Cách để Cài đặt Ubuntu trên VirtualBox

Bạn đã bao giờ thử cài đặt Ubuntu nhưng máy tính lại không có đủ không gian để chạy Ubuntu? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo máy ảo như VirtualBox để sử dụng hệ điều hành khác mà không cần thay đổi cài đặt trên máy tính hiện tại. Bài viết này sẽ tập trung vào việc cài đặt VirtualBox và thiết lập máy ảo đầu tiên, cách tải, chuẩn bị và cài đặt Ubuntu.

Phần 1 của 6:
Tải Ubuntu

 1. 1
  Truy cập trang chủ của Ubuntu và mở phần tải về.
 2. 2
  Chọn cấu trúc thích hợp trong hộp thoại.
 3. 3
  Nhấp chuột vào nút “Begin Download” (Bắt đầu tải về) để tiến hành tải Ubuntu (gnome).
  Quảng cáo

Phần 2 của 6:
Cài đặt VirtualBox

 1. 1
  Tải VirtualBox bản mới nhất. Truy cập website VirtualBox và mở phần tải về. Có nhiều phiên bản tương thích với Windows, Mac và Linux. Nếu bạn không rõ máy đang chạy hệ điều hành nào, hãy tải phiên bản Windows ở ngay đầu bằng cách nhấp chuột vào “x86/amd64”.
 2. 2
  Bắt đầu cài đặt. Đọc và đồng ý thỏa thuận cấp phép. Phiên bản mới hơn của trình cài đặt (từ sau bản 4.3.16 ra mắt ngày "9 tháng 9 năm 2014") không hiển thị thỏa thuận cấp phép khi cài đặt.
 3. 3
  Chọn “I accept” (Tôi đồng ý) rồi nhấp chuột vào “Next” (Tiếp tục) để tiếp tục.
 4. 4
  Chọn không cài đặt hỗ trợ USB, mạng hay Python. Nhấp chuột vào biểu tượng màu xám bên cạnh mỗi tùy chọn và chọn dấu X màu đỏ hoặc “Entire feature will be unavailable” (Toàn bộ tính năng sẽ không có sẵn). Nhấp chuột vào “Next” để tiếp tục. Nếu đây là lần đầu sử dụng máy ảo, nó sẽ loại bỏ nhu cầu cài đặt trình điều khiển tùy chỉnh, cho phép cài đặt và gỡ cài đặt VirtualBox dễ dàng hơn. Nếu bạn đã từng làm việc với máy ảo, bạn có thể chọn các tùy chọn này.
 5. 5
  Bỏ chọn hộp thoại Quick Launch Bar (Thanh khởi động nhanh) và nhấp vào “Next” để tiếp tục.
 6. 6
  Nhấp chuột vào “Install” (cài đặt) để cài đặt VirtualBox.
 7. 7
  Nhấp chuột vào “Finish” (Hoàn thành) để mở VirtualBox.
  Quảng cáo

Phần 3 của 6:
Tạo máy ảo mới

 1. 1
  Trên VirtualBox, nhấp chuột vào nút “New” để khởi động thuật hướng dẫn cài đặt máy ảo.
 2. 2
  Đặt tên máy ảo và chọn hệ điều hành. Nhấp chuột vào “Next”. Trong ví dụ này, bạn sẽ cài đặt Ubuntu.
  • Gõ tên bất kỳ vào trường Name (ví dụ như Ubuntu hoặc Linux). Đối với “Operating System” (Hệ điều hành), bạn chọn “Linux”. Phiên bản sẽ tự động mặc định là “Ubuntu”. Nhấp chuột vào “Next” khi hoàn thành.
 3. 3
  Chọn dung lượng bộ nhớ máy ảo sử dụng và nhấp chuột vào “Next”. Khi chọn hệ điều hành ở bước trước, VirtualBox sẽ tự động đề xuất dung lượng bộ nhớ phù hợp. Nếu thấy con số này chưa chính xác, bạn có thể kéo thanh trượt hoặc nhập số mới vào hộp thoại. Nhấp chuột vào “Next” khi hoàn thành.
 4. 4
  Nhấp chuột vào “Next” để tạo ổ cứng ảo mới, sau đó nhấp chuột vào “Next” lần nữa. Đây là thao tác mở thuật hướng dẫn thứ 2 tạo ổ cứng ảo mới.
 5. 5
  Chọn "Fixed-Size Storage" (Kho lưu trữ dung lượng cố định) hoặc "Dynamically Expanding Storage" (Kho lưu trữ có thể mở rộng dung lượng) tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Kho lưu trữ dung lượng cố định sẽ là dung lượng ổ cứng ảo trên máy chủ hệ điều hành (ví dụ ổ cứng ảo là 8 GB sẽ là 8 GB trên ổ cứng máy chủ hệ điều hành). Kho lưu trữ dung lượng có thể thay đổi chỉ là dung lượng của Ubuntu trên ổ cứng, nhưng dung lượng sẽ thay đổi khi thêm tập tin cho đến khi đạt giới hạn (ví dụ ổ cứng ảo có chứa tập tin 1 megabyte. Dung lượng ổ cứng ảo là 1 megabyte. Sau đó, bạn thêm một tập tin 1 megabyte khác vào ổ cứng. Lúc này dung lượng là 2 megabytes. Quá trình này sẽ tiếp tục đến khi đạt giới hạn dung lượng của ổ cứng).
 6. 6
  Nhấp chuột vào “Next” để chấp nhận tên mặc định và dung lượng ổ cứng ảo. Một lần nữa, VirtualBox sẽ đề xuất dung lượng phù hợp cho ổ cứng ảo. Nếu cảm thấy dung lượng này không thích hợp, bạn có thể di chuyển thanh trượt hoặc gõ số liệu vào hộp thoại. Nhấp chuột vào “Next” khi hoàn thành.
 7. 7
  Nhấp chuột vào “Finish” và đợi VirtualBox tạo ổ cứng ảo mới. Bạn sẽ thấy máy ảo mới trong danh sách.
  Quảng cáo

Phần 4 của 6:
Thiết lập khởi động CD

 1. 1
  Chọn máy ảo mới. Sau khi hoàn tất, nhấp chuột vào nút “Settings” (Cài đặt).
 2. 2
  Nhấp chuột vào tab “Storage” (Lưu trữ).
 3. 3
  Nhấp chuột vào “CD/DVD icon" (biểu tượng CD/DVD) có dấu "+" và chọn ISO để cài đặt.
 4. 4
  Ubuntu ISO sẽ được cài đặt dưới thiết bị điều khiển.
 5. 5
  Nhấp chuột vào tab hệ thống ở bên trái. Chọn thứ tự khởi động và giữ CD/DVD ở đầu danh sách, coi như ưu tiên hàng đầu.
 6. 6
  Bây giờ bạn có thể đóng cửa sổ cài đặt và quay lại cửa sổ chính. Máy ubuntu đã sẵn sàng để khởi động.
  Quảng cáo

Phần 5 của 6:
Cài đặt Ubuntu

 1. 1
  Chọn máy ảo. Sau đó nhấp chuột vào nút “Start” (Khởi động).
 2. 2
  Máy ảo Ubuntu sẽ khởi động trong cửa sổ riêng biệt.
 3. 3
  Máy sẽ khởi động từ ISO được chọn và bạn sẽ thấy tùy chọn ngôn ngữ. Chọn ngôn ngữ muốn sử dụng và nhấn Enter.
 4. 4
  Bạn sẽ thấy "Install Options" (tùy chọn cài đặt) ở cửa sổ tiếp theo. Bạn có thể chọn dùng thử ubuntu không cần cài đặt, hoặc chọn cài đặt ubuntu. Bạn có thể kiểm tra khiếm khuyết và lỗi của ổ đĩa và bộ nhớ, đồng thời chọn khởi động từ ổ cứng hiện tại. Chọn CÀI ĐẶT ubuntu tại đây.
 5. 5
  Sau khi tải ubuntu, chọn ngôn ngữ và nhấp chuột vào “Continue" (Tiếp tục).
 6. 6
  Tại màn hình tiếp theo, ubuntu sẽ cung cấp danh sách kiểm tra và yêu cầu bạn cập nhật trong quá trình cài đặt. Chọn tùy chọn theo nguyện vọng và nhấp chuột vào "Continue".
 7. 7
  Tùy chọn tiếp theo sẽ hỏi bạn muốn xóa toàn bộ dữ liệu và cài đặt hay tạo phân vùng riêng từ tùy chọn "Something Else" (Thứ khác).
 8. 8
  Chọn múi giờ trong bản đồ, nhấp chuột vào “Continue”.
 9. 9
  Nhấp chuột vào “Continue” để giữ giao diện bàn phím mặc định hoặc chọn giao diện mong muốn.
 10. 10
  Nhập tên người dùng vào hộp thoại đầu tiên. Tên đăng nhập và tên máy tính sẽ được điền tự động. Nhập mật khẩu và xác nhận mật khẩu, sau đó nhấp chuột vào "Continue".
 11. 11
  Ubuntu sẽ tiến hành quá trình cài đặt.
 12. 12
  Sau khi hoàn tất cài đặt, nhấp chuột vào “Restart Now” (Khởi động bây giờ) để kết thúc quá trình cài đặt.
 13. 13
  Máy ảo sẽ được khởi động lại và Ubuntu vừa cài đặt sẽ được tải từ ổ cứng, cung cấp mật khẩu để đăng nhập vào cửa sổ chính của ubuntu.
  Quảng cáo

Phần 6 của 6:
Cài đặt thêm khách

 1. 1
  Sau khi đăng nhập Ubuntu, nhấp chuột vào tab "Devices" (thiết bị) trên virtualbox. chọn "Insert Guest Additions CD Image..." (Thêm ảnh CD của khách).
 2. 2
  Khi Ubuntu yêu cầu cài đặt chương trình và cần mật khẩu, hãy nhập mật khẩu. Nhấp chuột vào "Install Now" (Cài đặt ngay).
 3. 3
  Cho phép chương trình đầu cuối khởi động, khi hoàn thành, nhấn Enter.
 4. 4
  Khởi động lại máy ảo, sau khi máy đã bật, nhấp chuột vào trình đơn "View" (Hiển thị) > "Auto-resize Guest Display" (Tự động điều chỉnh Hiển thị Khách) và giờ bạn có thể sử dụng máy ảo Ubuntu độ phân giải tối đa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể phải kích hoạt công nghệ Virtualisation từ trình đơn BIOS của máy chủ, trước khi máy ảo chạy thành công. Nếu xuất hiện thông báo lỗi "This kernel requires an x86-64 CPU, but only detected an i686 CPU. Unable to boot – please use a kernel appropriate for your CPU" (Kernel (nhân hệ điều hành) này yêu cầu CPU x86-64 nhưng chỉ phát hiện CPU i686. Không thể khởi động - xin hãy sử dụng kernel phù hợp với CPU của bạn) khi khởi động máy ảo Virtual Machine. Hãy thử cài đặt Ubuntu phiên bản 32-bit.
 • Nếu không cài đặt trình điều khiển USB, mỗi lần truy cập cài đặt máy ảo, bạn sẽ nhận cảnh báo VirtualBox không thể truy cập hệ thống phụ USB. Điều này hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng tới máy ảo. Chỉ cần nhấp chuột vào “OK” và thao tác tiếp.
 • Khi tập trung vào máy ảo, VirtualBox tự động kết nối bàn phím với máy ảo. Để giải phóng bàn phím, chỉ cần nhấn phím Ctrl bên phải.
 • Khi nhấp chuột trong máy ảo,VirtualBox tự động kết nối chuột vào máy ảo. Để giải phóng chuột, chỉ cần nhấn phím Ctrl bên phải.

Cảnh báo

 • Hãy chắc chắn rằng ổ cứng có đủ dung lượng trống để tạo ổ cứng ảo. Nếu VirtualBox đề xuất ổ cứng ảo 8 GB thì ổ cứng trên máy tính phải trống bộ nhớ hơn 8GB.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 31 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Hệ Điều hành Khác
Trang này đã được đọc 3.964 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo