Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chiếc cân là vật không thể thiếu khi bạn đang cố gắng giảm cân. Cân sức khoẻ giúp bạn theo dõi số cân nặng giảm được, còn cân thực phẩm là vật dụng hữu ích để cân đong nguyên liệu nấu ăn và kiểm soát khẩu phần ăn. Nếu muốn biết tiến trình giảm cân của mình đã đi đến đâu, bạn cần phải dựa vào độ chính xác của chiếc cân. Hãy làm theo vài bước đơn giản dưới đây để kiểm tra xem chiếc cân của bạn có chính xác không.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Kiểm tra cân sức khoẻ

 1. 1
  Chỉnh cân về số 0. Đôi khi chiếc cân phải được chỉnh về số 0 để căn cho chính xác. Tuỳ vào loại cân, bạn có thể làm điều này theo hai cách. Nếu là cân cơ học, bạn hãy dùng tay ấn lên đĩa cân, sau đó thả tay ra. Mặt đồng hồ của cân sẽ trở về số 0. Nếu không được, bạn cần phải xoay nút vặn, thường nằm dưới chiếc cân hoặc gần mặt đồng hồ của cân, để chỉnh chiếc cân về số 0 (khi không có vật nào đặt trên đĩa cân). Kiểm tra lại lần nữa để chắc chắn là nó đã ở đúng vị trí.
  • Đối với cân điện tử, bạn cũng thực hiện tương tự như cân cơ học, ngoại trừ việc chỉnh cân bằng nút điện tử thay vì nút vặn.[1]
  Michele Dolan

  Michele Dolan

  Huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận
  Michele Dolan là huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận BCRPA tại British Columbia. Cô đã là huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên thể dục từ năm 2002.
  Michele Dolan
  Michele Dolan
  Huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận

  Bạn có biết? Những chiếc cân lò xo dùng lâu ngày có thể mất đi độ chính xác vì lò xo giãn ra hoặc co lại. Cân điện tử đời mới rất chính xác và là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người nhờ nó có nhiều kiểu dáng và điểm chỉ giá khác nhau."

 2. 2
  Cân một đồ vật quen thuộc. Một cách để kiểm tra độ chính xác của cân sức khoẻ là kiểm tra một vật mà bạn đã biết trọng lượng của nó. Vật này cẩn phải đủ nặng để chiếc cân có thể đo được trọng lượng, nhưng phải đủ nhẹ để đặt được lên chiếc cân. Thử dùng những thứ như một bịch bột hoặc đường chưa mở. Những túi thực phẩm này thường có trọng lượng cố định khoảng 2,5 đến 5 kg.
  • Trọng lượng của bao bì giấy hoặc ni lông không đủ để làm sai lệch kết quả. Tuy nhiên, nếu bột hoặc đường đựng trong bao bì bằng vật liệu nặng hoặc hộp kim loại thì số đo trọng lượng sẽ không chính xác, do đó bạn nên chọn một vật khác.
  • Bạn cũng có thể dùng tạ tay để thử. Trọng lượng được ghi ở mặt bên của quả tạ. Thử cân quả tạ xem chiếc cân của bạn có cho kết quả bằng với trọng lượng tạ được ghi không.[2]
 3. 3
  Cân lại vật nhiều lần. Một điểm cho thấy chiếc cân không chính xác là mỗi lần cân cùng một vật lại cho kết quả khác nhau. Bạn có thể kiểm tra độ chính xác của cân bằng cách cân một vật đã biết trọng lượng, chẳng hạn như tạ tay hoặc bịch đường. Đặt vật mẫu lên cân và ghi lại trọng lượng cân được. Lấy vật trên cân ra để trả cân về lại số 0. Đặt vật đó lên cân lần nữa và ghi lại trọng lượng. Lặp lại như vậy ít nhất 5 lần để chắc chắn là kết quả luôn nhất quán qua nhiều lần cân.
  • Bạn có thể cân nhiều lần nữa nếu các kết quả đọc được không thống nhất. Nhớ là số lần cân phải là số lẻ để có sự chênh lệch nhằm giúp bạn chọn kết quả có số lần giống nhau nhiều hơn.[3]
 4. 4
  Cân chung hai vật. Một cách khác để kiểm tra độ chính xác của cân là cân hai vật cùng lúc. Cách này thường cân được trọng lượng nặng hơn, giúp bạn thử độ chính xác của cân ở mức cao hơn. Ngoài ra, nó còn kiểm tra được độ chính xác của cân khi trọng lượng được phân bổ không đồng đều, một điều hữu ích khi bạn cân trọng lượng cơ thể, vì đôi khi bạn không thể giữ cân bằng được 100% khi đứng trên cân.
  • Đặt một vật lên cân và ghi lại trọng lượng cân được. Nhấc vật đó ra và để cho cân trở về số 0. Đặt vật kia lên cân và ghi lại trọng lượng của nó. Nhấc vật vừa cân ra và để cho cân quay lại số 0. Bây giờ bạn sẽ cho cả hai vật lên cân cùng lúc và ghi lại trọng lượng chung của hai vật này. Cộng hai kết quả cân riêng từng vật trước đó xem đáp số có khớp với trọng lượng cân chung hai vật không.
  • Nếu kết quả khớp nhau thì chiếc cân là chính xác. Nếu không trùng khớp, bạn hãy thử cân lại lần nữa xem nó có sai đúng con số đó không. Nếu lần này cũng vậy, có lẽ chiếc cân của bạn luôn luôn sai lệch đúng số lượng đó.[4]
 5. 5
  Cân trọng lượng cơ thể khi đang cầm một vật. Bạn cũng có thể thử bước lên cân để cân trọng lượng cơ thể và ghi lại số cân nặng, sau đó cân lại lần nữa khi cầm một vật có khối lượng X, chẳng hạn như một quả tạ 2,5 kg hoặc một bịch bột mì 0,5 kg. Kiểm tra xem lần này con số tăng thêm có bằng đúng trọng lượng của vật đang cầm không. Nếu trùng khớp thì chiếc cân đó là chính xác.
  • Ví dụ, nếu bạn bước lên cân và đọc được kết quả là 65 kg, vậy thì con số này sẽ phải tăng lên thành 67,5 kg nếu bạn cầm quả tạ nặng 2,5 kg.
 6. 6
  Thay đổi vị trí đặt cân. Bề mặt đặt chiếc cân có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của cân. Tốt nhất là đặt cân lên bề mặt cứng, chẳng hạn như sàn nhà tắm hoặc sàn bếp. Sàn lót thảm hoặc các bề mặt mềm có thể bị lún, khiến chiếc cân mất thăng bằng và làm sai lệch kết quả. Thử cân đồ vật hoặc cân trọng lượng cơ thể tại vị trí đặt cân. Chỉnh cân về số 0 và đem ra một vị trí khác ổn định hơn. Cân lại đồ vật đó lần nữa. Trọng lượng cân được lần này phải bằng với lần cân trước. Nếu kết quả không khớp thì nghĩa là một trong hai vị trí đã cho kết quả sai. Bạn hãy kiểm tra bằng cách cân một vật có trọng lượng đã biết để tìm ra vị trí cho kết quả chính xác.
  • Cố gắng hàng ngày đặt cân một chỗ cố định. Như vậy, cho dù chiếc cân có hơi thiếu chính xác một chút thì bạn cũng có sai số nhất định mỗi ngày. Điều này có nghĩa là bất cứ số cân nặng nào lên hay xuống, dù có chính xác hay không, cũng thể hiện số cân nặng mà bạn đã tăng hoặc giảm, vì điểm khởi đầu của cân có cùng một số.[5]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Kiểm tra cân thực phẩm

 1. 1
  Hiểu vì sao độ chính xác là quan trọng. Cân thực phẩm dùng để cân các nguyên liệu có khối lượng nhỏ nhiều so với cân sức khoẻ. Độ chính xác của cân thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân. Cân đong thực phẩm là một phần không thể thiếu trong nhiều chế độ ăn kiêng và giúp bạn theo dõi lượng calo nạp vào tốt hơn. Các nguyên liệu được cân bằng cân thực phẩm khá nhẹ, vì vậy việc kiểm tra độ chinh xác của cân có hơi khó một chút.
  • Cân thực phẩm là trợ thủ rất đắc lực khi bạn nấu ăn theo công thức.[6]
 2. 2
  Thực hiện phép thử trừ bì. Để đảm bảo cân thực phẩm điện tử có điểm bắt đầu là số 0, bạn cần tiến hành phép thử trừ bì. Nó sẽ cho bạn biết liệu chiếc cân có bắt đầu số đo từ 0 hay không. Bật cân lên xem nó có bắt đầu bằng số 0 không. Nếu không, bạn hãy ấn nhẹ xuống đĩa cân và buông tay ra xem nó có trở về số 0 không. Nếu không, bạn cần nhấn nút "Tare" (trừ bì) trên cân. Thao tác này sẽ đưa trạng thái hiện tại của chiếc cân về số 0.
  • Để kiểm tra xem cách này có hiệu quả không, bạn hãy cân một vật như quả táo chẳng hạn. Ghi lại cân nặng của vật đó và nhấn nút trừ bì để đưa cân về số 0. Nhấc vật đó ra khi đã cân đã trở về mức 0. Con số trên cân (bây giờ là số âm) sẽ khớp với con số mà bạn đã cân trước đó.[7]
 3. 3
  Thu thập các loại đồng xu. Khi biết chiếc cân đã cân bằng, bạn cần kiểm tra độ chính xác của nó. Vật nhỏ nhất và dễ cân nhất là đồng xu. Mỗi đồng xu có trọng lượng nhất định và rất nhỏ, một đặc điểm sẽ giúp bạn kiểm tra độ chính xác của cân. Hãy thu thập vài đồng 1 cent (penny), 5 cent (nickel) và 25 cent (quarter) của Mỹ. Chúng sẽ giúp bạn biết chiếc cân chính xác đến đâu.
  • Cố gắng tìm những đồng xu mới nếu có thể. Các đồng xu cũ có thể đã mòn và kích cỡ của nó không còn chính xác nữa.[8] [9]
 4. 4
  Kiểm tra chiếc cân làm tròn số đến số gram gần nhất. Nếu chiếc cân thực phẩm của bạn làm tròn đến số gram gần nhất, bạn nên dùng đồng nickel (5 cent) để thử. Mỗi đồng nickel cân nặng 5 gram. Bật cân lên và đảm bảo nó bắt đầu bằng số 0. Đặt một đồng nickel lên cân và ghi lại trọng lượng hiển thị trên cân. Đặt thêm một đồng nickel lên cân và ghi lại trọng lượng mới cân được. Lại đặt thêm một đồng nickel nữa lên cân và ghi lại kết quả.
  • Nếu chiếc cân chính xác, trọng lượng mà bạn đọc được trên cân sẽ tăng lên 5 g sau mỗi lần cân. Nếu không đúng, bạn hãy thử cân một đồng nickel khác thay cho đồng xu đã làm sai lệch kết quả. Đồng xu đó có lẽ đã cũ và bị hao mòn. Nếu kết quả lần này vẫn sai, có lẽ là chiếc cân của bạn không chính xác.[10]
 5. 5
  Kiểm tra chiếc cân đo chính xác đến một phần mười gram. Một số cân có độ chính xác cao đến mức đo được lượng nhỏ đến 1/10 g. Nếu có chiếc cân như vậy, bạn có thể dùng đồng 1 cent để kiểm tra, vì mỗi đồng 1 cent cân nặng 2,5 g. Bật cân lên và đảm bảo cân chỉ số 0. Đặt một đồng xu 1 cent lên cân và ghi lại trọng lượng. Lần lượt thêm 2 đồng 1 cent nữa, ghi lại kết quả cân sau mỗi lần cho thêm một đồng xu. Con số hiển thị trên cân sẽ là 2,5g, 5g, và 7,5g.
  • Nếu con số không khớp, bạn hãy thử cân một đồng xu 1 cent khác thay cho đồng xu đã cho kết quả sai. Nếu con số vẫn sai, có lẽ chiếc cân của bạn không chính xác.[11]
 6. 6
  Kiểm tra một chiếc cân có độ chính xác cực cao. Có một số loại cân thực phẩm có thể cân được chính xác đến một phần trăm gram. Với cân loại này, bạn cần dùng đồng xu 25 cent (trọng lượng 5,67g). Đặt một đồng xu 25 cent lên cân và ghi lại con số hiển thị trên cân. Đặt thêm một đồng xu nữa và xem kết quả. Hai đồng xu là đủ để kiểm tra loại cân này, vì cả hai lần cân đều cho ra số có 2 chữ số ở phần thập phân.
  • Trọng lượng của 2 lần cân sẽ lần lượt là 5,67g và 11,34g. Nếu chiếc cân của bạn hiển thị số khác, có lẽ là nó không chính xác.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Lưu ý rằng nhiều chiếc cân có giới hạn trọng lượng tối đa. Hãy kiểm tra thông số trên chiếc cân hoặc lên mạng tìm các thông số của loại cân bạn đang dùng để xác định chiếc cân đó có giới hạn trọng lượng ở mức độ nào đó không.

Bài viết wikiHow có liên quan

Giảm 9kg trong 2 TuầnGiảm 9kg trong 2 Tuần
Giảm 14 kg trong 2 ThángGiảm 14 kg trong 2 Tháng
Gầy đi nhanh chóngGầy đi nhanh chóng
Làm Khuôn mặt Thon gọn hơnLàm Khuôn mặt Thon gọn hơn
Giảm 5 kg trong một thángGiảm 5 kg trong một tháng
Giảm 25 cân trong Hai thángGiảm 25 cân trong Hai tháng
Giảm 2,3kg Trong một NgàyGiảm 2,3kg Trong một Ngày
Giảm tỷ lệ mỡ toàn thânGiảm tỷ lệ mỡ toàn thân
Có vòng hông nhỏ hơn
Nhịn ăn khôNhịn ăn khô
Giảm 1kg Trong 1 NgàyGiảm 1kg Trong 1 Ngày
Có thân hình mảnh mai hơnCó thân hình mảnh mai hơn
Giảm 7 kg trong 2 tuầnGiảm 7 kg trong 2 tuần
Giảm 5 kg trong 2 TuầnGiảm 5 kg trong 2 Tuần
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michele Dolan
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michele Dolan. Michele Dolan là huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận BCRPA tại British Columbia. Cô đã là huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên thể dục từ năm 2002. Bài viết này đã được xem 4.071 lần.
Chuyên mục: Giảm cân
Trang này đã được đọc 4.071 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo