Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Băng vệ sinh hằng ngày có kích thước nhỏ được dùng để thấm hút lượng nhỏ kinh nguyệt và dịch âm đạo. Nhiều chị em thường chọn dùng băng vệ sinh hằng ngày khi sắp đến kỳ kinh nguyệt và cả trong những ngày “đèn đỏ” nếu họ dùng tampon hay cốc nguyệt san, hoặc trong vài ngày cuối khi lượng kinh nguyệt còn ít. Nếu đang chờ đợi kỳ kinh nguyệt đầu tiên, có lẽ bạn sẽ thắc mắc liệu có nên dùng băng vệ sinh hằng ngày hay chưa. Hãy để ý các dấu hiệu cho biết kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn sắp đến! Khi kỳ kinh nguyệt đến, bạn có thể dùng thêm băng vệ sinh hằng ngày để tăng hiệu quả bảo vệ và dùng thay băng vệ sinh thông thường vào những ngày có ít kinh nguyệt để giảm cảm giác dày cộm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Chú ý dấu hiệu của kỳ kinh nguyệt đầu tiên

 1. 1
  Kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường xuất hiện trong độ tuổi từ 10 đến 15. Tuy nhiên, mỗi người đều có trải nghiệm khác nhau; không có gì bất ổn cả nếu bạn bè, chị em trong nhà có kinh nguyệt trước bạn. Kinh nguyệt đến bất kỳ lúc nào trong độ tuổi từ 10 đến 15 và điều đó hoàn toàn bình thường. Có thể kinh nguyệt sẽ xuất hiện hơi sớm hơn hoặc hơi muộn hơn khoảng thời gian này.[1]
  • Trao đổi với bác sĩ nếu bạn vẫn chưa có kinh nguyệt ở tuổi 15. Điều này hoàn toàn bình thường, nhưng trong một số trường hợp thì đó là dấu hiệu của vấn đề đáng lưu tâm, chẳng hạn như suy dinh dưỡng nếu bạn quá gầy.
  • Nếu bạn có kinh nguyệt muộn hơn các bạn nữ khác, hãy xem đó là một may mắn! Kinh nguyệt không phải là điều tồi tệ, nhưng bạn sẽ cần thêm thời gian và công sức cho việc vệ sinh cá nhân. Vì vậy, cứ tận hưởng khoảng thời gian trước khi kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện và hiểu rằng “ngày ấy” sẽ đến khi cơ thể của bạn đã sẵn sàng.
 2. 2
  Kinh nguyệt thường xuất hiện trong vòng 2 năm tính từ khi vòng một bắt đầu phát triển. Nếu bạn đang mặc áo lót thể thao hoặc để ý thấy ngực phát triển, đây là dấu hiệu cho biết kinh nguyệt sắp đến. Hầu hết các bạn nữ trong độ tuổi dậy thì đều có kinh nguyệt trong vòng 2 năm tính từ khi ngực nở.[2]
  • Kích thước vòng một không ảnh hưởng đến sự xuất hiện của kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Bạn vẫn có kinh nguyệt khi có vòng một khiêm tốn, hoặc kinh nguyệt có thể đến sau 1 hoặc 2 năm dù bạn có vòng một nảy nở.
 3. 3
  Kinh nguyệt có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào khi bạn thấy dịch tiết ra từ âm đạo. Nếu bạn thấy dịch nhầy tiết ra từ âm đạo, kinh nguyệt có thể xuất hiện trong vòng 6 tháng. Bạn sẽ thấy dịch âm đạo lúc lau “cô bé” sau khi đi vệ sinh hoặc trên quần lót.[3]
  • Nếu dịch âm đạo khiến bạn phiền lòng, hãy thử dùng băng vệ sinh hằng ngày để thấm hút dịch. Hơn nữa, đây cũng là một cách bảo vệ trong trường hợp kinh nguyệt đến bất ngờ.
 4. 4
  Kinh nguyệt đến trong vòng 1 tuần khi bạn có các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Những triệu chứng đó là dấu hiệu chắc chắn cho biết kỳ kinh nguyệt sắp bắt đầu. Tuy nhiên, không phải cô gái nào cũng có triệu chứng tiền kinh nguyệt; vì vậy, có thể bạn sẽ không cảm nhận được sự khác biệt trước ngày đèn đỏ. Một vài dấu hiệu cần lưu ý là:[4]
  • Cảm giác đau ở bụng hoặc lưng dưới
  • Chướng bụng
  • Nổi mụn
  • Đau ngực
  • Cảm thấy mệt mỏi
  • Tâm trạng thất thường, chẳng hạn như đột nhiên cảm thấy giận dữ, buồn hoặc lo lắng
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Sử dụng băng vệ sinh hằng ngày sau khi có kỳ kinh nguyệt đầu tiên

 1. 1
  Dùng băng vệ sinh hằng ngày vài ngày trước kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu cho biết kỳ kinh nguyệt sắp đến hoặc nếu bạn dự đoán theo kỳ kinh nguyệt của tháng trước, hãy dùng băng vệ sinh hằng ngày. Đây là một cách bảo vệ khi kinh nguyệt đến sớm hoặc nếu “ngày ấy” đến mà bạn không hề hay biết. Sau đó bạn chỉ cần chuyển sang dùng tampon hoặc băng vệ sinh thông thường khi có thể.[5]
  • Theo dõi kinh nguyệt bằng việc sử dụng lịch hoặc ứng dụng về sức khỏe sinh sản. Như vậy, bạn sẽ đoán được kỳ kinh nguyệt tiếp theo để bắt đầu sử dụng băng vệ sinh hằng ngày trước 1 hoặc 2 ngày.
 2. 2
  Dùng băng vệ sinh hằng ngày để tăng hiệu quả bảo vệ nếu bạn sử dụng tampon hay cốc nguyệt san. Tampon và cốc nguyệt san được đặt vào trong âm đạo để giữ lượng kinh nguyệt. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng tràn vẫn có thể xảy ra, chẳng hạn như khi kinh nguyệt ra nhiều hoặc nếu tampon hay cốc nguyệt san không được sử dụng đúng cách. Dùng băng vệ sinh hằng ngày cùng với tampon hoặc cốc nguyệt san là một cách chống tràn hiệu quả.[6]
  • Lưu ý rằng tampon và cốc nguyệt san chỉ hiệu quả khi được dùng đúng cách, nhưng nếu bạn mới làm quen với những sản phẩm này, băng vệ sinh hằng ngày sẽ tăng thêm hiệu quả bảo vệ và đem đến cảm giác an tâm.
 3. 3
  Thay băng vệ sinh thông thường bằng băng vệ sinh hằng ngày vào những ngày kinh nguyệt ra ít. Lượng kinh nguyệt sẽ giảm dần vào những ngày cuối. Điều này hoàn toàn bình thường. Mặc dù kinh nguyệt ra ít, nhưng việc dùng băng vệ sinh vẫn rất quan trọng. Băng vệ sinh hằng ngày là lựa chọn thích hợp trong vài ngày cuối của kỳ kinh nguyệt vì nó không dày như băng vệ sinh thông thường nhưng vẫn có hiệu quả thấm hút.[7]
  • Ví dụ, nếu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 5 ngày, bạn có thể dùng băng vệ sinh hằng ngày vào ngày thứ 4 và 5.
 4. 4
  Thay băng vệ sinh hằng ngày ít nhất một lần sau mỗi 3-4 tiếng. Đây là cách chống tràn và ngăn mùi khó chịu. Thay băng vệ sinh hằng ngày bằng cách bóc nó ra khỏi quần lót, rồi cuộn mặt bông vào trong và gói giấy vệ sinh bên ngoài. Việc còn lại là bỏ nó vào thùng rác. Tiếp theo, mở miếng băng vệ sinh hằng ngày mới và đặt mặt dán vào trong quần lót.[8]
  • Khi lượng kinh nguyệt tăng lên, bạn sẽ chuyển sang dùng tampon hoặc băng vệ sinh thông thường. Nếu kinh nguyệt ra rất ít hoặc không có, bạn có thể bỏ qua việc dùng băng vệ sinh hằng ngày.
  • Đảm bảo kinh nguyệt đã hết trước khi bạn dừng sử dụng băng vệ sinh hằng ngày. Bạn có thể dùng băng vệ sinh hằng ngày thêm 1-2 ngày sau khi chắc chắn kinh nguyệt đã hết. Ví dụ, nếu kỳ kinh nguyệt của bạn thường kéo dài 6 ngày, cứ dùng băng vệ sinh vào ngày thứ 7 và 8.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề kinh nguyệt, hãy trao đổi với người lớn đáng tin cậy, chẳng hạn như cha/mẹ, người giám hộ, thầy/cô hoặc anh/chị.
 • Cho băng vệ sinh hằng ngày vào cặp, túi xách hoặc bóp. Đây là sản phẩm nhỏ và mỏng nên không choáng chỗ như băng vệ sinh thông thường hoặc tampon. Như vậy, bạn luôn có sẵn băng vệ sinh hằng ngày để dùng khi cần.

Cảnh báo

 • Không dùng băng vệ sinh hằng ngày khi kinh nguyệt ra nhiều. Bạn sẽ không có đủ sự bảo vệ cần thiết và kinh nguyệt có thể tràn ra ngoài làm bẩn trang phục.
 • Không vứt băng vệ sinh hằng ngày vào bồn cầu vì chúng có thể gây tắc nghẽn!

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Vòng eo của BạnĐo Vòng eo của Bạn
Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Tính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của BạnTính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của Bạn
Tạo dấu hôn giảTạo dấu hôn giả
Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)
Chọn trang phục cho người có dáng quả táoChọn trang phục cho người có dáng quả táo
Làm cho gương mặt trông trẻ hơnLàm cho gương mặt trông trẻ hơn
Chăm sóc Hình xămChăm sóc Hình xăm
Làm wax bằng đường
Sử dụng mặt nạ tócSử dụng mặt nạ tóc
Làm hông to raLàm hông to ra
Loại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lôngLoại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lông
Duy trì động lựcDuy trì động lực
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.381 lần.
Trang này đã được đọc 4.381 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo