn cài đặt lại: [1]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chạy tập tin HTML trên Visual Studio CodeChạy tập tin HTML trên Visual Studio Code
Scan tài liệu trên máy in CanonScan tài liệu trên máy in Canon
Kết nối tai nghe với máy tínhKết nối tai nghe với máy tính
Sửa lỗi bàn phím nhập sai ký tựSửa lỗi bàn phím nhập sai ký tự
Sạc pin sạc dự phòngSạc pin sạc dự phòng
Thiết lập lại bàn phímThiết lập lại bàn phím
Thêm máy in HP vào mạng Wi FiThêm máy in HP vào mạng Wi Fi
Kết nối bàn phím không dây với máy tínhKết nối bàn phím không dây với máy tính
Cài đặt Webcam cho Máy tính hoặc LaptopCài đặt Webcam cho Máy tính hoặc Laptop
Tháo Ổ cứng Máy vi tínhTháo Ổ cứng Máy vi tính
Kiểm tra sức khỏe ổ SSDKiểm tra sức khỏe ổ SSD
Thêm tính năng cảm ứng cho laptop nếu không có AirbarBiến laptop thành thiết bị có màn hình cảm ứng nếu không có AirBar (những giải pháp thay thế AirBar)
Khởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoàiKhởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoài
Thay pin chuột không dây Magic MouseThay pin chuột không dây Magic Mouse
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này có đồng tác giả là Luigi Oppido, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 1.998 lần.
Chuyên mục: Linh kiện Máy tính
Trang này đã được đọc 1.998 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo