Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù bạn đang cần lánh mặt mọi người hay chỉ đơn giản muốn được yên tĩnh một mình, ý tưởng biến mất hoàn toàn có vẻ cũng đáng cân nhắc. Thường thì trốn chạy là không cần thiết, hơn nữa phần lớn các vấn đề đều có thể giải quyết được nếu bạn được giúp đỡ. Thay vì trốn đi biệt tăm, bạn hãy cân nhắc tạm nghỉ một thời gian bằng cách thay đổi một số điều đơn giản. Lập kế hoạch những việc bạn định làm, xoá mọi dấu vết và thay đổi nếp sống. Ngay cả khi bạn có ý định xuất hiện trở lại thì những thay đổi này cũng giúp bạn có một khởi đầu mới.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Ra quyết định an toàn và có trách nhiệm

 1. 1
  Tìm cách giải quyết vấn đề thay vì biến mất. Người ta có nhiều lý do để đi biệt tích, nhưng cũng có nhiều vấn đề có thể giải quyết được mà không phải dùng các biện pháp cực đoan. Hãy nói chuyện với những người mà bạn tin cậy, chẳng hạn như bạn bè và người thân. Bạn cũng có thể tìm một chuyên gia tư vấn tâm lý để giúp bạn tìm cách xử lý. Ngoài ra còn có các nguồn hỗ trợ khác trong cộng đồng mà bạn có thể tìm đến, ví dụ như cảnh sát hoặc các nhóm hỗ trợ ở địa phương.[1]
  • Một chuyên gia tư vấn tâm lý có thể giúp đỡ nếu bạn đang gặp chuyện buồn phiền. Một giải pháp có lẽ cũng hữu ích là “biến mất” một phần, chẳng hạn như thay đổi thông lệ và ăn mặc theo phong cách khác.
  • Nếu bạn ở trong hoàn cảnh bạo lực gia đình, hãy gọi đến các tố chức hỗ trợ như đường dây nóng của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, số 1900 969 680. Nếu có con nhỏ, bạn có thể gọi đến số 111 - Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em (do Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH quản lý). Nếu bạn ở Mỹ, hãy gọi đến đường dây nóng phòng chống bạo lực gia đình quốc gia 1-800-799-7233. Nếu có trẻ em ở cùng, hãy gọi số 1-800-4ACHILD để được trợ giúp khẩn cấp.
 2. 2
  Ở lại nhà để tránh gây thêm rắc rối nếu bạn là trẻ vị thành niên. Mọi người sẽ phải tìm kiếm bạn nếu chưa đủ tuổi thành niên. Bạn sẽ khó mà kiếm được tiền và đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu để sống qua ngày. Sống một mình cũng rất khó khăn và cô đơn, đôi khi còn nguy hiểm. Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn khi đã đến tuổi thành niên theo luật định ở quốc gia bạn đang sống, thông thường là 16 hoặc 18 tuổi.[2]
  • Nhớ rằng, trẻ em bỏ nhà đi một mình thường sẽ gặp khó khăn hơn. Khi người ta tìm được bạn thì đằng nào bạn cũng sẽ bị đưa về nhà. Trừ khi tình hình quá tồi tệ hoặc thậm chí nguy hiểm, bạn nên tìm cách khác để cải thiện cuộc sống ở nhà.
  • Dù bạn có nghĩ là mọi người chẳng mấy nhớ nhung vì thiếu vắng bạn, tốt hơn hết bạn vẫn nên tìm những cách an toàn hơn để thay đổi tình hình thay vì đột nhiên biến mất. Ngoài kia còn có bao nhiều nguồn trợ giúp cho bạn đối phó với các tình huống tệ hại trước khi bạn có đủ điều kiện để rời đi.
 3. 3
  Quyết định rời đi một cách có trách nhiệm nếu bạn là người trưởng thành. Khi đã là người lớn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để rời khỏi nhà và lập nghiệp ở đâu đó. Phần lớn vấn đề nằm ở chỗ, sự ra đi đột ngột của bạn sẽ làm tổn thương cảm xúc những người thân. Bạn có thể cho họ biết bạn sắp đi hoặc “biến mất” bằng cách chuyển đến một nơi khác mà không tự nhiên đi biệt tích.[3]
  • Có nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật mà bạn cần cân nhắc. Ví dụ, nếu người ta phải điều một đội đi tìm kiếm bạn, có thể bạn sẽ phải trả chi phí tìm kiếm.
  • Người đã thành niên có quyền đi khỏi nhà nếu muốn. Trường hợp ngoại lệ là bạn đang cố trốn tránh nghĩa vụ pháp lý, ví dụ như trình diện trước toà.
  • Nếu bị ai đó quấy rối, rình rập hoặc bị tống tiền, bạn hãy báo cảnh sát. Có nhiều cách hợp pháp để bạn thay đổi nhân dạng và giữ an toàn trong các tình huống này.
 4. 4
  Đi một mình để giảm rủi ro bị phát hiện. Nguy cơ bị lộ sẽ cao hơn nhiều nếu bạn đi cùng một người khác. Hãy nghĩ xem, khi đó có thể sẽ có nhiều đội tìm kiếm hơn, thậm chí bằng chứng dấu vết để lại cũng nhiều hơn. Tuỳ vào người đi cùng bạn là ai, có khi bạn còn vướng vào rắc rối lớn hơn là đi một mình. Cho dù đi cùng ai, bạn cũng nên dùng nhiều tên giả và nhân dạng giả để giấu danh tính.[4]
  • Chẳng hạn như, bIến mất cùng một đứa bé có thể khiến bạn bị buộc tội bắt cóc trẻ em. Ngay cả khi có ý định tốt, bạn cũng đừng chọn cách này.
 5. 5
  Đi đâu đó một thời gian ngắn nếu bạn cần được nghỉ ngơi. Thay vì bỏ lại mọi thứ sau lưng, bạn hãy thử đi một chuyến ngắn ngày. Hãy trải nghiệm những điều mới mẻ khi bạn vẫn là chính mình. Một chuyến du lịch đến một nơi khác mà không phải thay đổi danh tính đôi khi cũng rất xứng đáng. Dù chỉ là một thay đổi nhỏ về khung cảnh hoặc thông lệ cũng có thể khiến bạn nghĩ lại.[5]
  • Sự mất tích của bạn có thể gây đau khổ cho người thân trong gia đình. Thay vì lẳng lặng bỏ đi để cả nhà hoang mang, bạn hãy cho họ biết bạn sắp đi đâu và khi nào có thể sẽ về.
  • Thử đi cắm trại, khám phá một thành phố mới hoặc làm một việc nào đó. Đừng bỏ lại tất cả mà đi, trừ khi bạn biết chắc là chuyến đi của bạn sẽ an toàn. Ngay cả khi buộc phải đi thì bạn vẫn có thể tìm được sự trợ giúp của cánh sát hoặc các tổ chức từ thiện.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Xoá các dấu vết

 1. 1
  Để lại mọi vật dụng cá nhân mà bạn không thể đem theo. Khi đang tìm một khởi đầu mới, bạn không cần đem theo nhiều đồ đạc vướng víu. Dù sao thì bạn cũng khó mà tay xách nách mang đi khắp nơi. Hãy cố gắng liệt kê một vài món đồ không thể thiếu. Có lẽ bạn không nghĩ ra được nhiều thứ lắm, và như vậy bạn sẽ không phải tiếc khi bán đi những vật dụng không cần thiết.[6]
  • Để lại nhà những manh mối nhận diện như các bức ảnh gia đình. Nếu bạn nhất định phải đem theo một vật kỷ niệm, hãy giấu kỹ và khoá lại để không ai có thể dựa vào nó để nhận ra bạn.
  • Cân nhắc để lại xe nếu bạn có xe riêng. Chiếc xe có thể giúp bạn rời xa cuộc sống cũ, nhưng nó lại dễ nhận diện. Hãy bán nó đi, đem quyên góp hay để lại nhà nếu bạn cảm thấy không sử dụng được trong chuyến đi.
 2. 2
  Đóng tất cả các tài khoản mạng xã hội mà bạn đang sử dụng. Tốt hơn nữa là xoá mọi thông tin trong tài khoản, sau đó vô hiệu hoá tài khoản. Khi đã đăng một dòng trạng thái hoặc dòng tweet về bữa ăn trưa là bạn đã để lại dấu vết. Xoá hết tài khoản để đề phòng quay lại mạng xã hội vì không kìm lòng được.[7]
  • Việc này đòi hỏi bạn phải chuẩn bị và có thể rất khó khăn trong thời đại ngày nay. Hãy để điện thoại và máy tính ở nhà, vì các thiết bị này thường khó qua mắt được các điều tra viên tinh tường.
  • Nếu bạn lo lắng về các thông tin cá nhân trên mạng, rò rỉ ảnh chụp hoặc quấy rối trên internet, hãy thử biến mất trên thế giới mạng. Bớt sử dụng intenet và mạng xã hội mỗi ngày một chút. Như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn mà không phải trốn chạy cả đời.
 3. 3
  Xoá hết các thông tin tìm kiếm trên máy vi tính và điện thoại. Máy vi tính lưu trữ mọi thứ, từ lịch sử tìm kiếm gần nhất của bạn cho đến những nội dung được tải xuống gần đây. Có thể trong đó chứa nhiều thông tin quan trọng tiết lộ kế hoạch của bạn. Để giữ kín thông tin, bạn hãy xoá tất cả các tệp tin liên quan trên thiết bị của bạn. Ngoài ra, bạn có thể dùng nút “clear history (xoá lịch sử tìm kiếm)” trên thanh trình duyệt để mọi xoá dữ liệu của bạn.[8]
  • Kiểm tra một lượt các tệp tin, chẳng hạn như trong thư mục “Downloads” (tải xuống) để tìm mọi thứ bạn muốn giấu. Ngay cả khi thiết bị được cài mật khẩu thì nó vẫn không an toàn trước những con mắt tò mò.
  • Hãy cảnh giác khi sử dụng máy tính công cộng, chẳng hạn như máy tính ở thư viện. Không gì có thể giữ kín được, và bạn luôn có rủi ro bị phát giác khi đăng nhập vào bất cứ tài khoản cá nhân nào.
 4. 4
  Đặt cho mình một cái tên mới và một tiểu sử mới. Hãy dùng danh tính mới khi đến một nơi khác để không ai nhận ra bạn. Cố gắng nghĩ ra một câu chuyện khác với hoàn cảnh của bạn nhưng không quá nổi bật. Đọc lại câu chuyện vài làn để chốt lại các chi tiết. Nếu câu chuyện của bạn có vài lỗ hổng trong đó, người ta có thể nhận ra và sinh nghi.[9]
  • Thông thường, cách dễ nhất để làm việc này là chọn một cái tên khác. Đây không phải là sự thay đổi chính thức, trừ khi bạn thực hiện tại các cơ quan pháp luật. Nhớ rằng công nghệ ngày nay khiến bạn không thể hoàn toàn che giấu quá khứ.
  • Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn tên là Tân, đến Đà Nẵng để học hoặc đi nghỉ. Nếu bạn bảo mình là kiến trúc sư đến đó để làm việc, mọi người có thể bắt đầu hỏi này hỏi kia. Hãy đặt ra câu chuyện mơ hồ và nhất quán.
 5. 5
  Vứt bỏ hết các thẻ tín dụng và bất cứ thứ gì ghi tên bạn trên đó. Hãy loại bỏ mọi loại thẻ vì đó là cách dễ nhất để theo dõi một người. Khoá các thẻ tín dụng để bạn không bị cám dỗ sử dụng, sau đó cất kỹ các thẻ ngân hàng. Giờ thì bạn không thể dựa vào các thẻ này nữa. Ngay cả chiếc thẻ khách hàng thân thiết mà bạn đi mua sắm ở cửa hàng yêu thích cũng có thể mách cho người đang đi tìm biết nơi mà bạn đã từng đến.[10]
  • Quẳng hết mọi thứ mà bạn không cần nữa. Đôi khi chỉ cần bỏ đi những thứ thừa thãi là bạn đã có cảm giác mới mẻ. Nếu bạn thực sự muốn trốn tránh tất cả mọi người, hãy để lại bất cứ thứ gì có tên bạn trên đó.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Đến một nơi mới

 1. 1
  Rút tiền dần dần từ bất cứ tài khoản nào bạn có. Bạn phải có tiền mặt trong người mới có thể yên tâm lên đường. Rút ngay một lần số tiền lớn sẽ gây nghi ngờ, thế nên bạn đừng vội rút hết tiền trong tài khoản. Hãy rút tiền từng ít một cho đến khi bạn có đủ số tiền cần có. Nếu có thể, bạn nên rút toàn bộ tiền và đóng tài khoản để không còn phải lo lắng về việc này nữa.[11]
  • Đem theo nhiều tiền trong người có hơi nguy hiểm, thế nên bạn hãy cẩn thận. Chỉ đem theo đủ tiền định dùng và cất số tiền còn lại ở nơi an toàn.
  • Khởi hành khi chỉ có vài đồng trong túi không phải là điều bất khả thi. Ví dụ, bạn có thể mua vé xe buýt và bắt đầu cuộc sống mới ở đâu đó.
 2. 2
  Gói ghém quần áo và những vật dụng cần thiết cho chuyến đi. Những thứ bạn cần sẽ tuỳ thuộc vào nơi bạn sẽ đi. Ở mức tối thiểu, bạn cần đem theo quần áo để thay, đồ ăn nhẹ và các vật dụng cần thiết khác. Nhớ rằng bạn không thể thường xuyên đem theo nhiều thứ trong khi đi trốn, thế nên hãy chọn lựa những thứ có thể đem theo. Hãy tuỳ cơ ứng biến.[12]
  • Tự chăm sóc bản thân khi bạn rời nhà. Đem theo tiền mặt trong người sẽ hữu ích. Ngoài ra, bạn cần có một kế hoạch cho những gì định làm khi đã đến nơi.
  • Nếu chọn kiểu đi bụi, một số thứ bạn cần cân nhắc đem theo bao gồm một chiếc ba lô lớn, quần áo ấm, áo mưa, một đôi giày bền chắc, lều, túi ngủ, bản đồ, la bàn, dao xếp và bộ sơ cứu.
 3. 3
  Chọn một nơi để đi. Nghĩ xem bạn muốn ở một mình bao lâu và định làm gì. Tìm một địa điểm phù hợp và vừa túi tiền. Mặc dù bạn có thể đi hầu như bất cứ nơi đâu, nhưng việc di chuyển cần phải có thời gian, tiền bạc và kế hoạch. Nếu có ý định ra nước ngoài, bạn nhớ làm hộ chiếu trước khi đi.[13]
  • Nếu muốn đi nước ngoài, bạn hãy tìm hiểu về yêu cầu thị thực và các quy định khác. Một số quốc gia luôn chào đón du khách, thậm chí đón nhận cả những người muốn chuyển đến sống ở đó. Một số quốc gia khác như Trung Quốc lại hạn chế cho người nước ngoài nhập cảnh.
  • Nếu chỉ muốn ở trong nước, bạn cần xem xét khả năng bị phát hiện. Một chuyến đi cắm trại trong rừng dù rất tuyệt cho ngày nghỉ cuối tuần, nhưng nếu đang tìm kiếm một khởi đầu mới thì bạn nên chuyển đến một thành phố khác. Hãy tránh xa các địa điểm du lịch mà bạn đã quen thuộc.
 4. 4
  Mua tất cả các vé cần thiết cho chuyến đi. Các loại vé mà bạn cần sẽ tuỳ thuộc vào điểm đến của bạn. Nếu chỉ ở trong nước, bạn nên cân nhắc đi xe buýt hoặc tàu hoả. Bạn cũng có thể đi xe đạp để di chuyển mà không để lại dấu vết. Các phương tiện giao thông khác có thể rút ngắn thời gian, nhưng lại tăng nguy cơ bị nhận ra.[14]
  • Thường thì bạn không cần phải trình thẻ căn cước khi mua vé xe buýt hoặc tàu hoả, trừ khi đi đường dài.
  • Phương án đi máy bay và tàu thuỷ là không khả thi, trừ khi bạn không ngại để cho mọi người biết mình ra nước ngoài. Các sân bay và bến tàu thường được có lực lượng an ninh của chính phủ, và bạn sẽ phải trình thẻ căn cước có hiệu lực.
 5. 5
  Nghĩ ra một câu chuyện giả về nơi bạn đang tới. Trừ khi định lén đi vào lúc nửa đêm, bạn cần phải tìm cách để giải thích hành động của mình. Mặc dù không muốn, có lẽ bạn vẫn phải nói dối đôi chút. Bạn có thể nói với mọi người là bạn đi nghỉ mát hoặc mua sắm ở cửa hàng ưa thíchh nào đó ở bên kia thành phố. Miễn là bạn có thể bịa ra câu chuyện như thật, sẽ không ai biết được bạn đã đi đâu.[15]
  • Một câu chuyện giả sẽ cho phép bạn đi yên ổn trong vài ngày. Bạn có thể nói rằng bạn phải đi công tác hoặc muốn có một kỳ nghỉ mà không bị ai quấy rầy. Những câu chuyện như vậy có thể giúp bạn thoát khỏi vùng quan sát trong vài ngày mà không ai biết.
  • Tạo ra các manh mối giả để đánh lạc hướng mọi người. Ví dụ, bạn có thể đặt vé máy bay đi Trung Quốc mà không có ý định bước lên máy bay. Tạo một liên kết với các công ty mà bạn chưa bao giờ nghe nói tới.
 6. 6
  Tìm một công việc để kiếm sống khi chuyển đi. Bạn sẽ cần tiền để sống trừ khi có ý định trở về nhà. Nếu không có một công việc, rốt cuộc bạn sẽ trở thành vô gia cư và lâm vào hoàn cảnh còn tồi tệ hơn cả trước khi trốn chạy. Các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và các công trình xây dựng là một số nơi thường có việc làm cho tất cả mọi người, bất kể từ đâu tới. Lưu ý rằng hầu hết những nơi này đều yêu cầu bạn điền thông tin cá nhân vào mẫu đơn, và điều này không có lợi nếu bạn đang muốn che giấu danh tính. Một số nơi thuê mướn nhân viên làm chui, nhưng họ thường mờ ám và có thể lợi dụng bạn.[16]
  • Ở Mỹ, hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu bạn phải cung cấp thông tin về tên tuổi và số an sinh xã hội để kiểm tra lý lịch. Không có cách nào hợp pháp để tránh né việc này. Bạn có thể bảo mọi người gọi bạn bằng cái tên khác, nhưng bạn không thể nói dối khi xin việc.
  • Người thành niên sẽ dễ tìm việc hơn nhiều, vì hầu hết mọi nơi không thể thuê trẻ em một cách hợp pháp. Đừng làm bừa nếu bạn còn có cách khác. Nếu chưa có kế hoạch, bạn hãy tìm đến các dịch vụ việc làm và trợ cấp của chính phủ xem có được hỗ trợ không.
  • Nếu không có máy vi tính đem theo, bạn có thể dùng máy vi tính miễn phí ở thư viện để tìm việc làm. Bạn cũng có thể trực tiếp đến những nơi này để xin việc.
 7. 7
  Thay đổi phong cách để tạo một tính cách mới. Nếu bạn không trở thành một người mới, rốt cuộc có thể bạn lại rơi vào những lề thói cũ đã bạn đã phải trốn chạy. Hãy khuấy động thông lệ của bạn bằng những thứ khác lạ. Tận dụng cơ hội này để thử nghiệm điều gì đó mới mẻ, chẳng hạn như thay đổi kiểu tóc hoặc cách ăn mặc. Đôi khi chỉ một thay đổi nhỏ cũng đem lại cảm giác như một khởi đầu mới.[17]
  • Ví dụ, nếu bình thường bạn chỉ mặc quần bò áo phông thì bây giờ là lúc thay đổi phong cách. Hãy thử ăn mặc như một anh chàng mọt sách, như dân hippy, fan nhạc rock hoặc một phong cách đặc biệt nào đó. Đừng quên liệu cơm gắp mắm khi mua sắm.
  • Làm kiểu tóc trái ngược với mái tóc quen thuộc của bạn. Nếu đang để tóc dài, bạn hãy cắt ngắn đi, thậm chí có thể cân nhắc nhuộm màu tóc. Hỏi thợ làm tóc xem họ có gợi ý gì.
  • Mũ, áo nỉ có mũ và kính râm là những phụ kiện tuyệt vời để bạn cảm giác yên tâm rằng không ai nhận ra mình giữa đám đông. Cho dù không quen dùng những thứ này, bạn cũng nên cân nhắc sắm vài món để tạo nét độc đáo cho bộ đồ mới của bạn.
 8. 8
  Tạo những thói quen mới khác biệt với con người cũ của bạn. Nếu muốn có vẻ ngoài như một người khác, bạn cũng phải thử một thứ gì đó mới. Đăng ký tham gia vài hội nhóm và các hoạt động mới lạ, hoặc gia nhập một nhóm tôn giáo và bạn chưa bao giờ là thành viên. Bạn cũng có thể tập tạ để thay đổi vóc dáng, để râu quai nón, xăm mình hoặc gia nhập một hội nhóm âm nhạc khác lạ nào đó. Thế giới này có rất nhiều điều lý thú đang chờ đón bạn, thế nên hãy nắm lấy các cơ hội để tạo cho mình một sự khởi đầu mới.[18]
  • Ví dụ, nếu trước kia bạn thường ngồi lì trong nhà chơi game, giờ thì hãy bước ra ngoài. Chơi các môn thể thao và đi cắm trại để đánh lạc hướng mọi người.
  • Ăn những món ăn khác để duy trì tính cách mới của bạn. Nếu trước đây bạn hay ghé nhà hàng thức ăn nhanh nào đó vì có món khoái khẩu ưa thích, vậy thì bây giờ là lúc phải bỏ thói quen cũ. Hãy đến những nhà hàng khác hoặc đi mua thức ăn ở cửa hàng thực phẩm gần nhất.
  • Người ta thường được nhận diện qua cử chỉ dáng điệu. Chẳng hạn như nếu bạn có thói quen đi nhanh, hãy tập đi chậm lại. Biết đâu bạn lại thích sự thay đổi mới mẻ này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ biến mất hoàn khi không còn cách nào khác. Đây là giải pháp cuối cùng mà bạn có thể cân nhắc khi đã chắc chắn là không còn lựa chọn nào khác.
 • Nếu bạn đang nghĩ đến việc tự tử, hãy nhớ là vẫn có các lối thoát. Nếu ở Mỹ, hãy gọi đến đường dây nóng số 1-800-273-8255.[19]
 • Thường xuyên kiểm tra thực phẩm dự trữ. Đảm bảo luôn có đủ đồ ăn thức uống.
 • Tìm một nơi mà bạn có thể hoà đồng mà không quá nổi bật. Có lẽ bạn sẽ khác với dân địa phương nếu bạn nói thứ tiếng khác, nhưng đó cũng là một cơ hội tốt để bạn học một điều mới.
 • Những nơi hoang dã luôn là lựa chọn tốt nếu bạn muốn đi kiểu tuỳ cơ ứng biến. Tìm một điểm cắm trại hoặc dừng lại đâu đó ven bìa rừng.
 • Cách tốt nhất để bắt đầu một cuộc sống mới là tìm một công việc và một nơi ở cách xa nhà. Mặc dù có thể không xoá bỏ được danh tính, nhưng bạn vẫn có cơ hội để làm lại từ đầu.

Cảnh báo

 • Đi một mình có thể nguy hiểm, do đó bạn cần phải cẩn thận. Tránh mang theo nhiều tiền hoặc ở lại những khu vực có cảm giác không an toàn.
 • Hành động đi mất tích mà không báo trước đôi khi dẫn đến các hậu quả pháp lý. Bạn cũng có thể làm tổn thương cảm xúc của bạn bè và người thân.
 • Bạn sẽ rất dễ lâm vào cảnh màn trời chiếu đất nếu bỏ đi mà không có kế hoạch. Hãy cố gắng tìm một nơi để ở và một công việc để kiếm sống trước khi ra đi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 15.841 lần.
Trang này đã được đọc 15.841 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo