Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Với một chiếc gương và một vài phút rảnh rỗi, bạn hoàn toàn có thể biết được dáng mắt của mình. Ngoài dáng mắt ra, bạn cũng nên chú ý đến vị trí của mắt trên mặt bạn, điều này cũng quan trọng với ngoại hình của bạn như dáng mắt vậy.

Phần 1 của 3:
Nhận dạng dáng mắt

 1. 1
  Hãy nhìn vào mắt bạn ở trong gương. Hãy đi vào một căn phòng sáng đèn với một chiếc gương. Hãy đặt gương càng gần bạn càng tốt để bạn có thể nhìn thấy ít nhất là một mắt của bạn rõ ràng. Với góc nhìn này, bạn cũng dễ dàng trang điểm mắt hơn.
  • Một chiếc gương phóng đại là hoàn hảo nhất, nhưng gương nào cũng được, miễn là bạn có thể nhìn thấy mắt bạn rõ ràng trong gương. Bạn có thể dùng gương không di chuyển được, ví dụ như gương đinh trên tường hay trên mặt tủ, hoặc gương cầm tay.
  • Ánh sáng tự nhiên là tốt nhất, nhưng miễn là bạn có thể thấy mắt bạn rõ ràng, đèn trong nhà cũng không sao cả.
 2. 2
  Mắt bạn có mí không? Hãy nhìn lên bầu mắt bạn. Nếu bầu mắt không có nếp gấp, bạn có mắt một mí. Nếu mắt bạn có nếp gấp, đừng quyết định gì vội: bạn chưa thể biết dáng mắt của mình được.
  • Đường gấp ấy không cần phải quá rõ ràng, mắt thực sự một mí hoàn toàn không có một đường gấp nào cả.
  • Mắt một mí được coi là kiểu mắt cơ bản, nên nếu bạn có mắt một mí, bạn có thể bỏ qua các bước tiếp theo trong phần này của bài viết. Hãy chuyển sang phần "vị trí".
 3. 3
  Hãy để ý vị trí của phần đuôi mắt. Hãy tưởng tượng một đường ngang thẳng đi qua trung tâm của cả hai mắt. Hãy để ý xem phần đuôi nằm ở trên hay dưới đường trung tâm này. Nếu đuôi nằm ở trên, bạn có mắt xếch. Tương tự, nếu đuôi nằm ở dưới, bạn có mắt cụp.
  • Có thể hơi khó để tự tưởng tượng một đường trung tâm nên nếu cần thiết, bạn có thể dùng que khuấy cà phê hay một chiếc bút chì mảnh và đặt ngang trước một mắt. Hãy so sánh phần đuôi mắt bằng mắt còn lại.
  • Nếu phần đuôi mắt của bạn nằm ở gần đường trung tâm, bạn sẽ phải đọc tiếp để nhận dạng dáng mắt của bạn.
  • Nếu bạn có mắt xếch hay mắt cụp, bạn có thể bỏ qua các bước tiếp theo và chuyển sang phần "vị trí" của bài viết này.
 4. 4
  Hãy nhìn kĩ hơn phần mí mắt. Mở to mắt và để ý xem phần nếp gấp hiện ra rõ ràng hay đã biến mất. Nếu phần mí của bạn biến mất ở dưới phần trên bầu mắt hay đường lông mày, bạn có mí lót.
  • Nếu mắt bạn có mí lót, bạn có thể bỏ qua các bước tiếp theo và nhảy sang phần "vị trí".
  • Nếu đường mí của mắt bạn vẫn hiện ra rõ ràng, hãy đọc tới hết để xác định kiểu mắt của bạn.
 5. 5
  Nhìn kĩ phần tròng trắng. Hãy nhìn phần tròng trắng quanh tròng đen (phần có màu của mắt bạn). Nếu bạn để ý có tròng trắng ở duới hay trên tròng đen, bạn có mắt tròn. Nếu bạn không thấy gì cả và tròng đen bạn vừa chạm mí mắt, bạn có mắt hạnh nhân.
  • Cả mắt hạnh nhân và mắt tròn đều là những kiểu mắt cơ bản.
  • Nếu mắt bạn không còn một đặc điểm gì khác (như đã nêu lên ở phần trên của bài viết này), mắt bạn chỉ có thể là mắt tròn hay mắt hạnh nhân.
  • Đây là điều cuối cùng bạn cần quan tâm khi xác định dáng mắt. Sau khi biết được rồi, bạn chỉ cần biết vị trí mắt bạn thôi.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Để ý vị trí mắt của bạn

 1. 1
  Hãy nhìn vào gương một lần nữa. Như lúc nãy khi bạn xác định dáng mắt của bạn, bạn cần phải nhìn kĩ mắt bạn với một chiếc gương trong một căn phòng đủ sáng. Tuy nhiên, lần này, bạn cần phải nhìn thấy cả hai mắt rõ ràng trong gương. Chỉ nhìn thấy một mắt sẽ không đủ để bạn có thể xác định vị trí mắt.
 2. 2
  Hãy kiểm tra phần đầu mắt. Để ý khoảng cách giữa hai phần đầu mắt của mỗi mắt. Nếu khoảng cách này ngắn hơn độ dài mắt của bạn, bạn có mắt gần nhau. Nếu khoảng cách lớn hơn độ dài mắt, bạn có mắt xa nhau.[1]
  • Nếu khoảng cách giữa các đầu mắt xấp xỉ độ dài của mắt, bạn không cần để ý đến điều này.
  • Bước này mới chỉ quyết định độ dài của mắt. Bạn vẫn chưa biết được độ sâu hay kích thước, nên hãy đọc tiếp cho dù bạn có mắt xa hay gần nhau.
 3. 3
  Để ý độ sâu của mắt. Hầu hết mọi người không cần quan tâm đến độ sâu của mắt, nhưng nhiều người thật sự có sở hữu một cặp mắt sâu hoặc mắt lồi.
  • Mắt sâu sẽ có hốc mắt sâu nên làm bầu mắt trên trông ngắn và nhỏ.
  • Mắt lồi thì lại có lòng trắng lồi ra và hướng lên phần mi mắt trên.
  • Bước này chỉ mới giúp bạn nhận dạng độ sâu của mắt, nên bạn sẽ phải tiếp tục đọc để biết được kích cỡ của mắt.
 4. 4
  So sánh mắt bạn với toàn bộ gương mặt. So sánh mắt bạn với phần miệng và mũi. Mắt trung bình thường sẽ cỡ bằng miệng và mũi, nếu không nói là hơi nhỏ hơn. Nếu mắt bạn nhỏ hơn rất nhiều, bạn có mắt nhỏ. Nếu mắt bạn to hơn miệng và mũi, bạn có mắt to.
  • Cũng như với độ sâu của mắt, hầu hết mọi người không cần quá quan tâm đến kích cỡ mắt.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Trang điểm mắt phù hợp với dáng mắt và vị trí mắt

 1. 1
  Trang điểm mắt theo dáng mắt của bạn. Với hầu hết mọi người, dáng mắt sẽ quyết định cách trang điểm thích hợp nhất với mắt.
  • Với mắt một mí, hãy trang điểm theo cách pha màu gradient để mắt có chiều sâu hơn. Bạn cũng có thể chọn màu đậm khi đánh phần gần mi mắt, màu trung bình ở giữa bầu mắt, và màu sáng ở gần lông mày.[2]
  • Nếu bạn có mắt xếch, bạn có thể đánh phấn đậm hay kẻ eyeliner đậm ở gần đuôi mắt để làm phần đuôi mắt cụp xuống.
  • Nếu mắt bạn cụp xuống, kẻ eyeliner ở gần đường mi mắt trên rồi tán đều phấn mắt lên khắp mắt, nhưng không quá 2/3 bầu mắt. Cách này sẽ giúp mắt bạn trông hơi xếch hơn.[3]
  • Với mắt mí lót, chọn màu trung bình hay màu tối (không óng ánh) và thoa càng ít càng tốt lên mắt để không trông quá dừ.
  • Nếu bạn có mắt tròn, đánh màu trung bình hay đậm vào trung tâm mắt và dùng màu nhạt để làm sáng các góc mắt. Như vậy, mắt bạn sẽ trông dẹt hơn.
  • Nếu bạn có mắt hạnh nhân, mắt ban thường được coi là kiểu mắt lí tưởng. Bạn có thể trang điểm mắt kiểu gì cũng được.
 2. 2
  Để ý khoảng cách mắt. Nếu mắt bạn đặc biệt xa hay gần nhau, bạn có thể muốn chú ý đến điều đó khi quyết định kiểu trang điểm mắt.
  • Với mắt gần nhau, chọn màu nhạt cho đầu mắt và màu đậm cho đuôi mắt. Hãy đánh mascara đặc biệt cho phần đuôi mắt: như vậy, mắt bạn sẽ trông dài hơn.
  • Với mắt xa nhau, tô eyeliner màu đen càng gần với đầu mắt càng tốt và đánh mascara trên mi từ giữa mắt đến gần mũi. Mắt bạn sẽ trông gần nhau hơn.
 3. 3
  Hãy tính đến độ sâu của mắt. Độ sâu của mắt không liên quan lắm khi bạn trang điểm mắt, nhưng vẫn có vài thứ bạn nên chú ý.
  • Nếu bạn có mắt sâu, hãy chọn màu nhạt cho phần mi trên và màu đậm hơn chỉ ngay trên đường bầu mắt. Mắt bạn sẽ trông hơi lồi ra hơn.
  • Nếu bạn có mắt lồi, thoa màu trung bình và đậm hơn trên bầu mắt và dưới mi mắt dưới, tuy nhiên, đừng đánh quá đường mí mắt. Dùng nhiều màu phấn cũng giúp mắt bạn trông sâu hơn.
 4. 4
  Để ý các điểm đặc biệt của mắt to và mắt nhỏ. Bạn trang điểm đậm hay nhạt tuỳ vào liệu mắt bạn khác với quy chuẩn thông thường như thế nào.
  • Mắt nhỏ thường sẽ trông hơi lố nếu bạn dùng màu đậm, nên hãy chọn màu nhạt và trung bình nếu bạn đánh mắt. Tránh sử dụng quá nhiều eyeliner và mascara vì chúng làm phần mi mắt của bạn trông rất nặng nề.
  • Với mắt to, bạn có rất nhiều chỗ để đánh màu nên bạn có thể thử nghiệm rất nhiều kiểu đánh mắt. Màu đậm và trung bình trông sẽ ổn hơn là màu nhạt vì màu nhạt làm mắt bạn to hơn cần thiết.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Một chiếc gương

Bài viết wikiHow có liên quan

Xử lý Môi Khô và Nứt nẻXử lý Môi Khô và Nứt nẻ
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Khôi phục phấn nén bị vỡ
Uốn mi cong mà không cần máyUốn mi cong mà không cần máy
Sử dụng Kem che khuyết điểm
Nhuộm lông mày
Xinh đẹp mà không cần Trang điểm
Làm cho lông mày dày hơn
Tạo dáng lông mày
Trang điểm che mụn
Sử dụng kem lót (primer)
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 27 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 46.402 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 46.402 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo