Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn là cô gái chẳng may đi đâm đầu vào cửa kính trước mặt bao nhiêu người trong phòng, hay bạn là chàng trai đang lắp bắp bắt chuyện với cô nàng mà bạn say đắm nhưng cuối cùng lại nói đến bộ sưu tập đá yêu quí của mình? Nếu là thế, bạn cũng đừng lo – tình trạng lúng túng là một phần của cuộc sống, và ai cũng có lúc phải lo nghĩ làm sao để chữa thẹn. Nếu muốn bớt ngượng ngập và cải thiện kỹ năng tương tác của mình, bạn hãy làm theo các bước sau đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Bớt Lúng túng Nói chung

 1. 1
  Hãy bước ra ngoài. Nếu bạn vốn e thẹn đến mức không biết làm sao để chào hỏi người hàng xóm ở cạnh nhà, thì có lẽ bạn sẽ rất ngại bước ra và giao tiếp “nhiều hơn” với mọi người. Tuy nhiên, nếu càng dành nhiều thời gian tiếp xúc với mọi người thì bạn càng thấy thoải mái hơn trong giao tiếp xã hội và càng đỡ “lăn tăn” sợ rằng mình nói hay làm điều gì đó không phải. Hãy đặt mục tiêu tiếp xúc với mọi người nhiều hơn chứ đừng trốn trong nhà.
  • Gặp gỡ các nhóm người khác nhau qua các đoàn thể, ví dụ như hội làm báo trường, đội tennis, hoặc nhóm thanh niên, và học cách giao lưu với những người có các sở thích và hoàn cảnh khác nhau.
  • Nếu cảm thấy không thoải mái trong môi trường nhóm, đầu tiên bạn hãy mời một người bạn hoặc người quen đi uống cà phê hay ra ngoài chơi. Tập làm quen mọi người ở mức độ riêng lẻ sẽ giúp bạn xây dựng lòng tự tin để giao lưu với mọi người trong nhóm.
  • Đừng lặng lẽ. Ngay cả khi đang ở trong phòng đầy người, bạn có thể vẫn cứ như không bước ra ngoài. Bạn không cần phải cố gắng để làm nữ hoàng dạ tiệc nếu thuộc tuýp người nhút nhát. Chỉ cần bạn đặt mục tiêu lên tiếng nhiều hơn một chút để cho mọi người biết sự có mặt của mình, và bạn sẽ thấy thoải mái hơn với những người đáp lại lời bạn.
 2. 2
  Ngừng lo lắng về điều mọi người nghĩ – hoặc trông như đang lo lắng. Mặc dù điều này có vẻ bất khả thi, ngay cả Đàm Vĩnh Hưng hay Hồ Ngọc Hà cũng không thể hoàn toàn không quan tâm mọi người nghĩ gì về mình, nhưng bạn vẫn có thể cố gắng bớt lo về điều mà người ta nghĩ về bạn. Bạn sẽ không bao giờ khắc phục được sự lúng túng trong giao tiếp xã hội nếu cứ bị tê cứng với ý nghĩ mình đang làm sai điều gì đó bởi bạn không muốn làm ai bực mình, làm ai chán hoặc làm phiền bất cứ ai quanh mình.
  • Lần sau khi nói chuyện với ai đó, bạn hãy tự nhủ rằng mình đang mạo hiểm, năng động, và bạn nhận được phản hồi thì tốt hơn là không làm gì.
  • Mọi người có thể nghi ngờ rằng bạn bị ám ảnh với điều họ nghĩ nếu bạn cứ liên tục hỏi họ nghĩ gì. Ví dụ, bạn cứ luôn nói những câu như, “Cậu có thấy kiểu tóc mới của tớ xấu lắm không?”, hay “Bạn nghĩ mình có nên ngừng chơi cello không?”, làm thế trông bạn như người không có đầu óc vậy.
  • Nếu không còn lo lắng về điều mọi người nghĩ, bạn sẽ tự do phát triển lòng tự tin và ý thức về bản thân. Nỗ lực phấn đấu cho mục tiêu của riêng mình và làm điều mình thích quan trọng hơn nhiều so với việc làm hài lòng những người xung quanh.
  • Đừng để mọi người bắt gặp bạn đang liếc hình ảnh của mình phản chiếu qua kính cửa sổ hay chằm chặp nhìn mình trong gương. Điều này khiến bạn trông như đang quá lo lắng về hình ảnh của mình.
 3. 3
  Phát triển lòng tự tin của bạn. Mặc dù phát triển lòng tự tin không phải là điều dễ thực hiện, bạn cần phải nỗ lực nâng cao lòng tự hào về bản thân. Sự ngượng ngùng một phần đến từ cảm giác rằng bạn không hiểu sự việc và không biết cư xử thế nào với những người xung quanh, những người có vẻ biết rõ điều họ đang làm. Vâng, chỉ khi nào nhận ra rằng mình không hề tệ hơn những người xung quanh một chút nào thì khi ấy bạn mới có thể bình đẳng tương tác với người khác trên cùng một sân chơi.
  • Hãy tự hào khi làm những điều bạn yêu thích. Dù là mê phim cổ điển, lắp ráp máy bay mô hình hay chạy bộ, bạn nên dành thời giờ làm những mà bạn thích thú để nâng cao ý thức về bản thân.
  • Mặc dù không có tủ quần áo hay kiểu tóc hoản hảo nào có thể cho bạn lòng tự tin, bạn hãy dành thời gian tắm rửa, ăn mặc chỉnh tề. Một vẻ ngoài tươm tất khi bước ra ngoài chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng với mình hơn.
  • Hãy giao du với những người khiến bạn cảm thấy hài lòng với bản thân thay vì với những người hay hạ thấp bạn. Một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy ngượng ngập trước người khác có thể là do những người xung quanh không làm cho bạn cảm thấy mình có giá trị.
 4. 4
  Tìm hiểu những quy ước xã hội. Một nguyên nhân khác khiến người ta lúng túng là vì họ cảm thấy không biết phải ứng xử như thế nào trong một tình huống xã hội và thấy mình cứ liên tục nói điều gì đó không thích hợp hoặc hiểu nhầm các ám hiệu xã hội. Phải, chẳng có cuốn sách hướng dẫn nào có thể dạy bạn hiểu được các quy ước xã hội một cách chính xác và làm sao để bớt lúng túng, tuy nhiên bạn có thể hiểu thêm về điều này khi đọc vài gợi ý sau đây:
  • Nếu có người bạn hoặc người quen nào có những kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, bạn hãy cố gắng dành thời gian ở bên người đó nhiều hơn để học cách xử trí của họ.
  • Nếu đã làm điều gì đó thực sự khiến người khác khó chịu hoặc đơn giản là thất bại trong giao tiếp, bạn hãy ghi nhớ để lần sau không lặp lại lỗi đó nữa.
  • Học cách hiểu bối cảnh của tình huống trước khi bạn tham gia vào. Nếu mọi người trong nhóm đang vui đùa, thì đây không phải là lúc để nói về bài kiểm tra toán gay go sắp tới. Ngược lại, nếu một người đang kể rằng anh ta buồn bã thế nào sau khi thất tình, thì kể chuyện hài tục lúc này quả là vô duyên.
 5. 5
  Chấp nhận sự vụng về của bạn. Bạn không cần phải sành điệu như James Dean mới có thể chiếm cảm tình của mọi người. Những vụng về, lúng túng, làm đổ thức ăn lên người mình thực ra lại khiến cho bạn có vẻ đáng yêu trong mắt người khác. Mặc dù có thể phấn đấu cải thiện kỹ năng giao tiếp, nhưng bạn cũng không nên cố gắng tỏ ra quá khôn khéo, bằng không mọi người sẽ biết rằng bạn không thực lòng. Chấp nhận sự vụng về của mình không có nghĩa là chốc chốc lại nói,”Ôi tôi vụng về quá!”, mà là vẫn cảm thấy thoải mái khi thỉnh thoảng mình không được duyên dáng lắm trong giao tiếp.
  • Học cách khôi hài về mình. Như thế sẽ khiến mọi người xung quanh bạn cảm thấy thoải mái hơn và thấy vui vì bạn sẵn sàng thừa nhận mình không hoàn hảo.
  • Bạn không phải khiêm nhường khi thỉnh thoảng tự đùa mình với giọng hài hước. Ví dụ như, bạn toàn làm đổ thức ăn vào mình và khi ai đó chỉ ra vết sốt cà chua to tướng còn dây trên quần bạn, bạn hãy nói, “mọi người tin không, mọi khi còn tệ hơn thế cơ”, thay vì ngượng nghịu nhìn quanh và tỏ ra bối rối.
 6. 6
  Đừng đến quá sớm hay quá muộn. Điều này nghe có vẻ không quan trọng, nhưng nhiều khi sự lúng túng trong giao tiếp là do việc tính toán sai thời gian. Nếu bạn đến quá sớm khi đi dự một sự kiện và là người đầu tiên ở đó, thì có thể bạn buộc phải nói chuyện với người tổ chức sự kiện mà chẳng có gì để nói, hoặc có khi bạn cảm thấy như mình đang ngáng đường và nên tránh qua một bên. Ngược lại, nếu bạn đến quá muộn, mọi người đã chuyện trò rôm rả rồi thì bạn khó mà chen vào giữa câu chuyện của họ.
  • Khi đi dự tiệc, nếu đến đúng giờ không sai một phút thì trông bạn có vẻ như quá háo hức. Bạn nên đợi ít nhất khoảng 15 phút sau hãy xuất hiện nếu buổi tiệc không quy định thời gian nghiêm ngặt. Tất nhiên bạn đừng đến muộn nếu điều đó có vẻ bất lịch sự.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Bớt Lúng túng Giữa những Người Mới

 1. 1
  Hãy tỏ ra chú ý chứ đừng thu hút sự chú ý. Đây là nguyên tắc vàng khi gặp gỡ những người mới. Bạn có thể rất muốn thuật lại một sự kiện giật gân vừa mới đọc được, hoặc muốn gây ấn tượng với người mới quen bằng kiến thức sâu rộng của bạn về ẩm thực Ý, nhưng nếu muốn có sự tương tác tốt, bạn nên tỏ ra quan tâm đến cuộc sống của người kia thay vì cứ say sưa kể về mình. Sau đây là vài cách để biểu lộ sự quan tâm mà không tỏ ra quá hồ hởi ngay từ đầu cuộc trò chuyện:
  • Nếu người đó đang đọc sách, hãy hỏi xem anh ta thích cuốn sách đó nhiều không.
  • Nếu gặp một người mặc chiếc áo len có gắn phù hiệu của ngôi trường mà bạn biết, hãy hỏi có phải họ có phải vừa từ đó đến đây không và hỏi suy nghĩ của anh ta về trường.
  • Bạn có thể hỏi một người rằng họ đang đi đâu nếu bạn và họ tình cờ va vào nhau, và điều này sẽ khởi đầu một cuộc trò chuyện về mối quan tâm của người kia.
  • Hỏi người kia về kế hoạch của họ cho kỳ nghỉ cuối tuần.
 2. 2
  Hỏi những vấn đề cụ thể và rộng mở. Khi tỏ ra quan tâm đến người khác, bạn không nên hỏi những điều bất chợt xuất hiện trong đầu, nếu không người ta sẽ nghĩ rằng bạn chỉ hỏi một cách ngẫu nhiên hoặc thậm chí còn bị coi là thô lỗ. Bạn hãy hỏi làm sao để dẫn đến câu trả lời dài và cho thấy rằng bạn đang cố gắng tìm hiểu họ. Đừng hỏi những câu có thể trả lời đơn giản “có” hoặc “không” trừ khi bạn có khả năng ứng khẩu ngay tức khắc. Sau đây là vài gợi ý cho cách đặt câu hỏi:
  • "Cây vợt đẹp quá. Anh chơi tennis được bao lâu rồi?”
  • "Những buổi tiệc Mary tổ chức lúc nào cũng tuyệt vời. Làm sao bạn biết cô ấy?”
  • "Tôi thích quyển “Bắt Trẻ Đồng Xanh”. Bạn đọc vì thích hay để làm bài? Bạn thấy nó thế nào?”
  • "Bạn thấy bài kiểm tra của thầy Peterson thế nào? Tôi không ngờ là nó lại khó đến thế.”
 3. 3
  Nắm được nghệ thuật nói chuyện xã giao. Để làm quen với những người mới, bạn phải nắm được nghệ thuật nói chuyện xã giao. Câu chuyện xã giao nghe có vẻ vớ vẩn nhưng đó lại chính xác là điều giúp bạn làm quen với ai đó và khiến bạn có sự thảo luận ý nghĩa hơn khi cuộc trò chuyện phát triển. Biết cách nói chuyện xã giao tức là có khả năng làm cho cuộc đối thoại trở nên trôi chảy, biết cách chuyển từ đề tài này sang đề tài khác và đọc được các dấu hiệu cho thấy người kia thực sự muốn nói về điều gì. Sau đây là một số điều bạn cần nhớ khi trò chuyện xã giao:
  • Làm cho người kia thấy thoải mái. Bạn hãy khiến người kia dễ chịu bằng cách mỉm cười, đừng ngả người tới quá gần, và hãy tỏ ra bạn đang rất chú ý.
  • Tiết lộ chút ít về mình. Hãy nói rằng bạn thích môn bóng chuyền, bạn lớn lên ở Đà Nẵng, hay môn học yêu thích của bạn là lịch sử - bạn hãy cho người kia một dữ kiện nhỏ để nói chuyện.
  • Hãy là người biết lắng nghe. Nếu người ta tình cờ nhắc đến cô em gái, bạn có thể quay trở lại chi tiết đó khi nói đến đề tài anh chị em; khi ấy bạn có thể nói, “Bạn nói bạn có một cô em gái. Hai anh em bạn có gần bằng tuổi nhau không?” và người kia sẽ thấy thích thú vì bạn đã nhớ điều đó.
  • Mời người kia tham gia vào câu chuyện. Hãy đảm bảo rằng bạn đang hỏi chuyện và giữ cho cuộc đối thoạii có qua có lại chứ đừng một mình thao thao bất tuyệt, mà cũng đừng để người kia chiếm hết thời gian nói.
 4. 4
  Mới đầu bạn nên tránh những chủ đề cá nhân. Khi bạn và người kia quen nhau rồi, bạn có thể bắt đầu nói về những đề tài riêng tư hơn. Tuy nhiên lúc đầu bạn nên tránh, nếu không bạn sẽ có nguy cơ làm cho người kia khó chịu. Một trong những lý do khiến người ta bối rối là họ đưa ra một chủ đề rõ ràng sẽ khiến người kia khó chịu nhưng họ lại không hiểu tại sao. Sau đây là vài chủ đề mà bạn nên tránh khi nói chuyện với ai đó lần đầu tiên:
  • Những tan vỡ nghiêm trọng
  • Sự qua đời của một người thân yêu
  • Kinh nghiệm chăn gối
  • Những vấn đề về sức khỏe mà bạn có thể mắc phải
  • Những cuộc vật lộn quá cá nhân
  • Những khi phải ngượng ngùng
 5. 5
  Đừng chia sẻ quá nhiều về chuyện của mình. Nói quá nhiều về mình thường dẫn câu chuyện đến chỗ quá riêng tư. Bạn có thể sẽ lâm vào cảnh lúng túng khi thấy người kia chẳng có gì để nói, thế là bạn bù đắp bằng cách nói liên tu bất tận và rồi tự hỏi, “Làm thế nào mà cuối cùng mình lại nói về bệnh viêm phế quản của bà mình thế nhỉ?” Có thể bạn nghĩ rằng nói ra bất cứ điều gì nảy ra trong đầu sẽ khiến cuộc trò chuyện được liên tục, nhưng thực ra bạn nên tạm dừng lại và lái câu chuyện sang hướng khác thoải mái hơn. Sau đây là vài điều bạn nên tránh nói với một người mới, trừ khi bạn muốn mạo hiểm nói chuyện riêng tư của mình:
  • Những mơ ước thầm kín nhất của bạn
  • Những vướng mắc sâu xa với cha mẹ bạn
  • Tuổi thơ không hạnh phúc của bạn
  • Những cảm xúc của bạn về nỗi buồn, sự cô đơn, xa cách hoặc những cảm xúc tiêu cực khác
  • Vết tích kỳ lạ trên cách tay bạn
  • Lần bạn say đến mức nôn ói
 6. 6
  Quan sát người đối diện để tránh làm họ bực mình. Bạn cần thăm dò xem người nói chuyện với bạn như thế nào trước khi thử nói ra những chuyện hài có yếu tố tục hoặc chỉ trích gay gắt một cựu tổng thống nào đó. Bạn hãy nhớ rằng mỗi người có một quan điểm khác nhau, và không phải ai cũng có cùng cách nhìn giống bạn về chính trị, tôn giáo, hoặc ngay cả thể thao. Bạn nên nhớ rằng bạn và người mới quen có thể cùng chung một nhóm xã hội, nhưng đều đó không có nghĩa là người đó có cùng nhận định với bạn về những người xung quanh. Sau đây là vài chủ đề bạn nên tránh để không làm người mới quen khó chịu:
  • Truyện hài tục
  • Chỉ trích gay gắt tổng thống đương nhiệm hoặc cựu tổng thống
  • Bình luận về sự tồn tại hiển nhiên hoặc không thể có của Đức Chúa
  • Chỉ trích một người mà cả hai đều biết
  • Chỉ trích tất cả các fan hâm mộ của một đội thể thao mà người đó có thể thích
  • Những câu chuyện hài nội bộ mà bạn chia sẻ với những người khác
  • Bất cứ những bình luận chung chung nào có thể khiến người kia nghĩ, “Chắc mình phải tìm hiểu người này xem bình luận kỳ quặc đó ở đâu mà có…”
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bớt Lúng túng trước Người mà Bạn Thích

 1. 1
  Đừng quá hăm hở. Lúng túng trước bạn bè và những người hoàn toàn xa lạ là đã đủ khó khăn rồi, nhưng lúng túng trước người mà bạn thực sự thích có thể dẫn đến cảm giác vô vọng. Tuy nhiên, vẫn có một số điều bạn có thể làm để duyên dáng trước người mà bạn say mê, bắt đầu bằng việc tỏ ra bình thản, và không hành động như một chú chó con sẵn sàng ôm chân bất cứ ai đi qua. Sau đây là vài gợi ý làm sao để ra vẻ bình thản mà không sốt sắng quá:
  • Mỉm cười và nói xin chào, nhưng đừng chủ động ôm, trừ khi bạn ở trong “tình huống ôm”với người đó. Nếu không chắc chắn, bạn cứ chờ cho người kia có cứ chỉ ôm trước.
  • Khi thấy người đó xuống giảng đường, hãy tiến lại gần nàng (hay chàng) nếu bạn đang ở gần đó, đừng chạy từ đầu này sang đầu kia của tòa nhà chỉ để nói xin chào, nếu không, trông bạn sẽ giống như đi lén theo sau người ta vậy.
  • Đừng quá hăng hái gật đầu tán thành khi người đó nói ra bất cứ điều gì, bụng nghĩ rằng như thế là bạn biểu lộ sự quan tâm. Đưa ra những câu trả lời có ý nghĩa sẽ hiệu quả hơn gật đầu.
  • Đừng cười với bất cứ chuyện nhỏ nhặt nào người ấy nói ra – nhất là khi người ta không cố ý hài hước.
 2. 2
  Hãy đưa ra những lời khen ngợi cụ thể. Để bớt vụng về trong giao tiếp, bạn cần biết phân biệt sự khác nhau giữa những lời khen nịnh với những lời khen dễ nghe. Đừng nói với một cô gái rằng, “Em có một mái tóc thật mềm mại bồng bềnh, anh chỉ muốn luồn tay vào trong tóc em”, trừ khi bạn muốn nàng dần dần quay lưng đi. Thay vào đó, bạn hãy nói: “Anh thích kiểu tóc của em. Nó làm em trông giống như (điền tên một minh tinh xinh đẹp vào đây)”. Lời khen ngợi phải khiến cho người kia thấy rằng bạn đang chú ý đến họ chứ không phải là bạn đang quá cố gắng để khen.
  • "Em có nụ cười thật xinh” hay “Tiếng cười của em nghe thật vui” thường là những lời khen có hiệu quả.
  • Khen một cô gái về trang phục hay trang sức của nàng có thể khiến nàng cảm thấy mình thật đặc biệt.
  • Khen một tố chất nào đó của một người cũng đem lại hiệu quả; Bạn sẽ khiến chàng rất thích nếu nói rằng chàng có duyên hài hước.
  • Đừng quá vung vãi lời khen. Nếu cứ chốc chốc lại khen người đó, bạn sẽ khiến họ thấy phiền và thậm chí chán ngán.
 3. 3
  Kiểm soát ngôn ngữ cơ thể của bạn. Một trong những cử chỉ lúng túng khi giao tiếp là “khoảng cách quá gần khi trò chuyện”, có nghĩa là bạn đứng quá gần chàng trai hay cô gái mà bạn mong muốn được hôn. Bạn có thể làm việc này nếu muốn tỏ lòng trìu mến, nhưng đứng quá gần và quá nghiêng về phía người đó đến mức người ta cứ phải lùi lại sẽ không làm bạn được yêu mến hơn đâu.
  • Giữ một khoảng cách thích hợp và thỉnh thoảng ra điệu bộ bằng tay để làm cho cuộc trò chuyện thêm sinh động.
  • Giao tiếp bằng mắt, nhưng thỉnh thoảng bạn nên nhìn ra chỗ khác để cho khỏi có vẻ căng thẳng.
  • Đừng giơ tay chạm vào tóc của một cô gái, trừ khi bạn được mời làm điều đó. Nàng sẽ không nghĩ việc này là hay đâu.
 4. 4
  Hãy tạo sự thoải mái cho người đó. Bạn hãy nhớ rằng người bạn thích sẽ phản hồi những cảm xúc của bạn và cũng có thể có chút lúng túng. Bạn nên cố gắng làm cho người ấy thoải mái bằng thái độ thân thiện, cười khi người đó nói điều gì mà bạn biết họ có ý muốn khôi hài, và phản ứng như ý nàng muốn. Nếu nàng nói điều gì vui, bạn hãy cười; nếu nàng có vẻ nghiêm túc, thì bạn cất ngay nụ cười hết cỡ đi. Hãy làm sao để người đó cảm thấy rằng bạn có cùng một cung bậc cảm xúc với nàng và bạn sẽ không giở mánh khóe gì ở đây.
  • Nếu người bạn thích là khách của bạn, hãy làm cho nàng cảm thấy thoải mái hơn bằng cách mời nàng ngồi, mời nàng đồ uống hay bánh ăn vặt.
  • Tự lấy mình ra để đùa, bạn sẽ làm cho người đó thấy thoải mái hơn.
  • Nếu người đó vô tình làm đổ hay làm rơi thứ gì đó, bạn hãy nói, “Anh làm đổ như vậy suốt”.
 5. 5
  Biết khi nào cần phải đi. Nhiều khi sự lúng túng trong giao tiếp là do cách bố trí thời gian, do đó bạn cần biết lúc nào nên đến và cả lúc nào nên đi. Nếu trò chuyện với người bạn thích, bạn nên rời khỏi “trước khi” cả hai sắp hết đề tài để nói, khi cuộc trò chuyện vẫn còn thú vị. Như thế sẽ khiến người đó muốn lần sau lại tiếp tục được nói chuyện với bạn.
  • Còn nếu người đó tỏ ý rõ ràng không muốn nói chuyện nữa bằng cách nhìn đồng hồ hay nhìn quanh tìm bạn bè của cô ấy, vậy thì bạn hãy lịch sự chào tạm biệt.
  • Nếu không được chào đón, bạn chỉ cần nói, “Nói chuyện với em rất vui” chứ đừng nói, “Anh biết là anh không được chào đón mà”, điều này chỉ làm cho sự việc thêm tồi tệ.
  • Còn nếu cuộc trò chuyện diễn ra tốt đẹp, bạn hãy nói, “Anh mong sớm được gặp lại em “ và ngẩng cao đầu ra về.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng đứng quanh quẩn và chằm chằm nhìn mọi người. Điều này chỉ khiến bạn thêm ngượng ngập, và nếu bạn nhìn quá lâu thì rõ ràng là thật kỳ quặc.
 • Đừng ngại gây ấn tượng. Nếu có gì để nói, bạn hãy nói lên. Sự do dự thường khiến bạn trông càng lúng túng, nhưng nhớ phải chú ý đến lới nói của bạn.
 • Khi đã gặp một người, bạn hãy nói chuyện với nhiều người nữa, mời ai đó đứng gần tham gia vào cuộc trò chuyện. Bạn cần nói chuyện không chỉ với một người.
 • Nhớ phải chú ý bề ngoài cho tươm tất. Nếu bạn để đầu tóc bù xù hay mặc quần áo lố lăng, mọi người sẽ có ấn tượng chung là bạn rất kỳ dị và không muốn làm quen với bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.703 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 5.703 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo