Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bưởi là một loại trái cây rất ngon dù được thưởng thức riêng rẽ hay trộn thành salad, hoặc ép thành nước giải khát. Có rất nhiều cách bổ bưởi như: thái lát, tách múi hoặc cắt miếng. Nếu bạn muốn biết cách để bổ một quả bưởi, hãy làm theo những hướng dẫn sau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tách múi Bưởi

 1. 1
  Cắt hai đầu quả bưởi. Đặt quả bưởi nằm ngang trên thớt. Dùng một con dao sắc và cắt rời hai đầu của quả bưởi ra với độ dày khoảng 0,5 cm. Động tác này sẽ giúp việc tách múi bưởi trở nên dễ dàng hơn.
 2. 2
  Đặt quả bưởi đứng thẳng, một mặt cắt hướng lên trên. Với mặt còn lại, bạn có thể đặt lên phần vỏ mà bạn vừa cắt rời ở bước trên.
 3. 3
  Khía vài đường dọc trên vỏ bưởi theo hướng từ trên xuống dưới với độ sâu khoảng 0,5 cm. Dùng dao để khía và chia bề mặt quả bưởi thành từng phần sẽ khiến việc gọt vỏ dễ dàng hơn.
 4. 4
  Dùng dao để gọt vỏ bưởi. Khi bạn đã khía vài đường trên vỏ bưởi, việc gọt vỏ sẽ dễ hơn một chút. Đặt lưỡi dao trên một mặt cắt và dùng dao gọt từng phần vỏ bưởi đã chia ra từ trên xuống dưới. Nếu vỏ bưởi vẫn còn bị sót lại, hãy gọt nốt trước khi tiếp tục bước sau.
 5. 5
  Dùng dao để tách múi bưởi. Khi đã gọt hết vỏ bưởi, bạn có thể dùng dao để tách từng múi bưởi ra như trong video hướng dẫn. Sau đó, bạn có thể thưởng thức chúng luôn, hoặc trộn salad hoa quả cũng như một vài loại salad khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Thái múi Bưởi

 1. 1
  Đặt quả bưởi nằm nghiêng. Hai đầu của quả bưởi sẽ phải nằm về hai phía. Đặt quả bưởi trên một chiếc thớt.[1]
 2. 2
  Bổ đôi quả bưởi. Dùng một con dao sắc để bổ quả bưởi làm đôi theo chiều dọc.
 3. 3
  Lách lưỡi dao vào giữa phần thịt và phần vỏ bưởi. Dùng một con dao sắc, hoặc loại dao chuyên để cắt múi bưởi để lách vào giữa lớp vỏ và phần thịt quả, rồi cắt theo đường tròn quanh phần thịt. Khi làm vậy, hãy lách dao sâu xuống dưới các múi bưởi để cắt rời được hết phần thịt quả ra khỏi vỏ.
 4. 4
  Thái miếng bưởi. Mỗi miếng bưởi sẽ được thái thành dạng như múi cau. Hãy dùng một con dao lưỡi mỏng để thái theo lớp vỏ của các múi bưởi. Khi đã thái xong, bạn có thể dùng thìa xúc bưởi vào bát, hoặc có thể thưởng thức luôn.
  • Rắc thêm đường lên bưởi để tăng thêm vị ngọt.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Cắt lát Bưởi

 1. 1
  Đặt quả bưởi nằm nghiêng. Hai đầu của quả bưởi sẽ phải nằm về hai phía. Đặt quả bưởi trên một chiếc thớt.
 2. 2
  Dùng một con dao sắc và bổ ngang quả bưởi. Hãy tưởng tượng như thể hai “cực” của quả bưởi đang nằm hướng về hai phía như trái đất. Hãy bổ quả bưởi tại “đường xích đạo”. Sau đó, tiếp tục thái lát quả bưởi theo hướng song song với “đường xích đạo” với độ dày khoảng 6 cm.
  • Khi làm xong, bạn sẽ có rất nhiều lát bưởi tròn to nhỏ khác nhau.
 3. 3
  Tiếp tục cắt nhỏ (tùy chọn). Nếu bạn muốn cắt nhỏ các lát bưởi, bạn có thể cắt nó làm 4 như cắt bánh pizza. Cách này rất phù hợp với việc làm đồ uống. Bạn cũng có thể cắt lát bưởi làm đôi để trang trí miệng bát salad hoa quả hoặc miệng bình nước ép bưởi. Hoặc là bạn có thể ăn trực tiếp mà không cần dùng tới thìa hoặc dĩa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn bổ bưởi để đón khách? Một quả bưởi thường sẽ đủ dùng cho hai người. Hãy trang trí cho đĩa bưởi bằng quả anh đào đã được nhuộm đỏ.
 • Thông thường, hai đầu của quả bưởi là phần chua nhất, phần ở giữa chính là phần ngọt nhất.
 • Vỏ bưởi là một thành phần “tuyệt vời” trong hỗn hợp chống sâu bướm. Đừng vứt chúng đi. Hãy bỏ chúng vào túi kèm với 1 thìa cà phê bột quế và ½ thìa bột Fruit Fresh. Đặt tất cả vào khuôn nướng và làm khô ở nhiệt độ 77 độ C trong khoảng 4 tiếng. Nếu chúng vẫn còn mềm, chúng vẫn có thể tự khô khi để ngoài không khí được. Hãy để chúng ra ngoài khoảng 48 tiếng cho khô hẳn. Cho nhiều hoa hồi, thanh quế và đinh hương. Cho tất cả vào một chiếc túi ni lông có khóa kéo và chọc nhiều lỗ khắp thân túi để hương thơm có thể tỏa ra.
 • Hãy nếm thử một miếng bưởi nhỏ xem nó có chua không. Nếu có, hãy cho thêm chút đường hoặc chút muối.
 • Để bưởi có vị độc đáo hơn, bạn hãy thử cho thêm ba tới bốn giọt tinh chất vani.
 • Không nên bỏ phí phần nước và thịt quả còn dính vào vỏ bưởi. Hãy lấy ra một cái ca hoặc bát có thành cao. Dùng ngón tay ấn cho nước quả chảy ra. Hãy vắt nước cả ở phần lõi bưởi sau khi bạn đã tách múi nữa. Bạn có thể uống luôn hoặc dùng để trộn vào phần thịt bưởi đã cắt.
 • Phần “đầu” của quả bưởi có một cái núm nhỏ màu nâu, còn phần dưới quả bưởi chỉ có một vết lõm nhỏ. Sau khi bạn cắt rời hai phần này ra, bạn sẽ thấy phần dưới của quả bưởi có một cái lỗ, hoặc một điểm màu trắng đủ mềm để chọc ngón tay vào. Nó sẽ giúp bạn cầm quả bưởi dễ dàng hơn.

Cảnh báo

 • Bưởi gây ảnh hưởng tới niêm mạc của đường tiêu hóa. Nó sẽ làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng và một số loại thuốc bằng cách chặn một số loại enzym lại. (Nguyên nhân được cho là do lượng vitamin C rất lớn có trong quả bưởi, nhưng điều này chưa được chứng minh).
 • Một số người không được ăn bưởi vì lý do y tế. Bưởi không có ảnh hưởng gì tới hầu hết mọi người, nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng khi kết hợp với một số loại thuốc nhất định. Nếu bạn có thắc mắc, hãy tham khảo bác sĩ của mình.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 23 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.382 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 4.382 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo