Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không có cách nào để biết chắc chắn được liệu một người nào đó có yêu bạn thật lòng hay không, nhưng có một vài dấu hiệu bạn có thể nghiên cứu để biết được suy nghĩ thật sự của người mà bạn yêu. Nếu bạn muốn biết liệu người đó có thật sự yêu thương bạn, bạn cần phải chú ý tới cách người đó cư xử, những lời mà họ nói, và những việc mà họ làm khi hai người ở bên nhau. Mặc dù tình yêu có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người, nhưng vẫn có rất nhiều cách để biết được liệu ai đó có thật sự yêu bạn bạn, cảm mến bạn hay chỉ mê đắm bạn trong phút chốc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Để ý cách người đó cư xử

 1. 1
  Xem xét xem liệu người đó có thể cư xử tự nhiên khi ở bên cạnh bạn hay không. Một phần của tình yêu đồng nghĩa với việc hoàn toàn cởi mở với người kia. Nếu bạn thấy một khía cạnh hoàn toàn khác mà người đó không thể hiện trước đám đông, vậy thì có thể đó là tình yêu. Ví dụ như, nếu nửa kia của bạn khá nghiêm túc và lịch sự khi ở nơi đông người, nhưng lại tỏ ra một chút ngốc nghếch và ngờ nghệch khi chỉ có hai người, có lẽ anh ấy/cô ấy thật sự chân thành với bạn và yêu thương bạn.
  • Nếu người đó chia sẻ những cảm xúc thầm kín nhất của họ với bạn và cảm thấy thoải mái với điều đó, vậy thì đó chính là tình yêu.
  • Nếu người đó hoàn toàn thoải mái với việc trông không được hoàn hảo, vấp ngã hay có thức ăn dính ở răng khi ở bên bạn, điều đó đồng nghĩa với việc họ thấy không có vấn đề gì nếu bạn nhìn thấy mọi khía cạnh của con người họ.
 2. 2
  Đánh giá xem liệu người đó có hạnh phúc khi ở bên bạn. Điều này nên đúng kể cả trong một ngày vô cùng tồi tệ. Nếu người bạn yêu thương đã có một ngày thật xui xẻo nhưng phấn chấn hơn khi anh ấy/cô ấy nhìn thấy bạn, vậy thì đó là một tín hiệu của tình yêu. Nếu anh ấy/cô ấy yêu bạn, vậy thì việc nhìn thấy bạn hay nghe được giọng nói của bạn chắc chắn sẽ khiến anh ấy/cô ấy cảm thấy tốt hơn – dù chỉ là một chút.
  • Lần tới khi anh ấy/cô ấy gắt gỏng hay có một ngày tệ hại, hãy xem cách mà anh ấy/cô ấy phản ứng lại với sự hiện diện của bạn
 3. 3
  Để ý xem liệu người đó có nhìn bạn bằng ánh mắt lấp lánh hay không. Mặc dù điều này có lẽ khá ngớ ngẩn, nhưng hãy quan sát khuôn mặt của người đó trong lần tới khi hai bạn gặp nhau. Anh ấy/cô ấy có nhìn bạn với ánh mắt ngốc nghếch, long lanh, ngơ ngẩn và đáng yêu mà có thể được diễn tả bằng "ánh mắt lấp lánh" không? Bạn sẽ biết khi bạn nhìn thấy. Không phải lúc nào bạn cũng nhận được ánh nhìn này – bạn có thể bắt gặp nó vào buổi sáng, hay tình cờ nhìn thấy trên bàn ăn tối.
  • Bạn cũng có thể bắt gặp người đó đang nhìn bạn chăm chú với cùng một nét mặt như vậy.
 4. 4
  Xem liệu người đó có cảm thấy ngất ngây khi ở bên bạn hay không. Tình yêu sẽ khiến con người ta cảm thấy ngây ngất, bay bổng và cười chẳng vì bất cứ lý do gì. Nếu bạn thấy người đó cư xử như vậy khi có bạn ở bên, đây có lẽ là tình yêu. Người yêu của bạn có vẻ phấn khích, vui vẻ và dễ dàng bật cười chẳng vì lý do gì khi ở bên cạnh bạn không? Nếu có, vậy thì có lẽ đó chính là yêu.
  • Nếu bạn nói một điều gì đó không hề thú vị và người đó vẫn bật cười vui vẻ, vậy thì anh ấy/cô ấy chắc hẳn đang tương tư bạn rồi.
  • Nếu người đó quá lo lắng hoặc bồn chồn khi ở bên cạnh bạn, có lẽ anh ấy/cô ấy chỉ phấn khích trước sự hiện diện của bạn mà thôi.
 5. 5
  Tự hỏi bản thân xem liệu người đó có buồn bã trong những lúc bạn phiền muộn hay không. Nếu bạn đang trải qua một nỗi đau tinh thần vô cùng to lớn hay đơn giản là khó chịu vì bạn bị cảm, vậy thì chắc hẳn điều này cũng sẽ tác động tới người thật lòng yêu thương bạn. Nếu anh ấy/cô ấy yêu bạn, anh ấy/cô ấy sẽ bị ảnh hưởng bởi một số cảm xúc tiêu cực của bạn và sẽ rất buồn phiền bởi vì anh ấy/cô ấy muốn bạn cảm thấy khá hơn sớm nhất có thể.
  • Mặc dù anh ấy/cô ấy không nhất thiết phải buồn bã như bạn, nhưng anh ấy/cô ấy sẽ bị ảnh hưởng một cách rõ ràng bởi tâm trạng của bạn vì tất cả những gì anh ấy/cô ấy mong muốn đó là bạn được hạnh phúc.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Để ý tới những điều người đó nói

 1. 1
  Để ý xem liệu người đó có nói về tương lai của cả hai một cách tích cực hay không. Nếu người đó thật sự yêu bạn, vậy thì suy nghĩ về sự hiện diện của bạn trong tương lai của anh ấy/cô ấy là một điều dĩ nhiên chứ không phải là việc mà anh ấy/cô ấy phải lo lắng hay không chắc chắn. Nếu người đó thường xuyên nói về những việc mà cả hai sẽ cùng làm trong tương lai, về việc cuộc sống của hai bạn sẽ như thế nào trong một, hai hay thậm chí là mười năm nữa, vậy thì chắc hẳn là anh ấy/cô ấy yêu bạn.
  • Lời hứa hẹn thật sự đồng nghĩa với việc nhìn thấy tương lai vĩnh cửu với một ai đó khác. Nếu người đó nói chuyện về tương lai và luôn bao gồm bạn trong đó, vậy thì chắc hẳn là anh ấy/cô ấy thật lòng yêu thương bạn.
  • Nếu người đó nói về việc liệu con cái của hai bạn trông sẽ như thế nào, khi nghỉ hưu cả hai sẽ cùng ở đâu, hay hai bạn sẽ đi đâu trong tuần trăng mật, có lẽ anh ấy/cô ấy thật sự yêu bạn.
 2. 2
  Để ý xem liệu người đó có dành cho bạn những lời khen ý nghĩa. Có một sự khác biệt lớn giữa việc nói “Anh thích kiểu tóc mới của em” và “Em luôn có thể giúp anh cảm thấy thoải mái hơn cho dù có chuyện gì xảy ra”. Nếu người đó dành cho bạn những lời khen thể hiện rằng anh ấy/cô ấy đánh giá cao những khía cạnh quan trọng trong tính cách và nhân phẩm của bạn, vậy thì chắc hẳn là anh ấy/cô ấy thật sự yêu bạn.
  • Người bạn yêu thương không nhất thiết lúc nào cũng phải khiến bạn ngập tràn trong những lời khen – chất lượng của lời khen mới là điều quan trọng chứ không phải số lượng.
 3. 3
  Xác định xem liệu tất cả những câu "Anh yêu em” của người đó có phải là thật lòng hay không. Hãy nhớ rằng có một sự khác biệt lớn giữa câu “Yêu em!” và “Anh yêu em”. Nếu nửa kia của bạn thật sự yêu bạn và nói với bạn điều đó trong khi nhìn thẳng vào mắt bạn, bằng giọng điệu nghiêm chỉnh và không mong muốn bất cứ điều gì từ bạn, vậy thì chắc hẳn đó là lời mà anh ấy/cô ấy thật lòng thật dạ nói ra.
  • Nếu người đó thật sự yêu bạn, anh ấy/cô ấy sẽ nói ra điều đó không vì bất cứ lý do gì, không phải chỉ vì anh ấy/cô ấy cần được giúp đỡ hay bởi vì đó là điều cần phải nói ra.
 4. 4
  Xem liệu người đó có thật sự mở lòng với bạn. Nếu người bạn yêu thật lòng thật dạ yêu bạn, vậy thì họ sẽ mở lòng với bạn và nói cho bạn biết những điều mà họ đang suy nghĩ, cảm nhận, sợ hãi hay khao khát. Nếu người đó mở lòng với bạn về quá khứ của họ, những điều mà họ vô cùng hối hận, những khoảnh khắc đau khổ hay những giấc mơ lãng mạn nhất cho tương lai, vậy thì chắc hẳn họ yêu thích bạn bởi vì họ cảm thấy vô cùng thoải mái khi nói cho bạn biết gần như tất cả mọi thứ.
  • Nếu người đó nói với bạn rằng, "Anh chưa bao giờ nói điều này với bất cứ ai..." vậy thì chắn hẳn anh ấy/cô ấy thật sự yêu thương và tin tưởng bạn.
 5. 5
  Mong đợi sẽ được nhớ nhung khi hai bạn xa nhau. Nếu bạn và người bạn yêu ở xa nhau, nhưng anh ấy/cô ấy vẫn nhắn tin, gọi điện hay gửi mail cho bạn để cho bạn biết anh ấy/cô ấy nhớ bạn đến chừng nào, vậy thì điều đó đồng nghĩa với việc anh ấy/cô ấy không thể tưởng tượng ra được một cuộc sống thiếu vắng bạn. Nếu bạn đi du lịch trong vòng ba tuần và không thấy anh ấy/cô ấy nhắn nhe bất cứ điều gì, vậy thì có lẽ đó không phải là tình yêu.
  • Anh ấy/cô ấy không nhất thiết phải gọi cho bạn liên tục để cho bạn biết liệu anh ấy/cô ấy có nhớ bạn hay không.
 6. 6
  Trông đợi người đó sửa lại những sai lầm của bạn. Nếu người đó thật sự yêu thương bạn, anh ấy/cô ấy sẽ không có một hình ảnh lý tưởng hóa của bạn trong tâm trí. Nếu đó là tình yêu đích thực, người đó sẽ thoải mái nói với bạn khi bạn mắc sai lầm, nói điều gì đó phi lý hay cư xử không thích hợp. Mặc dù người đó không nên lúc nào cũng chỉ trích bạn, nhưng việc phê bình ở mức độ vừa phải chỉ thể hiện rằng người đó thật sự hiểu bạn và chấp nhận những sai lầm của bạn cũng như những phẩm chất tốt đẹp của bạn.
  • Nếu người đó không bao giờ tranh cãi với bạn hay không bao giờ chỉ trích bạn, vậy thì bạn nên cảnh giác. Hãy đảm bảo rằng người đó thật sự yêu bạn chứ không phải phiên bản lý tưởng của bạn.
 7. 7
  Xem xem liệu người đó có thật sự coi trọng ý kiến của bạn hay không. Nếu một người thật sự yêu bạn, họ sẽ quan tâm tới suy nghĩ của bạn – cho dù đó là về đôi giày mới của bạn hay về tình hình chính trị trong nước. Nếu anh ấy/cô ấy thật sự yêu thương bạn, anh ấy/cô ấy sẽ hỏi ý kiến và xin lời khuyên của bạn, cho dù đó là về việc nhỏ hay việc lớn. Anh ấy/cô ấy có thể sẽ cảm thấy ngại ngùng trước việc hỏi ý kiến của bạn, nhưng anh ấy/cô ấy vẫn sẽ làm vậy bởi vì anh ấy/cô ấy yêu bạn.
  • Anh ấy/cô ấy không nhất thiết phải hỏi ý kiến của bạn trong mọi việc – chỉ những việc thật sự quan trọng thôi.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Để ý những việc người đó làm

 1. 1
  Hy vọng được lắng nghe. Nếu người đó thật sự yêu thương bạn, vậy thì anh ấy/cô ấy sẽ không chỉ mở lòng với bạn mà còn lắng nghe bất cứ điều gì mà bạn nói – cho dù trước đây anh ấy/cô ấy đã nghe hết tất cả. Mặc dù anh ấy/cô ấy sẽ không phải là chú chó nhỏ quanh quẩn bên bạn, nhưng anh ấy/cô ất sẽ ở bên để lắng nghe suy nghĩ của bạn. Anh ấy/cô ấy sẽ gật đầu và trả lời thật thận trọng và không ngắt lời bạn thay vì chuyển sang chủ đề khác mà anh ấy/cô ấy muốn nói về.
  • Một phần của tình yêu chỉ đơn giản là có thể lắng nghe chứ không phải chỉ là có thể nói chuyện.
 2. 2
  Xem liệu người đó có luôn ở đó vì bạn hay không. Kể cả những lúc không được thuận tiện. Chắn hẳn, nếu bạn muốn cùng đi uống hay ăn một bữa thật ngon miệng, người đó sẽ luôn sẵn lòng, nhưng nếu lúc bạn muốn ai đó chở bạn từ sân bay về hay một ai đó dắt chú chó của bạn đi dạo khi bạn bị ốm thì sao? Nếu người đó thật sự yêu bạn, vậy thì anh ấy/cô ấy sẽ ở bên bạn kể cả những lúc vui vẻ cũng như những lúc khó khăn.
  • Nếu người đó chỉ ở bên bạn những lúc bạn hạnh phúc, vô tư lự hay vui vẻ nhưng lại biến mất ngay khi bạn buồn bã hay cáu kỉnh, vậy thì đó không phải là tình yêu.
  • Yêu tức là sẽ luôn ở đó vì một người, cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa. Thật lòng yêu một ai đó đồng nghĩa với việc chấp nhận thất cả những mặt tích cực tiêu cực của người đó, và ở bên họ trong suốt những lúc vui buồn.
 3. 3
  Cân nhắc tới những điều tốt đẹp mà người kia đã làm cho bạn. Nếu một người thật sự yêu thương bạn, anh ấy/cô ấy sẽ đổ xăng cho bạn khi bạn quá bận rộn, mua đồ ăn giúp bạn hoặc mang cháo gà tới cho bạn khi bạn bị ốm phải ở nhà. Những điều đó không nhất thiết phải xảy ra liên tục hay quá nhiều, nhưng nếu người đó yêu bạn, anh ấy/cô ất sẽ muốn làm những việc để khiến bạn cười và giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.
  • Tình yêu đích thực không chỉ là về việc những gì bạn có thể nhận được từ người kia mà nó còn là về những gì mà bạn có thể cho đi nữa.
  • Nếu người đó thật sự yêu bạn, anh ấy/cô ấy sẽ làm những điều tốt đẹp cho bạn mà không cần bạn phải đòi hỏi. Đôi lúc bạn cũng cần phải gợi ý rằng bạn cần được giúp đỡ hay hỗ trợ. Nếu lúc nào bạn cũng phải yêu cầu anh ấy/cô ấy làm một điều gì đó tuyệt vời dành cho bạn vậy thì có lẽ đó không phải là tình yêu thật sự.
 4. 4
  Xem liệu người đó có muốn ở bên bạn mọi lúc hay không. Một phần của tình yêu đó là luôn mong muốn được ở bên cạnh người mà bạn yêu, cho dù điều đó là thiếu thực tế. Nếu một người thật sự yêu thương bạn, anh ấy/cô ấy sẽ muốn được ở bên bạn – rất nhiều. Điều này không đồng nghĩa với việc rằng người đó sẽ muốn bám dính lấy bạn, nhưng nó có nghĩa là họ sẽ tận dụng mọi cơ hội có thể để gặp bạn.
 5. 5
  Hãy để họ cho bạn không gian riêng. Nếu người đó thật sự yêu bạn, anh ấy/cô ấy sẽ không chỉ muốn ở bên cạnh bạn, mà họ cũng sẽ biết được khi nào nên cho bạn không gian riêng và để bạn làm những việc của chính mình. Nếu một người muốn ở bên cạnh bạn mọi lúc, vậy thì đó không phải là tình yêu — mà là cuồng si. Khi tình yêu dần trưởng thành, hai người sẽ nhận ra rằng họ cần phải làm những việc riêng của bản thân để duy trì giá trị tồn tại của chính mình.
  • Nếu người đó muốn được ở bên cạnh bạn mọi lúc mọi nơi, vậy thì đó có thể là tín hiệu chứng tỏ người đó cảm thấy không an toàn hơn là tình yêu đích thực.
 6. 6
  Xác định xem liệu người đó có thật sự hiểu bạn. Tình yêu đích thực chính là thấu hiểu. Mặc dù nghe có vẻ khá nhàm chán nhưng người đó cần phải thật sự "hiểu được" bạn để có thể dành tình yêu cho bạn. Nếu người đó thật sự thấu hiểu tâm trạng của bạn, biết được bạn muốn gì và không muốn gì, những điều sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ trước cả khi bạn tự mình nhận ra được, vậy thì đó chính là tình yêu đích thực.
  • Bạn hoàn toàn có thể giữ lại một khía cạnh bí ẩn đối với người kia – bạn không nhất thiết cần phải được thấu hiểu 100%, nhưng bạn cần phải có cảm giác rằng gần như lúc nào người kia cũng thật sự hiểu được thái độ và quan điểm của bạn.
 7. 7
  Xem xét xem liệu người đó có mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho bạn hay không. Điều này cũng cần phải đúng kể cả khi đó không phải là điều tốt đẹp nhất cho anh ấy hay cô ấy. Nếu một người thật sự yêu bạn, anh ấy/cô ấy sẽ hiểu được rằng có một việc mà bạn phải làm có thể sẽ không mang đến điều tốt nhất cho họ, hay thậm chí đồng nghĩa với việc là hai bạn phải xa nhau một thời gian. Nếu anh ấy/cô ấy thật lòng yêu bạn, anh ấy/cô ấy sẽ hiểu rằng bạn phải dành kỳ nghỉ hè tại một hòn đảo xa xôi để theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu sinh học biển, hoặc rằng bạn sẽ phải về nhà sớm để được nghỉ ngơi đầy đủ trước một bài kiểm tra thay vì dành thời gian cả đêm với anh ấy hay cô ấy.
  • Nếu người đó lúc nào cũng chỉ muốn điều tốt nhất cho cả hai, vậy thì có lẽ họ không thật sự xem bạn như một cá nhân độc nhất với nhu cầu và mong muốn của chính bạn.
 8. 8
  Tìm kiếm sự ủng hộ. Nếu người đó thật sự yêu bạn, họ sẽ không chỉ ở bên bạn trong những lúc vui vẻ - họ sẽ ở bên để giúp đỡ bạn hoàn thành mục tiêu và tiến bước trong cuộc sống của bạn. Nếu người đó yêu bạn, họ sẽ ở dưới khán đài và cổ vũ cho bạn suốt trận bóng đá, họ sẽ ở bên để xem bạn bảo vệ luận án của bản thân và họ sẽ ở bên để đưa bạn tới nơi phỏng vấn xin việc. Và họ sẽ ở đó bất cứ khi nào bạn muốn nói chuyện về một điều gì đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bạn.
  • Nếu người đó thật sự yêu thương bạn, họ sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình hoặc theo đuổi sở thích của bạn, cho dù điều đó không liên quan gì tới họ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng xem tình cảm của ai đó là điều đương nhiên.
 • Khi bạn bị ai đó thu hút, bạn sẽ để ý rằng anh ấy hoặc cô ấy nhìn bạn với ánh mắt khác và cười rất nhiều khi bạn ở bên.
 • Hãy cẩn thận với cảm xúc của họ; khi ai đó thích bạn, hành động của bạn tác động rất lớn đến họ. Hãy thật nhẹ nhàng.
 • Khi một số người không nói chuyện với bạn không có nghĩa là họ yêu bạn; nó có thể là vì họ quá e thẹn.
 • Hãy cẩn thận để không nhầm lẫn giữa thân thiện và tán tỉnh, sau cùng, bạn có thể sẽ bị tổn thương.
 • Nếu bạn nghi ngờ rằng họ thích bạn, vậy thì chắc hẳn bạn sẽ KHÔNG muốn hỏi thẳng rằng “Anh có thích em không?” Điều này sẽ khiến người đó thêm ngượng ngùng và có thể sẽ không bao giờ muốn cố gắng mời bạn đi hẹn hò.
 • Đừng bao giờ tạo khoảng cách quá mức cần thiết. Có thể bạn sẽ đánh mất người đó.
 • Nếu người yêu của bạn có vẻ như luôn dính lấy bạn hay luôn lo lắng về bạn, hãy tự hỏi bản thân xem liệu đó có phải là vì họ quan tâm tới bạn hay không. Đôi lúc họ chỉ làm như vậy cho bạn, chứ không phải cho bản thân họ.

Cảnh báo

 • Vẫn có khả năng rằng người đó không thích bạn. Không phải bởi vì bạn đã làm gì sai, mà có thể bởi vì anh ấy/cô ấy không muốn ràng buộc với một quyết định vô cùng quan trọng.
 • Người đó có thể sẽ cố gắng hy sinh mối tình của hai bạn, nếu bạn thể hiện sự thiếu quan tâm, phiền phức hoặc bạn đã có một nửa quan trọng của mình như người yêu hoặc vợ/chồng, trừ phi bạn liên tục nhấn mạnh cam kết rằng bạn đã không còn hẹn hò với bất cứ ai khác.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Trả lời câu hỏi "Anh thích em ở điểm nào"Trả lời câu hỏi "Anh thích em ở điểm nào"
Nói chuyện với bạn gái qua điện thoạiNói chuyện với bạn gái qua điện thoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 31.670 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 31.670 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo