Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sở hữu chiếc áo ngực đầu tiên là chuyện lớn đối với bất kì cô bé nào. Bạn có thể cảm thấy hào hứng, hoặc ngượng ngùng, hoặc cả hai. Điều đó rất phổ biến và bạn không nên lo lắng. Có nhiều cách để biết khi nào bạn cần mặc một chiếc áo ngực, nhưng quan trọng là phải nhớ rằng các bé gái đều khác nhau, và bạn có thể phát triển với tốc độ khác với bạn bè. Việc đó là hoàn toàn bình thường!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Nhận biết dấu hiệu khi ngực phát triển

 1. 1
  Để ý tới chồi ngực đang nhú ra. Nếu thấy có chồi ngực, đó là lúc bạn cần đi mua chiếc áo ngực đầu tiên. Chồi ngực là u nhỏ xuất hiện bên dưới đầu vú. Tuy nhiên, nếu một cô bé bắt đầu cảm thấy ngượng ngùng về ngực của mình thì có lẽ đã tới lúc mặc áo ngực – bất kể sự phát triển của cơ thể lúc đó.
  • Bạn sẽ thấy ngực mềm hoặc đau khi chúng bắt đầu phát triển. Việc này rất bình thường và không có gì đáng lo. Nó chỉ có nghĩa là bạn đang bắt đầu trưởng thành.[1]
  • Tiếp theo, đầu vú và quầng vú sẽ trở nên lớn hơn và tối màu hơn. Sau đó, ngực sẽ bắt đầu lớn dần lên.
 2. 2
  Hiểu về độ tuổi dậy thì trung bình của các bé gái. Độ tuổi trung bình mà một bé gái bắt đầu mặc áo ngực là 11 tuổi. Một số bé gái có thể cần mặc áo ngực từ năm 8 tuổi, và một số khác thì không cần mặc gì cho tới khi 14 tuổi.
  • Đôi khi, những bé gái mà cơ thể chưa thật sự phát triển cũng sẽ muốn mặc áo ngực khi thấy bạn bè đều mặc. Lúc này, áo ngực thể thao sẽ là một lựa chọn phù hợp.[2]
  • Bạn cũng có thể mặc áo hai dây bên dưới áo ngoài. Dù sao thì bạn cũng không nên căng thẳng về việc mình không phổng phao như các bạn gái khác. Mỗi người đều lớn theo một tốc độ khác nhau và việc đó là hoàn toàn bình thường.
 3. 3
  Nhận biết dấu hiệu dậy thì. Chồi ngực nhú lên chỉ là một trong số rất nhiều thay đổi mà bé gái gặp phải khi bắt đầu dậy thì.
  • Lông mu bắt đầu xuất hiện. Ở một số bé gái, lông mu còn có thể xuất hiện trước khi có chồi ngực.[3]
  • Tuổi dậy thì có thể khiến bé gái tăng cân, nhất là ở vùng bụng. Bụng có thể sẽ trở nên tròn hơn. Đây là dấu hiệu tự nhiên cho thấy cơ thể của bé gái đã bắt đầu trưởng thành.
  • Kinh nguyệt cũng có thể sẽ xuất hiện, dù ban đầu chu kỳ còn chưa đều đặn. Tất cả đều là những dấu hiệu bình thường của quá trình dậy thì.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chọn chiếc áo ngực đầu tiên

 1. 1
  Thử mặc áo ngực thể thao trước. Các bé gái có thể mặc áo ngực thể thao/ áo ngực dạng lửng khi vòng một bắt đầu phát triển. Những loại áo ngực này sẽ thoải mái hơn và trông gần giống áo lửng, do đó bạn sẽ đỡ cảm thấy xấu hổ hơn.
  • Chiếc áo ngực đầu tiên nên đem lại cảm giác thoải mái. Chẳng có lí do gì mà một cô bé phải mặc áo ngực diêm dúa hoặc cầu kỳ. Áo ngực thể thao thường có thiết kế đơn giản, co giãn tốt và không có quả ngực.[4]
  • Áo ngực thể thao cũng là một lựa chọn tốt khi tập thể dục hoặc tham gia đội thể thao. Với thiết kế không có quả ngực và thoải mái, chúng sẽ phù hợp để làm chiếc áo ngực đầu tiên của bạn, dù bạn không chơi thể thao.
 2. 2
  Chọn một chiếc áo có quả ngực mềm nếu ngực bạn đã lớn hơn. Nếu các mô ngực đã phát triển bên dưới chồi ngực, và nếu số đo của bạn vừa với cúp A trở lên, đã tới lúc bạn nên mua một chiếc áo ngực mềm.[5]
  • Tự đo cho mình hoặc nhờ mẹ giúp đỡ 4 tuần một lần để biết khi nào cần mua áo ngực mềm. Chúng không có mút nâng ngực hoặc các phụ kiện khác để thay đổi hình dáng ngực, vì thế chúng phù hợp với các bé gái mới lớn và đem lại cảm giác thoải mái.
  • Áo ngực có gọng cũng không phù hợp để làm chiếc áo ngực đầu tiên; chúng sẽ nâng đỡ nhiều hơn đối với những cô gái có ngực lớn, tuy nhiên vì bạn mới bắt đầu dậy thì nên sẽ không cần tới loại áo này.[6]
  • Nếu muốn, bạn có thể chọn áo ngực có màu tương đồng với màu da để không bị lộ qua lớp áo ngoài. Áo ngực với nhiều màu sắc khác nhau có thể giúp bạn phối đồ với áo ngoài dễ hơn, nhờ đó, chúng sẽ không bị lộ (ví dụ, bạn không nên mặc áo ngực đen với áo ngoài màu trắng, trừ khi màu da của bạn là như vậy). [7]
 3. 3
  Tìm hiểu về đặc tính và sự đa dạng của áo ngực. Những bé gái mới lớn có thể phải học về những điều mà phụ nữ lớn tuổi coi là điều tất nhiên.
  • Ví dụ, bạn có thể sẽ cần phải biết rằng bạn không cần mặc áo ngực khi đi ngủ. Một số loại áo đi kèm với mút độn và một số thì không, và mút độn sẽ không cần thiết đối với bé gái mới lớn.[8]
  • Bạn có thể sử dụng túi giặt để bảo vệ áo ngực khỏi bị hỏng khi giặt bằng máy giặt.
  • Bạn có thể tìm dòng sản phẩm áo ngực dành cho teen tại nhiều cửa hàng bán lẻ và ở nhiều nhãn hiệu khác nhau. Đây có thể là lựa chọn tốt.[9]
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tìm hiểu thêm về cỡ áo ngực

 1. 1
  Hỏi mẹ hoặc người lớn khác về dậy thì. Đối với nhiều bé gái, việc mua chiếc áo ngực đầu tiên là một trải nghiệm phức tạp. Hãy hiểu rằng những cảm giác ngượng ngập ấy là bình thường. Biết đâu mẹ lại là người đưa ra vấn đề trước thì sao?[10]
  • Hỏi mẹ hoặc một người lớn khác về sách giáo dục giới tính. Hãy giải thích cho mẹ hiểu chuyện gì đang xảy ra với cơ thể của bạn. Cởi mở về cảm xúc của mình. Đôi khi, các bạn trai sẽ trêu chọc các bạn gái về chuyện mặc áo ngực. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, đừng lo vì đó là chuyện phổ biến. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kể với người lớn.[11]
  • Nhận ra rằng phụ nữ luôn xinh đẹp, bất kể kích cỡ ngực có ra sao. Các bạn gái có thể lo lắng khi ngực của họ nhỏ, hoặc bị trêu chọc nếu có ngực lớn. Bạn nên biết rằng mỗi cô gái đều có hình thể khác nhau.[12]
  • Đừng lo nếu cảm thấy xấu hổ. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ thì chuyện đó cũng là bình thường ở tuổi này.
  • Nếu bạn có con gái, trước mặt cô bé, đừng nhắc tới chuyện này với bạn bè hoặc anh chị em của cô bé.
 2. 2
  Hiểu cách xác định cỡ áo ngực. Bạn cần đảm bảo rằng mình sẽ chọn được cỡ áo phù hợp để cảm thấy thoải mái và ngực được nâng đỡ đúng cách.
  • Ở Mỹ, kích cỡ của áo ngực được chia làm hai phần: số đo vòng ngực và số đo bầu ngực. Vòng ngực là số chẵn, ví dụ như 32, 34, 36, vân vân. Số đo bầu ngực được thể hiện bằng chữ, như A, B hoặc C. Ở các nước khác như Anh, kích cỡ áo ngực có thể khác (như AA, A, B, C, D, DD...)[13]
  • Nhân viên bán hàng ở cửa hàng nội y sẽ đo kích thước áo ngực cho bạn, hoặc bạn có thể tự đo tại nhà hoặc nhờ mẹ, chị gái giúp đỡ. Dùng thước dây để đo. Để xác định số đo vòng ngực, hãy quấn thước dây quanh người, ngay tại chân ngực. Giữ chắc nhưng không quá chật. Số đo sẽ được tính theo cm hoặc inch. Cộng vào đó 12cm hoặc 5 inch nữa. Đó là số đo vòng ngực. [14]
  • Đối với bầu ngực, bạn cần quấn thước dây quanh ngực tại vị trí ngực nhô cao nhất. Lấy số đó trừ đi số đo vòng ngực. Kết quả sẽ rơi vào khoảng từ 1 tới 4 inch (hoặc 2 tới 10 cm). Đây là cách bạn xác định số đo cho bầu ngực.
  • Nếu số đó nhỏ hơn 1 inch (2cm) thì cỡ bầu ngực sẽ là AA, 1 inch (2cm) là A, 2 inch (5cm) là B, 3 inch (7cm) là C, và 4 inch (10cm) là D. Nếu kết quả là số lẻ, hãy làm tròn lên thành số chẵn liền sau đó. Việc này đặc biệt quan trọng đối với các bé gái. Các bé gái lớn rất nhanh, nên nếu bạn làm tròn xuống, có khả năng áo ngực sẽ không vừa. Thường thì các bé gái mới lớn đã có thể mặc áo ngực khi số đo bầu ngực là A.[15]
 3. 3
  Học cách mặc áo ngực. Đừng ngại khi phải nói với mẹ rằng bạn không biết cách mặc áo ngực. Nhiều bé gái cần phải được hướng dẫn cách làm, và biết nêu câu hỏi là việc tốt.
  • Để mặc áo ngực, hãy luồn tay qua dây áo và cúi về phía trước để bầu ngực nằm gọn trong quả áo. Cài dây lưng tại vị trí có móc (áo ngực thể thao thì không cần phải cài, nên chúng rất phù hợp để làm chiếc áo ngực đầu tiên của bé gái).
  • Điều chỉnh dây áo nếu cần thiết, và cài lại dây lưng ở mức khác để thay đổi kích cỡ.
  • Bạn có thể nhờ mẹ đưa tới cửa hàng nội y để được tư vấn và đo cỡ áo.[16] Một vài bà mẹ còn biến việc này thành một hoạt động vui vẻ giữa hai mẹ con.

Lời khuyên

 • Nếu bạn là mẹ, hãy giữ gìn sự riêng tư cho con gái bạn. Có thể cô bé không muốn cho người khác biết là mình đã mặc áo ngực. Nếu cô bé kể với ai đó, bạn cứ coi như chuyện không có gì to tát cả.
 • Đừng cảm thấy xấu hổ khi trò chuyện với mẹ về việc này. Hãy nhớ là ngày trước, mẹ cũng đã từng trải qua chuyện này.
 • Hãy nhớ rằng mỗi bé gái một khác. Đừng lo nếu bạn chưa phổng phao bằng những bạn gái khác.
 • Nếu bạn thấy ngại khi nói với mẹ về chuyện này, hãy để lại lời nhắn ở nơi “chỉ có mẹ mới tìm thấy”.
 • Nếu bạn định nói với mẹ về chuyện này, bạn có thể vào phòng của mình hoặc phòng của mẹ để được riêng tư, không ai có thể trêu chọc bạn khi bạn đề cập tới chủ đề nhạy cảm này.
 • Nếu bạn ngại nói với bố mẹ thì hãy nói với *chị gái* vì chị đã từng trải qua và sẽ khiến bạn yên tâm hơn, chị gái còn giúp bạn nói với bố mẹ nữa.
 • Đừng ngại nói với người khác hoặc xin lời khuyên – mọi cô gái mới lớn trên thế giới đều đã/sẽ phải trải qua những thay đổi giống như bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Nghỉ họcNghỉ học
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 38 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 59.695 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 59.695 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?