Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trải nghiệm này thật không vui chút nào. Bạn cứ ngỡ rằng mình đã tìm được một anh chàng tuyệt vời và rất háo hức muốn tuyên bố anh ấy là bạn trai. Thế nhưng, hình như có gì đó không ổn đang xảy ra. Dù đó là cảm giác gờn gợn trong lòng bạn hay các tín hiệu báo động trong hành vi của anh chàng hoặc lời cảnh báo từ bạn bè, sự thật là bạn đang ở trong tình trạng phải cảnh giác cao độ. Liệu bạn trai của bạn có đang lợi dụng bạn không? Nếu bạn nghi ngờ anh chàng lợi dụng mình – bất kể là về tình dục, tiền bạc hay sự nổi tiếng – điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu hết ngọn nguồn và cân nhắc xem liệu anh ấy có thể làm bạn trai của bạn lâu dài không.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Phân tích nghi ngờ của bạn

 1. 1
  Nghĩ xem anh ấy thường muốn ở bên bạn vào thời gian nào. Có phải anh ấy chỉ muốn đi chơi với bạn vào buổi tối? Có khi nào anh ấy chỉ muốn dành thời gian cho riêng bạn không? Có thể chỉ là trùng hợp khi anh ấy chỉ có thời gian dành cho bạn vào đúng lúc bạn lại được mời dự buổi tiệc không thể bỏ lỡ. Hãy chú ý đến thời điểm người ấy muốn gặp bạn, vì điều này sẽ tiết lộ nhiều điều về ý định của anh ấy.[1]
 2. 2
  Xét xem anh ấy muốn gặp bạn ở đâu. Nếu anh ta chỉ muốn gặp bạn trong phòng ngủ thì rõ ràng đó là tín hiệu báo động đỏ. Nếu anh ấy chẳng bao giờ muốn dẫn bạn đi chơi cùng bạn bè mà lúc nào cũng chỉ muốn bạn ở trong nhà của mình, có lẽ là anh chàng này không có ý định công khai và tuyên bố bạn là một phần "chính thức" trong cuộc sống của mình.[2]
 3. 3
  Liệt kê mọi tín hiệu báo động và các dấu hiệu cảnh báo. Suy nghĩ về các chi tiết của từng sự việc. Ngẫm về những khía cạnh như anh ấy có thường xuyên nói hoặc làm những việc khiến bạn phiền lòng hoặc khó chịu không. Viết bản liệt kê là một cách rất hay để suy nghĩ kỹ càng và nêu ra những mối lo ngại mà bấy lâu nay bạn chỉ giữ trong lòng.[3]
  • Liệu hành vi này có lặp đi lặp lại không, hay bạn cứ hờn giận mãi về một lỗi mà anh ấy đã phạm phải chỉ một lần vào sáu tháng trước? Dù rằng bạn nên nghĩ cho mình và giữ lập trường, nhưng cũng có những lúc bạn nên tha thứ và quên đi nếu người ấy đã nói lời xin lỗi.
  • Việc anh ấy quên gọi cho bạn như đã hứa có thể chỉ khiến bạn bực mình, nhưng thái độ phớt lờ sinh nhật của bạn vì anh ấy bận làm việc khác thì không thể chấp nhận được. Hãy xem bản liệt kê một cách trung thực để đánh giá hành vi của anh ấy tệ đến mức nào và đã khiến bạn buồn lòng như thế nào.
 4. 4
  Nói chuyện với bạn bè và người thân mà bạn tin cậy. Đôi khi những người xung quanh chúng ta có thể nhìn thấy những điều mà chúng ta không nhận ra. Những lời đồn đoán, cảnh báo và khuyên nhủ của mọi người có thể sẽ hữu ích khi bạn có những cảm giác mâu thuẫn trong lòng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mối quan hệ này chỉ bao gồm bạn và anh ấy.
  • Đừng kể với tất cả mọi người hoặc bất kỳ ai muốn nghe câu chuyện của bạn. Vạch áo cho người xem lưng đôi khi lại gây thêm rắc rối. Bạn chỉ nên tâm sự với những người đáng tin cậy và có thiện chí.
 5. 5
  Xác định điều cần làm. Khi đã xem xét tình huống, nói chuyện với người đáng tin cậy và nhận ra rằng sự nghi ngờ của mình là vớ vẩn, bạn hãy quyết định làm thế nào để bước tiếp. Có thể bạn có đôi chút thiếu tự tin và cần phải cải thiện để cảm thấy yên tâm hơn trong mối quan hệ. Nếu chắc chắn rằng cảm giác bất an của mình là có lý do xác đáng, bạn sẽ phải tìm cách đối mặt với bạn trai để làm cho ra lẽ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Quan sát và thử nghiệm

 1. 1
  Ngừng đáp ứng những thứ mà bạn nghĩ là anh ấy nhắm tới. Nói cách khác, hãy nghĩ về bất cứ những gì mà bạn cho rằng anh ấy đang lợi dụng mình và cắt hẳn đi. Hãy theo dõi phản ứng của anh ấy. Trong mối quan hệ lành mạnh, những người đang yêu có nhiều thứ khiến họ hạnh phúc và thỏa mãn. Nếu mối quan hệ của bạn bị tổn hại nặng nề chỉ vì một thay đổi nào đó thì có lẽ là đã có vấn đề.
 2. 2
  Nói với bạn trai rằng bạn muốn lắng xuống một chút nếu bạn nghi ngờ anh ấy đang lợi dụng bạn để thỏa mãn nhu cầu tình dục hoặc các hành vi thân mật khác. Nếu bạn trai bạn chỉ muốn ở bên bạn trong phòng ngủ vào ban đêm, hãy nói với anh ấy rằng bạn thích ra ngoài chơi vào ban ngày hơn. Khi anh ấy bắt đầu âu yếm, hãy nhắc rằng lúc này bạn không có hứng thú và yêu cầu anh ấy tôn trọng ranh giới.[4]
  • Nếu chưa biết phải nói như thế nào, bạn có thể bảo "Em muốn tập trung vào việc gắn kết tình cảm, thế nên bây giờ mình tạm ngừng những chuyện kia đã". Phản ứng của anh ấy sẽ cho bạn biết liệu anh chàng có lợi dụng bạn không. Nếu người yêu bạn thực sự muốn tiến tới, anh ấy sẽ vẫn ở bên bạn. Nếu anh ta không muốn gặp bạn khi không được gần gũi, bạn đừng luyến tiếc gì anh chàng này.
  • Đừng quên rằng, cơ thể bạn là của bạn. Điều quan trọng nhất là người ấy phải tôn trọng khi bạn không đồng ý.
 3. 3
  Cẩn thận với túi tiền nếu bạn ngờ rằng đó là lý do anh ấy "yêu" bạn. Nói rằng bạn cảm thấy không muốn phung phí tiền nữa và nghĩ ra cái cớ nào đó nếu cần thiết. Hoàn toàn có thể thông cảm được nếu anh ấy không có tiền để chiều chuộng bạn, nhưng thật là không ổn nếu người ấy đòi hỏi bạn phải chiều chuộng. Nếu tình cảm của anh ta trở nên lạnh nhạt khi tiền không còn thì rõ ràng đó là dấu hiệu xấu.
  • Hãy bảo bạn trai rằng "Từ giờ trở đi em phải bắt đầu tiết kiệm tiền, thế nên em sẽ cắt bớt nhiều khoản chi tiêu". Sau đó, nếu anh ấy xin tiền bạn để trả cho món đồ nào đó, bạn có thể nhắc lại điều này. Lần này cũng vậy, phản ứng của anh ấy sẽ nói cho bạn biết những điều cần biết.
  • Cách xử lý cũng tương tự với những thứ mà bạn nghi ngờ người ấy đang lợi dụng ở mình, chẳng hạn như sự nổi tiếng, quà cáp, v.v… Ban đầu có thể sẽ khó khăn, nhưng một người bạn trai tốt sẽ vượt qua được nếu anh ấy quý trọng mối quan hệ với bạn.
 4. 4
  Chú ý những việc anh ấy làm cho bạn. Khi đang ngất ngây trong tình yêu, có thể bạn không để ý rằng người ấy không hề làm gì cho bạn. Người ta có thể mê mệt ai đó đến mức luôn tìm cách biện hộ cho người mình yêu. Nhưng giờ thì bạn nên bắt đầu để ý những gì anh ấy làm hoặc không làm cho bạn. Không nhất thiết phải là hoa hồng và những bữa ăn tối lãng mạn – đó có thể chỉ là những cử chỉ bình thường thể hiện sự quan tâm.
  • Ví dụ, anh ấy có những cử chỉ đơn giản mà đầy ý nghĩa như đem đến cho bạn một cốc cà phê khi biết bạn đang mệt mỏi, hoặc gửi cho bạn một tin nhắn khích lệ khi biết bạn có một ngày không may mắn?
 5. 5
  Nhận biết sự khác biệt với những lời khen ngọt ngào với những lời tâng bốc. Nếu bạn trai nói rằng anh ấy yêu tính hài hước của bạn và muốn lắng nghe những vấn đề mà bạn gặp phải, có lẽ là sự quan tâm của anh ấy là chân thành. Nhưng nếu anh ấy hết lời ca ngợi sắc đẹp của bạn ngay trước khi xin xỏ điều gì đó thì bạn nên cảnh giác.[5]
  • Lưu ý đặc biệt đến những việc người ấy làm mà không đòi hỏi lợi ích gì. Nếu anh ấy làm những việc tốt đẹp chỉ để bạn vui thì đó là một điều tuyệt vời.
 6. 6
  Dành chút thời gian ở riêng một mình. Bạn không cần phải trịnh trọng thông báo với bạn trai rằng bạn cần "tạm nghỉ", nhưng hãy tìm cách để tách ra khỏi anh ấy đôi chút. Người ta thường dễ chấp nhận hành vi xấu hoặc bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo khi ở trước mặt người yêu. Dù mù quáng vì yêu hay sợ hãi khi nghĩ đến việc từ chối anh ấy điều gì đó, bạn sẽ khó mà suy nghĩ sáng suốt khi ở bên anh ấy.[6]
  • Trong thời gian không ở bên bạn trai, bạn hãy ngẫm lại mối quan hệ của mình. Những gì bạn nhận được từ bạn trai có tương xứng với những gì bạn đã cho anh ấy không? Những mối quan hệ lành mạnh bao giờ cũng phải đem lại lợi ích cho cả hai bên.
  • Bằng cách dành không gian riêng cho bạn trai, bạn cũng sẽ thấy được thái độ của anh ấy khi không có thứ mà anh ấy có thể đang lợi dụng bạn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Nói chuyện với bạn trai

 1. 1
  Tìm thời điểm thích hợp và xử lý một cách bình tĩnh. Hãy cho bạn trai biết bạn có chuyện quan trọng muốn trao đổi với anh ấy, nếu không, anh ấy có thể sẽ thủ thế và khó chịu vì bị đột kích bất ngờ.[7] Như vậy, người ấy cũng có thời gian để suy ngẫm về mối quan hệ của hai bạn và chuẩn bị cho một cuộc trò chuyện nghiêm túc. Bằng việc lên kế hoạch trước, bạn cũng có thời gian để bình tĩnh, tập trung suy nghĩ và quyết định cách ứng xử với anh ấy.
  • Điều tối cần thiết là bước vào cuộc đối thoại một cách bình tĩnh và chín chắn. Hãy kiềm chế dù bạn cảm thấy tổn thương hoặc tức giận. Cuộc trò chuyện sẽ không đi đến đâu nếu bạn khóc lóc và nhiếc móc bạn trai.
 2. 2
  Giãi bày những lo ngại của bạn. Hãy thẳng thắn, nhưng đừng công kích anh ấy. Đừng giảm nhẹ những điều mà bạn cảm nhận hoặc giấu kín cảm giác của mình. Cảm xúc của bạn là quan trọng, và bạn đừng ngại ngần mà không thể hiện bản thân chỉ vì sợ khó xử. Khi nói ra những chất chứa trong lòng, bạn cũng cho anh ấy cơ hội để giải thích, để dỗ dành bạn, để thú nhận hoặc để sửa sai.
  • Bắt đầu bằng những câu dùng chủ ngữ là bản thân bạn thay vì đối phương để anh ấy không nghĩ rằng bạn đang công kích. Những lời như "Em thấy buồn vì chúng ra chỉ ở bên nhau vào buổi tối" sẽ dễ nghe hơn "Anh chỉ toàn gọi em vào ban đêm. Em ghét cái kiểu đó".[8]
 3. 3
  Nghe bạn trai nói. Ngay cả khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng nỗi lo ngại của mình là có căn cứ, và rằng người ấy lâu nay đã lợi dụng bạn, việc cho anh ấy cơ hội giải thích cũng giúp bạn giải quyết dứt điểm. Đừng ngắt lời anh ấy, vì hành động này chỉ khiến tình hình thêm căng thẳng.[9] Nếu không đồng ý với điều nào đó khi bạn trai nói, bạn hãy chờ anh ấy dứt lời rồi hẵng đáp lại. Khi nghe bạn trai nói, bạn cũng có thể phân tích phản ứng của anh ấy sau khi bạn đã nói ra những lo ngại của mình. Anh ấy tỏ ra ăn năn và hối lỗi hay thủ thế và cục cằn?
  • Hãy nhớ, cảm giác của bạn là quan trọng. Cho dù bạn trai khăng khăng rằng anh ấy không làm gì sai, bạn đừng để anh ấy khiến bạn áy náy vì đã có cảm giác như vậy.
 4. 4
  Quyết định xem bạn nên làm gì để vượt qua, dù là cả hai tiếp tục ở bên nhau hay bạn chỉ còn lại một mình. Khi bạn đã giãi bày mọi nỗi niềm trong lòng bấy lâu nay và người ấy đã nghe những cảm xúc của bạn, hãy quyết định xem bạn nên xử lý như thế nào. Nếu anh ấy không giải thích và xin lỗi để giúp bạn yên tâm và lạc quan về tương lai, có lẽ là đã đến lúc bạn nên chia tay.
  • Nếu bạn quyết định tiếp tục ở bên cạnh bạn trai và tin rằng anh ấy thật lòng với bạn, hãy cùng anh ấy vạch ra kế hoạch. Nếu bạn cảm thấy bị tổn thương và có cảm giác dường như bạn cho đi nhiều mà không nhận lại được bao nhiêu, bạn sẽ phải nghĩ cách để xử lý vấn đề này. Nếu không, rốt cuộc mọi việc sẽ vẫn y như cũ.
 5. 5
  Hãy nhớ những gì bạn đã học được và áp dụng vào cuộc sống. Bằng cách nhận biết những điều khiến bạn lo lắng, tin vào bản thân, đối mặt với tình huống và đứng dậy bước tiếp, bạn sẽ nhận được các bài học quý giá. Bạn biết mình sẽ chấp nhận hoặc không chấp nhận điều gì trong các tình huống đó, phát triển chiến lược xử lý mâu thuẫn và rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề. Bị lợi dụng quả là trải nghiệm đau lòng, nhưng đó cũng là một cơ hội để bạn học cách yêu cầu được tôn trọng và được đối xử tốt hơn trong tương lai.[10]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Nhận biết liệu người yêu cũ có mong nhớ bạnNhận biết liệu người yêu cũ có mong nhớ bạn
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Chia tay Một cách Êm đẹpChia tay Một cách Êm đẹp
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Klare Heston, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Klare Heston, LCSW. Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983. Bài viết này đã được xem 27.404 lần.
Trang này đã được đọc 27.404 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo