Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn cần lắp đặt thêm ổ đĩa DVD cho máy tính. Bạn tìm kiếm trên mạng nhưng có một vài thuật ngữ khiến bạn lúng túng? Với việc bổ sung thêm ổ đĩa Blu-Ray thì các sự lựa chọn lại trở nên phong phú hơn bao giờ hết. May thay, một khi đã chọn được ổ đĩa ưng ý thì việc lắp đặt chỉ mất khoảng vài phút thôi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chọn Ổ đĩa Phù hợp

 1. 1
  Tìm hiểu các định dạng khác nhau. Có rất nhiều định dạng ổ đĩa DVD như sau: DVD, DVD+R, DVD-R, DVD+/-R, DVD+/-RW. Các ký hiệu này tương ứng với khả năng đọc và ghi của từng loại ổ đĩa. Thông thường, các ổ đĩa đời mới là loại DVD+/-RW hoặc DVD RW. Chúng có thể đọc và ghi đĩa DVD.
  • Hầu như các ổ đĩa đời mới đều có chức năng ghi đĩa, bạn vẫn có thể mua loại chỉ có khả năng đọc đĩa. Chúng được dán nhãn ổ đĩa DVD-ROM.
 2. 2
  Quyết định xem có nên mua ổ đĩa Blu-Ray. Blu-Ray là định dạng đĩa lưu trữ mới nhất trên thị trường, chúng có thể lưu nhiều dữ liệu hơn DVD thông thường. Ổ đĩa Blu-Ray cho phép xem phim Blu-Ray độ phân giải cao, đọc dữ liệu từ đĩa Blu-Ray và cả đĩa DVD.
  • Giá của ổ đĩa Blu-Ray đã hạ xuống đáng kể và thậm chí loại ổ ghi còn có giá phải chăng hơn.
  • Ngay cả khi ổ đĩa Blu-Ray không đề (BD-ROM), có thể chúng vẫn có chức năng ghi đĩa DVD.
 3. 3
  So sánh tốc độ đọc và ghi đĩa. Khi tìm kiếm nhiều mẫu mã khác nhau, bạn nên so sánh tốc độ đọc và ghi. Thông số này sẽ cho bạn biết khoảng thời gian đọc và ghi nhiều định dạng khác nhau trên đĩa.
  • Các ổ DVD đời mới thường có tốc độ đọc là 16X, tốc độ ghi lên đến 24X. Những thông số này chỉ là so sánh với tốc độ của ổ đĩa 1X, không phải là tốc độ đọc và ghi thật sự của ổ đĩa.
 4. 4
  Quyết định giữa trong và ngoài. Nếu dùng máy tính xách tay, bạn cần mua ổ đĩa ngoài. Nếu dùng máy tính bàn, bạn có thể chọn loại nào cũng được, nhưng ổ đĩa trong có hiệu suất cao hơn.
  • Nếu bạn chọn mua ổ đĩa ngoài, bạn có thể bỏ qua Phần 3 về hướng dẫn chi tiết việc lắp đặt.
 5. 5
  Chọn ổ đĩa có chất lượng. Tìm kiếm các thương hiệu tên tuổi. Điều này giúp đảm bảo độ bền của ổ cứng, và bạn cũng muốn hưởng dịch vụ bảo hành uy tín. Sau đây là một số nhà sản xuất ổ đĩa quang học đáng tin cậy:
  • LG
  • Philips
  • Plextor
  • Lite-On
  • BenQ
  • Samsung
 6. 6
  Cân nhắc mua dòng OEM. Nếu có cáp SATA và không cần quyển hướng dẫn và đĩa cài trình điều khiển, bạn nên chọn mua dòng OEM. OEM có giá thành rẻ hơn với dòng tiêu dùng thông thường nhưng vẫn đầy đủ tính năng.
  • Nếu mua dòng OEM, bạn có thể tìm trình điều khiển và tài liệu hướng dẫn trên trang web của nhà sản xuất.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Cài đặt Ổ đĩa Trong

 1. 1
  Tắt nguồn máy tính và rút toàn bộ cáp. Bạn cần can thiệp vào bên trong máy tính để lắp đặt ổ đĩa. Di chuyển máy tính đến vị trí chắc chắn để dễ dàng thao tác.
  • Nếu cài ổ đĩa ngoài, bạn chỉ cần cắm ổ vào máy tính thông qua cáp USB và không cần đọc phần tiếp theo.
 2. 2
  Tháo vỏ máy tính. Vỏ máy tính đời mới thường sử dụng đinh ốc xoắn ở lưng máy cho phép tháo dỡ dễ dàng. Bạn có thể cần dùng tuốc nơ vít để tháo đinh ốc. Tháo tấm chắn ở hai bên để có thể can thiệp vào khung ổ đĩa từ hai phía.
 3. 3
  Tự nối đất. Trước khi tháo lắp bên trong máy tính, bạn cần phải tự nối đất. Việc làm này ngăn chặn sự cố phóng tĩnh điện làm hư hại thiết bị điện tử trong máy. Cách tốt nhất để tự nối đất là đeo một vòng tay tĩnh điện và nối nó với vỏ máy. Nếu không sử dụng vòng tay, bạn có thể chạm vào bất kỳ vật dụng bằng kim loại nào để xả tĩnh điện.
 4. 4
  Tháo ổ đĩa cũ (nếu cần). Nếu muốn thay thế ổ đĩa cũ, bạn cần tháo dỡ ổ cũ trước khi lắp ổ mới vào. Ngắt kết nối toàn bộ cáp phía sau ổ, sau đó tháo vít ở hai bên. Đẩy nhẹ từ phía sau rồi kéo ổ đĩa ra khỏi khung chứa.
 5. 5
  Xác định vị trí khung chứa ổ đĩa 14cm. Nếu không thay thế ổ đĩa cũ, bạn cần phải xác định vị trí lắp ổ đĩa. Thông thường, khung chứa được đặt ở phía trước vỏ máy, gần trên cùng. Có thể máy đã được lắp đặt sẵn 1 hoặc 2 ổ đĩa ở vị trí này. Tháo bỏ tấm chắn ở mặt đằng trước để thấy khung chứa.
 6. 6
  Gắn ray (nếu cần). Một số khung chứa sử dụng ray để bảo vệ ổ đĩa. Trong trường hợp này, bạn cần gắn ray vào hai bên ổ đĩa trước khi nhét vào trong máy tính.
 7. 7
  Trượt ổ đĩa vào vị trí thích hợp. Hầu hết các ổ đĩa đều được nhét vào từ phía trước thân máy, tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra lại hướng dẫn. Cần đảm bảo lắp đặt ổ đĩa theo đúng chiều.
 8. 8
  Bảo vệ ổ đĩa. Bạn có thể gắn ốc vít ở hai bên để bảo vệ ổ đĩa. Nhớ bảo vệ ổ đĩa ở hai phía vỏ máy. Trong trường hợp dùng ray, cần đảm bảo rằng ổ đĩa được đưa vào vị trí và kẹp đúng cách.
 9. 9
  Kết nối cổng SATA với bo mạch chủ. Dùng cáp SATA đi kèm để kết nối với cổng tương ứng trên bo mạch chủ. Xem lại tài liệu hướng dẫn nếu bạn không tìm thấy cổng SATA trên bo mạch chủ.
  • Cáp SATA chỉ có thể gắn theo một chiều trên cả ổ đĩa và bo mạch chủ. Vì vậy đừng cố ấn đầu kết nối.
  • Cẩn thận không làm ngắt kết nối các thiết bị khác như ổ cứng, nếu không máy tính không thể khởi động.
 10. 10
  Kết nối nguồn điện với ổ đĩa. Tìm cổng kết nối từ nguồn cung cấp năng lượng của máy tính. Nó thường nằm ở phía dưới cùng vỏ máy. Cắm cáp điện vào cổng tương ứng phía sau ổ đĩa. Cũng giống với cáp truyền dữ liệu, cáp điện chỉ có thể cắm theo một chiều nên đừng cố ấn đầu kết nối.
  • Nếu không tìm kết đầu kết nối năng lượng, bạn cần mua bộ chuyển đổi thay thế cho đầu kết nối.
 11. 11
  Lắp ráp máy tính và bật máy. Đóng vỏ máy, di chuyển máy về vị trí và cắm toàn bộ cáp lại như cũ. Khởi động máy.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Cài đặt Trình điều khiển và Phần mềm

 1. 1
  Chờ hệ điều hành phát hiện ổ đĩa. Thông thường, hệ điều hành sẽ tự động phát hiện ổ đĩa DVD mới. Trình điều khiển tương thích cũng được cài đặt tự động. Hệ điều hành sẽ thông báo sau khi hoàn tất quá trình cài đặt.
 2. 2
  Cài đặt trình điều khiển bằng đĩa đi kèm (nếu cần). Nếu trình điều khiển không được cài đặt tự động, bạn cần cài từ đĩa đi kèm hoặc tải trên trang web của nhà sản xuất. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt. Bạn có thể được yêu cầu khởi động lại máy sau khi hoàn tất quá trình cài đặt.
 3. 3
  Cài đặt phần mềm đi kèm, chẳng hạn như phần mềm ghi đĩa hoặc xem video. Rất nhiều ổ đĩa đính kèm phần mềm cho phép bạn ghi tập tin đa phương tiện lên đĩa DVD trắng, hoặc xem video độ phân giải cao. Những phần mềm này cũng không cần thiết vì bạn hoàn toàn có thể tải từ trên mạng, tuy nhiên bạn vẫn có thể cài đặt nếu muốn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Hack Máy tínhHack Máy tính
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Sao chép và dánSao chép và dán
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớGỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 13.245 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 13.245 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo