Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Con người chúng ta ai cũng có lúc ích kỷ. Dù rằng được nhiều yếu tố xã hội khuyến khích, nhưng tính ích kỷ chỉ làm tổn thương mọi người mà đôi khi chẳng đem lại lợi ích gì cho ai.[1] Những người ích kỷ rốt cuộc có thể mất đi tình bạn hoặc những người thân yêu, bởi mối quan hệ với một người có tính ích kỷ thường rất khó duy trì, dù người đó có quyến rũ và thú vị đến mấy. Một người thực sự ích kỷ sẽ chẳng mảy may nghĩ rằng mình ích kỷ. Nhiều người nghĩ rằng tính ích kỷ và tự cao là tốt, và rằng chỉ có kẻ khờ khạo mới đặt người khác lên trên bản thân mình. Nếu bạn đang lo rằng mình quá ích kỷ và muốn trở nên biết ơn và khiêm nhường hơn thì có nhiều điều mà bạn có thể làm.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thay đổi cách nhìn của bạn

 1. 1
  Tập đặt bản thân sau cùng. Nếu là người ích kỷ thì hẳn là bạn luôn tìm cách chiếm vị trí số một và trước nhất. Bạn sẽ phải thay đổi điều này càng sớm càng tốt nếu muốn tận hưởng một cuộc sống đầy niềm vui và không vị kỷ.[2] Lần sau, khi làm việc gì đó, bất kể là xếp hàng lấy đồ ăn buffet hay lên xe buýt, bạn hãy dừng lại và nhường cho những người khác lấy trước, dù là thức ăn, chỗ ngồi hay sự thoải mái. Đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ cho bản thân mình và thứ gì cũng phải có trước bằng được; hãy nhớ rằng tất cả những người khác cũng đặc biệt như bạn vậy thôi, và bất cứ ai cũng xứng đáng có được thứ mình muốn.
  • Cố gắng đặt bản thân sau cùng trong ít nhất ba tình huống trong tuần này. Xem thử bạn cảm thấy dễ chịu như thế nào khi không phải liên tục tính toán xem mình có được lợi ích gì.
  • Dĩ nhiên rồi, khi đã đạt được sự cân bằng thì bạn không nên luôn luôn đặt mình sau cùng, bằng không bạn có thể rơi vào tình huống bị những người khác lợi dụng. Nhưng đây là bài thực hành tốt nếu bạn vẫn quen đặt bản thân lên hàng đầu.
  • Nếu bạn không thể đặt mình ở sau cùng dù chỉ một lần, có lẽ là bạn gặp phải một vấn đề mà bạn không biết.
 2. 2
  Đặt mình vào vị trí của người khác. Khoảng thời gian sống trong hoàn cảnh của người khác có thể thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi. Lẽ dĩ nhiên là bạn khó mà làm được điều này trong thực tế, nhưng bạn có thể cố gắng nghĩ về những người xung quanh mình và hình dung ra cảm giác của họ trong tình huống nào đó.[3] Trước khi hành động, hãy nghĩ về cảm giác của mẹ bạn, của bạn bè, của sếp hay bất cứ người nào bạn gặp ngẫu nhiên trên phố, và bạn có thể thấy rằng cuộc đời này không đơn giản như bạn tưởng. Càng rèn luyện lòng thông cảm và nghĩ đến những điều mà mọi người đang trải qua, bạn sẽ càng sớm bỏ được tính ích kỷ.
  • Ví dụ, trước khi định quát mắng người phục vụ bàn vì đã đem lên nhầm món ăn, hãy nghĩ về cảm giác của cô ấy. Biết đâu cô ấy mỏi mệt vì phải đứng đến mười tiếng đồng hồ liền, tối mặt tối mũi với quá nhiều bàn phải phục vụ, hoặc cô ấy đang phiền muộn vì việc gì đó; liệu bạn có nhất định phải làm cho cô ấy sợ hãi chỉ để có được thứ bạn muốn không?
 3. 3
  Nhớ rằng bạn không quan trọng hơn bất cứ ai. Những người ích kỷ luôn cho rằng họ là trung tâm của vũ trụ, và rằng cả thế giới đều xoay quanh họ. Vậy thì bạn cần từ bỏ lối suy nghĩ đó như bỏ một thói quen xấu. Dù có là Madona hay người nổi tiếng nào đó, bạn cũng nên xem mình như bao người khác không hơn không kém, bất kể bạn có nhiều tiền hơn, xinh đẹp hơn hay tài năng hơn người bên cạnh bạn.
  • Rèn luyện tính khiêm nhường và giản dị. Vũ trụ này bao la và kỳ diệu vô cùng, mà bạn chỉ là một phần rất nhỏ trong đó. Đừng nghĩ rằng vì một lý do nào đó mà bạn xứng đáng được ưu đãi hơn những người khác chỉ vì bạn là "bạn."
 4. 4
  Đừng để cho quá khứ quyết định tương lai của bạn. Phải, có thể bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm nhìn bạn như một người ích kỷ nhất quả đất. Có thể bạn thấy thật khó mà phá vỡ kiểu suy nghĩ đó hoặc khiến mọi người nhìn bạn như một người khác với những gì họ tưởng tượng. Thôi nào, bỏ ý nghĩ đó đi, hãy học cách bước tới và trở thành một con người mới. Hẳn rồi, những người biết bạn có thể ngạc nhiên khi thấy bạn lại nghĩ cho người khác hoặc bạn đã thôi không còn ám ảnh về bản thân mình; điều này sẽ càng cho bạn thêm lý do để tiếp tục cố gắng trở thành người vị tha hơn.
  • Những người khác có thể nghi ngờ động cơ của bạn khi bạn cố gắng làm một việc gì đó vì người khác. Điều này sẽ khuyến khích bạn bớt ích kỷ hơn nữa. Đừng bỏ cuộc và cho rằng ích kỷ là bản tính sẵn có của bạn và không thể thay đổi.
 5. 5
  Tự hỏi bản thân về thứ bạn muốn và thứ bạn cần. Những người ích kỷ luôn lặp đi lặp lại câu thần chú “Tôi muốn, tôi muốn, tôi muốn…” và trong đầu luôn nghĩ rằng mọi thứ trên thế giới này đều là của mình và họ xứng đáng có được tất cả những thứ họ muốn. Hãy ngừng lại và tự hỏi mình liệu bạn có thực sự cần năm chiếc áo len đó không, hay bạn có nhất định phải đi xem phim hoặc ăn nhà hàng khi đi chơi với người yêu không. Nếu suy nghĩ sâu hơn, bạn sẽ thấy rằng hầu hết những thứ mà bạn tưởng là rất cần thực ra lại chẳng mấy quan trọng trong cuộc sống.
  • Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đơn giản hóa cuộc sống và loại bỏ những thứ mà bạn tưởng là cần. Nếu bạn chỉ mua một chiếc áo len mới thay vì năm chiếc, bạn sẽ chỉ phải lo mất một chiếc áo len.
  • Đây là một kỹ năng tuyệt vời khi bạn đang học cách thỏa hiệp. Bạn có thể dễ dàng nhường nhịn người khác hơn nếu bạn nhận ra rằng thứ mình đang khao khát chẳng qua chỉ là ham muốn tức thời.
  • Nhớ rằng sự ích kỷ cũng có thể biểu hiện ở việc không muốn dành thời gian cho người khác. Một số người có thể hào phóng về vật chất nhưng lại bủn xỉn về thời gian.
 6. 6
  Vui vẻ trao cho người khác vị trí nổi bật. Những người ích kỷ thường không chịu được khi thấy người khác trở thành tâm điểm của sự chú ý, bởi họ luôn thèm khát điều đó. Vậy thì, nếu muốn bỏ tính ích kỷ, bạn không chỉ phải rời khỏi vị trí nổi bật mà còn phải vui vẻ để cho người khác chiếm vị trí đó. Hãy thôi cố làm cô dâu trong mọi đám cưới và làm người chết trong mọi đám tang, hãy để cho các cô dâu kia tận hưởng thời khắc hạnh phúc trong đời dưới ánh đèn sân khấu. Bạn nên vui thay cho những người khác vì những điều họ đã làm được thay vì ao ước người đó chính là mình.
  • Hãy gạt đi cảm giác ghen tỵ hoặc cay đắng và nếm mùi vị thành công của những người khác. Nếu lúc nào bạn cũng chỉ khát khao trở thành người thành công nhất, hãy tự hỏi mình rằng liệu bạn có đang bỏ lỡ thứ gì đó trong đời khiến bạn không thể thoả mãn với những thành quả mà bạn đạt được hay không.
 7. 7
  Tiếp nhận những lời phê bình. Những người ích kỷ luôn nghĩ rằng cách sống của họ là hay ho nhất, và bất cứ ai có tiếng nói phản hồi thì đều là đang cố tìm cách làm hại họ hoặc có động cơ ngấm ngầm nào đó. Dĩ nhiên rồi, bạn không thể hoàn toàn tin vào mọi lời chỉ trích hướng về mình, nhưng nếu để ý một chút, bạn có thể nhận thấy nhiều người cùng nói một điều như nhau. Bạn đang muốn biết làm cách nào để hoàn thiện bản thân và thay đổi cách sống phải không nào? Nếu bạn cho rằng mình là người hoàn hảo và không có gì phải chấn chỉnh thì bạn đã không tìm đến trang này rồi đúng không?
  • Thậm chí bạn còn có thể hỏi ý kiến phản hồi của mọi người khi bạn gặp khó khăn thay vì chỉ chấp nhận khi nó đến. Điều này cần sự can đảm và tự tin.
 8. 8
  Lập một danh sách biết ơn. Hãy tạo thói quen viết ra tất cả những điều bạn biết ơn vào mỗi chủ nhật hoặc ít nhất mỗi tuần một lần. Dành thời gian suy ngẫm về mọi điều khiến cuộc sống của bạn tuyệt vời như thế nào. Đừng chỉ chăm chăm vào những thứ bạn không có hoặc đang ao ước, cũng đừng luôn lẩm nhẩm những câu “giá như” đang hủy hoại những ngày vui và cả cuộc đời của bạn. Hãy nghĩ về những điều tốt lành trong cuộc sống của bạn, từ sức khỏe cho đến bạn bè, và hạnh phúc vì những gì bạn có.[4]
  • Những người ích kỷ không bao giờ thỏa mãn và luôn muốn có thêm, thêm, thêm nữa. Nếu muốn ngừng sống ích kỷ, bạn phải tập nghĩ rằng mình đã có được những thứ tuyệt vời trong đời. Tất cả những niềm vui hoặc các món quà sẽ đến với bạn như một phần thưởng cộng thêm.
  • Thời gian cũng cần được tính. Bạn nên nhận ra thời gian đã dành cho bản thân và sẵn lòng bớt chút thì giờ rảnh để giúp đỡ những người khác. Nếu cứ tiếp tục không muốn dành thời gian cho ai khác, rốt cuộc rồi bạn sẽ mất dần bạn bè.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Quan tâm đến mọi người

 1. 1
  Giúp đỡ bạn bè một cách vô tư không vụ lợi. Nếu bạn làm việc gì đó cho bạn bè chỉ để họ trả ơn bạn bằng một việc khác thì điều này cũng là ích kỷ. Hãy giúp đỡ mọi người chỉ vì họ đang cần được giúp, hoặc vì bạn cảm thấy vui khi làm việc tốt. Nếu bạn muốn bỏ tính ích kỷ, hãy tìm các cơ hội để giúp đỡ bạn bè chỉ vì họ đang cần mà không vì bất cứ động cơ sâu xa nào. Hẳn là bạn không muốn mình mang tiếng là người chỉ giúp đỡ người khác khi cần thứ gì đó từ họ; điều này cũng chẳng tốt đẹp gì hơn so với việc không hề giúp đỡ ai.
  • Hãy lắng nghe bạn bè và để ý hoàn cảnh của họ. Nhiều người rất cần được hỗ trợ nhưng lại ngại ngùng không dám nhờ vả.
 2. 2
  Dành thời gian thực sự lắng nghe. Những người ích kỷ nổi tiếng là người không chịu lắng nghe. Họ quá bận rộn nói về những khó khăn, những rắc rối và những trở ngại của họ đến mức chẳng còn thời gian để nghe người khác nói gì. Nếu bạn thuộc kiểu người cứ nhấc điện thoại lên là thao thao bất tuyệt đến nửa tiếng đồng hồ rồi chào tạm biệt thì đúng là bạn không dành thời gian lắng nghe người kia đang nói gì với bạn.[5]
  • Cuộc trò chuyện nào cũng phải có thời gian nói và nghe tương đương. Nếu có thói quen một mình chiếm lĩnh cả cuộc trò chuyện, lần sau bạn sẽ phải rèn luyện kỹ năng lắng nghe khi nói chuyện.
  • Những người ích kỷ thường tập trung vào bản thân mình hơn là chú ý đến người khác, và đó là lý do vì sao họ không thực sự dành thời gian lắng nghe.
 3. 3
  Thể hiện sự quan tâm đến mọi người. Lắng nghe người khác nói là một cách tuyệt vời để thể hiện sự quan tâm. Ngoài ra, bạn có thể đặt các câu hỏi, từ ý kiến của họ về các tin tức ở địa phương đến những chuyện thời thơ ấu của họ. Bạn không cần phải hỏi quá chi tiết để thể hiện sự chú ý và cho họ thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến suy nghĩ hoặc những khó khăn của họ. Khi mọi người nói chuyện, bạn đừng chỉ gật đầu và chờ đến lượt mình mà hãy chậm rãi và đặt câu hỏi nếu họ đang nói về những điều mà họ đam mê.
  • Bạn có thể bày tỏ sự quan tâm mà không khiến họ ngột ngạt. Lần tới, khi nói chuyện với ai đó, bạn nên đặt mục tiêu nói ít đi 20% và hỏi nhiều hơn vài câu so với lệ thường xem bạn cảm thấy thế nào.
 4. 4
  Dành thời gian làm việc thiện nguyện. Những việc làm thiện nguyện có thể đưa bạn ra khỏi thế giới của mình để thấy rằng ngoài kia có bao nhiêu người kém may mắn hơn bạn. Có thể bạn vẫn cho rằng mình còn thiếu thốn nhiều thứ trước khi đến làm việc tình nguyện ở các bếp ăn từ thiện hoặc dạy những người lớn đọc chữ. Mặc dù không nên làm từ thiện chỉ để cảm thấy thoải mái, nhưng bạn nên dành thời gian để tạo sự kết nối có ý nghĩa với những người khác và nhìn ra thế giới bên ngoài.
  • Có thể bạn sẽ nhận thấy mình bắt đầu "nghiện" làm từ thiện. Chẳng bao lâu nữa bạn sẽ không còn nghĩ đến những thứ mình không có vì còn bận lên kế hoạch giúp đỡ những người khác.
 5. 5
  Nuôi thú cưng. Nếu bạn thuộc kiểu người giết chết một chục con cá vàng cuối cùng của mình thì đúng là không nên nuôi thú cưng; mặt khác, một chú thú cưng trong nhà sẽ cho bạn cảm giác như có một sinh linh đang cần bạn bảo bọc, và bạn có năng lực chở che các sinh vật khác. Hãy đến trại cứu hộ động vật và chọn một chú mèo con hoặc chó con dễ thương để bầu bạn. Bạn sẽ thấy rằng mình sẽ không còn thì giờ cho những suy nghĩ ích kỷ khi còn bận dắt chó đi dạo, cho thú cưng ăn hoặc dành thời gian âu yếm những chú thú cưng mới về nhà.
  • Những chú chó sẽ đòi hỏi ở bạn nhiều trách nhiệm. Việc gánh vác các trách nhiệm – đặc biệt là khi phục vụ người khác – chắc chắn sẽ giúp bạn hết ích kỷ.
 6. 6
  Giúp đỡ những người quen biết trong lúc hoạn nạn. Khi bạn bè, người thân, thậm chí người hàng xóm của bạn đang gặp khó khăn, bạn nên ở bên cạnh họ. Có thể một đồng nghiệp của bạn vừa có người thân qua đời, hoặc người hàng xóm của bạn đau ốm hàng tháng nay. Bạn hãy bớt chút thời gian đem đến cho họ một bữa ăn tự tay bạn nấu, gọi điện hỏi thăm hay gửi quà và hỏi xem bạn có thể làm gì để giúp họ.
  • Người ta có thể ngại ngần khi nhờ giúp đỡ ngay cả khi rõ ràng là họ đang rất cần. Việc đoán biết khi nào mình có thể giúp đỡ mà không xen vào chuyện riêng của họ là tùy thuộc vào bạn.
 7. 7
  Học cách chia sẻ. Những người ích kỷ chưa bao giờ chia sẻ cho ai kể từ ngày có món đồ chơi đầu tiên trong đời khi còn bé. Vậy thì, đã đến lúc bạn loại bỏ gien ích kỷ ra khỏi cơ thể mình. Hãy tập chia sẻ những thứ bạn có, dù là bẻ nửa ổ bánh mì cho cậu bạn hay cho cô bạn lục tủ quần áo của bạn để mượn chiếc váy đẹp cho buổi hẹn hò đầu tiên. Hãy chọn một thứ mà bạn yêu thích đến mức bạn không tưởng tượng được rằng mình có thể chia sẻ với người khác và đem cho bạn mình. Bạn đầu bạn sẽ thấy thật đáng sợ khi cho đi những tài sản như vậy, nhưng đó là cách để bạn dần dần bớt ích kỷ hơn.
  • Thức ăn cũng là vấn đề lớn. Người có tính ích kỷ rất ghét chia sẻ thức ăn. Tuy rằng ai cũng cần có đủ thức ăn cho bản thân, nhưng bạn hãy tự hỏi rằng mình có thực sự cần nhiều bánh đến thế không, hay là bạn cũng sẽ chẳng mất mát gì khi chia sẻ cho bạn bè hoặc người ở cùng phòng.
 8. 8
  Tham gia một đội nhóm. Trở thành một phần của nhóm là một cách tuyệt vời để bạn bớt đi tính ích kỷ, bất kể là bạn tham gia một dự án trong công việc, một đội tranh biện trong trường hoặc làm thành viên một đội bóng trong cộng đồng. Khi tham gia vào một đội và học cách cân bằng các lợi ích của từng thành viên với lợi ích của toàn đội, bạn sẽ nhận ra rằng việc bỏ bớt các hành vi ích kỷ là quan trọng như thế nào.
  • Bạn sẽ còn bớt ích kỷ hơn nữa khi làm trưởng nhóm. Khi đó, bạn sẽ thấy rằng lợi ích của nhóm thường quan trọng hơn lợi ích của từng cá nhân, và rằng sự thỏa hiệp là điều cần có để mọi người đều hài lòng.
 9. 9
  Ngừng nói về bản thân. Những người ích kỷ có thói quen luyên thuyên về những điều họ cần, về những nỗ lực và khát khao của họ. Lần sau, khi nói chuyện với bạn bè, bạn hãy tổng kết lại xem mình đã dành bao nhiêu phần trăm thời gian để nói về mình. Nếu bạn nhận thấy mình chỉ toàn nói về bản thân thay vì về mọi thứ xung quanh, và người nói chuyện với bạn gần như chẳng chen vào được lời nào, vậy thì bạn cần thay đổi hành vi đó.
  • Bạn hoàn toàn có thể hỏi xin lời khuyên, kể về những chuyện xảy ra với bạn và nhắc đến những điều bạn mong muốn trong phạm vi hợp lý, nhưng sẽ chẳng hay ho gì nếu bạn nổi tiếng là người chẳng nhìn thấy gì ngoài bản thân mình khi giao tiếp với mọi người. Hơn nữa, nếu ai cũng biết là bạn chỉ toàn nói về mình thì sẽ chẳng còn ai muốn chơi với bạn nữa.
 10. 10
  Tặng mọi người những món quà nhỏ. Hãy tặng người yêu, người thân, bạn bè hoặc hàng xóm một món quà nhỏ để bày tỏ sự quý mến và biết ơn của bạn. Những người ích kỷ chẳng bao giờ chịu bỏ tiền ra hoặc cho người khác thứ gì, và nói chung là không biết ơn ai. Bạn cần ngừng kiểu suy nghĩ rằng nếu bạn không làm việc gì cho bản thân thì bạn cũng sẽ không làm gì hết. Cho dù chưa đến ngày sinh nhật và cũng không có sự kiện nào đặc biệt sắp tới với bạn của bạn, nhưng một món quả nhỏ dành tặng cho người bạn đó sẽ đem lại nụ cười trên gương mặt họ. Thực ra, những món quà bất ngờ thường khiến mọi người còn vui sướng hơn so với những món quà biết trước.
  • Cố gắng mỗi tháng tặng một món quà nhỏ cho người khác để thể hiện rằng bạn quý mến họ như thế nào. Và điều này cũng thực sự giúp bạn cảm thấy vui hơn!
  • Nếu túi tiền không cho phép, bạn cũng co thể dành thời gian của mình để giúp đỡ ai đó.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chu đáo với mọi người

 1. 1
  Học cách thỏa hiệp. Nếu muốn bỏ tính ích kỷ, bạn sẽ phải học cách thỏa hiệp. Điều này có nghĩa là bạn phải đặt cảm giác hạnh phúc lên trên việc phải có bằng được thứ mình muốn, rằng những người khác cũng có mong muốn như bạn, và rằng không phải lúc nào bạn cũng muốn là được. Hẳn là bạn không muốn mang tiếng là người sắt đá đến mức họ không bao giờ nghĩ đến việc tiếp cận bạn trong tình huống khó khăn. Hãy học cách lắng nghe mọi người, cân nhắc lợi hại và nhìn tình huống từ góc độ của người khác.[6]
  • Đừng nhất định phải làm theo ý mình một cách mù quáng. Hãy tập trung tìm hiểu tình huống từ cả hai phía.
  • Hãy tự hỏi "Ai muốn có điều đó hơn ai?” Bạn có thực sự cần nó đến mức như vậy không, hay là bạn khăng khăng đòi bằng được chỉ vì bướng bỉnh? Đâu phải thứ gì bạn cũng bắt buộc phải có.
  • Hãy lắng nghe người kia và nhìn từ góc độ của họ trước khi phản ứng.
 2. 2
  Cảm ơn mọi người. Những người ích kỷ thường tự cho rằng mình có quyền được ưu tiên, xứng đáng được chiều chuộng mà chẳng có gì phải bàn cãi. Nếu ai đó làm một việc tốt cho bạn, dù là khen bạn hoặc cho bạn đi nhờ xe đến lớp, hãy biết ơn và cảm ơn lòng tốt của họ thay vì làm như đó là điều đương nhiên. Đừng cho rằng mọi người đều phải tử tế hoặc thấu hiểu; bạn nên biết ơn khi nhận được điều đó.
  • Những người ích kỷ thường cho rằng họ luôn luôn "xứng đáng" được đối đãi tốt nhất. Đã đến lúc bạn ngừng lại và nghĩ về tất cả những người thực sự giúp bạn có cuộc sống tốt hơn.
 3. 3
  Ngừng kiểm soát. Những người ích kỷ cho rằng họ phải chọn tất cả các bộ phim, lên kế hoạch cho tất cả các kỳ nghỉ, và mọi dự án liên quan đến công việc hoặc trường học phải làm theo cách của họ. Vậy thì, giờ là lúc bạn bạn nên lùi lại một bước và để cho mọi người quyết định một vài việc. Phải, ban đầu có lẽ hơi đáng sợ khi đến nhà hàng Thái thay vì nhà hàng Ý mà bạn vẫn thường thích đến, và hẳn là bạn cũng không thích để cô bạn của bạn quyết định nhiều thứ trong bản báo cáo cuối cùng; nhưng bạn phải tin rằng những người khác biết họ đang làm gì, và hãy để họ làm theo ý họ.
  • Việc ngừng kiểm soát cũng giúp bạn giảm áp lực và hạnh phúc hơn. Nghĩ xem cuộc sống của bạn có phải sẽ dễ dàng hơn bao nhiêu nếu bạn không bị ám ảnh với ý nghĩ mọi thứ phải diễn ra theo ý bạn từng ly từng tí.
  • Đôi khi mọi thứ cũng sẽ dễ dàng hơn và đỡ căng thẳng hơn nếu bạn chịu nhượng bộ lịch trình của người khác.
 4. 4
  Ở bên cạnh những người không ích kỷ. Hãy hòa nhập với những người tốt bụng và đáp lại lòng tốt của họ. Bạn sẽ không thể tốt hơn nếu cứ ở giữa những người ích kỷ. Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng – nếu bạn luôn giao du với những người cũng chỉ biết nghĩ cho bản thân thì chắc chắn là bạn không thể trở thành người biết quan tâm. Trái lại, nếu ở giữa những người rộng lượng, bạn cũng sẽ được truyền cảm hứng để hành động vì người khác nhiều hơn.
 5. 5
  Đừng ngắt lời người khác. Hãy để cho mọi người nói hết câu. Nhớ rằng bạn không cần phải vội vã gì. Nếu là chuyện gấp (chẳng hạn như bạn phải đi), hãy nói “xin phép”. Những người ích kỷ thường nghĩ rằng những gì họ nói là rất quan trọng, còn những gì người khác nói lại chỉ là chuyện vớ vẩn, và họ có thể nói chen vào bất cứ lúc nào, nhưng điều này là không đúng. Thực ra ý kiến của bạn sẽ dễ được tiếp thu hơn nếu bạn chờ đến lượt mình nói. Hơn nữa, có khi bạn lại thay đổi ý kiến nếu bạn thực sự lắng nghe những điều mọi người nói.
 6. 6
  Nhớ những ngày sinh nhật. Bạn có thể khiến cho ai đó buồn khi bạn vô tình quên mất ngày đặc biệt của họ. May mắn là bạn luôn luôn có thể bù đắp nếu lỡ quên. Tuy nhiên, việc bạn nhớ ngày sinh nhật của người khác không chỉ đơn giản là nhớ một ngày đặc biệt. Điều này còn nói lên rằng họ là người đặc biệt trong mắt bạn và có ý nghĩa nhiều như thế nào đối với bạn.
  • Mặt khác, bạn đừng nổi giận nếu ai đó quên ngày sinh nhật của bạn. Những chuyện như thế này vẫn thường xảy ra, và sẽ chẳng có ích gì khi bạn hành động như thể ai cũng phải nhớ mọi thứ liên quan đến bạn.
 7. 7
  Giữ liên lạc với bạn bè, gia đình và họ hàng. Những người ích kỷ thường dễ đánh mất mối quan hệ với những người khác vì họ tin rằng mọi người luôn luôn quay lại với họ. Đừng nghĩ rằng thời gian của bạn quý giá đến mức bạn không thể gọi điện cho bà của mình hoặc ăn trưa cùng một người bạn, rồi sau đó lại chờ đợi mọi người đến ngay với mình khi bạn thực sự cần đến họ. Hãy dành sự quan tâm cho mọi người chỉ để biết họ đang sống như thế nào.
 8. 8
  Khen ngợi người khác. Đừng chỉ khoe bản thân bạn hay ho như thế nào. Hãy cho mọi người biết rằng họ tuyệt vời ra sao, dù đó là gu thời trang, tính cách hoặc những quyết định sáng suốt của họ. Bạn cũng có thể khen một người hoàn toàn xa lạ đang cùng xếp hàng nếu bạn thích chiếc áo khoác của họ. Đừng nói những lời khen giả tạo để lấy lòng người khác; hãy khen mọi người vì họ thực sự xứng đáng.[7]
 9. 9
  Đừng huých mọi người khi đang xếp hàng. Nếu thấy có người chống gậy hoặc ngồi xe lăn, bạn hãy đi chậm lại hoặc giúp đỡ họ thay vì chen lên trước. Chẳng có gì quan trọng mà bạn nhất định phải đứng trước mọi người. Hãy chờ đến lượt mình và đừng hành động như thể rằng mình có chuyện quan trọng đến mức không chờ được năm phút để xếp hàng.
 10. 10
  Có mặt đúng giờ. Nếu có thể, bạn hãy gọi điện nếu biết rằng mình sẽ đến muộn. Những người ích kỷ thường bắt mọi người chờ đợi và chẳng hề quan tâm rằng họ đang làm mất thì giờ của người khác; nghịch lý là ở chỗ, họ lại nghĩ rằng thời gian của họ quý giá đến mức không ai có thể bắt họ chờ đợi. Hãy lịch sự và tôn trọng mọi người bằng cách có mặt như bạn đã hứa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn sẽ cần nhiều thời gian để thay đổi bản thân, nhưng việc nhận ra rằng mình có vấn đề về hành vi cũng là một bước tiến lớn.
 • Trao cho người khác cái ôm khi cần. Đừng kiềm chế cảm xúc hoặc ngăn những giọt nước mắt chỉ vì cái tôi của bạn.
 • Cố gắng ngừng phán xét những người khác và hãy học cách thông cảm với họ.
 • Hãy đông viên mọi người, vì ai cũng cần được khích lệ.
 • Đừng ghét bản thân vì bạn nghĩ rằng mình không thể thay đổi. Bạn sẽ làm được.
 • Đừng hy vọng rằng bạn sẽ thay đổi hoàn toàn chỉ sau một đêm.
 • Bớt dùng từ “tôi”.
 • Nếu chỉ còn một chiếc bánh trong bữa tiệc và có ai đó muốn lấy, bạn hãy nhường cho họ hoặc đề nghị chia đôi.
 • Vào dịp Giáng Sinh, bạn hãy quyên góp cho những người kém may mắn.
 • Cố gắng đừng đưa ra "ý kiến" trừ khi có người hỏi ý kiến của bạn hoặc khi cả nhóm đều phát biểu, hoặc bạn được yêu cầu cho lời phê bình mang tính xây dựng.
 • Đảm bảo rằng bạn không tiến đến thái cực "lệ thuộc", còn gọi là đồng phụ thuộc. Quan tâm đến người khác là tốt, nhưng bạn cũng cần dànhh thời gian cho bản thân mình.

Cảnh báo

 • Đừng gay gắt với những người khác chỉ vì bạn đang căng thẳng.
 • Đừng kể công khi giúp đỡ người khác. Mục đích của việc làm từ thiện là làm những việc đúng đắn chứ không phải là để lấy danh tiếng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Nói ít điNói ít đi
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Arda Ozdemir, MA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên điều hành & Nhà sáng lập của Rise 2 Realize
Bài viết này đã được cùng viết bởi Arda Ozdemir, MA. Arda Ozdemir là huấn luyện viên cho các nhà điều hành và là nhà sáng lập của Rise 2 Realize, một tổ chức phi lợi nhuận tại Palo Alto, California chuyên cung cấp lộ trình thực tiễn hướng đến phát triển toàn bộ tiềm năng của con người trong cuộc sống và nghề nghiệp. Arda là chuyên gia ứng dụng Reiki, một nghệ thuật giải phóng cảm xúc, là huấn luyện viên và nhà cố vấn của HeartMath. Bài viết này đã được xem 15.960 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 15.960 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo