Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi một ngôi nhà được xây, những bức tường chịu lực và không chịu lực được tạo nên. Điểm khác biệt giữa những bức tường này là, bạn có thể thử tưởng tượng – một vài bức tường có vai trò gánh chịu tải trọng của cấu trúc toà nhà, trong khi đó một số khác (thường được gọi là “tường chắn”) chỉ thuần tuý dùng để phân chia các phòng và không chịu bất kỳ tải trọng nào. Trước khi chỉnh sửa bất kỳ bức tường nào trong nhà bạn, điều quan trọng là phải rất chắc chắn bức tường nào chịu lực và bức tường nào không chịu lực, khi loại bỏ hoặc chỉnh sửa một bức tường chịu lực có thể gây rủi ro cho sự ổn định cấu trúc nhà bạn với những hậu quả tai hại tiềm tàng. Tham khảo Bước 1 bên dưới để tìm kiếm những bức tường chịu lực trong nhà bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm kiếm những Đầu mối trong Cấu trúc

 1. 1
  Bắt đầu tại điểm thấp nhất trong ngôi nhà của bạn. Để bắt đầu xác định bức tường nào trong nhà bạn là tường chịu lực, tốt nhất là nên bắt đầu tại cấu trúc chịu lực cơ bản nhất của bất kỳ căn nhà nào – nền móng. Nếu nhà bạn có một tầng hầm, hãy bắt đầu tại đây. Nếu không, cố gắng bắt đầu ở bất cứ vị trí nào trên mặt nền đầu tiên mà bạn có thể xác định vị trí đổ bê tông “sàn” của nhà bạn.
  • Khi đã tiếp cận được vị trí thấp nhất tại nhà bạn, hãy tìm những bức tường có dầm nối trực tiếp vào móng bê tông. Những bức tường chịu lực của nhà bạn truyền áp lực của cấu trúc lên nó xuống nền móng bê tông vững chắc bên dưới, bởi vậy bất kỳ bức tường nào tiếp xúc trực tiếp với nền móng, đều có thể được xem như tường chịu lực và không nên loại bỏ.
  • Bên cạnh đó, hầu hết những bức tường bao quanh phía ngoài của căn nhà là tường chịu lực. Bạn nên xem xét nó ở cấp độ nền tảng, cho dù gỗ, đá hay gạch, gần như tất cả những bức tường bao ngoài sẽ nối vào móng bê tông.
 2. 2
  Định vị những thanh dầm. Bắt đầu tìm kiếm những thanh gỗ hoặc kim loại dày, và chắc chắn, được gọi là “dầm”. Những thanh dầm là thứ lý giải cho khả năng chịu tải trọng trong ngôi nhà bạn, tải trọng được chúng truyền xuống nền móng. Dầm thường kéo dài qua nhiều tầng, và do đó có thể là một bộ phận của nhiều bức tường. Nếu dầm nối từ nền móng với bất bất kỳ bức tường nào phía trên nó, thì bức tường đó chịu lực và không nên loại bỏ.
  • Ngoại trừ những căn phòng chưa hoàn thành, hầu hết các dầm sẽ ở sau vách thạch cao, do đó hãy chuẩn bị tham khảo hồ sơ xây dựng hoặc liên hệ với nhà thầu xây dựng nếu bạn không thể tìm thấy hồ sơ. Dầm thường dễ dàng tìm thấy nhất ở tầng hầm chưa hoàn thành (hoặc tầng áp mái), nơi mà một phần của cấu trúc bị lộ ra.
 3. 3
  Tìm kiếm những thanh đà ngang. Nhìn vào điểm tiếp xúc của dầm và trần nhà (nếu bạn đang ở tầng hầm, đó sẽ là mặt dưới của tầng đầu tiên trong nhà bạn, trong khi nếu bạn đang ở tầng đầu tiên, đó sẽ là mặt dưới của tầng thứ hai). Bạn hãy tìm kiếm những thanh đỡ kéo dài khắp trần nhà, được gọi là “đà ngang” này, bởi vì nó nâng đỡ tầng phía trên của căn phòng. Nếu bất cứ cây đà nào tiếp xúc vuông góc với tường, hoặc dầm chịu lực chính, thì nó đang truyền tải trọng của tầng bên trên vào tường và, do đó, bức tường đang chịu lực và không nên loại bỏ.
  • Nhắc lại, bởi vì hầu hết các phần chịu lực của bức tường đều nằm sau vách thạch cao, nên ta không thể nhìn thấy chúng. Để xác định được liệu một cây đà ngang có tiếp xúc vuông góc với một bức tường cho trước hay không, bạn cần phải tháo gỡ một số lượng ván sàn ở tầng phía trên của bức tường đủ để có được một tầm nhìn không bị cản trở “xuống” những phần chịu lực.
 4. 4
  Lần theo những bức tường nội bộ xuyên qua các tầng trong cấu trúc nhà của bạn. Bắt đầu từ tầng hầm (hoặc tầng 1 nếu nhà bạn không có tầng hầm), xác định vị trí của những bức tường nội bộ, như bạn có thể đoán được, đó là những bức tường bên trong bốn bức tường bao ngoài. Lần theo tất cả những bức tường nội bộ xuyên qua các tầng phía trên căn nhà bạn – nói cách khác, xác định chính xác vị trí mà một bức tường được đặt ở tầng phía dưới, sau đó đi lên tầng phía trên vị trí đó để xem liệu bức tường đó có kéo dài xuyên qua hai tầng không. Tập trung sự chú ý vào thứ được đặt trực tiếp lên bức tường. Nếu đó là một bức tường khác, một sàn với những dầm ngang vuông góc hoặc là những cấu trúc có tải trọng nặng đặt bên trên nó, thì đó có thể là một bức tường chịu lực.
  • Tuy nhiên, nếu có một khoảng trống chưa được hoàn thành như là một tầng áp mái trống với một cái sàn chưa hoàn chỉnh, bức tường đó có thể không phải tường chịu lực.
 5. 5
  Kiểm tra những bức tường nội bộ gần với trung tâm ngôi nhà. Ngôi nhà càng lớn, khoảng cách giữa các bức tường chịu lực bên ngoài càng xa, và vì thế, càng cần có nhiều những bức tường chịu lực bên trong để nâng đỡ các tầng. Thường thì những bức tường chịu lực này nằm trong khoảng gần với trung tâm của ngôi nhà. Bởi vì trung tâm của ngôi nhà là điểm xa nhất tính từ bất kỳ bức tường bao ngoài nào. Tìm kiếm những bức tường nội bộ ở vị trí tương đối gần với trung tâm ngôi nhà của bạn. Có một tỉ lệ cao những bức tường này là tường chịu lực, đặc biệt nếu nó chạy song song với dầm chịu lực trung tâm của tầng hầm.[1]
 6. 6
  Tìm kiếm những bức tường nội bộ có điểm kết thúc to hơn những vị trí khác. Những bức tường chịu lực nội bộ có thể kết hợp với những thanh dầm chịu lực của toà nhà trong chính cấu trúc của nó. Tuy nhiên, bởi vì những thanh dầm chịu lực này tương đối lớn hơn so với các trụ không chịu lực khác, nên thường thì, các bức tường sẽ được thiết kế phù hợp với kích thước thêm vào của thanh dầm. Nên nếu một bức tường nội bộ có một phần hình hộp lớn, hoặc một cột được làm to hơn ở vị trí kết thúc, nó có thể giấu bên trong một thanh dầm chịu lực chính của cấu trúc, một dấu hiệu cho thấy đây là tường chịu lực.
  • Một số những đặc tính cấu trúc này có thể xuất hiện như là yếu tố trang trí, nhưng hãy cẩn thận – thường thì những cột được sơn, hoặc những cấu trúc bằng gỗ được tô điểm kỹ lưỡng có thể che giấu những thanh dầm đóng vai trò rất quan trọng trong kết cấu của toà nhà.[2]
 7. 7
  Tìm những thanh dầm, đà, cột bằng thép trong cấu trúc. Đôi khi, thay vì dựa vào những bức tường nội bộ chịu lực, nhà thầu xây dựng sẽ sử dụng những cấu trúc chịu tải đặc biệt như những thanh dầm, xà, cột bằng thép để truyền một phần hoặc toàn bộ tải trọng của toà nhà lên các bức tường chịu lực bao ngoài. Trong trường hợp này, có khả năng (nhưng “không” đảm bảo) những bức tường nội bộ gần đó không phải là tường chịu lực. Tìm kiếm dấu hiệu của những kết cấu lớn, chắc chắn bằng gỗ hoặc thép xuyên suốt trần căn phòng và giao nhau với một bức tường mà bạn biết đó là tường chịu lực hoặc một bức tường bao ngoài, như những phần nhô lên hình hộp chữ nhật nằm ngang xuyên suốt trần nhà. Nếu bạn thấy chúng, những bức tường nội bộ gần đó “có thể” không phải là tường chịu lực.
  • Phương pháp này có thể cung cấp cho bạn đầu mối về những vị trí có khả năng không phải là một bức tường chịu lực, nhưng bạn không thể chắc chắn mà không kiểm tra lại những bức tường. Nếu bạn không chắc, hãy kiểm tra với nhà thầu để đảm bảo rằng đây là loại cấu trúc được sử dụng.
 8. 8
  Tìm kiếm những chứng cứ thể hiện rằng toà nhà này đã được chỉnh sửa. Rất nhiều những căn nhà, đặc biệt là nhà cũ, đã được chỉnh sửa, mở rộng, thay đổi kiểu dáng một vài lần. Nếu nhà của bạn rơi vào trường hợp này, một bức tường bao ngoài trước đây có thể trở thành một bức tường nội bộ. Nếu như thế, thì bức tường nội bộ trông có vẻ vô hại này có thể là bức tường chịu lực cho kiến trúc cũ. Nếu bạn có bất cứ lý do nào để tin rằng nhà của bạn đã được chỉnh sửa đáng kể, tốt nhất là nên liên lạc với nhà thầu xây dựng trước đây, chỉ để đảm bảo rằng những bức tường bao ngoài hiện tại của bạn là những bức tường “thực sự” bao ngoài.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Nghiên cứu Toà nhà của bạn

 1. 1
  Tìm bản vẽ gốc của toà nhà, nếu bạn có thể tìm được. Dựa trên cấu trúc của nhà bạn, có thể bất khả thi để tiên đoán chính xác bức tường nào chịu lực và bức tường nào không. Trong trường hợp này, bản vẽ hoặc phác hoạ gốc của nhà bạn có thể là một nguồn lực có giá trị. Một bản vẽ của toà nhà có thể cho bạn ý tưởng về nơi đặt những thanh dầm chịu lực, bức tường nào là tường bao ngoài gốc, và nhiều thứ khác. Bạn có thể sử dụng thông tin này để tham khảo trong trường hợp nhận định xem một bức tường có chịu lực hay không.
  • Không hiếm trường hợp chủ nhà không sở hữu bản sao của bản vẽ nhà họ. May mắn thay, bản vẽ nhà bạn có thể được tìm thấy ở:
   • Tại văn phòng thư ký quận
   • Thuộc sở hữu của người chủ nhà cũ
   • Thuộc sở hữu của nhà thầu và/hoặc công ty xây dựng cũ
  • Cuối cùng, có thể thuê một kiến trúc sư vẽ lại bản vẽ căn nhà bạn. Tuy nhiên, việc này có thể tốn nhiều chi phí.
 2. 2
  Nghiên cứu bản vẽ nhà của bạn.Tìm kiếm bản vẽ gốc ngôi nhà của bạn và đầu tư thời gian phù hợp trong việc xác định liệu một bức tường, mà bạn đang không chắc chắn, có chịu lực hay không. Tìm kiếm những manh mối được liệt kê bên trên – nó có chứa một cái dầm chịu lực chính hay không? Những thanh đà ngang có kết nối song song với nó hay không? Nó có phải đã từng là một bức tường bao ngoài hay không? Đừng bao giờ phá sập một bức tường cho đến khi bạn tự tin rằng nó không chịu lực. Thậm chí một chuyên gia cải tạo nhà có kinh nghiệm cũng không thể luôn luôn nói đúng vị trí nào là một bức tường chịu lực nếu chỉ dựa trên những manh mối có thể nhìn thấy được. Xem hướng dẫn của WikiHow về cách đọc một bản vẽ kiến trúc để biết thêm thông tin.
 3. 3
  Nắm rõ ảnh hưởng của việc chỉnh sửa nhà. Nói một cách tổng quát, ngôi nhà của bạn càng được đổi mới nhiều, thì càng khó để xác định bức tường nào chịu lực, và bức tường nào không. Trong suốt quá trình sửa mới ngôi nhà, những bức tường không chịu lực có thể được làm để chịu lực (và ngược lại). Ví dụ như, treo lên hoặc cắt đi những đà ngang, thêm vào cầu thang, và thêm vào tầng áp mái thường yêu cầu thay đổi tường không chịu lực thành tường chịu lực. Xem xét những thay đổi này khi xác định bức tường nào là tường chịu lực – nếu bản vẽ cho thấy những bức tường không còn tồn tại, hoặc bạn nhìn thấy những bức tường không có trong bản vẽ, hãy làm rõ những thay đổi nào đã được thực hiện trước khi tiến hành.
  • Nếu bạn không rõ về lịch sử cải tạo của nhà bạn, liên hệ với người chủ và nhà thầu xây dựng trước đó để biết thêm thông tin.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nhận sự Giúp đỡ từ Bên ngoài

 1. 1
  Gọi cho nhà thầu cũ, nếu bạn có thể. Người (hoặc công ty) xây nên ngôi nhà bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin chính xác về cấu trúc của ngôi nhà. Nếu vừa mới xây dựng, họ thậm chí không tính phí cho một cuộc gọi hoặc tư vấn nhanh. Thậm chí nếu họ tính phí, hãy nhớ rằng một khoản phí nhỏ không là gì so với hư hỏng tai hại về cấu trúc khi phá bỏ một bức tường chịu lực.
 2. 2
  Gọi cho một nhân viên kiểm định nhà nếu bạn có bất cứ nghi ngờ nào. Nếu bạn không thể xác định được bức tường nào là tường chịu lực, và dường như không người nào bạn gọi biết được điều đó, bạn có thể nên thuê một nhân viên giám định nhà chuyên nghiệp. Hoàn toàn xứng đáng để trả tiền cho một giờ giám định nhà nếu bạn muốn chỉnh sửa nhà một cách an toàn.
  • Giám định nhà thông thường tốn giá vài trăm đô la. [3] Mức giá này có thể dao động tuỳ theo thị trường và kích thước của ngôi nhà – ước tính cho những ngôi nhà cao cấp có thể lên đến 1000 đô la.
 3. 3
  Thuê một công ty tư vấn chỉnh sửa nhà. Một vài công ty độc lập đưa ra dịch vụ hỗ trợ như là người cải tạo nhà sẽ quyết định tiến hành như thế nào với dự án của họ. Những công ty này có thể thuê quản lý xây dựng, nhân viên trang trí nội thất, và những chuyên gia cải tạo nhà có kinh nghiệm khác. Khi công ty đến để chỉnh sửa một bức tường mà bạn không chắc là nó có chịu lực hay không, những công ty này có thể cho bạn biết thay đổi nào là khả thi, thay đổi nào là không an toàn, hoặc thậm chí trả lời câu hỏi liệu một bức tường có đang chịu lực hay không ngay lập tức. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với lộ trình này, hãy nghiên cứu thông tin trên mạng về các công ty trong khu vực của bạn để đảm bảo bạn chọn được một công ty uy tín, đáng tin cậy.
 4. 4
  Trên hết, hãy cẩn trọng. Tránh việc tự mình loại bỏ một bức tường trừ khi bạn tuyệt đối tự tin rằng đó không phải là một bức tường chịu lực. Như đã đề cập ở trên, loại bỏ một bức tường chịu lực có thể làm yếu cấu trúc toà nhà và thậm chí tiềm tàng nguy cơ sập nhà gây chết người. Hãy nhớ rằng việc cải tạo nhà là bán cố định, do đó việc loại bỏ một bức tường không chịu lực có thể làm thay đổi những thứ bạn có thể bổ sung vào ngôi nhà của bạn trong tương lai.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Bản vẽ xây dựng
 • Thông tin thay đổi thiết kế
 • Nhà thầu xây dựng
 • Nhân viên giám định nhà

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi sócĐuổi sóc
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Agustin Renoj
Cùng viết bởi:
Chuyên gia nâng cấp nhà ở
Bài viết này đã được cùng viết bởi Agustin Renoj. Agustin Renoj là chuyên gia nâng cấp nhà ở của Renoj Handyman có trụ sở tại Khu vực Vịnh San Francisco. Với hơn 18 năm kinh nghiệm xây dựng, Agustin chuyên về đồ mộc, sơn và cải tạo ngoại thất, nội thất, nhà bếp và phòng tắm. Renoj Handyman là doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình, bao gồm các thợ thủ công được đào tạo về tất cả các lĩnh vực trong ngành xây dựng. Bài viết này đã được xem 24.693 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 24.693 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo