Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không có thời điểm nào tốt hơn chính lúc này để bắt đầu thực hiện ước mơ của bạn. Bạn có thể biến những ước mơ của mình thành sự thật nếu cố gắng và có một kế hoạch hợp lý. Tất cả những gì bạn cần làm là biết bản thân mình muốn gì và bắt đầu với những bước nhỏ trên con đường đi tới thành công. Sẽ có rất nhiều trở ngại trên con đường đó, nhưng nếu bạn học được từ những thất bại của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng có được điều mình luôn mong muốn. Bạn muốn biết cách để biến ước mơ của mình thành sự thật? Xem Bước 1 bên dưới để bắt đầu.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Lên Kế hoạch

 1. 1
  Hãy xác định cụ thể ước mơ của bạn. Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định cụ thể ước mơ của mình, nhờ đó bạn có thể tìm cách để biến nó thành sự thật. Một cách rất cụ thể để xác định ước mơ của bạn là viết chúng vào một quyển nhật ký hay vở viết. Nếu bạn không biết bạn thực sự muốn gì thì bạn không thể đạt được điều đó, đúng không? Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bắt đầu bước trên con đường của mình trước khi biết chắc chắn 100% những gì sẽ xảy ra. Bạn chỉ cần có ý tưởng về những thứ bạn muốn xảy ra và rồi tìm cách để thu hẹp chúng lại dần khi bạn tiến gần tới ước mơ của mình.
  • Ví dụ, hãy cho là bạn luôn thích viết lách và muốn trở thành một nhà văn thực thụ vào một ngày nào đó. Có thể bạn không biết chắc mình sẽ viết tiểu thuyết, làm nhà báo hay một blogger viết những bài truyền cảm hứng, nhưng bạn sẽ có một cảm giác rõ ràng hơn về điều bạn muốn để có thể tìm hướng đi đúng.
  • Đừng lo lắng nếu như bạn chưa tìm ra ước mơ của mình. Có thể ước mơ của bạn chỉ là tìm một công việc làm cho bạn cảm thấy bạn đang tạo ra một sự thay đổi cho thế giới này. Có rất nhiều cách để khiến điều này thành sự thật, và có một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn làm được điều đó.
 2. 2
  Biến ước mơ của bạn thành một mong muốn cháy bỏng. Bạn sẽ cần phải biến ước mơ của mình thành một mong muốn cháy bỏng trong tim mình. Một quyết tâm mạnh mẽ để thực hiện được ước mơ sẽ làm tăng thêm sự tự tin và giúp bạn vượt qua những giai đoạn tồi tệ nhất trong đời. Cách để biến ước mơ của bạn thành một mong muốn cháy bỏng là tin rằng ước mơ ấy có thể đạt được và bạn là người làm được điều đó. Nếu bạn chỉ coi nó như những mong muốn chung chung, chẳng hạn như giảm được 3kg trong năm nay, hoặc đi du lịch đến nơi nào đó mà lại không làm gì thực tế, thì bạn sẽ chẳng thể nghiêm túc với giấc mơ đó được.
  • Một khi nó đã trở thành một mong muốn cháy bỏng thì bạn sẽ không thể coi nó là ước mơ được nữa, bởi vì từ “ước mơ” cho ta cảm giác rằng nó là điều gì đó không có thực. Bạn phải bắt đầu coi nó là thứ gì đó cụ thể hơn.
 3. 3
  Biến mong muốn cháy bỏng của bạn thành mục tiêu. Việc tiếp theo là biến mong muốn cháy bỏng đó trở thành một mục tiêu. Trước đó bạn đã biến ước mơ thành mong muốn cháy bỏng bởi vì bạn tin là nó có thể thực hiện được và bạn có thể làm được điều đó. Nhưng để thực sự biến nó thành một mục tiêu, bạn cần phải tin rằng mình sẽ làm điều đó, và nếu bạn có thể làm được, thì bạn sẽ làm ngay từ giờ bây giờ. Có một điều ở mục tiêu đó là chúng phải được thực hiện trong một thời hạn, vì vậy bạn phải tạo ra một khung thời gian để giúp bạn chấp nhận một sự thật rằng bạn đã cam kết làm việc đó.
  • Một khi bạn đã biến mong muốn cháy bỏng đó thành mục tiêu, bạn sẽ không còn gọi nó là “mong muốn cháy bỏng” hay “ước mơ” nữa. Giờ đó đã là một mục tiêu trong đời của bạn, một mục tiêu phải được thực hiện bởi chính bạn.
 4. 4
  Tạo ra một kế hoạch chiến lược cho những hành động tiếp theo. Bạn sẽ cần phải tạo ra một chiến lược cho việc hoàn thành các mục tiêu của mình. Chiến lược này thường được gọi là một kế hoạch hoặc kế hoạch hành động. Không có kế hoạch hành động chung áp dụng cho tất cả mọi người; mỗi kế hoạch phải phụ thuộc vào người thực hiện nó và mục tiêu họ muốn đạt được; bởi vậy, chìa khóa để tạo ra kế hoạch nằm trong chính con người bạn và bạn cần phải tìm ra nó.
  • Viết ra từng bước một của kế hoạch. Viết ra giấy sẽ giúp bạn cảm thấy rằng nó cụ thể hơn. Hãy nhớ rằng tình thế luôn thay đổi chứ không cố định để bạn có thể làm theo từng bước trong kế hoạch, và vì thế có thể bạn sẽ phải thay đổi một số bước cần thiết để đạt ước mơ của bạn hoặc tính tới một con đường khác trong quá trình thực hiện mục tiêu của mình.
 5. 5
  Hãy hành động ngay bây giờ. Một khi bạn đã chuyển mục tiêu của mình thành một kế hoạch hành động phù hợp, bạn cần phải hành động và tận dụng mọi cơ hội đến với mình. Đây là lúc để bạn dừng việc đưa ra lí do biện hộ để trì hoãn, và cứ để việc hôm nay đến ngày mai. Chắc chắn là luôn có những lí do tuyệt vời được bạn đưa ra để ngăn cản việc thực hiện ước mơ của bạn. Ví dụ như phải chuẩn bị cho đám cưới của mình, công việc đang vào lúc bận rộn, hay bị vướng vào một mối quan hệ phức tạp, và cứ thế, nhưng nếu bạn cứ có thái độ này, bạn sẽ cứ đưa ra lí do biện hộ mãi, và cuối cùng chẳng làm được việc gì ra hồn.
  • Vũ trụ này có cách vận hành của nó: vũ trụ bị thu hút bởi những ước muốn, và nơi nào có người cần, vũ trụ dường như sẽ tìm ra một cách để gặp với người đó thông qua những cái gọi là "cơ hội”. Bạn cần phải chuẩn bị để đón chúng khi bắt đầu thực hiện kế hoạch hiện thực hóa mong muốn cháy bỏng và biến giấc mơ của bạn thành hiện thực.
 6. 6
  Đặt mục tiêu ngắn hạn. Chia mục tiêu của bạn thành những mục nhỏ, và thiết lập khoảng thời gian để đạt được từng mục tiêu trong đó. Tất cả việc cần làm là thực hiện những bước đi ngắn. Ví dụ, nếu ước mơ của bạn là viết tiểu thuyết, bạn có thể bắt đầu bằng việc tham gia vào những hội thảo về văn học ở gần nơi bạn ở, hoặc thậm chí là thử khả năng của mình bằng cách viết những truyện ngắn vài trang. Nếu bạn bắt đầu ngay bằng việc viết tiểu thuyết, sẽ khó khăn hơn để hoàn thành công việc mà không xây dựng từ trước một nền tảng vững chắc, cung cấp cho bạn những kỹ năng mà bạn thực sự cần để đạt được ước mơ của mình.
  • Dù bạn đang lập ra những mục tiêu ngắn hạn để biến giấc mơ thành sự thật hay đang tính đến những mục tiêu dài hạn, thì việc xin lời khuyên từ những người đã có kinh nghiệm là rất có ích, dù đó là bạn thân hay người mà bạn chỉ quen biết, để xem họ làm thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn về các mục tiêu, và nhắm chừng xem chúng có thực tế không.
 7. 7
  Xem lại tiến độ của bạn thường xuyên. Khi bạn bắt đầu trên con đường biến giấc mơ của mình thành sự thực, điều quan trọng là phải có ý thức về những gì bạn đang thực hiện. Một tòa thành không thể xây xong trong 1 ngày và bạn có thể không có được tiến độ nhanh như mình muốn, nhưng quan trọng là bạn phải có cảm giác rằng mình đang tiến lên phía trước. Dưới đây là một số điều bạn nên quan tâm khi làm bản báo cáo tiến độ cá nhân của mình:
  • Bạn đã hoàn thành mục tiêu đặt ra trong khoảng thời gian đó chưa.
  • Bạn có còn mong muốn theo đuổi giấc mơ của mình không.
  • Bạn có đi lệch khỏi con đường hướng tới việc hoàn thành mục tiêu của mình không.
 8. 8
  Tận hưởng cuộc hành trình, Điều quan trọng nhất là bạn không được suy nghĩ rằng cuộc sống của mình quá khủng khiếp và bạn sẽ chỉ có thể tìm thấy hạnh phúc khi bạn đã thực hiện được giấc mơ của mình. Trong thực tế, khi bạn đã thực hiện được giấc mơ của mình và sự phấn khích được tạo ra từ việc đó đã bị mất đi, bạn sẽ thấy rằng bạn sẽ trở lại trạng thái sống tự nhiên và lại tiếp tục tìm kiếm những giấc mơ mới. Loại khao khát và suy nghĩ về tương lai như thế này là hoàn toàn bình thường, vì vậy bạn nên tận hưởng từng bước trên con đường thay vì nghĩ rằng bạn sẽ chỉ hạnh phúc/tự hào về chính bản thân hoặc cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa sau khi đạt được mục tiêu. Đừng như vậy, hãy tận hưởng từng bước đi trên con đường thực hiện giấc mơ và cảm thấy tự hào về bản thân trong suốt cả quá trình đó.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Giữ Động lực

 1. 1
  Hình dung về thành công. Nhắm mắt lại một lúc và hình dung xem cuộc sống của bạn sẽ như thế nào sau khi bạn đã thực hiện được mục tiêu của mình. Nói với bản thân rằng mình đã làm được điều đó, và tưởng tượng xem suy nghĩ, cảm xúc, gia đình, các mỗi quan hệ sẽ như thế nào khi bạn có được thứ mà bạn mong muốn nhất. Đây là một kiểu tạo động lực rất tốt, đặc biệt là khi bạn đang cảm thấy chán nản và nghĩ rằng mình không thể biến ước mơ thành sự thật. Hình dung về sự phấn khích và niềm vui tràn ngập cuộc sống của bạn khi bạn đạt được mục tiêu của mình sẽ làm cho chúng có vẻ khả thi hơn.
 2. 2
  Duy trì sự tự tin. Nếu bạn muốn thành công trong việc biến ước mơ thành sự thật, thì bạn không thể trở thành một kẻ tiêu cực mỗi khi có cái gì đó không được như ý hoặc gặp trở ngại dường như không thể vượt qua. Bạn phải luôn ngẩng cao đầu, tin vào chính mình và bước về phía trước. Việc bạn có những nghi ngờ hoặc tự hỏi bản thân trong quá trình thực hiện mục tiêu là hoàn toàn tự nhiên, nhưng dù sao đi nữa, bạn phải có niềm tin vào khả năng của mình, bởi nếu bạn không tin vào chính mình thì sẽ chẳng ai tin bạn nữa.
  • Luôn giữ thái độ tích cực sẽ giúp bạn nhiều trong việc duy trì sự tự tin của mình. Nếu bạn cứ tưởng tượng ra những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra trong bất kỳ tình huống nào, thì chúng sẽ dễ xảy ra hơn.
 3. 3
  Đừng quên dành thời gian cho việc thư giãn. Mặc dù điều quan trọng là phải kiên trì theo đuổi ước mơ và hoàn thành mục tiêu của bạn, nhưng bạn cũng nên nhớ là phải nghỉ ngơi và cho phép bản thân mình thư giãn và bình tĩnh lại. Bạn sẽ không muốn bản thân bị lấp đầy bởi sự lo lắng, thiếu ngủ hay quên đi chơi cùng bạn bè. Trong thực tế, sống chậm lại và thư giãn một lúc vào giữa thời gian căng thẳng sẽ làm bạn háo hức hơn để đạt được mục tiêu của mình sau khi quay lại với việc đang làm.
  • Thiền có thể giúp bạn giữ bình tĩnh, cảm thấy thanh thản và có thể hình dung về mục tiêu của mình.
  • Tập Yoga cũng rất tốt cho việc kết nối tâm trí và cơ thể bạn, và giúp bạn loại bỏ sự bứt rứt khó chịu gặm nhấm bạn và ngăn bạn không phát huy được tiềm năng của mình.
  • Một điều quan trọng là phải sống hạnh phúc và mạnh khỏe suốt quá trình và không bao giờ quên chăm sóc bản thân, dù bạn làm việc vất vả như thế nào. Hãy chắc chắn là bạn ăn đủ 3 bữa và ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày, và không uống quá nhiều rượu. Việc này sẽ đưa bạn vào một trạng thái tâm lý ổn định và sẽ giúp bạn dễ đạt được điều mình luôn mong muốn.
 4. 4
  Học từ thất bại. Nếu bạn muốn biến ước mơ của mình thành hiện thực, bạn phải biết cách học hỏi từ những lỗi lầm và thất bại, và dùng chúng để đẩy bạn về phía trước. Nếu bạn đã thất bại trong việc gì đó, bạn phải ngồi lại và tự hỏi bản thân xem tại sao việc đó lại xảy ra, và lẽ ra bạn đã có thể làm gì khác. Tất nhiên, đôi khi việc đó có thể xảy ra do những điều không may và tất cả những gì bạn có thể làm tiếp tục việc mình đang làm, nhưng trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ thấy rằng mình có thể làm khác đi. Dù gì đi nữa, sự điên rồ được định nghĩa rằng bạn tin rằng làm đi làm lại cùng một việc và nhận được những kết quả khác nhau, và bạn không muốn bị rơi vào hoàn cảnh đó.
  • Thay vì để những thất bại hạ gục bạn, hãy dùng chúng để trở nên khao khát thực hiện mục tiêu hơn.
 5. 5
  Chấp nhận những lời chỉ trích mang tính xây dựng trên con đường thực hiện ước mơ. Mặc dù điều quan trọng là tập trung vào mục tiêu của bạn và không để cho người khác cản đường mình, nhưng cũng có một điều quan trọng không kém là phải lắng nghe những người đang thực sự muốn giúp đỡ bạn. Chắc chắn là bạn sẽ cố tìm cách tránh khỏi tất cả những người phản đối bạn – những người mà chỉ cố gắng chơi xấu và làm hại bạn, nhưng nếu một người bạn mà bạn tin tưởng hoặc một người nào đó có hiểu biết về việc bạn đang làm nói với bạn rằng bạn có thể làm khác đi, thì bạn hãy dành thời gian để xem xét những lời khuyên đó liệu chúng có ích cho bạn không.
  • Tất nhiên, không phải là ai quan tâm đến bạn và biết về những mục tiêu của bạn cũng luôn biết cách hành động tốt nhất. Điều đó phụ thuộc vào sự suy tính của bạn xem có nên làm theo những lời khuyên đó không hay là quên chúng đi.
 6. 6
  Hi sinh nếu cần thiết. Có thể bạn sẽ phải từ bỏ rất nhiều trong số những điều mà bạn quan tâm để thực hiện ước mơ của mình. Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn, và chắc chắn phải bỏ một số việc mà bạn yêu thích, đó có thể là đi ăn uống cùng bạn bè, dành thời gian bên gia đình. Có thể bạn phải từ bỏ mục tiêu luyện tập cho giải chạy đua maratông tiếp theo của thành phố để đủ thời gian ôn tập cho kì thi chứng chỉ nào đó. Tạo một danh sách bao gồm tất cả những thứ chiếm thời gian của bạn và xem xét nên cắt bỏ việc nào để dành thời gian cho mục tiêu chính của mình.
  • Không ai nói đây là một quá trình dễ dàng, một số việc mà bạn cắt bỏ ví dụ như dành thời gian ở bên gia đình có thể rất khó chịu, nhưng bạn cần nhắc bản thân rằng mình có thể trở lại trạng thái cân bằng sau khi quá trình kia kết thúc.
 7. 7
  Loại bỏ bất kỳ trở ngại nào xuất hiện trên con đường của bạn. Hãy nghĩ xem: Cái gì ngăn cản bạn thực hiện ước mơ của mình ngay lúc này? Có phải đó là một người bạn xấu luôn tìm cách hạ thấp và khiến bạn cảm thấy mình vô giá trị? Có một mối quan hệ bế tắc khiến bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng bất cứ khi nào bạn cần tập trung vào việc của mình? Đó là một công việc mà bạn không hề yêu thích? Hay đó là thói quen uống rượu khiến bạn luôn bị say và không thể làm được việc gì? Dù trở ngại đó là gì mà chặn đường của bạn, thì cũng đến lúc lên một kế hoạch có hệ thống để loại bỏ chúng.
  • Tạo một danh sách những thứ đang ghìm bạn lại. Nhờ một người bạn giúp bạn việc này. Có thể bạn không nhận ra rằng có những thứ đơn giản như nghiện xem ti vi lại khiến bạn không thể phát huy được hết tiềm năng của mình.
 8. 8
  Bỏ những lời biện hộ. Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của những người thành công và giỏi trong việc định hướng mục tiêu là họ có thể bỏ qua những lời biện hộ và bước về phía trước, không có trở ngại nào có thể cản đường họ. Tất nhiên, có thể bạn cảm thấy bố mẹ bạn đã không đối xử tốt với bạn và khiến bạn trở nên kém tự tin, rằng bạn không may mắn trong cuộc sống, rằng mọi người không ngừng đối xử tệ bạc với bạn, tất cả những điều này có thể là thật, nhưng bạn nên sử dụng nghịch cảnh để vươn lên, thay vì coi nó là cái cớ khiến bạn không thể có được những gì mình muốn.
  • Đúng là không phải ai cũng được sinh ra với cả tấn may mắn. Bạn có thể dừng việc cảm thấy tội nghiệp cho bản thân và giải quyết những vấn đề phải giải quyết, bạn không thể sống cả đời trong cảm giác mình là nạn nhân nếu như bạn muốn thành công.
 9. 9
  Xem xét lại ước mơ của bạn nếu như bạn không thể đạt được nó. Điều này không hẳn đã đáng buồn. Tất nhiên, nếu bạn đã làm việc chăm chỉ và thực hiện những kế hoạch đúng đắn, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được giấc mơ của mình hơn. Nhưng bản chất vấn đề là, không phải mọi ước mơ có thể thực hiện được bởi bất kỳ ai, đặc biệt nếu ước mơ của bạn là điều gì đó như là thành một diễn viên nổi tiếng hoặc viết một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng. Ngay cả những người tài năng nhất và những người thành công nhất cũng đều phải có phần nhiều may mắn. Và sau khi xem xét lại tất cả, bạn có thể có tất cả những tài năng và công cụ cần thiết, nhưng có thể bạn không đủ may mắn để làm nên chuyện. Nếu bạn rơi vào trường hợp đã thử đi thử lại mà vẫn không thành công, sẽ đến một thời điểm bạn nhận ra rằng bạn cần phải sửa đổi lại mục tiêu của mình hoặc tạo ra những mục tiêu mới để có thể sống cuộc sống hạnh phúc và mãn nguyện.
  • Bạn không thể đánh đổi tất cả mọi thứ cho mỗi một ước mơ của mình, hoặc là bạn sẽ bị mắc vào cảm giác thất bại hoàn toàn nếu như bạn không thực hiện được nó. Thay vào đó, bạn phải tìm cách sống một cuộc sống trọn vẹn và có nhiều điều để kỳ vọng thay vì bỏ tất cả trứng vào một rổ (tức là hãy chia đều những nguy cơ ra nhiều nơi để giảm rủi ro). Điều này sẽ yêu cầu bạn phải điều chỉnh những kỳ vọng của mình, chắc chắn là vậy, nhưng cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện và tự hào về chính mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thái độ cần có cho một người theo đuổi ước mơ là phải BIẾT rằng không có gì là không thể đối với những ai có niềm tin.
 • Ước mơ là ước mơ. Nếu bạn muốn làm cho ước mơ của mình thành sự thực thì bạn phải làm việc chăm chỉ; đó là chìa khóa tới thành công. Hãy tích cực; đừng để những lời tiêu cực của người khác làm bạn suy sụp; hãy tin vào bản thân mình.
 • Cần phải có một thái độ tốt hướng đến tất cả mọi thứ bạn làm và nhớ rằng chỉ có một giới hạn là giới hạn bạn tự tạo ra cho mình.
 • Bạn không nên tự quyết định rằng ước mơ của bạn sẽ trở thành một mong muốn cháy bỏng; đúng hơn, khi bạn thiền định và suy nghĩ về ước mơ của mình, nó lớn lên trong bạn, tạo ra hạt giống để cho ra đời những mong muốn cháy bỏng . Những mong muốn cháy bỏng đó lại tự động lớn lên và tạo ra hạt giống mới, cho ra đời những mục tiêu. Mục tiêu đó sẽ tạo ra những hạt giống, là kế hoạch về những hành động mà bạn cần làm để đạt được sự vĩ đại trong cuộc sống.
 • Từ bước đầu tiên cho đến khi hành động biến ước mơ của bạn trở thành sự thực, có một từ bị hiểu nhầm -- THIỀN -- nó đóng một vai trò lớn trong việc biến ước mơ của bạn thành mong muốn cháy bỏng, mong muốn trở thành mục tiêu, mục tiêu trở thành một kế hoạch hành động, và là thực thể sống trong hiện thực của tất cả những gì bạn ước muốn. Bạn không thể bắt chước phương pháp của bất kì ai bởi phương pháp của họ là đặc trưng cho mỗi họ mà thôi. Bạn phải tự tìm cách cho mình. Thiền là một biện pháp tốt để làm được điều này. Thiền có nghĩa là tìm cách suy nghĩ sâu sắc về một điều gì đó. Khi bạn suy nghĩ sâu về cái gì đó thì nó cũng giống như kết nối với một trí tuệ lớn hơn; bạn chỉ tìm kiếm sâu hơn vào tâm thức bạn để tìm ra câu trả lời. Câu trả lời nằm trong bạn bởi vì tất cả chúng ta đều có sự kết nối tới nguồn sức mạnh trong thế giới này.

Cảnh báo

 • Quan trọng nhất, bạn cần phải tin vào bản thân và những kỹ năng của bản thân.
 • Nếu bạn thực sự cố gắng phấn đấu cho ước mơ của mình, chúng sẽ dễ trở thành hiện thực hơn.

Những thứ bạn cần

 • Kỷ luật
 • Kiên nhẫn
 • Tính nhất quán
 • Giữ cam kết

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nói ít điNói ít đi
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Trở nên Mạnh mẽTrở nên Mạnh mẽ
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 34 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 79.811 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 79.811 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo