Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu mới tìm được hay vừa nhận nuôi hoặc thừa hưởng một chú mèo con từ ai đó, có lẽ bạn cần biết tuổi của nó. Loài mèo phát triển nhanh hơn con người nhiều, và nhu cầu của một chú mèo con hai tuần tuổi sẽ khác với mèo con sáu tuần tuổi. Tuy không thể biết chính xác tuổi của mèo, nhưng việc ước tính tương đối sẽ giúp bạn chăm sóc đúng cách cho người bạn nhỏ này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Xem xét các đặc điểm cơ thể mèo

 1. 1
  Tìm cuống rốn. Nếu nhìn thấy cuống rốn của mèo, bạn có thể biết chắc là chú mèo đó vừa mới lọt lòng mẹ.[1]
  • Mèo mẹ thường cắn đứt dây rốn khi sinh con. Cuống rốn còn lại sẽ là một mẩu mô nhỏ ở dưới bụng của mèo con.
  • Cuống rốn của mèo con thường rụng trong vòng ba ngày đầu sau khi sinh. Nếu chú mèo của bạn vẫn còn cuống rốn thì có lẽ nó mới được vài ngày tuổi.
 2. 2
  Quan sát mắt của mèo. Mắt mèo sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển từ khi mèo mới ra đời cho đến khi mở mắt, và sau cùng là thay đổi màu mắt. Việc quan sát và theo dõi sự thay đổi màu mắt của mèo có thể giúp bạn đoán tuổi của nó.
  • Mèo thường chưa mở mắt cho đến khi được 10-14 ngày tuổi, nhưng một số con có thể mở mắt sớm, khoảng từ 7-10 ngày tuổi. Nếu chú mèo của bạn còn nhắm mắt thì nghĩa là nó chỉ mới sinh ra được vài ngày. Nếu mở mắt, có lẽ chú mèo đó ít nhất đã được một tuần tuổi.[2]
  • Nếu mèo đã mở mắt nhưng vẫn còn ti hí thì có thể nó đang ở tuần thứ hai hoặc tuần thứ ba sau khi chào đời. Mắt mèo khi mới mở thường có màu xanh da trời, bất kể sau đó sẽ chuyển thành màu gì khi mèo lớn lên.
  • Nếu chú mèo lớn hơn một chút và bạn nhận thấy màu mắt của nó bắt đầu thay đổi, có lẽ nó được khoảng 6-7 tuần tuổi. Thời điểm này tròng đen trong mắt mèo bắt đầu chuyển thành màu mắt thực sự của nó khi trưởng thành. Lưu ý rằng có thể bạn không nhận thấy sự thay đổi màu mắt của mèo nếu đó là giống mèo có màu mắt xanh da trời khi trưởng thành.
 3. 3
  Kiểm tra tai của mèo. Tương tự như mắt, tai của mèo cũng thay đổi trong các giai đoạn phát triển đầu đời. Bạn có thể đoán biết mèo con đang ở độ tuổi nào dựa vào các đặc điểm hoặc sự thay đổi của đôi tai mèo.
  • Nếu đôi tai mèo còn nằm sát vào đầu, có lẽ nó mới đẻ chưa được một tuần. Mèo con mới sinh có ống tai đóng,[3] do đó đôi tai của chúng nằm ép sát vào đầu. Tai mèo bắt đầu mở khi chúng được 5-8 ngày tuổi.
  • Theo dõi khi đôi tai mèo dựng lên. Tai mèo mở chậm hơn mắt mèo. Mặc dù ống tai của mèo bắt đầu mở trong khoảng 5-8 ngày, nhưng phải mất một thời gian sau đôi tai mèo mới dựng lên. Bạn sẽ thấy rõ điều này vào tuần thứ hai hoặc tuần thứ ba sau khi sinh.[4]
 4. 4
  Kiểm tra răng của mèo con. Một cách hay để xác định tuổi của mèo con là kiểm tra sự xuất hiện và phát triển của răng mèo. Mèo chưa có răng tức là mèo mới đẻ, có lẽ chưa được hai tuần tuổi. Nếu mèo đã có răng, bạn vẫn có thể ước lượng tuổi của nó dựa vào số lượng và đặc điểm của răng mèo.
  • Những chiếc răng sữa của mèo con sẽ nứt ra khỏi lợi khi mèo được khoảng 2-3 tuần tuổi. Những chiếc răng đầu tiên nhú ra thường là răng cửa. Nếu không nhìn thấy răng mèo, có thể bạn sẽ cảm nhận được bằng cách sờ nhẹ trên lợi của mèo.[5]
  • Răng nanh tạm thời của mèo sẽ mọc khi mèo được 3-4 tuần tuổi. Những chiếc răng này dài và nhọn, mọc bên cạnh những chiếc răng cửa.
  • Răng tiền hàm tạm thời bắt đầu trồi lên khỏi lợi vào khoảng 4-6 tuần. Răng tiền hàm mọc giữa răng nanh và răng hàm.
  • Nếu mèo đã có đầy đủ răng trừ răng hàm, có lẽ nó đã được khoảng 4 tháng tuổi. [6] [7] Khi đó mèo sẽ có:
   • 6 răng cửa hàm trên và 6 răng cửa hàm dưới
   • 2 răng nanh hàm trên và 2 răng nanh hàm dưới (mọc cạnh hai bên răng cửa cuối cùng)
   • 3 răng tiền hàm trên
   • 2 răng tiền hàm dưới
 5. 5
  Kiểm tra răng vĩnh viễn của mèo. Nếu bạn thấy những chiếc răng to và vĩnh viễn của mèo thì có nghĩa là chú mèo đã được 4 tháng tuổi trở lên. Thời gian phát triển răng khi mèo đã tương đối lớn có thể ít chính xác hơn so với khi mèo còn non ngày, nhưng bạn có thể đoán tuổi của mèo khá đúng dựa vào thời gian răng vĩnh viễn xuất hiện.
  • Răng cửa vĩnh viễn sẽ xuất hiện khi mèo được khoảng 4 tháng tuổi.
  • Vào khoảng 4-6 tháng, những chiếc răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm tạm thời được thay bằng răng vĩnh viễn.
  • Nếu đã có đủ răng vĩnh viễn và 4 răng hàm, có lẽ chú mèo của bạn ít nhất cũng được 7 tháng tuổi.
  • Lưu ý rằng những hướng dẫn trên đây áp dụng cho mèo con bình thường, khỏe mạnh; những vấn đề sức khỏe hoặc tai nạn có thể khiến mèo bị mất răng hoặc răng mọc chậm.
 6. 6
  Cân mèo con. Việc ước đoán tuổi của mèo dựa vào trọng lượng có thể thiếu chính xác do sự khác biệt về kích thước và giống mèo, nhưng đây vẫn là một yếu tố cung cấp thêm thông tin về độ tuổi tương đối của mèo.
  • Mèo con khỏe mạnh trung bình có trọng lượng khoảng 100 g khi mới sinh và mỗi ngày tăng thêm khoảng 7 g.[8] Như vậy, một chú mèo con bình thường sẽ cân nặng 100 – 150 g trong tuần đầu tiên sau khi sinh. (Lưu ý rằng mèo con cân nặng dưới 100 g có thể bị bệnh hoặc suy dinh dưỡng. Bạn nên đem mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra.)
  • Mèo con bình thường sẽ có trọng lượng từ 113-170 g và nhỏ hơn bàn tay của người lớn khi được 1-2 tuần tuổi.
  • Phần lớn mèo con thường cân nặng 170-225 g khi được 2-3 tuần tuổi.
  • Mèo con có trọng lượng 225-450 g có thể đã được 4-5 tuần tuổi.
  • Mèo con nặng khoảng 680-900 g thường đã được 7-8 tuần tuổi.
  • Một chú mèo 3 tháng tuổi hoặc lớn hơn trung bình sẽ tăng thêm 450 g mỗi tháng cho đến khi đạt trọng lượng ổn định khoảng 4,5 kg. Như vậy, một chú mèo nặng khoảng 1,4 kg có thể đã được 3 tháng tuổi, và mèo nặng 1,8 kg thường đã được 4 tháng tuổi. Mặc dù đây chỉ là ước tính chung, nhưng cũng là nguyên tắc hay để xác định tuổi của mèo trên 12 tuần tuổi cho đến khi chúng đạt đến cân nặng của mèo trưởng thành khoảng 4,5 kg.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Đánh giá hành vi của mèo

 1. 1
  Theo dõi dấu hiệu mèo con cai sữa. Bước này chỉ áp dụng cho mèo con còn ở với mẹ. Mèo mẹ sẽ ngừng cho con bú khi mèo con được 4-6 tuần sau khi sinh.[9] Thời gian đó cũng là lúc mèo mẹ bắt đầu cạn sữa.
  • Nếu mèo mẹ hoàn toàn ngừng cho con bú, có lẽ mèo con đã được khoảng 7 tuần tuổi. Sau 7 tuần, mèo mẹ sẽ không cho con bú nữa. Bạn có thể nhận thấy mèo con cố nhoai đến để bú tí mẹ nhưng chúng sẽ bị mẹ gạt ra.
  • Mèo con 7-8 tuần tuổi bắt đầu rời khỏi mẹ thường xuyên hơn và trong thời gian lâu hơn để khám phá xung quanh nhiều hơn.[10]
 2. 2
  Quan sát cách chuyển động của mèo con. Việc mèo con có thể đi vững vàng có thể tiết lộ tuổi của nó dựa vào sự phát triển bình thường. Mèo con sẽ chưa đứng và đi vững cho đến khi chúng được 2-4 tuần tuổi.[11] Từ lúc mới sinh cho đến khi đó, phần lớn thời gian chúng chỉ rúc vào mẹ và các anh chị em cùng lứa và bú sữa. Nếu có nhu cầu di chuyển trong vài tuần đầu tiên, mèo con sẽ bò, bụng sát xuống đất.
  • Dáng đi loạng choạng và không vững của mèo con cho thấy nó mới được khoảng 2 tuần tuổi.[12]
  • Nếu chú mèo con của bạn bắt đầu trông có vẻ vững vàng khi bước đi, có lẽ nó đã lớn hơn 3 tuần tuổi.
  • Từ 3-4 tuần tuổi, mèo con sẽ bắt đầu có những phản xạ đứng thẳng, tức là khả năng xoay người trên không và tiếp đất bằng chân.[13]
  • Vào khoảng 4 tuần tuổi, mèo con đã có thể bước đi vững chãi hơn và bắt đầu khám phá môi trường xung quanh. Bản tính hiếu kỳ và nghịch ngợm của mèo con sẽ được thể hiện với khả năng vận động ngày càng tăng của nó. Mèo con ở tuổi này cũng bắt đầu cho thấy hành vi vồ bắt mồi.[14]
  • Mèo con đã biết chạy ít nhất cũng đã 5 tuần tuổi.[15] [13]
 3. 3
  Quan sát phản ứng của mèo con đối với tiếng động và các vật chuyển động. Mặc dù mắt và ống tai của mèo sẽ mở trong tuần thứ hai hoặc thứ ba sau khi sinh, những giác quan này vẫnn còn đang phát triển ở giai đoạn đầu. Sự phản ứng với các tác nhân kích thích bên ngoài cho thấy mèo con được khoảng 3,5 tuần tuổi.
 4. 4
  Đánh giá sự tự tin và nghịch ngợm của mèo. Một chú mèo con khỏe mạnh sẽ bắt đầu tự tin hơn khi được 5 hoặc 6 tuần tuổi. Điều này phần lớn là nhờ vào sự phát triển trong phối hợp và vận động. Mèo con đến tuổi này sẽ bắt đầu khám phá môi trường xung quanh dạn dĩ hơn so với sự ngập ngừng của mèo con non ngày hơn.
  • Đến khoảng 7-8 tuần tuổi, mèo con đã có khả năng phối hợp và vận động tốt. Nó sẽ thoải mái chạy nhảy, vui đùa và tương tác với người và các thú cưng khác, khám phá các không gian trên cao bằng cách tập nhảy.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Nhận biết sự trưởng thành về giới tính của mèo

 1. 1
  Xem xét những dấu hiệu dậy thì của mèo. Vào khoảng 4 tháng tuổi, hành vi của mèo bắt đầu thay đổi do sự thay đổi của hoóc môn. Mèo con ở tuổi này sẽ kêu meo meo ồn ào ban đêm hoặc cố tìm cách trốn ra ngoài.[16] Đây là những dấu hiệu cho thấy mèo con bắt đầu đang trải qua giai đoạn dậy thì.
 2. 2
  Quan sát các dấu hiệu phát triển giới tính của mèo.[17] Khi được 4-6 tháng tuổi, mèo con sẽ trải qua giai đoạn "thiếu niên". Mèo ở độ tuổi này sẽ bắt đầu mất đi thân hình bụ bẫm và bắt đầu trông gầy hơn, ngay cả khi chúng lên cân.
  • Mèo đực trên 6 tháng có thể bắt đầu hành vi đánh dấu bằng mùi (xịt nước tiểu) để thu hút mèo cái giao phối.
  • Mèo cái có thể bắt đầu động dục khi được 4-6 tháng tuổi. Hành vi này cũng bao gồm việc đánh dấu bằng mùi, kêu ngoao ngoao và lăn lộn.
 3. 3
  Xác định giai đoạn “thiếu niên”. Mèo 7 tháng tuổi hoặc lớn hơn được coi là thiếu niên, chúng sẽ vừa tăng kích thước vừa trưởng thành hơn về giới tính. Lưu ý rằng mèo cái ở tuổi này có thể mang thai nếu chưa được triệt sản. Cùng với sự trưởng thành giới tính, mèo cũng trở nên hung hăng hơn.
  • Mèo bắt đầu thách thức những con mèo khác để giành quyền thống trị khi được khoảng 6 tháng tuổi.[13] Mèo nhỡ có xu hướng hay cắn hơn so với mèo còn nhỏ và mèo đã trưởng thành.
  • Hiện tượng hay cắn thường xảy ra ở mèo nhỡ, vì vậy bạn cần cẩn thận khi tiếp xúc với mèo ở nhóm tuổi này.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Xác thực việc phỏng đoán tuổi của mèo

 1. 1
  Hỏi nơi bạn nhận nuôi mèo. Những cửa hàng bán mèo hoặc người gây giống mèo cẩn thận luôn lưu giữ hồ sơ của mèo con và ít nhất họ cũng cung cấp được dữ kiện gần đúng. Nếu không chứng kiến mèo con chào đời, họ vẫn có thể cho bạn con số ước đoán. Cho dù nơi cứu trợ động vật nhận nuôi mèo con khi nó đã sinh được một thời gian, ở đó cũng có các nhân viên có kinh nghiệm và bác sĩ thú y có thể ước tính tuổi của mèo.
 2. 2
  Hỏi bác sĩ thú y. Khi đưa mèo đi khám lần đầu tiên, bạn có thể nhờ bác sĩ ước tính tuổi của mèo. Trong buổi khám sức khỏe, bác sĩ cũng sẽ cho bạn lời khuyên về việc xét nghiệm và tiêm phòng cho mèo con để chúng có cuộc sống khỏe mạnh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thời kỳ cho mèo làm quen với sự tương tác là khi chúng được 2-7 tuần tuổi.[18] Hành vi của mèo vào độ tuổi 7-8 tuần là yếu tố quan trọng để xác định liệu chúng có sống vui vẻ với người và các thú cưng khác không. Mèo không được tiếp xúc có thể trở nên hoang dã và sau này sẽ khó tương tác với con người.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Natalie Punt, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Natalie Punt, DVM. Natalie Punt là bác sĩ thú y, người sáng lập và CEO của mPet. Cô chuyên về cấp cứu động vật nhỏ, y học tổng quát và kinh tế trong ngành thú y. Punt có bằng cử nhân hóa sinh và sinh học phân tử của Đại học California, Davis, bằng thạc sĩ hóa sinh của Đại học Buffalo và bằng bác sĩ thú y của Đại học Khoa học Sức khỏe Western. Bài viết này đã được xem 82.686 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 82.686 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo