Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải mái tóc của bạn bị khô, dễ gãy, thiếu sức sống và khó chải? Cho dù bạn sở hữu mái tóc như thế nào, bằng thời gian và nỗ lực của mình, bạn có thể đem lại sức sống cho tóc. Chăm sóc tóc một cách nhẹ nhàng, tránh thực hiện các hành động gây hư tổn cho tóc, và sử dụng kỹ thuật nuôi duỡng sâu sẽ giúp mái tóc của bạn khôi phục vẻ óng mượt tự nhiên.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bắt đầu từ Thói quen Lành mạnh

 1. 1
  Nhẹ tay với tóc trong quá trình gội đầu và lau khô tóc. Tóc khô có nghĩa là tóc yếu. Mạnh tay với tóc sẽ gây chẻ ngọn và thậm chí có thể khiến tóc bị gãy rụng. Khi bạn gội đầu, lau khô tóc và chăm sóc mái tóc của bạn, hãy nghĩ đến nó như một mảnh vải mỏng manh cần được nâng niu một cách nhẹ nhàng tuyệt đối. Điều này có nghĩa là không chà xát, không kéo hoặc xoắn tóc.
  • Khi bạn gội đầu, bạn nên sử dụng đầu ngón tay để chải đều dầu gội trên tóc thay vì chà xát thô bạo.
  • Xả sạch tóc với nước mát hoặc nước ấm; nước nóng sẽ gây hư tổn cho tóc nhiều hơn.
  • Khi hoàn tất quá trình gội đầu, bạn nên nhẹ nhàng bóp tóc để loại bỏ lượng nước dư thừa thay vì vặn và xoắn nó. Sau đó, dùng khăn thấm khô tóc.
 2. 2
  Không nên gội đầu quá thường xuyên. Tóc trở nên khô khi lượng dầu tự nhiên trên da đầu không có cơ hội để nuôi dưỡng tóc. Đối với tóc khô, gội đầu mỗi ngày sẽ khiến chúng trở nên khô hơn và dễ gãy hơn vì bạn đang loại bỏ lượng dầu đó cần thiết cho tóc mỗi ngày. Bạn chỉ nên gội đầu từ hai đến ba lần mỗi tuần để lượng dầu trên da đầu có thời gian nuôi dưỡng tóc.[1]
  • Khi bạn giảm thiểu mức độ gội đầu, bạn sẽ nhận thấy rằng da đầu của bạn bết dầu hơn, vì nó đã quen với việc sản xuất thêm dầu để bù đắp cho lượng dầu bị mất do gội đầu quá thường xuyên. Bạn nên chờ từ 1 đến 2 tuần để mọi việc có thể trở nên cân bằng hơn; tóc của bạn sẽ không còn trông có vẻ bẩn khi bạn ngưng gội đầu trong nhiều ngày.
  • Nếu chân tóc bắt đầu trông có vẻ bóng nhờn đôi chút, sản phẩm gội đầu khô (dry shampoo) là cách tuyệt vời giúp bạn giải quyết vấn đề mà không cần phải thật sự gội đầu với nước.
 3. 3
  Để tóc khô tự nhiên. Có phải bạn thường xuyên sử dụng máy sấy tóc? Đã đến lúc bạn nên ngừng sử dụng nó và cho tóc có cơ hội được hong khô một cách tự nhiên. Hướng thẳng luồng khí nóng của máy sấy vào tóc sẽ không khiến tóc trở nên khỏe mạnh hơn. Mặc dù sấy tóc có thể khiến mái tóc của bạn trông bóng mượt, lượng nhiệt của máy sấy có thể sẽ gây hư tổn cho tóc, và theo thời gian, nó có thể khiến tóc bị chẻ ngọn và gãy rụng.
  • Khi bạn mới bắt đầu để tóc khô tự nhiên, bạn có thể sẽ không hài lòng với kết quả. Hãy kiên nhẫn chờ đợi; sau một vài tháng chăm sóc tóc một cách nhẹ nhàng, kết cấu đẹp đẽ tự nhiên của tóc sẽ có cơ hội để tỏa sáng.
  • Khi bạn cần phải sử dụng máy sấy để tạo kiểu cho tóc (và bạn chỉ nên thực hiện điều này trong một số dịp đặc biệt), bạn nên điều chỉnh máy sấy ở chế độ sấy mát hoặc sấy ấm, và giữ máy xa khỏi đầu của bạn một vài cm.
 4. 4
  Sử dụng lược thay vì bàn chải tóc. Bàn chải tóc thường khá thô bạo với các phần tóc rối và gây hư tổn cho tóc. Vì tóc khô rất dễ gãy, hành động này có thể khiến cho tóc trông xơ xác và rối. Thay vì vậy, bạn nên dùng một chiếc lược răng thưa để chải tóc khi tóc còn ướt. Cách này sẽ nhẹ nhàng hơn cho tóc và sẽ không khiến bạn phải kéo mạnh tóc hoặc làm gãy tóc.
  • Nếu tóc bạn bị rối, tiến hành gỡ rối bằng cách chải phần tóc bắt đầu từ vị trí gần ngọn tóc, sau đó, từ từ tiến dần về phía chân tóc. Nếu bạn chải tóc từ phía chân tóc, bạn sẽ khiến tóc bị gãy rụng.
  • Bạn cũng có thể sử dụng ngón tay để nhẹ nhàng gỡ rối cho tóc. Bôi một ít dầu dưỡng tóc và mát-xa phần tóc rối cho đến khi tóc được gỡ rối hoàn toàn.
 5. 5
  Ngừng phương pháp tạo kiểu gây hư tổn cho tóc. Duỗi tóc, uốn tóc, nhuộm tóc, hoặc sử dụng những biện pháp khác để xử lý tóc có thể gây hư tổn lâu dài cho tóc, ngay cả khi bạn chỉ thực hiện một lần. Nếu mái tóc của bạn khá khô và bạn đang cố gắng phục hồi sự sức sống cho tóc, tóc của bạn sẽ không thể trở về với vẻ bóng mượt và kết cấu tự nhiên của nó cho đến khi bạn ngừng sử dụng phương pháp tạo kiểu gây hư tổn cho tóc. Tránh thực hiện những hành động sau:[2]
  • Sử dụng dụng cụ tạo kiểu bằng nhiệt chẳng hạn như kẹp uốn tóc, ống cuốn tóc nhiệt, hoặc kẹp duỗi tóc (bạn nên thay thế bằng biện pháp không sử dụng nhiệt).
  • Nhuộm tóc, tẩy tóc, hoặc nhuộm tóc highlight (nên sử dụng biện pháp thay thế tự nhiên).
 6. 6
  Tránh kiểu tóc đòi hỏi bạn phải kéo căng tóc. Dệt tóc, tết tóc, và các kiểu tóc khác liên quan đến hành động kéo căng tóc từ chân tóc sẽ gây hư tổn nhiều hơn cho tóc khô. Thực hiện một trong các kiểu tóc này có thể gây gãy rụng và gây hói tại một vài vị trí. Cách tốt nhất là bạn nên để tóc mọc tự nhiên khi đang trong quá trình nuôi dưỡng độ chắc khỏe cho tóc.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chăm sóc Mái tóc Khô xơ

 1. 1
  Sử dụng dầu xả tốt cho tóc sau khi gội đầu. Cho một lượng dầu xả khoảng 2,5 cm hoặc cỡ một đồng xu vào tay, tùy thuộc vào độ dài mái tóc của bạn. Bạn cần phải sử dụng lượng sản phẩm vừa đủ để có thể bao phủ toàn bộ tóc mà không khiến chúng trở nên nặng trĩu. Mát-xa dầu xả nhẹ nhàng trên tóc, tập trung vào phần ngọn tóc, và xả sạch với nước ấm hoặc nước mát.
  • Nếu tóc của bạn rất khô, bạn có thể sử dụng loại dầu xả khô (leave-in conditioner) cho tóc. Loại sản phẩm này sẽ giúp bảo vệ tóc không bị khô suốt cả ngày, và giúp duy trì vẻ óng mượt và giúp tóc luôn vào nếp.
  • Nếu mái tóc của bạn trông xơ xác và thiếu sức sống sau khi sử dụng dầu xả, bạn nên thay đổi dầu xả. Hãy tìm sản phẩm có chứa loại dầu tự nhiên và không chứa silicon.
 2. 2
  Thường xuyên nuôi dưỡng sâu cho tóc. Bạn sẽ cần phải thực hiện nhiều biện pháp chăm sóc tóc hơn là thói quen nuôi dưỡng tóc thông thường để phục hồi sức sống của mái tóc hư tổn. Để có thể sở hữu kết cấu tóc và độ óng mượt mà bạn khao khát, bạn nên tiến hành nuôi dưỡng sâu cho tóc một lần mỗi tuần. Bạn có thể sử dụng sản phẩm nuôi dưỡng sâu cho tóc được bày bán tại cửa hàng hoặc thử qua các loại dầu mà bạn sử dụng hằng ngày chẳng hạn như dầu dừa, dầu hạnh nhân, hoặc dầu jojoba. Để có thể nuôi dưỡng sâu cho tóc, bạn cần:[3]
  • Làm ẩm tóc và bôi một hoặc hai thìa súp sản phẩm lên tóc. Sử dụng lược răng thưa hoặc ngón tay để bao phủ dưỡng chất trên từng sợi tóc của bạn từ gốc đến ngọn.
  • Đội mũ trùm tóc khi tắm hoặc bao nhựa quanh tóc.
  • Để yên trong vòng ít nhất nửa giờ hoặc qua đêm.
  • Gội đầu như bình thường để rửa sạch sản phẩm khỏi tóc. Bạn có thể sẽ cần phải gội đầu thêm một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn lượng sản phẩm còn sót lại trên tóc.
 3. 3
  Tự tay làm mặt nạ dưỡng tóc tại nhà. Nếu bạn muốn tóc trở nên óng ả và giảm xơ rối ngay lập tức, bạn có thể tự tay chế tạo mặt nạ dưỡng tóc tại nhà và sử dụng chúng trên tóc trước khi gội đầu. Làm ướt tóc trong khi tắm và bôi hỗn hợp lên tóc. Khi tắm xong, hãy gội đầu. Bạn có thể sử dụng các loại mặt nạ dưỡng tóc sau:
  • 2 thìa súp mật ong
  • Một quả chuối hoặc quả bơ được nghiền nhỏ
  • 2 thìa súp sữa chua không đường
  • 1 quả trứng đã được đánh tan
  • Hỗn hợp bao gồm những nguyên liệu trên
 4. 4
  Bôi dầu lên tóc để bảo vệ tóc. Đối với tóc rất khô, dầu sẽ giữ cho mái tóc của bạn không bị phồng và xơ rối. Cho một lượng dầu cỡ một đồng xu vào tay. Thoa đều dầu lên tóc bằng ngón tay của bạn, tập trung vào ngọn tóc và tránh phần chân tóc. Bạn có thể sử dụng một trong số các loại dầu sau:
  • Dầu argan
  • Dầu oliu
  • Dầu dừa
  • Dầu jojoba
 5. 5
  Chải tóc bằng bàn chải làm từ lông heo rừng. Mặc dù bạn nên tránh sử dụng hầu hết mọi loại bàn chải tóc, bàn chải từ lông heo rừng là một ngoại lệ. Loại bàn chải này được làm bằng lông tự nhiên mô phỏng kết cấu tóc của bạn. Nó sẽ giúp bạn phủ đều lượng dầu tự nhiên của tóc từ góc đến ngọn mà không gây hư tổn cho tóc. Đây là dụng cụ rất xứng đáng để bạn đầu tư nếu tóc của bạn xơ xác như rơm và bạn muốn nỗ lực hết khả năng để tăng cường sức sống cho tóc. Sau đây là cách để bạn sử dụng bàn chải tóc:
  • Sử dụng bàn chải vào đêm trước khi bạn dự định gội đầu, vì vào thời điểm này chân tóc của bạn sẽ sản sinh khá nhiều dầu.
  • Dùng lược răng thưa để gỡ rối cho tóc.
  • Chải bàn chải tóc từ chân tóc đến ngọn tóc. Lặp lại nhiều lần trên cùng một phần tóc trước khi tiến sang những phần còn lại.
  • Tiếp tục cho đến khi bạn đã chải toàn bộ tóc. Khi hoàn tất, mái tóc của bạn sẽ mềm mượt và óng ả hơn. Bạn nên chờ từ 1 đến 2 giờ trước khi tiến hành gội đầu.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nuôi dưỡng Mái tóc Chắc khỏe

 1. 1
  Mát-xa da đầu. Mát-xa da đầu giúp kích thích tuần hoàn máu tại khu vực gần chân tóc, giúp tóc phát triển. Bạn nên cố gắng hình thành thói quen mát-xa da đầu mỗi khi bạn gội đầu. Sử dụng đầu ngón tay, xoa bóp da đầu theo chuyển động tròn, tiến hành cho toàn bộ da đầu.
  • Mát-xa da đầu sẽ giúp giảm thiểu căng thẳng và làm dịu cơn đau đầu.
  • Bạn có thể mát-xa bằng dầu để tăng thêm hiệu quả. Mát-xa dầu dừa, dầu hạnh nhân, dầu oliu, hoặc dầu jojoba trên da đầu của bạn, sau đó gội đầu.
 2. 2
  Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc được làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Nhiều sản phẩm hứa hẹn sẽ đem lại mái tóc chắc khỏe cho bạn nhưng thực chất chúng lại chứa các thành phần mang đến kết quả hoàn toàn trái ngược. Dầu gội đầu, dầu xả, và sản phẩm tạo kiểu cho tóc có thể khiến tóc của bạn khô và dễ gãy hơn bình thường. Bạn nên chuyển sang sử dụng các loại sản phẩm tự nhiên, tránh những loại có chứa thành phần có hại sau:
  • Sulfat: có trong dầu gội đầu và sản phẩm làm sạch khác, chúng loại bỏ lượng dầu tự nhiên trên tóc và khiến tóc của bạn trở nên khô.[4]
  • Silicon: có trong dầu xả, chúng tích tụ trên tóc và gây xơ rối sau một thời gian sử dụng.
  • Cồn: thường có chứa trong các sản phẩm tạo kiểu tóc, chúng góp phần làm tăng thêm mức độ khô xơ cho tóc.
 3. 3
  Nuôi dưỡng tóc từ trong ra ngoài. Thực phẩm và thức uống mà chúng ta tiêu thụ góp phần rất lớn trong việc hình thành vẻ ngoài của mái tóc. Nếu bạn muốn sở hữu một mái tóc đẹp, bạn cần phải quan tâm chăm sóc cơ thể để tóc có thể trở nên chắc khỏe. Bạn có thể thực hiện theo cách sau để thúc đẩy sự phát triển của mái tóc khỏe mạnh:[5]
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ đem lại khá nhiều lợi ích cho tóc. Bạn nên cung cấp protein, axit béo omega-3, và sắt cho cơ thể. Cá hồi, cá mòi, đậu hạt, quả bơ, và hạt lanh là lựa chọn khá tốt dành cho bạn.
  • Uống nhiều nước để cơ thể không bị mất nước. Nước cũng sẽ giúp ngăn ngừa tóc trở nên khô xơ.
  • Tránh hút thuốc lá. Khói thuốc lá có thể gây hư tổn cho tóc.
 4. 4
  Bảo vệ tóc trước ánh nắng mặt trời và các yếu tố khác. Dành nhiều thời gian ngoài nắng mà không bảo vệ tóc có thể gây cháy tóc. Để bảo vệ tóc, cũng tương tự như bảo vệ da, bạn có thể che chắn cho tóc khi phải hoạt động dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ.
  • Đội mũ để che đậy tóc nếu bạn phải dành cả ngày ngoài trời nắng.
  • Khi đi bơi, bạn nên sử dụng mũ bơi để bảo vệ tóc khỏi hóa chất có trong bể bơi.
  • Ở điều kiện thời tiết lạnh, đội mũ trùm đầu để bảo vệ tóc khỏi tác động của không khí lạnh, khô.
 5. 5
  Thường xuyên tỉa tóc. Thực hiện theo những bước sau sẽ giúp mái tóc mới, chắc khỏe có cơ hội để phát triển. Bạn nên tỉa tóc mỗi hai đến ba tháng để loại bỏ ngọn tóc khô, hư tổn. Sau một vài tháng, mái tóc xơ rối cũ của bạn sẽ được thay thế bằng mái tóc mới, đẹp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một biện pháp khác để sở hữu mái tóc óng ả và mượt mà đó là hòa dấm trắng vào nước theo tỷ lệ bằng nhau và sử dụng dung dịch này để xả sơ tóc trước khi gội đầu.
 • Để yên dầu xả trên tóc trong một vài phút trước khi gội đầu.
 • Đối với tóc xoăn, bạn nên tìm mua sản phẩm không chứa sulfat, vì sunfat có xu hướng làm cho mái tóc xoăn hoặc gợn sóng trở nên khô xơ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm thẳng tóc cho namLàm thẳng tóc cho nam
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 39 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 29.493 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 29.493 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo