Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tải và cài đặt trình duyệt Tor trên máy tính Linux.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Tải gói Tor

 1. 1
  Mở website Tor. Truy cập https://www.torproject.org/projects/torbrowser.html bằng trình duyệt web. Chúng ta sẽ tiến hành tải tập tin cài đặt Tor từ đây.
 2. 2
  Nhấp vào thẻ Download (Tải xuống). Tùy chọn này nằm ở góc dưới bên phải trang. Bạn sẽ được chuyển đến trang tải xuống Tor.
 3. 3
  Nhấp vào DOWNLOAD. Nút màu tím này nằm bên trái trang.
  • Nút này sẽ có nội dung "Linux 64-bit" và nằm phía dưới cùng. Nếu ở đây là tên hệ điều hành khác (chẳng hạn như: "Windows"), trước tiên bạn cần nhấp vào liên kết Linux nằm bên phải nút.
  • Nếu được hỏi bạn muốn làm gì với tập tin cài đặt, bạn cần chọn tác vụ "Save" (Lưu) hoặc "Download" (Tải xuống) trước khi tiếp tục.
 4. 4
  Chờ cho tập tin cài đặt tải xuống. Quá trình này chỉ mất vài giây.
 5. 5
  Ghi lại tên tập tin cài đặt. Tên của tập tin cài đặt sẽ hiển thị đâu đó trên cửa sổ; bạn cần biết ngôn ngữ và phiên bản của tập tin cài đặt Tor thì mới có thể tiến hành cài đặt.
  • Ví dụ: khi bạn tải Tor phiên bản tiếng Anh U.S. thì tên tập tin sẽ là "tor-browser-linux64-7.5.2_en-US.tar.xz" nếu đó là phiên bản Tor 64 bit mới nhất.
  • Nếu không xác định được tên tập tin, bạn có thể xem lại trong thư mục Downloads trên máy tính.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Cài đặt Tor

 1. 1
  Mở Terminal. Nhấp vào ứng dụng Terminal với biểu tượng khung đen và chữ trắng bên trong. Biểu tượng Terminal thường nằm trong thanh Dock hoặc màn hình Desktop.
  • Một số phiên bản Linux sẽ yêu cầu bạn mở Menu và chọn Terminal từ danh sách ứng dụng.
  • Bạn cũng có thể nhấn Alt+Ctrl+T để mở cửa sổ Terminal.
 2. 2
  Chuyển sang thư mục Downloads. Nhập lệnh cd Downloads rồi nhấn Enter. Lệnh này sẽ đưa Terminal về thư mục Downloads - nơi bạn đã tải tập tin cài đặt Tor.
  • Nếu đã tải tập tin cài đặt Tor về thư mục khác, bạn cần đổi thành thư mục đó.
 3. 3
  Trích xuất nội dung tập tin cài đặt Tor. Nhập tar -xvJf tor-browser-linux64-7.5.2_language-region.tar.xz, bạn đừng quên thay ngôn ngữ của tập tin (ví dụ: en-US) vào phần language-region, sau đó nhấn Enter.[1]
  • Ví dụ: để trích xuất phần U.S. English của Tor, bạn cần nhập tar -xvJf tor-browser-linux64-7.5.2_en-US.tar.xz rồi nhấn Enter.
 4. 4
  Mở thư mục của trình duyệt Tor. Nhập lệnh cd tor-browser_language, trong đó language là thẻ ngôn ngữ của phiên bản Tor mà bạn đã chọn, sau đó nhấn Enter.
 5. 5
  Khởi chạy tập tin cài đặt Tor. Nhập lệnh ./start-tor-browser.desktop rồi nhấn Enter, sau đó chờ cửa sổ cài đặt Tor mở ra.
 6. 6
  Nhấp vào Connect (Kết nối). Nút này ở phía dưới bên trái cửa sổ. Bạn sẽ bắt đầu kết nối với mạng Tor, sau khi kết nối thành công thì trình duyệt Tor sẽ mở ra. Bây giờ bạn có thể sử dụng Tor để duyệt web.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trái với quan niệm của nhiều người thì trên thực tế, bản thân Tor không hề nguy hiểm hay bất hợp pháp, trình duyệt này dựa trên phiên bản trước đây của Firefox.
 • Trong khi hầu hết các ứng dụng được cài đặt bằng lệnh sudo apt-get install <program-name>, Tor là trình duyệt di động có thể được cài đặt ở bất cứ đâu. Điều đó có nghĩa là những tập tin của Tor đòi hỏi tính linh hoạt chứ không như tập tin cài đặt truyền thống.

Cảnh báo

 • Tor thường được sử dụng để truy cập web đen (nội dung Internet mà những công cụ tìm kiếm thông thường không liệt kê). Bạn không nên dùng Tor theo mục đích này vì điều đó thường không an toàn và có thể là phạm pháp tại nơi mà bạn sống.
 • Sau đây là một số mục cần lưu ý khi bạn sử dụng Tor:
  • Tor không ẩn danh toàn bộ lưu lượng Internet vào lần đầu cài đặt. Lưu lượng duy nhất mà Tor ẩn danh là của Firefox. Những ứng dụng khác phải được cài đặt cấu hình máy chủ proxy trước thì mới có thể sử dụng mạng Tor Network.
  • Nút Tor trên Firefox chặn những công nghệ tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ danh tính như: Java, ActiveX, RealPlayer, QuickTime và Adobe. Để sử dụng Tor với những ứng dụng này, tập tin cài đặt cần được chỉnh cấu hình lại.
  • Cookies tồn tại trước khi Tor được cài đặt vẫn có thể cung cấp danh tính người dùng. Nhằm đảm bảo người dùng được ẩn danh hoàn toàn, bạn hãy xóa toàn bộ cookies trước khi cài đặt Tor.
  • Tor Network mã hóa toàn bộ dữ liệu cho đến khi thoát khỏi bộ định tuyến của mạng. Để bảo vệ hoàn toàn người dùng dữ liệu, bạn cần sử dụng giao thức HTTPS hoặc mã hóa đáng tin cậy khác.
 • Bạn đừng quên xác minh tình trạng nguyên vẹn của ứng dụng được tải xuống từ Tor. Các ứng dụng này có thể tiềm ẩn rủi ro nếu bộ định tuyến Tor gặp sự cố.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy quyền root trên UbuntuLấy quyền root trên Ubuntu
Có đầy đủ quyền ưu tiên (Root) trong LinuxCó đầy đủ quyền ưu tiên (Root) trong Linux
Hack Wi Fi WPA/WPA2 bằng Kali LinuxHack Wi Fi WPA/WPA2 bằng Kali Linux
Tạo và chỉnh sửa tệp văn bản bằng Terminal trên LinuxTạo và chỉnh sửa tệp văn bản bằng Terminal trên Linux
Cài đặt LinuxCài đặt Linux
Cài đặt Google Chrome bằng Terminal trên Linux
Cài đặt Ubuntu trên VirtualBoxCài đặt Ubuntu trên VirtualBox
Chạy phần mềm Windows trên LinuxCó thể chạy tập tin .exe trên Linux không?
Tạo hệ điều hành máy tínhTạo hệ điều hành máy tính
Cài đặt XAMPP trên LinuxCài đặt XAMPP trên Linux
Thiết lập mạng trên UbuntuThiết lập mạng trên Ubuntu
Chạy tập tin INSTALL.sh trên Linux bằng TerminalChạy tập tin INSTALL.sh trên Linux bằng Terminal
Chụp ảnh màn hình trên LinuxChụp ảnh màn hình trên Linux
Gỡ bỏ phần mềm trên UbuntuGỡ bỏ phần mềm trên Ubuntu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

JL
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jack Lloyd. Jack Lloyd là tác giả và biên tập viên làm việc cho wikiHow. Anh có hơn hai năm kinh nghiệm viết và biên tập các bài viết về công nghệ. Anh là người đam mê công nghệ và là giáo viên tiếng Anh. Bài viết này đã được xem 3.260 lần.
Trang này đã được đọc 3.260 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo