Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi đang hẹn hò với ai đó, đôi lúc trong đầu bạn có thể hiện lên nhiều câu hỏi, kể cả những thắc mắc về bản dạng giới của đối phương. Tuy rằng chủ đề này có thể khó nói, nhưng bằng sự nhạy cảm và quan tâm đến cảm xúc của họ, bạn có thể khến mọi chuyện tốt đẹp hơn cho mọi người về lâu dài.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Suy nghĩ cởi mở và cảm thông

 1. 1
  Hiểu rằng không có các dấu hiệu thể chất rõ ràng nào để bạn có thể dựa vào mà suy đoán. Bạn không bao giờ biết được liệu ai đó có phải là người chuyển giới không nếu chỉ nhìn vào các đặc điểm thể chất của họ. Cơ thể của con người vô cùng đa dạng, và chỉ duy nhất đặc điểm thể chất không nói lên được gì nhiều về một người. Hơn nữa, lĩnh vực phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục đã đạt những bước tiến dài đến mức khó có thể phân biệt được người nào đã qua phẫu thuật, người nào không (không phải tất cả những người chuyển giới đều có lựa chọn này).[1]
 2. 2
  Tránh hỏi đối phương rằng họ có phải là người chuyển giới không, vì dù thế nào bạn cũng sẽ làm tổn thương họ với câu hỏi đó. Nếu người chuyển giới, họ có thể lúng túng vì chưa chuẩn bị tinh thần nói với bạn. Nếu không phải là người chuyển giới và nếu có ác cảm người chuyển giới, họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm. Câu hỏi của bạn có thể là tấm vé một chiều dành cho đối phương. Kịch bản xấu nhất? Một cốc nước hắt vào mặt bạn. Kịch bản tốt nhất? Họ sẽ lẳng lặng bỏ đi và không ngoái đầu nhìn lại.[2]
  • Việc công khai bản dạng giới có thể rất đau đớn, thậm chí nguy hiểm đối với họ. Đây là thông tin mà họ sẽ tiết lộ khi có cảm giác an toàn với bạn. Nói tóm lại, họ không buộc phải tiết lộ với bạn và không cần phải làm vậy nếu không muốn. Dù sao thì khả năng cao là họ sẽ nói với bạn trước khi hai người bắt đầu tiếp xúc thân mật.
 3. 3
  Tự hỏi bản thân bạn có thành kiến không. Nếu bạn băn khoăn về giới tính của người đang hẹn hò với mình thì hẳn là bạn có đôi chút định kiến trong tiềm thức mà không dựa trên thực tế, hoặc là bạn không muốn dính líu với một người chuyển giới. Hơn nữa, phản ứng dựa trên những hiểu lầm và thành kiến của bạn với đối phương khi bạn biết họ là người chuyển giới có thể sẽ gây đau đớn cho một người vốn đã phải đối diện với sự ghẻ lạnh và gièm pha của xã hội. Dù có là người chuyển giới thì giá trị của họ không vì thế mà kém đi, và họ xứng đáng được đối xử như bao người khác.
  • Nếu bạn cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc phát hiện người đang hẹn hò với người chuyển giới, hãy tìm đọc các bài viết về cách đối phó với chứng sợ người chuyển giới và làm thế nào để tôn trọng một người chuyển giới. Điều này có thể giúp bạn biết họ đang phải trải qua những gì và hiểu cảm giác của họ.
 4. 4
  Ngừng lo lắng và thư giãn. Có nhiều vấn đề khác đáng để bạn lo lắng, các bệnh lây truyền qua đường tình dục chẳng hạn. Nếu đối phương là người chuyển giới, bạn hãy đợi họ tự nói. Nếu những chuyện khác cho đến giờ vẫn suôn sẻ, bạn sẽ vượt qua chiếc cầu này một khi đã bước đến đó. Liệu bạn có nhất định phải làm rõ ngay bây giờ không?
  • Nếu mọi việc tiến triển thì cuối cùng bạn cũng sẽ biết. Đến lúc đó, một trong hai khả năng sẽ xảy ra: mối quan hệ tình cảm giữa hai bên một là tiếp tục, hai là kết thúc. Đâu phải là thảm hoạ phải không nào? Hãy cùng người ấy tận hưởng những khoảnh khắc hiện tại; nếu mọi thứ sáng tỏ thì tuyệt; nếu không thì cũng tốt thôi.
 5. 5
  Hãy suy nghĩ thoáng một chút. Nhiều mối tình có kết thúc như truyện cổ tích mà ban đầu một người không biết người kia là người chuyển giới, đơn cử như hai câu chuyện nối bật với tiêu đề “Chuyện xảy ra với tôi: Tôi kể với bạn trai rằng khi mới sinh ra tôi là bé trai” và Yêu một người đàn ông chuyển giới.
  • Xu hướng tính dục có thể thay đổi. Bạn có thể bị người ấy thu hút bất kể giới tính của họ khi chào đời là gì. Điều này là hoàn toàn bình thường. Hãy lắng nghe tình cảm của mình và cảm giác mà người ấy đem lại cho bạn. Có thể bạn sẽ chỉ cảm thấy họ rất đáng yêu và vấn đề giới tính không còn quan trọng nữa.[3]
   • Lưu ý rằng người chuyển giới chính là giới tính của họ. Họ không phải là "nam giả nữ", "nữ giả nam" hay bất cứ kiểu gì khác. Họ có thể có bất cứ đặc điểm thể chất nào, và không phải ai cũng có các đặc điểm giới tính như lúc mới sinh ra.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Tôn trọng sự riêng tư của họ

 1. 1
  Hiểu rằng họ không cố tình lừa gạt bạn. Giới tính nằm trong trái tim chứ không nằm ở thể xác, và những người chuyển giới trải qua quá trình chuyển giới là để tìm lại chính mình. Một khi bước ra ngoài hẹn hò là họ phải chịu rủi ro gặp nguy hiểm; họ sẽ không giả dối chỉ để cho vui. Một người chuyển giới muốn hẹn hò với bạn là họ mong muốn con người thật của họ được chấp nhận.
  • Con người chúng ta ai cũng cần được giao tiếp xã hội và nếm trải cảm giác tán tỉnh, các mối quan hệ tình cảm, và cả tình yêu. Liệu bạn có bước đến gần một cô gái xinh đẹp ở quầy bar và nói “Anh gặp vấn đề lớn trong mối quan hệ tình cảm” không? Chắc chắn là không rồi. Họ hoàn toàn không làm gì sai khi đến với bạn và mong muốn tìm hiểu bạn.
  • Nếu bạn không chấp nhận những người chuyển giới, hãy nói rõ ràng và đừng giải thích dài dòng.[4] Ví dụ: "Em muốn nói với anh một việc, em không thích những người chuyển giới /LGBT. Nếu anh cảm thấy lấn cấn với chuyện này thì chúng ta nên ngừng hẹn hò.” Như vậy, người ấy (và những người ủng hộ LGBT) có thể nhẹ nhàng rút lui. Đừng diễn giải cảm giác của bạn; bạn có thể làm tổn thương họ và/hoặc nhận một cốc nước hắt vào mặt.
 2. 2
  HIểu sự khác biệt giữa xu hướng tính dục và bản dạng giới. Theo ghi nhận, những người đồng tính chuyển giới không phải là để trở thành người dị tính. Thực tế thường là ngược lại.[5] Xu hướng tính dục và bản dạng giới là hai khía cạnh hoàn toàn khác nhau.
  • Bạn có thể hiểu thế này: xu hướng tính dục đề cập đến người mà bạn muốn quan hệ tình dục với họ. Còn bản dạng giới dùng để chỉ vai trò của bạn trong quan hệ tình dục.
 3. 3
  Hiểu lý do vì sao người chuyển giới có thể ngại chia sẻ thông tin với bạn. Những người chuyển giới thường phải đối mặt với thái độ tẩy chay, hành động bắt nạt, lạm dụng, thậm chí bạo lực. Họ khó mà biết được nói với ai thì an toàn và với ai thì không. Đặc biệt khi đã từng bị tổn thương, người chuyển giới có thể rất thận trọng khi muốn tiết lộ với bạn vì họ sợ nguy hiểm.
  • Nếu thế giới này biết cảm thông hơn thì điều này sẽ không phải là vấn đề. Người đó sẽ rất sẵn lòng chia sẻ với bạn về khía cạnh này của cuộc đời họ.
 4. 4
  Để cho người đó tự quyết định thời điểm tiết lộ với bạn. Nếu tình cảm giữa hai người có tiến triển, bạn nhất định sẽ biết. Dù họ nói với bạn bằng lời hoặc bạn nhận biết qua tiếp xúc cơ thể, điều này chắc chắn sẽ xảy ra. Và như vậy là được rồi. Bạn chỉ cần biết cảm giác của mình và cách bạn sẽ ứng xử từ giờ trở đi. Chỉ vậy thôi. Không có gì ghê tởm hoặc xấu xa ở đây cả. Nó chỉ là một thực tế của cuộc sống.
  • Khi người ấy nói “Có một điều anh chưa biết về em”, bạn có thể hiểu đó là một lời rào đón trước khi tiết lộ sự thật. Hãy giúp họ yên lòng, cho họ biết là bạn chấp nhận họ, dù đó là chuyện gì. Hỏi xem vì sao họ ngần ngại nói cho bạn biết và đừng để họ thoái lui. Bạn cần biết để mối quan hệ của hai người có thể tiếp tục. Dù sao thì họ cũng đã sắp làm được rồi. Chỉ cần bạn khích lệ một chút nữa thôi.
 5. 5
  Nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào. Hẹn hò với một người chuyển giới chưa hẳn là dấu hiệu thay đổi ở bạn. (Ví dụ, nếu bạn nghĩ mình là đồng tính nữ và giờ đang hẹn hò với một phụ nữ chuyển giới, bạn vẫn là đồng tính nữ). Giới tính của một người đồng tính nằm ở nội tâm của họ, và đó là điều quan trọng khi bạn suy ngẫm về xu hướng tính dục của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang hẹn hò với một người không thuộc giới tính mà bạn đã từng quen, có lẽ là đã đến lúc bạn nên xem xét lại và thử nghiệm.
  • Có khả năng bạn là người song tính hoặc toàn tính. Bạn cũng có thể là người được gọi bằng thuật ngữ "linh hoạt thiên dị tính" hoặc "linh hoạt thiên đồng tính" (trừ các trường hợp dị tính/đồng tính) nếu bạn thường hẹn hò với những người có cùng một giới tính.
  • Nhớ rằng xu hướng tính dục có thể thay đổi. Quan niệm rằng chỉ có nam và nữ, chỉ có dị tính và đồng tính là không đúng với thực tế về tính dục của con người. Hơn nữa, dù có là người dị tính thì bạn cũng sẽ chẳng giành được giải thưởng nào. Trong trường hợp này, có lẽ bạn cần phải làm mới lại quan niệm của mình. Bạn sẽ thấy nó hữu ích như thế nào.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đừng tiết lộ cho những người khác, trừ khi họ bảo rằng họ không ngại. Nếu người đang hẹn hò với bạn quả thật là người chuyển giới, hãy tôn trọng quyền riêng tư của họ, cho dù bạn có muốn tiếp tục hẹn hò với họ hay không. Đây là câu chuyện rất cá nhân, và bạn không nên phản bội lòng tin của họ, ngay cả khi bạn không còn thích họ nữa. Trái lại, một số người chuyển giới lại khá cởi mở về việc này, nhưng bạn cần phải chắc chắn trước khi nói cho bất cứ ai biết điều đó.[6]
 • Nếu bạn không có hứng thú hẹn hò với người chuyển giới hoặc chỉ đơn giản là không thích thì cũng không sao; bạn không phạm luật và không ai có thể ép buộc bạn. Bạn chỉ cần tôn trọng họ như mọi người khác.[7]

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết đồng tính namNhận biết đồng tính nam
Nhận biết nếu Bạn Là Đồng tínhNhận biết nếu Bạn Là Đồng tính
Khiến một cô gái thích bạn (LGBT)Khiến một cô gái thích bạn (LGBT)
Nhận biết liệu người bạn thân của bạn có phải là đồng tính nữNhận biết liệu người bạn thân của bạn có phải là đồng tính nữ
Nhận biết người song tínhNhận biết người song tính
Có bạn gái nếu bạn là đồng tính nữCó bạn gái nếu bạn là đồng tính nữ
Trông như phụ nữTrông như phụ nữ
Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)
Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)
Nhận biết phụ nữ song tínhNhận biết phụ nữ song tính
Nhận biết đồng tính nữNhận biết đồng tính nữ
Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)
Tự làm áo bó ngựcTự làm áo bó ngực
Hẹn hò với người lưỡng tínhHẹn hò với người lưỡng tính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.349 lần.
Chuyên mục: LGBT
Trang này đã được đọc 3.349 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo