Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hiện nay, các trang web đều tràn ngập chương trình được lập trình theo Java. Nhờ vậy các chương trình này có thể tương tác nhiều hơn và có sáng tạo hơn. Tuy nhiên, để có thể xem nội dung này, máy tính của bạn cần phải được cài đặt Java Runtime Environment (JRE). Quá trình cài đặt JRE sẽ mất chỉ vài phút, cho dù bạn dùng hệ điều hành nào. Dưới đây là hướng dẫn cài đặt lập trình Java.

Các bước

 1. 1
  Đây là hướng dẫn cài đặt Java Runtime Environment (JRE) cho trình duyệt. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt các công cụ phát triển (JDK) trong các bài viết khác. Hoặc nếu muốn tìm hiểu về JavaScript, bạn có thể xem các bài viết khác cùng chuyên mục.
 2. 2
  Truy cập vào trang chủ Java. Java có thể cài đặt tệp tin mà tất cả trình duyệt đều có thể sử dụng, do đó bạn không cần phải làm theo hướng dẫn riêng biệt đối với từng trình duyệt cụ thể. Bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ Java để tìm bộ cài đặt Java.
  • Bộ cài đặt Java sẽ tải các tệp tin trong quá trình cài đặt. Nếu bạn cần cài đặt Java trên một thiết bị không kết nối mạng, hãy tải Offline Installer (Bộ cài đặt ngoại tuyến) có sẵn trên trang Manual Downloads (Trang tải thủ công).
  • Tùy thuộc vào cài đặt trình duyệt, bạn có thể cần phải tải cài đặt Java về máy trước khi bắt đầu quá trình cài đặt.
  • Đối với máy Mac OS X 10.6, Java đã được cài đặt sẵn. Đối với OS X 10.7 trở lên, Java không được cài đặt sẵn. Chuẩn bị máy OS X 10.7.3 hoặc đời mới hơn, ngoài ra bạn cũng cần phải có trình duyệt 64-bit như Safari hoặc Firefox (ngoại trừ Chrome) để cài đặt Java.[1]
  • Đối với Linux, Java cần phải được tải về, cài đặt thủ công, và sau đó kích hoạt để lập trình này hoạt động. Xem các bài viết khác cùng chuyên mục để tìm hiểu chi tiết hơn về cách cài đặt Java trên Linux.
 3. 3
  Bắt đầu cài đặt. Khi đã được tải về máy, khởi động bộ lập trình Java để bắt đầu quá trình cài đặt. Trên OS X, kích đúp vào tệp tin .dmg để bắt đầu quá trình cài đặt.
  • Tắt cửa sổ trình duyệt trước khi bắt đầu cài đặt, vì dù sao cửa sổ trình duyệt sẽ buộc phải khởi động lại khi quá trình cài đặt hoàn tất.
 4. 4
  Thực hiện các bước cài đặt. Đọc các thông tin ghi chú hiển thị trên màn hình của chương trình cài đặt cẩn thận. Nếu trong quá trình cài đặt, bạn không bỏ các dấu tích ở các hộp lựa chọn, Java sẽ cài đặt thêm phần mềm, như các thanh công cụ trình duyệt. Nếu bạn không muốn thay đổi trình duyệt của mình, phải đảm bảo đọc các ghi chú trên màn hình cẩn thận.
 5. 5
  Kiểm tra việc cài đặt. Sau khi bạn đã hoàn thành cài đặt Java, kiểm tra lại cài đặt để đảm bảo không xảy ra vấn đề gì. Bạn có thể tìm các đoạn mã chương trình kiểm tra Java trên trang web Java, hoặc tìm kiếm trực tuyến với cụm "kiểm tra java" và chọn kết quả tìm kiếm hiển thị đầu tiên.
  • Bạn cần phải cho phép chương trình plugin chạy trên máy của bạn, và có thể sẽ được yêu cầu nhiều lần trước khi tải. Nói chung là do Java có thể là một công cụ nguy hiểm làm cầu nối cho các chương trình khác xâm nhập vào máy tính của bạn nếu bạn không cẩn thận. Do đó, bạn chỉ nên chạy các đoạn mã chương trình máy tính trên những trang web uy tín.[2]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Phải luôn cẩn thận với Java! Một số trang web có thể chứa lệnh khởi động độc hại được lập trình với Java và có thể gây hại cho máy tính của bạn, vì vậy hãy cẩn thận khi truy cập vào trang web.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.614 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 4.614 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo