Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ngọc lục bảo là một trong những loại đá quý được yêu thích nhất trong hơn 4000 năm qua.[1] Nhiều nhà sử học liên hệ ngọc lục bảo với Nữ hoàng Cleopatra, vị pha-ra-ông cuối cùng của Ai Cập. Nữ hoàng Cleopatra bị ám ảnh bởi ngọc lục bảo vì vậy bà trang trí ngọc lục bảo trên áo choàng, trang sức và vương miện. Ngọc lục bảo hiếm gấp 20 lần so với kim cương và nó thường có giá trị cao.[2] Dù bạn không định trang trí vương miện bằng ngọc lục bảo, bạn vẫn có thể mua và bán ngọc lục bảo tại thị trường. Điều quan trọng là hiểu được các yếu tố để đánh giá ngọc lục bảo trước khi mua hoặc bán.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Đánh giá Độ tinh khiết, Chất lượng chế tác và Kích thước

 1. 1
  Quan sát các tạp chất. Tạp chất là bất kỳ vật chất nào (như bong bóng khí hoặc các tinh thể tí hon) bị mắc kẹt bên trong viên đá trong quá trình hình thành. Gần 99% ngọc lục bảo có tạp chất có thể quan sát bằng mắt thường hoặc kính lúp, kính phóng đại của chuyên gia về đá quý.
  • Sự tồn tại của tạp chất khiến ngọc lục bảo trở thành đá quý Loại 3, điều này có nghĩa là gần như luôn luôn có sự tồn tại của tạp chất có thể quan sát bằng mắt thường.
  • Một viên ngọc lục bảo có nhiều tạp chất dẫn đến giảm độ trong suốt hay tinh khiết thì có giá trị thấp hơn viên ngọc lục bảo ít tạp chất.
  • Hãy cẩn trọng với các tạp chất kéo dài đến bề mặt của ngọc, vì chúng có thể làm ngọc bị nứt.
 2. 2
  Kiểm tra chất lượng chế tác của ngọc lục bảo. Ngọc lục bảo có lẽ rất khó chế tác vì sự tồn tại của các tạp chất làm chúng dễ bị nứt vỡ trong quá trình chế tác. Ngọc lục bảo thường được cắt gọt theo hình chữ nhật (hay còn được gọi là “kiểu cắt giác tầng” hay “kiểu cắt ngọc lục bảo”) giúp cho màu sắc của viên ngọc hiện đều. [3]
  • Kiểu chế tác ngọc lục bảo sẽ giúp bảo vệ viên ngọc khỏi tổn hại tiềm tàng đến từ việc sử dụng hàng ngày và các va chạm.[4]
  • Kỹ thuật chế tác tốt sẽ nâng cao màu sắc, tông màu và độ bão hòa của ngọc lục bảo. Một đường cắt tốt sẽ giúp viên ngọc lấp lánh và hiện ra màu sắc mong muốn, trong khi một đường cắt tồi có thể cho viên ngọc màu sắc đẹp nhưng mờ đục.[5]
 3. 3
  Hiểu rằng ngọc lục bảo có nhiều kích thước khác nhau. Như mọi loại đá quý khác, ngọc lục bảo có thể có nhiều loại kích thước khác nhau, từ 0,02-0,5 carat (đường kính từ 1mm-5mm) đá thô đến 1-5 carat (đường kính 7mm-12mm) đá mặt để dùng làm nhẫn hay dây chuyền.
 4. 4
  Đừng đánh đồng kích thước với giá trị. Đúng là những viên đá lớn thì có giá trị cao hơn những viên đá nhỏ hơn. Tuy nhiên, chất lượng của đá cũng quan trọng như kích thước của chúng vậy, ngọc lục bảo lớn thường có tạp chất lớn và rõ ràng điều này có thể ảnh hưởng đến độ tinh khiết. Những viên đá nhỏ hơn nhưng có chất lượng tốt hơn thường có giá trị cao hơn những viên đá lớn nhưng có chất lượng thấp. Thêm vào đó, màu sắc đá cũng có ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của viên đá.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Đánh giá Màu sắc

 1. 1
  Hiểu sự quan trọng của màu sắc. Ngọc lục bảo có nhiều màu. Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định giá trị của một viên ngọc lục bảo. Sự khác biệt trong màu sắc của ngọc lục bảo xuất phát từ sự khác nhau về lượng crôm, vanađi và sắt trong môi trường hình thành của viên đá.[6] Màu sắc của ngọc lục bảo có thể chia thành các mục về màu sắc, tông, và độ bão hòa.
 2. 2
  Xác định màu sắc của một viên ngọc lục bảo. Màu sắc có lẽ là những gì bạn nghĩ đến khi nghe đến từ “màu.” Màu sắc của một viên ngọc lục bảo là màu xanh lá cây đặc trưng của nó.[7]
  • Màu sắc của ngọc lục bảo có thể có các màu từ màu xanh lá cây hơi xanh đến màu xanh lá cây hơi vàng.
  • Ví dụ, ngọc lục bảo của Zambia được đặc trưng bởi màu xanh lá cây đậm, trong khi đó, ngọc lục bảo của Brazil và Colombia thường có màu xanh lá cây tinh khiết.[8]
 3. 3
  Nhìn vào tông màu của viên ngọc lục bảo. Tông màu chỉ dẫn độ sáng và sậm màu của viên ngọc. Ngọc lục bảo có thể có tông từ màu xanh lá cây sáng đến màu xanh rất sẫm. Sự liên hệ giữa tông và giá trị của viên ngọc khá là phức tạp. Những viên ngọc lục bảo màu xanh thẫm thường được coi là có giá trị cao hơn, tuy nhiên nếu màu viên ngọc lục bảo quá tối, giá trị của nó sẽ thấp hơn nhiều.[9]
  • Những viên ngọc lục bảo có tông màu xanh thẫm trung bình đến trung bình-tối là những viên ngọc có giá trị cao nhất trên thị trường.
  • Những viên ngọc lục bảo có màu xanh lá cây thuần khiết hoặc xanh nước biển pha xanh lá cây là những viên đá có nhu cầu cao nhất, một phần là bởi những viên ngọc xanh nước biển pha xanh lá cây có mối liên hệ với một mỏ đá quý được đánh giá cao tại Colombia tên là Mỏ Muzo.
  • Lưu ý rằng những viên ngọc lục bảo có màu quá vàng hoặc quá xanh nước biển có thể không được coi là ngọc lục bảo chính thống và vì vậy có giá trị kém hơn nhiều.
 4. 4
  Đánh giá độ bão hòa của viên ngọc lục bảo. Độ bão hòa của viên đá gắn với độ tinh khiết của nó. Ngọc lục bảo có độ bão hòa cao (có nghĩa là độ tinh khiết cao) có giá trị cao hơn những viên ngọc lục bảo có độ bão hòa thấp.
  • Độ bão hòa có thể gắn với cả tạp chất và tông màu; một mức độ nào đó bao gồm cả những viên đá có độ tinh khiết thấp hơn. Tương tự như vậy, những viên ngọc lục bảo xanh lá cây rất thẫm không hấp thụ nhiều ánh sáng, do vậy, chúng có vẻ đục hơn những viên có màu xanh sáng.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Mua Ngọc lục bảo

 1. 1
  Chọn những cửa hàng kim hoàn có danh tiếng. Mua đá quý từ nguồn cung cấp đáng tin cậy. Chắc chắn rằng cửa hàng kim hoàn đã được xác lập danh tiếng. Tốt nhất là chọn cửa hàng kim hoàn có chính sách cho phép trả lại sản phẩm đã bán do miêu tả về độ tinh khiết và chất lượng không chính xác.
 2. 2
  Định giá viên đá. Việc để một bên thứ ba định giá những viên đá quý có giá trị rất cao (hoặc những viên đá có khối lượng từ ba cara trở lên) là một ý kiến hay. Tốt nhất là hãy chọn những trung tâm kiểm định có uy tín. Danh sách các trung tâm kiểm định có uy tín tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm:
  • Trung tâm Nghiên cứu – Kiểm định Đá quý và Vàng (VGC), Tầng 3, 91 Đinh Tiên Hoàng, Thành phố Hà Nội.
  • Trung tâm kiểm định đá quý Agribank, Tầng 1, 91 Đinh Tiên Hoàng, Thành phố Hà Nội.
  • DOJI LAB, Tầng 4 Ruby Plaza, 44 Lê Ngọc Hân, Thành phố Hà Nội.
  • Viện Ngọc Học – Hội đá quý Việt Nam, 10B Tăng Bạt Hổ, Thành phố Hà Nội.
  • Viện đá quý, vàng và trang sức Việt, Tầng 2, 110 Tuệ Tĩnh, Thành phố Hà Nội.
  • Trung tâm kiểm định của PNJ tại 52A-52B Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Trung tâm nghiên cứu địa chất đá quý RGG, 02 Nguyễn Bình Khiêm, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Trung tâm giám định của SBJ, 278 Nam Kỳ khởi nghĩa, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Công ty TNHH Giám định Rồng Vàng – SJC, 422B Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
 3. 3
  Yêu cầu chứng thư giám định đá quý từ trung tâm giám định đá quý có danh tiếng như Trung tâm Nghiên cứu – Kiểm định Đá quý và Vàng (VGC). Để đánh giá giá trị của viên ngọc lục bảo bạn định mua một cách phù hợp, bạn có thể yêu cầu chứng thư giám định của VGC, trong đó xác định loại, kích thước, kiểu chế tác, độ tinh khiết, màu sắc và độ tự nhiên của viên ngọc lục bảo bạn mua.
  • Bản giám định này sẽ giúp bạn có thêm tự tin về chất lượng và giá trị viên ngọc của bạn, kể cả trước khi có sự kiểm định của bên thứ ba.
 4. 4
  Hiểu về giá. Trước khi mua một viên ngọc lục bảo, bạn nên chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được một viên đá có chất lượng tốt với số tiền bạn bỏ ra. Chứng thư giám định của VGC sẽ cho bạn một điểm bắt đầu, tuy nhiên, VGC sẽ không đưa ra giá trị thị trường của viên đá. Để có cảm giác về giá chính xác hơn, có lẽ bạn muốn đi mua sắm ở những cửa hàng kim hoàn khác nhau, hãy ghi lại màu sắc, kiểu chế tác, và chất lượng của mỗi viên đá mà bạn định giá.
  • Hãy nhớ rằng giá của đá quý là vô cùng chủ quan, vì vậy bạn không cần phải đưa ra một “công thức” cụ thể về giá chính xác cho viên đá.
 5. 5
  Hiểu quy trình xử lý tráng dầu. Ngọc lục bảo thường được xử lý với dầu để tăng độ tinh khiết của viên đá. Tráng dầu là phương pháp xử lý phổ biến và được xem như là xử lý tối thiểu để tăng vẻ đẹp cho viên ngọc.[10]
  • Hỏi xem liệu viên ngọc lục bảo đã trải qua những xử lý nhỏ, trung bình hay lớn chưa. Xử lý nhỏ như tráng dầu, khá là phổ biến, trong khi những xử lý lớn như che phủ bằng nhựa thông hay nhuộm màu đá sẽ làm thay đổi bề ngoài của viên đá và che đi màu sắc thực sự của nó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy chắc chắn việc tìm hiểu liệu viên ngọc lục bảo là đá tự nhiên hay là hàng nhái được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Những viên đá rất tinh khiết, với màu xanh rực rỡ và hầu như không có tạp chất có lẽ “quá hoàn hảo”, điều này chỉ ra rằng nó là sản phẩm nhái chất lượng cao từ phòng thí nghiệm.
 • Hãy để một người độc lập không có mối liên hệ nào với người mà bạn mua đá kiểm định viên ngọc của bạn trước hoặc là không lâu sau khi bạn mua đá. Nếu viên đá không phải là đá thật hoặc được bán cho bạn với các thông tin không chính xác về chất lượng, hãy quay lại cửa hàng kim hoàn với văn bản kiểm định để được trả lại tiền hoặc đổi viên đá khác.

Cảnh báo

 • Luôn luôn mua ngọc lục bảo tại cửa hàng kim hoàn có danh tiếng với chính sách trả lại hàng đã bán do thông tin không chính xác hoặc sai sự thật.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính Tỷ lệ tăng trưởng hàng nămTính Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Tính chiết khấuTính chiết khấu
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Trở thành một doanh nhân thành đạtTrở thành một doanh nhân thành đạt
Tính đòn bẩy hoạt độngTính đòn bẩy hoạt động
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Tính Giá trị thị trường của một công tyTính Giá trị thị trường của một công ty
Tính thặng dư tiêu dùngTính thặng dư tiêu dùng
Hình thành ý tưởng kinh doanhHình thành ý tưởng kinh doanh
Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏBắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ
Kiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏKiếm tiền nhanh chóng khi bạn còn nhỏ
Phát tờ rơi sao cho hiệu quảPhát tờ rơi sao cho hiệu quả
Đối phó với Khách hàng Thô lỗĐối phó với Khách hàng Thô lỗ
Khởi nghiệp chăn nuôi gàKhởi nghiệp chăn nuôi gà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michael Arnoldi
Cùng viết bởi:
Thợ kim hoàn
Bài viết này có đồng tác giả là Michael Arnoldi, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 31.810 lần.
Chuyên mục: Kinh doanh
Trang này đã được đọc 31.810 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo