Cách để Cài đặt Ubuntu Linux

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Cài đặt với CD/DVDBộ cài đặt WindowsTham khảo

Ubuntu là một định dạng phổ biến của hệ điều hành Linux. Nó hoàn toàn miễn phí và có thể hoạt động trên hầu hết các máy tính. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Ubuntu từ CD hoặc bộ cài đặt Windows.

1
Cài đặt với CD/DVD

 1. 1
  Tải tập tin Ubuntu ISO. Bạn có thể tải tập tin từ trang web của Ubuntu. Tập tin ISO là một CD ảnh cần được ghi đĩa trước khi sử dụng. Có hai tùy chọn trên trang web của Ubuntu (bạn có thể mua CD gốc từ Ubuntu, đi kèm trong gói 10):
  • 14.04 LTS vẫn tiến hành cập nhập và hỗ trợ kỹ thuật. Nó lên kế hoạch tiếp tục hỗ trợ cho tới tháng 4 năm 2019. Tùy chọn này cung cấp khả năng tương thích cao nhất với phần cứng của máy.
  • Ubuntu tích hợp (chưa phát hành) 14.10, 15.04, và 15.10 đi kèm với hỗ trợ giới hạn. Chúng có chức năng mới nhất, mặc dù chưa chắc đã tương thích với toàn bộ phần cứng. Những phiên bản này được hướng tới người dùng có kinh nghiệm của hệ điều hành Linux.
  • Nếu bạn dùng máy tính Windows 8 hoặc UEFI firmware, hãy tải Ubuntu phiên bản 64-bit. Các máy đời cũ nên tải bản 32-bit.
 2. 2
  Ghi tập tin ISO. Mở phần mềm ghi đĩa. Có rất nhiều phần mềm có thể ghi tập tin ISO sang CD/DVD miễn phí hoặc phải trả phí.
 3. 3
  Khởi động từ đĩa. Sau khi ghi đĩa, bạn cần khởi động lại máy và chọn khởi động từ đĩa. Bạn có thể thay đổi tùy chỉnh bằng cách nhấn phím Thiết lập khi máy tính khởi động. Đó là các phím F12, F2 hoặc Del.
 4. 4
  Dùng thử Ubuntu trước khi cài đặt. Sau khi khởi động từ đĩa, bạn sẽ thấy tùy chọn dùng thử Ubuntu không cần cài đặt. Hệ điều hành được chạy từ đĩa và bạn có thể khám phá giao diện của nó.
 5. 5
  Cài đặt Ubuntu. Bộ nhớ máy tính cần trống tối thiểu 4,5GB. Bạn nên để dung lượng nhiều hơn thế nếu muốn cài đặt chương trình và tạo tập tin. Nếu cài đặt trên máy tính xách tay, hãy nhớ cắm sạc cho máy tính vì quá trình cài đặt sẽ hao pin hơn bình thường.
  • Chọn hộp thoại “Download updates automatically” (Tự động tải cập nhật) và “Install this third-party software” (Cài đặt phần mềm trung gian này). Phần mềm trung gian cho phép bạn mở tập tin MP3 và Flash video (như Youtube).
 6. 6
  Thiết lập kết nối không dây. Nếu máy tính chưa kết nối mạng, bạn có thể cấu hình kết nối không dây ở bước tiếp theo.
  • Nếu bạn chưa kết nối mạng ở bước trước, hãy nhấn nút Back sau khi thiết lập kết nối mạng để kích hoạt chế độ tự động cập nhật.
 7. 7
  Chọn phương pháp xử lý hệ điều hành hiện tại. Nếu bạn đang dùng Windows, bạn có thể chọn một trong hai cách sau: cài đặt song song hai hệ điều hành hoặc thay thế Windows bằng Ubuntu.
 8. 8
  Thiết lập dung lượng phân vùng. Nếu cài đặt song song hai hệ điều hành, bạn có thể dùng thanh trượt để điều chỉnh không gian cho Ubuntu. Ghi nhớ rằng Ubuntu chiếm khoảng 4,5GB sau khi cài đặt, vậy nên bạn cần để thêm dung lượng trống cho các chương trình và tập tin.
 9. 9
  Chọn vị trí. Thao tác này được thực hiện tự động nếu có kết nối mạng. Xác nhận múi giờ tương ứng, sau đó chọn nút Continue (Tiếp tục).
 10. 10
  Thiết lập giao diện bàn phím. Bạn cần chọn một trong nhiều tùy chọn có sẵn ở danh sách, hoặc chọn nút Detect Keyboard Layout (Phát hiện Giao diện Bàn phím) để Ubuntu tự động chọn giao diện thích hợp.
 11. 11
  Nhập thông tin đăng nhập. Nhập tên, tên máy tính (tên hiển trị trên mạng lưới), chọn tên người dùng và mật khẩu. Bạn có thể để Ubuntu tự động đăng nhập hoặc yêu cầu nhập tên và mật khẩu khi khởi động.
 12. 12
  Đợi quá trình cài đặt hoàn tất. Sau khi chọn thông tin đăng nhập, việc cài đặt được tiến hành. Trong khi cài đặt, những lời khuyên khi sử dụng Ubuntu sẽ hiển thị trên màn hình. Sau khi hoàn tất, bạn được yêu cầu khởi động lại máy tính và Ubuntu bắt đầu hoạt động.

2
Bộ cài đặt Windows

 1. 1
  Tải bộ cài đặt trên trang web Ubuntu. Tùy theo trình duyệt sử dụng mà chọn Run (Chạy), Save (Lưu) hoặc Open (Mở). Bộ cài đặt Windows không tương thích với Windows 8 nên bạn phải sử dụng phương pháp 1.
  • Bộ cài đặt Windows sẽ cài đặt Ubuntu song song với Windows. Tập tin và chương trình sẽ không bị ảnh hưởng. Khi khởi động lại máy tính, bạn có thể chọn hệ điều hành muốn sử dụng.
 2. 2
  Chọn tên đăng nhập và mật khẩu. Sau khi chạy bộ cài đặt, bạn sẽ thấy trình đơn cấu hình. Chọn tên người dùng và mật khẩu cho Ubuntu.
  • Bạn có thể điều chỉnh dung lượng cài đặt Ubuntu. Dung lượng lớn hơn cung cấp cho hệ điều hành Linux nhiều không gian để cài đặt chương trình và tập tin hơn, nhưng nó sẽ chiếm không gian của Windows.
  • Bạn có thể chọn môi trường Máy tính. Có các lựa chọn thông dụng như sau:
   • Ubuntu (phổ biến nhất) có Tính đơn nhất, một môi trường máy tính độc đáo và trực quan.
   • Kubuntu có KDE tương tự như Windows.
   • Xubuntu sử dụng Xface, tốc độ nhanh và tốt hơn cho máy tính đã qua sử dụng 2-3 năm.
   • Lubuntu sử dụng LXDE, thích hợp với máy tính dùng lâu hoặc netbook với RAM nhỏ như 512MB.
 3. 3
  Chọn Install (Cài đặt) để bắt đầu. Bộ cài đặt tiến hành tải tập tin cần thiết để cài đặt Ubuntu trên máy tính. Quá trình cài đặt được diễn ra tự động.
 4. 4
  Khởi động lại máy tính. Sau khi hoàn tất, bạn được chọn khởi động lại máy ngay bây giờ hoặc sau đó. Khi khởi động lại, bạn sẽ thấy trình đơn mới trước khi Windows khởi động cho phép chọn giữa Windows và Ubuntu.[1]

Lời khuyên

 • Nhớ sao lưu toàn bộ dữ liệu cá nhân (ảnh, tài liệu, yêu thích, cài đặt, v, v) trước khi cài đặt.
 • Mặc dù Ubuntu có sẵn rất nhiều phần mềm, bạn vẫn cần tự tải Flash bằng cách sử dụng kho phần mềm Ubuntu trong menu Ứng dụng.
 • Nếu bạn thiết lập máy tính khởi động song song, bạn sẽ thấy một trình đơn khi bật máy yêu cầu bạn chọn hệ điều hành muốn sử dụng. Nếu bạn không chọn, máy tính sẽ tự chọn hệ điều hành ở phía trên.
 • Tham gia cộng đồng http://www.ubuntuforums.org để nhận được nhiều hỗ trợ.
 • Chạy Ubuntu từ đĩa CD là một ý kiến hay vì như thế hệ điều hành sẽ hoạt động hiệu quả hơn trên máy tính.
 • Bạn cần phải cài đặt máy tính để xem DVD thương mại. Bạn có thể xem hướng dẫn trên các diễn đàn và blog Ubuntu.
 • Nếu muốn thử nghiệm ổ đĩa trên Ubuntu, bạn không cần cài đặt. Bạn có thể chạy thử một đĩa Live CD trên Ubuntu, hệ điều hành được cài đặt từ CD. Bạn có thể kiểm tra như hệ điều hành ảo.
 • Tiến hành cài đặt trên kết nối mạng dây. Mạng không dây có thể không ổn định nếu card mạng chưa được cài driver.
 • Thử phiên bản LTS nếu muốn mua hỗ trợ thương mại.
 • Nếu bạn máy tính xách tay kích hoạt Wi-Fi, chạy thử Ubuntu trên CD trước khi cài đặt để chắc chắn rằng bộ chuyển đổi Wi-Fi có hoạt động. Nếu không, kiểm tra diễn đàn Ubuntu để tìm cách kích hoạt Wi-Fi trên máy tính. Sau đó bạn có thể kết nối máy tính vào mạng dây và làm theo hướng dẫn trực tuyến.

Cảnh báo

 • Mặc dù không có virút hay vá lỗ hổng bảo mật nhanh chóng, nhưng Linux vẫn an toàn hơn Windows rất nhiều. Nếu bạn quản trị một hệ thống quan trọng thì điều chính yếu nhất là chạy các bản vá lỗi một cách kịp thời và nâng cao an ninh. Linux không thể là cứu cánh trong mọi trường hợp.
 • Kiểm tra để đảm bảo rằng hệ thống của bạn đáp ứng yêu cầu tối thiểu của hệ điều hành. Bước này chỉ áp dụng với những máy tính đời cổ. Nếu máy tính có thể chạy Windows XP thì hoàn toàn có thể hoạt động với Ubuntu.

Những thứ bạn cần

 • Một máy tính với
  • RAM tối thiểu 256MB (được khuyến cáo)
  • Ổ cứng 7GB hoặc nhiều hơn
 • Ổ đĩa CD để ghi tập tin ISO ra đĩa, hoặc đĩa CD Ubuntu miễn phí từ địa chỉ https://shipit.ubuntu.com/ .

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Hệ Điều hành Khác

Ngôn ngữ khác:

English: Install Ubuntu Linux, Português: Instalar o Ubuntu, Italiano: Installare Ubuntu, Español: instalar Ubuntu, Deutsch: Ubuntu Linux installieren, Français: installer Ubuntu Linux, Nederlands: Ubuntu Linux installeren, 中文: 安装Ubuntu Linux, Русский: установить Ubuntu, Bahasa Indonesia: Memasang Ubuntu Linux, العربية: تثبيت نظام أوبونتو لينكس, हिन्दी: उबुन्टु लिनक्स इंस्टॉल करें, Čeština: Jak nainstalovat Linux Ubuntu, ไทย: ติดตั้ง Ubuntu Linux, 한국어: 우분투 설치법, Türkçe: Ubuntu Linux Nasıl Kurulur

Trang này đã được đọc 5.086 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?