Cách để Cài đặt Windows 7 bằng USB

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Chuẩn bị tập tin ISOTạo ổ đĩa cài đặt USBCài đặt Windows 7Tham khảo

Hệ điều hành Windows được cài đặt theo cách truyền thống thông qua đĩa cài đặt CD hoặc DVD, nhưng điều này là không thể đối với những máy tính hiện đại không có ổ đĩa quang học. May mắn thay, bạn có thể tạo một ổ đĩa cài đặt bằng cách sử dụng USB với dung lượng lưu trữ ít nhất là 4 GB. Thậm chí bạn không cần phải có một đĩa cài đặt Windows để tạo một bản cài đặt USB. Một khi tạo được ổ đĩa, bạn có thể sử dụng để cài đặt hệ điều hành Windows 7 trên bất kỳ máy tính nào.

Phần 1
Chuẩn bị tập tin ISO

 1. 1
  Tạo một tập tin ISO từ đĩa cài đặt (nếu bạn có). Cách dễ nhất để tạo một ổ đĩa cài đặt trên USB là sử dụng ISO, hay ảnh đĩa, của đĩa cài đặt Windows 7. Nếu bạn có đĩa cài đặt thì việc tạo một bản ISO chỉ mất vài phút. Nếu như bạn không có, hãy xem bước tiếp theo.
  • Cho đĩa cài đặt Windows 7 vào đầu đĩa DVD.
  • Tải và cài đặt ImgBurn. Bạn có thể tải miễn phí tại imgburn.com. Chọn "Custom installation" (Cài đặt Theo nhu cầu) trong quá trình thiết lập và bỏ chọn các ô phần mềm bổ sung. Bạn sẽ phải thực hiện thao tác này hai lần.
  • Chạy ImgBurn và chọn "Create image file from disc" (Tạo file ảnh từ đĩa).
  • Chọn ổ đĩa DVD và nhấp vào nút thư mục để tạo tên tập tin và chọn nơi lưu trữ. File ISO sẽ có kích thước vài GB. Đặt cho tệp một cái tên để bạn dễ nhận dạng, chẳng hạn như "Windows7Install".
  • Nhấp vào nút "Read" (Đọc) để bắt đầu tạo tập tin. Quá trình này mất vài phút để hoàn tất. Tập tin ISO sẽ nằm ở vị trí mà bạn đã chỉ định.
 2. 2
  Tải ảnh đĩa ISO từ trang chủ Microsoft nếu bạn không có đĩa. Nếu không có đĩa cài đặt Windows 7, hay nếu bạn không muốn cài đặt ImgBurn, bạn có thể tải trực tiếp tập tin ISO của Windows 7 từ Microsoft. Bạn sẽ cần mã sản phẩm (product key) của Windows 7 thì mới lấy được liên kết tải về, mã này đi cùng với máy tính của bạn, nằm trong tài liệu sử dụng của máy tính hay email xác nhận việc mua máy tính của bạn.
  • Bạn có thể dùng phần mềm miễn phí ProduKey từ NirSoft để tìm mã sản phẩm của mình. Tải chương trình tại nirsoft.net/utils/product_cd_key_viewer.html. Khi được khởi động, chương trình nhỏ này sẽ hiển thị product key của Windows 7 mà bạn cần.
  • Sau khi đã có product key, truy cập microsoft.com/en-us/software-download/windows7. Nhập mã sản phẩm của bạn và tải tập tin ISO về máy tính. Quá trình này phụ thuộc vào tốc độ đường truyền internet.

Phần 2
Tạo ổ đĩa cài đặt USB

 1. 1
  Cắm USB 4 GB hoặc lớn hơn vào máy tính. Chắc rằng bạn đã sao lưu lại những dữ liệu quan trong vì mọi thứ trên ổ đĩa sẽ bị xóa khi bạn ghi ảnh đĩa ISO.
 2. 2
  Đặt lại USB thành định dạng NTFS. Điều này có thể không cần thiết, nhưng một số người cho rằng thao tác này sẽ giúp hạn chế lỗi xảy ra trong quá trình ghi đĩa.
  • Mở cửa sổ của máy tính lên bằng cách tìm trong bảng chọn Start hoặc nhấn Win+E.
  • Nhấp chuột phải vào ổ đĩa USB và chọn "Format" (Định dạng).
  • Chọn "NTFS" từ trong bảng chọn "File system" (Hệ thống tệp) và định dạng ổ đĩa.
 3. 3
  Tải và cài đặt Windows USB/DVD Download Tool (WUDT). Tiện ích này cho phép bạn dễ dàng chuyển ổ đĩa USB thành ổ đĩa cài đặt Windows dùng để ghi tập tin ISO. Bạn có thể tải chương trình về tại wudt.codeplex.com. Bạn cần phải cài đặt tiện ích trước thì mới có thể sử dụng.
 4. 4
  Chạy tiện ích WUDT và chọn tập tin ISO của bạn. Bạn sẽ được yêu cầu chọn file này trong màn hình đầu tiên của WUDT. Duyệt tìm tập tin ISO mà bạn đã tạo hoặc tải về từ Microsoft.
 5. 5
  Chọn "USB device" (Thiết bị USB) làm kiểu phương tiện truyền thông (media type). Bạn cũng có thể ứng dụng công cụ này để tạo ra một đĩa DVD có thể khởi động lại hệ thống, nhưng ở đây chúng ta đang nói về việc sử dụng USB.
 6. 6
  Chọn USB của bạn từ trong danh sách ổ đĩa có sẵn. Nếu bạn đang cắm vào máy tính nhiều hơn một ổ đĩa USB, tất cả sẽ được liệt kê ở đây. Đảm bảo rằng ổ đĩa USB mà bạn chọn có dung lượng lưu trữ tối thiểu là 4 GB.
 7. 7
  Bắt đầu quá trình sao chép. Mất vài phút để ghi tập tin ISO sang ổ đĩa USB. Không rút USB ra cho đến khi tiến trình hoàn tất.

Phần 3
Cài đặt Windows 7

 1. 1
  Cắm USB vào máy tính mà bạn muốn cài Windows 7. Bạn có thể sử dụng USB mà bạn đã ghi file ISO để cài đặt Windows 7 cho bất kỳ máy tính nào, nhưng mỗi tiến trình cài đặt đều sẽ đòi hỏi product key của riêng sản phẩm đó. Bạn chỉ có thể cài đặt cùng một phiên bản (Home – Gia đình, Professional – Chuyên nghiệp, Ultimate – Cao cấp) mà bạn đã tạo đối với file ISO.
 2. 2
  Khởi động lại máy tính và nhấn phím SETUP, BIOS hay BOOT. Phím này tùy thuộc vào hãng sản xuất và cần được ấn vào lúc đầu khi máy tính khởi động lại. Thao tác này cho phép bạn thay đổi quy trình khởi động lại đối với thiết bị để máy tính khởi động từ USB thay vì ổ cứng. Phím đúng sẽ được hiển thị trên cùng màn hình với biểu tượng của nhà sản xuất vào đầu quá trình khởi động lại. Nhấn liên tục phím này cho đến khi bảng chọn mở ra.
  • Những phím thông thường bao gồm F2, F10, F11, hoặc Del.
 3. 3
  Mở bảng chọn BOOT (KHỞI ĐỘNG LẠI). Nếu bạn đã đến được đúng bảng chọn BOOT thì thực hiện bước tiếp theo. Nếu không, hãy sử dụng các phím điều hướng trong menu BIOS (Basic Input/Output System - Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản) để mở phần BOOT.
 4. 4
  Đặt USB của bạn làm thiết bị khởi động lại cơ sở. Sắp xếp lại trình tự khởi động lại để đưa USB lên hàng đầu. Điều này sẽ đảm bảo máy tính khởi động lại từ USB trước nhất.
 5. 5
  Lưu những thay đổi và khởi động lại máy tính. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhấn một phím để bắt đầu quá trình thiết lập Windows.
 6. 6
  Bắt đầu quá trình cài đặt Windows. Bạn sẽ phải chọn ngôn ngữ và khu vực. Sau khi chọn xong, nhấp vào "Install now" (Cài đặt ngay bây giờ) để bắt đầu tiến trình.
 7. 7
  Chọn "Custom Installation" khi được nhắc. Tùy chọn này sẽ cho phép bạn định dạng lại ổ đĩa và cài đặt một bản sao mới cho Windows 7. Mọi dữ liệu trên phân vùng mà bạn chọn ghi đè Windows lên sẽ bị xóa.
 8. 8
  Chọn phân vùng mà bạn muốn cài Windows. Mọi dữ liệu trên phân vùng được chọn sẽ bị xóa trong quá trình cài đặt. Bạn có thể xóa những phân vùng bổ sung mà bạn không dùng nữa và nhấp vào liên kết "Drive options" để kết hợp dung lượng trống của các phân vùng lại. Chọn phân vùng mà bạn muốn xóa để biến nó thành phân vùng không xác định.
 9. 9
  Chờ trong khi Windows cài đặt. Quá trình này sẽ mất khoảng 20-30 phút và bạn không cần phải can thiệp cho đến khi cài đặt xong.
 10. 10
  Tạo tài khoản người dùng. Bạn sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản người dùng và đặt tên cho máy tính. Hãy tạo tài khoản người dùng của bạn để tiếp tục tiến trình.
  • Nếu bạn đang thiết lập máy tính cho người khác sử dụng hoặc chuẩn bị cho hoạt động thương mại, nhấn Ctrl+ Shift+F3 ở màn hình này. Windows sẽ được khởi động trong chế độ Audit (Kiểm duyệt). Sau đó, bạn có thể cài đặt những trình điều khiển cần thiết và khởi chạy System Preparation Tool (Công cụ Chuẩn bị Hệ điều hành). Chọn "Enter System OOBE" (Nhập Hệ thống OOBE) và nhấp "OK" để hoàn thành. Thao tác này sẽ mở ra yêu cầu tạo tài khoản người dùng cho người sử dụng máy tính tiếp theo.[1]
 11. 11
  Nhập product key của bạn. Tiến trình sẽ yêu cầu bạn nhập mã sản phẩm để hệ điều hành có thể được kích hoạt. Bạn có 30 ngày dùng thử, nhưng tốt nhất là nhập product key ngay lúc này.
 12. 12
  Chọn "Use recommended settings" (Sử dụng thiết lập khuyên dùng) đối với việc cập nhật Windows. Tùy chọn này đảm bảo rằng bạn luôn được cập nhật bản có sẵn mới nhất.
 13. 13
  Chỉnh ngày và giờ. Bạn sẽ được yêu cầu đặt ngày và giờ. Nhiều máy tính sẽ tự động điều chỉnh nhờ vào BIOS.
 14. 14
  Chọn loại mạng. Thao tác này ảnh hưởng đến cách mà máy tính xuất hiện trên mạng và những gì mà thiết bị khác có thể truy cập. Chắc rằng bạn chọn "Public network" (Mạng công cộng) nếu bạn đang ở nơi khác không phải nhà hay công sở để giúp máy tính được an toàn.
 15. 15
  Chờ tiến trình hoàn tất. Windows bắt đầu được chuẩn bị trên màn hình và sẽ mất vài phút. Sau khi hoàn tất, bạn có thể bắt đầu sử dụng hệ điều hành Windows 7.[2]

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Máy tính và Điện tử

Ngôn ngữ khác:

English: Install Windows 7 Using Pen Drive, Español: instalar Windows 7 usando una memoria USB, Italiano: Installare Windows 7 Utilizzando una Chiavetta USB, Português: Instalar o Windows 7 Usando Pen Drive, Русский: установить Windows 7 c флэшки, Deutsch: Windows 7 von einem USB Stick installieren, Français: installer Windows 7 en utilisant une clé USB, Bahasa Indonesia: Menginstal Windows 7 dengan Menggunakan Flash Drive, ไทย: ติดตั้ง Windows 7 ด้วย USB, Nederlands: Windows 7 installeren vanaf een USB stick, العربية: تثبيت ويندوز 7 باستخدام ذاكرة محمولة, 日本語: USBメモリを使ってWindows7をインストールする, 中文: 使用U盘安装Windows 7

Trang này đã được đọc 6.020 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?